MovieReview

รีวิวหนัง The BFG ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ | เรื่องราวดีดี ซีจีงามงาม

ภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรมเยาวชน กำกับโดยพ่อมดแห่งฮอลลีวูด

ถ้าจะเอ่ยถึงผู้กำกับที่ได้รับฉายาว่า “พ่อมดแห่งฮอลลีวูด” สำหรับคนที่ดูหนังมายาวนานหลายปี คงไม่อาจจะนึกถึงหน้าของบุคคลอื่นไปได้นอกจากชายผู้นี้ สตีเวน สปิลเบิร์ก/Steven Spielberg ที่สร้างผลงานมามากมาย และมีผลงานระดับตำนานอยู่ในความทรงจำของคอหนังก็มากมายเช่นกัน และครั้งนี้ ผู้ชายคนนี้เลือกจะจับงานวรรณกรรมคลาสสิกมาสร้างเป็นหนัง

The BFG โดย Steven Spielberg
‘The BFG’ โดย Steven Spielberg

ผลงานวรรณกรรมเยาวชนเล่มดังของ โรอัลด์ ดาห์ล/Roald Dahl ถูกดัดแปลงโดย Melissa Mathison กลายมาเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีผจญภัยของยักษ์ใหญ่ใจดีอย่าง ‘The BFG’ หรือในชื่อไทย ‘ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ’ โดยพะชื่อยี่ห้อ Walt Disney Pictures ร่วมลงทุนและลงมือจัดจำหน่าย

หนังได้คะแนนเสียงตอบรับออกมาค่อนข้างดี ก็เลยต้องขอไปลองดูสักหน่อย


เรื่องย่อหนัง ‘The BFG’

มันคือเรื่องราวของโซฟี (Ruby Barnhill) เด็กสาวกำพร้าในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่เป็นพวกนอนไม่ค่อยหลับ ในยามที่ทุกคนหลับใหลมีเพียงเธอที่นอนอ่านหนังสือกับไฟฉาย แต่คืนนั้นมันไม่เหมือนทุกคืน เมื่อเธอสังเกตเห็นยักษ์ตนหนึ่งเข้า และยักษ์ตนนั้นก็เห็นเธอ เขาจึงลักพาตัวเธอไปยังดินแดนแห่งยักษ์เพื่อปกปิดไม่ให้ใครรู้ถึงการมีอยู่ของพวกมัน (ซึ่งแน่นอน มันมีอีกหลายตัว)

การณ์กลับเป็นว่ายักษ์ตนนั้นไม่ใช่ยักษ์ใจร้ายที่จ้องจับคนกินเป็นอาหาร เขาคือ ‘BFG’ (Mark Rylance จาก ‘Anonymous’ และ ‘Bridge of Spies’) ยักษ์ใจดีที่ขนาดตัวเล็กกว่ายักษ์ตนอื่น

ตัวอย่างหนัง ‘The BFG ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ’ [ซับไทย]

ในดินแดนแห่งยักษ์ที่ไม่ได้มีแต่ยักษ์ใจดี แต่โซฟีก็ไม่ใช่เด็กน้อยที่เรียบร้อยเชื่อฟัง เธออยากรู้อยากเห็นไปเสียทุกเรื่อง เธอได้ทำความรู้จักกับเรื่องส่วนตัวของยักษ์ใหญ่ใจดี แถมยังสร้างวีรกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งในโลกนี้ไปตลอดกาล


รีวิวหนัง ‘ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ’

ยังไม่เคยอ่านวรรณกรรมเยาวชนเรื่องนี้ เลยไม่อาจจะเปรียบเทียบหรือบรรยายได้ถึงความอิ่มเอมจากการได้เห็นจินตนาการของตัวหนังสือที่มันมาโลดแล่นอยู่บนฟิล์มได้ แต่ความที่เสพงานของลุงสปิลเบิร์กมาบ้างก็เลยพอจะเข้าใจฟีลของหนังแกได้ แม้ว่านี่จะเป็นหนังแฟนตาซีผจญภัยที่ดูจะเด็กกว่าหลายๆ เรื่องที่แกทำมาก็ตาม

เดินเรื่องเอื่อย เครื่องร้อนช้า ช่วงท้ายได้คิกคัก

นับว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่เริ่มเรื่องมาด้วยความตื่นเต้นระดับต่ำ ‘ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ’ แทบจะไร้อัตราการกระเพื่อมของท้องกราฟ หนังปูพื้นให้เราได้รู้จักกับตัวละครอย่าง Sophie ที่เป็นเด็กกำพร้า เธอเดินไปมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้ากลางดึก ก่อนจะได้พบกับยักษ์หูใหญ่ ได้ยินไกล และใจดี

หลังจากนั้น คือบทสนทนาที่ราบเรียบ…

The BFG เรื่องราวดีดี ซีจีงามงาม
‘The BFG’ เรื่องราวดีดี ซีจีงามงาม

ตราบเมื่อเรื่องราวมันดำเนินมาเกินครึ่งทาง เหตุการณ์ในวังที่ดูเหมือนจะมีอะไรน่าตื่นตามากขึ้น ประกอบกับการหยิบมุกที่เคยได้ผลในครึ่งหนึ่งมาหยิบใช้อีกครั้ง นั่นจึงสร้างเสียงหัวเราะคิกคักจากผู้ชมได้

นับว่าเดินเรื่องเครื่องร้อนช้าไปมาก ช่วงท้ายถือเป็นการตีตื้นไปได้พอประมาณเลยครับ

งานวิชวลงามตา ซีจีตรึงใจ

จุดที่โดดเด่นที่สุดของ ‘ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ’ เรื่องนี้น่าจะไม่พ้นงานด้านภาพที่ทำออกมาได้ดีอย่างน่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฉากบ้านของ ‘ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ’ ฉากภายนอกบ้านในดินแดนแห่งยักษ์ แต่ที่ทำให้ตะลึงในความสวยงามก็ไม่มีฉากใดจะเหนือไปกว่า…

“ฉากต้นไม้ใหญ่สถานที่เก็บความฝัน”

โปสเตอร์หนัง The BFG
โปสเตอร์หนัง ‘The BFG’

ฉากนั้นงดงามตะลึงตามากมาย รวมไปถึงการใช้สีที่จัดวางไว้อย่างเหมาะเจาะ ออกแบบสถานที่แห่งนั้นไว้ดังเหมือนที่ในฝัน เป็นที่ในจินตนาการ จนทำให้ต้องบอกว่านี่เป็นจุดที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้จริงๆ

2 ตัวละครหลักคือหัวใจของเรื่อง

ตัวละครอย่างโซฟี เป็นเหมือนตัวแทนของเด็กที่ไม่ยอมหลับยอมนอน ไม่เคยได้ฝัน ได้มาเจอกับยักษ์ตัวใหญ่ใจดีที่มีงานอดิเรกคือเก็บความฝันเอาไว้ในขวด สองตัวต่างเล่นบทเด่นจนแทบจะกลบตัวอื่นหมด แต่เพราะ Ruby Barnhill ที่สวมบทบาทโซฟีเธอน่ารักดี สวมบทบาทเด็กซนผู้เจื้อยแจ้วได้สดใสไม่ว่าจะใส่แว่นหรือไม่ก็ตาม

ขณะที่ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อที่สวมบทบาทโดย Mark Rylance ก็ดูเป็นยักษ์ใจดีที่แสดงสีหน้าได้อารมณ์แม้ทั้งหมดจะเป็นโมชั่นแคปเจอร์ น่าเสียดายที่บทสนทนาของทั้งสองดูยืดยาดและเรื่อยเอื่อยไปหน่อย จึงทำให้การดำเนินเรื่องค่อนข้างน่าง่วงไปบ้าง

และมาตีตื้นขึ้นในช่วงท้าย

ในหมู่ยักษ์ที่มีภาพลักษณ์น่ากลัว ก็ยังมียักษ์ใจหล่อที่กินผัก ไม่กินคนอยู่ แถมยังมีความ “แคระ” กลายเป็นพวกผิดเหล่าและกลายเป็นตัวน่ารังเกียจในหมู่ยักษ์ด้วยกัน ขณะที่โซฟี เธอคือเด็กกำพร้าที่ไม่รู้จักพ่อแม่ตัวเอง สองตัวละครนี้ต่างก็มีความแปลกแยกแตกต่างจากสังคมของตน คนหนึ่งไร้ฝัน อีกคนสร้างฝัน สองคนมาร่วมกันสร้างโลกที่ดีขึ้นในมุมของตัวเอง

The BFG ภาพยนตร์เรื่องใหม่จาก Walt Disney Pictures
‘The BFG’ ภาพยนตร์เรื่องใหม่จาก Walt Disney Pictures

โดยรวม ‘ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ’ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรมเยาวชน มุ่งหวังจะเป็นหนังที่สร้างเพื่อกลุ่มเด็กๆ แม้ว่าเรื่องราวจะดูเหมือนมีความดาร์กซ่อนอยู่ แต่เหมือนสปิลเบิร์กเลือกจะเล่าให้มันออกมาใสๆ เสียมากกว่า น่าเสียดายที่ผู้ใหญ่อาจจะดูเรื่องนี้ด้วยความง่วงอยู่บ้าง

ดูจบอยากจะหาเครื่องดื่มสีเขียวที่มีฟองลอยกลับด้านมาดื่มบ้างจังเลย


ชื่อภาพยนตร์: The BFG / ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Spielberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Melissa Mathison (screenplay), Roald Dahl (based on the book by)
นักแสดงนำ: Mark Rylance, Ruby Barnhill, Penelope Wilton
ความยาว: 117 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Family, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 กรกฎาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Amblin Entertainment, Walt Disney Pictures, Walden Media

ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ

The BFG - 6

6

The BFG

โดยรวม 'ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ' เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรมเยาวชน มุ่งหวังจะเป็นหนังที่สร้างเพื่อกลุ่มเด็กๆ แม้ว่าเรื่องราวจะดูเหมือนมีความดาร์กซ่อนอยู่ แต่เหมือนสปิลเบิร์กเลือกจะเล่าให้มันออกมาใสๆ เสียมากกว่า น่าเสียดายที่ผู้ใหญ่อาจจะดูเรื่องนี้ด้วยความง่วงอยู่บ้าง ดูจบอยากจะหาเครื่องดื่มสีเขียวที่มีฟองลอยกลับด้านมาดื่มบ้างจังเลย

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save