MovieReview

รีวิวหนัง Before I Fall ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย | เธอติดอยู่ในชีวิตวนลูป

หนังนำแสดงโดย Zoey Deutch สาวหน้าใสขยี้หัวใจ หนังบอกเราให้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า

ในชีวิตนี้ อาจจะได้พานพบกับหนังที่ตัวละครจะต้องวนอยู่ในลูปมาหลายเรื่องอยู่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของคนในวัยผู้ใหญ่เสียมากกว่า จนวันนี้ ได้เจอกับหนังวนลูปอีกเรื่องที่เล่าเรื่องของวัยรุ่น ‘Before I Fall’ ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย

Before I Fall หนังลึกลับระทึกขวัญของวัยรุ่น
ภาพจากหนัง ‘ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย’

ผลงานของผู้กำกับสาว Ry Russo-Young ที่เล่าเรื่องของกลุ่มเพื่อนสาวสี่คนที่หนึ่งในนั้นติดอยู่ในลูป นำแสดงโดยสาวหน้าใส Zoey Deutch ที่เคยรับบทเด่นบทรองมาหลายเรื่องทั้ง Everybody Wants Some!!’ (2016), ‘Why Him?’ (2016), ‘Dirty Grandpa’ (2016), ‘Vampire Academy’ (2014) และ ‘Beautiful Creatures’ (2013)

เรื่องนี้เธอรับบทนางเอกอีกครั้ง!


เรื่องย่อหนัง ‘Before I Fall’

ชีวิตของเธอไม่ไปไหน ตื่นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ในวันก่อนหน้าโดยไม่มีสาเหตุ แซม หรือ ซาแมนธา คิงส์ตัน (Zoey Deutch) เธอมีกลุ่มเพื่อนสาวที่สนิทสนมกันมาก อย่าง ลินเซย์ (Halston Sage), อีโลดี้ (Medalion Rahimi) และอัลลี่ (Cynthy Wu) เหตุการณ์หลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในวันเดียวคือเหตุการณ์ในทำนองเดียวกับที่ทุกคนได้พบได้เจอ

นั่นคือ มันเกิดขึ้นครั้งเดียวในชีวิตของเรา แต่มันไม่ใช่สำหรับเธอ

ตัวอย่างหนัง ‘ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย’ [ซับไทย]

วันนั้นเธอและเพื่อนประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตไปแล้ว แต่เธอกลับพบว่า ตัวเองตื่นมาบนเตียงเดิมในเสื้อผ้าชุดเดิมกับที่เมื่อเช้าเธอสวมใส่ มีเพียงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างออกไป เธอพบว่าเมื่อถึงเวลาที่เธอตายวันก่อน เธอก็จะกลับตื่นมาบนเตียงเหมือนเช่นเคยทุกครั้ง

โดยไม่รู้ว่าเธอจะหลุดพ้นจากการวนลูปนี้ได้อย่างไร


รีวิวหนัง ‘ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย’

ความคาดหวังที่มีต่อหนังเรื่องนี้ก่อนจะได้พบกับหนังจริงๆ นั้นไม่ได้มีมากมายนัก เรียกได้ว่าทำใจเอาไว้ประมาณหนึ่งแล้ว แต่ก็กลับพบว่า เมื่อได้ดูหนังเต็มๆ ในโรง มันกลับอินอย่างบอกไม่ถูก อาจจะด้วยเพราะการเล่าเรื่องและเพราะเสน่ห์ในการแสดงของนางเอกด้วยก็เป็นได้

ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย ชีวิตวนลูปของสาววัยใส

หนังมันเรื่องวันสุดท้ายเต็มๆ ของแซมก่อนที่จะพบว่า เธอกำลังอยู่ในลูปของวันสุดท้ายในชีวิตของเธออย่างไม่รู้จุดสิ้นสุด ไม่รู้ว่าจะออกจากมันไปได้อย่างไร ด้วยการเล่าชีวิตวันเดิมที่เปลี่ยนแปลงไปทุกครั้ง วนอยู่เช่นนั้นซ้ำๆ ให้ออกมาน่าสนใจ

วิธีการเล่าที่ชักชวนให้ลุ้นระทึกว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น ชักพาให้คนดูรู้สึกอยากรู้ตามไป

Before I Fall หนังลึกลับระทึกขวัญของวัยรุ่น
ภาพจากหนัง ‘ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย’

เพราะคนดูจะไม่รู้ว่า วันนี้ นางเอกเธอจะตื่นมาแล้วเลือกจะทำชีวิตวันสุดท้ายของเธออย่างไร รู้เพียงคร่าวๆ ว่า มันมีอะไรจากวันสุดท้ายครั้งก่อนที่เธอได้บทเรียนมาบ้าง และเธอจะนำมันมาปรับเปลี่ยนมันใหม่ในครั้งนี้

ลักษณะของการเดินเรื่องหนังและโครงพล็อตมันดูไม่ต่างอะไรนักกับ ‘Edge of Tomorrow’ และ ‘Groundhog Day’ สักเท่าไหร่ จะต่างกันก็ตรงมันเป็นเรื่องราวของชีวิตเด็กวัยรุ่น ที่รอบตัวของเธอก็คือเพื่อนในโรงเรียน ความรักของวัยรุ่น และครอบครัวของตัวเธอเอง มันจึงเป็นหนังดราม่าลึกลับที่คาดเดาได้ยากเป็นบางส่วน

ชวนลุ้นติดตามไปจนถึงตอบจบได้ดี

ให้แง่คิดทั้งเรื่อง ครอบครัว เพื่อน ความรัก แม้กระทั่งเรื่อง bully

เอาจริงๆ หนังก็บอกเล่าหลายสิ่งหลายอย่างมากๆ ในชีวิตของวัยรุ่นคนหนึ่งพึงจะมี แซมมีครอบครัวที่เธอไม่ค่อยจะแฮปปี้สักเท่าไหร่ ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นที่รักและมีคุณค่ากับพ่อแม่หรือน้องอย่างเพียงพอ ชีวิตของเธอจึงทุ่มลงไปกับเพื่อนสาวที่สนิทมากมายของเธอ

เธอมีแฟนหนุ่มที่หวังว่าจะพัฒนาความรักไปอีกขั้น และเธอก็มีเพื่อนบางคนในโรงเรียนที่ถูกทำร้ายด้วยการกระทำของกลุ่มของเธอ

และเอาเข้าจริงๆ มันก็คือเรื่องเดิมๆ ที่หนังหลายเรื่องเคยเล่ามา

แต่สิ่งที่หนังทำได้คือทำให้เรารู้สึกลุ้นตาม และด้วยประสบการณ์ร่วมบางอย่างทำให้เรารู้สึกอินไปกับเรื่องราวที่ดูจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ หลายคนอาจรู้สึกว่าชีวิตในวัยเรียนเคยได้พบเจอกับการถูกล้อเลียนเชิง bully จนกลายเป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืม หนังชวนให้ขุดเอาสิ่งที่เคยรู้สึกเหล่านั้นให้ผุดกลับขึ้นมาอีกครั้ง และนั่นคือส่วนหนึ่งที่ทำให้เราอิน

Before I Fall's Poster
โปสเตอร์หนังของ ‘ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย’

การที่เราใช้ชีวิตด้วยเวลาที่เดินเป็นเส้นตรงคือการที่เราไม่อาจจะกลับไปแก้ไขความผิดพลาดที่เราอาจมองไม่เห็นในอดีตได้อีก แต่แซมมีโอกาสนั้น แม้เธอจะรู้สึกย่ำแย่กลับการที่ต้องทนเจออะไรซ้ำๆ ไปทุกวัน แต่ดูเหมือนว่ามันจะมีข้อดีอีกอย่างที่ทำให้เธอสามารถกลับไปแก้ไขอะไรเหล่านั้นได้

และมันรวมไปถึงเรื่องรักหนุ่มสาวและครอบครัวอีกด้วย

มันอาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่มันก็คือเรื่องที่วัยรุ่นทุกคนต้องได้เจอ หากในความดีของหนังก็ยังพอรู้สึกอยู่บ้างว่า มันดำเนินเรื่องไปตามสูตรซึ่งสำหรับหลายๆ คนมันง่ายต่อการทำความเข้าใจเรื่องราว ทุกสิ่งที่เกิดมีเหตุมีผลมีที่มาที่ไป แค่หนังจะพยายามรวบทุกอย่างมาเล่าไปหน่อย

จนอาจทำให้บางส่วนของหนังดูรวบรัดในด้าน timing ดูไปอาจแหม่งว่าจังหวะของเรื่องพอดีกันรึเปล่า อะไรเช่นนั้นเป็นต้น อีกจุดที่ยังขัดใจอยู่บ้างคือ การวนลูปที่ดูไร้ที่มาไม่พอ มันยังไร้ที่ไปอีกด้วย

โซอี้ ดุตช์ เป็นนางเอกที่ทั้งน่ารักและเล่นดราม่าได้น่าอิน

อีกสิ่งที่ต้องบอกว่าเป็นจุดเด่นของ ‘ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย’ จริงๆ ก็คือนางเอกของเรา Zoey Deutch หรือโซอี้ ดุตช์ นอกจากจะมีหน้าตาที่น่ารักยิ้มใจละลายเป็นอาวุธแล้ว ลีลาการแสดงของเธอก็เข้าขั้นดีจนเราซึ้งและอินตามไปด้วยอีกต่างหาก

เรื่องของครอบครัวเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มักจะสะกดต่อมดราม่าในตัวให้ออกมาทำงาน เมื่อรวมร่างเข้ากับนักแสดงที่มีทั้งหน้าตาและรอยยิ้มชวนหลงใหล แถมยังเล่นได้ดีจนยอมใจ เลยอดไม่ได้ที่จะมีน้ำตา

เรามักมีชีวิตอยู่อย่างจำเจในทุกวันอยู่แล้วแหละครับ แต่ละวันก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป เราอาจรู้สึกเบื่อบ้างกับชีวิตที่ซ้ำไปซ้ำมาจนบางครั้งก็ได้แต่ปล่อยให้มันดำเนินไป แซมกลับได้โอกาสนั้น โอกาสที่จะได้กลับไปมองดูมันซ้ำๆ เพื่อจะเห็นว่ามีอะไรบางอย่างในชีวิตที่เธอมองข้ามไป และเวลาหนึ่งวันที่ดูเหมือนน้อยนิด แต่การวนลูปทำให้เหมือนมันมีโอกาสได้แก้ไขเริ่มใหม่ไม่รู้กี่ครั้ง ถ้าเธอผิดพลาดในการทดลองเพื่อแก้ไข

เธอก็ยังมีโอกาสได้กลับไปแก้มันใหม่อีกครั้ง

Before I Fall หนังลึกลับระทึกขวัญของวัยรุ่น
ภาพจากหนัง ‘ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย’

ในโลกแห่งความเป็นจริง มันก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีโอกาสจะแก้ไขอะไรที่มองข้ามหรือผิดพลาดไป เราแก้ไขสิ่งที่มันเกิดไปแล้วไม่ได้ แต่เรายังแก้ไขในสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อยู่

ถ้าชีวิตเราวนลูป เราอาจจะทันมองเห็นอะไรที่เคยมองข้าม แต่ในเมื่อมันไม่มี เราจึงทำได้เพียงใช้ชีวิตหลังจากนี้ให้ดีที่สุด และหนังก็บอกกับเราว่าให้ใช้ทุกวันของเราให้เหมือนไม่มีวันพรุ่งนี้ ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า

ทุกคนไม่มีโอกาสจะกลับไปแก้ไข ไม่มีวันจะได้กลับไปแก้ตัว


ชื่อภาพยนตร์: Before I Fall / ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ry Russo-Young
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Maria Maggenti (screenplay), Lauren Oliver (novel)
นักแสดงนำ: Zoey Deutch, Halston Sage, Cynthy Wu, Kian Lawley, Elena Kampouris
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 98 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 มิถุนายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Awesomeness TV, Jon Shestack Productions

ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย

The Mummy - 7

7

Before I Fall

ลักษณะของการเดินเรื่องหนังและโครงพล็อตมันดูไม่ต่างอะไรนักกับ 'Edge of Tomorrow' และ 'Groundhog Day' สักเท่าไหร่ จะต่างกันก็ตรงมันเป็นเรื่องราวของชีวิตเด็กวัยรุ่น ที่รอบตัวของเธอก็คือเพื่อนในโรงเรียน ความรักของวัยรุ่น และครอบครัวของตัวเธอเอง มันจึงเป็นหนังดราม่าลึกลับที่คาดเดาได้ยากเป็นบางส่วน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save