ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Brave Father Online คุณพ่อนักรบแห่งแสง | ชวนพ่อมาเล่น Final Fantasy XIV

หนังญี่ปุ่นแนวครอบครัวที่ใช้เกมออนไลน์ไฟนอลแฟนตาซีมาเป็นสื่อสานสัมพันธ์ เป็นหนังที่สนุกได้แม้ไม่ใช่คอเกม

หลายหนเห็นคนเอาเกมมาสร้างเป็นหนัง สุดท้ายกลับพังไม่เป็นท่า แต่มาคราวนี้ หนังญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งที่สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริง เมื่อพ่อกับลูกเล่นเกมเดียวกัน และยังผลให้เกิดผลบางอย่างขึ้นในครอบครัว หนังที่มีชื่อโคตรยาวว่า ‘Brave Father Online: Our Story of Final Fantasy XIV’

ภาพในเกมไฟนอลแฟนตาซี ของหนังเรื่อง คุณพ่อนักรบแห่งแสง
หนังที่ใช้เกม Final Fantasy XIV มาเป็นแก่นของเรื่องราว

ด้วยชื่อที่ยาวเช่นนั้น เราจึงเรียกย่อๆ ว่า Brave Father Online หรือถ้าจะจำในชื่อไทยก็คือ คุณพ่อนักรบแห่งแสง หนังที่คอเกม Final Fantasy ไม่ว่าจะภาคไหนจะต้องต่อติดได้ง่ายอย่างแน่นอน

ส่วนใครที่ไม่เคยเล่น ไม่ใช่คอเกม ก็ดูหนังเรื่องนี้รู้เรื่องนะครับ


เนื้อเรื่องย่อ “Brave Father Online: Our Story of Final Fantasy XIV”

มันเป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ที่มีอินาบะ ฮิโระทาโร่ (โคทาโร่ โยชิดะ) เป็นพ่อ และมี อาคิโอะ (เคนทาโร่ ซาคากุจิ) เป็นลูกชาย ทั้งนี้ในบ้านก็ยังมีแม่และลูกสาวของพ่อ รวมเป็นสี่สมาชิก อาคิโอทำงานในบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง ขณะที่พ่อก็กำลังจะได้รับตำแหน่งใหญ่โต แต่เขากลับเลือกจะลาออกมาอยู่บ้านเสียอย่างนั้น

อะไรเป็นสาเหตุให้ชายวัย 60 ปีที่จู่ ๆ ก็ลาออกจากงาน

ตัวอย่างหนัง ‘คุณพ่อนักรบแห่งแสง’ ซับไทย

ความห่างเหินของพ่อผู้เอาแต่ทำงาน เขาจึงไม่อาจจะเข้ากับลูกๆ ได้ดีนัก คำพูดที่มีต่อกันช่างน้อยนักและดูประดักประเดิดยิ่ง จนเมื่อลูกชายซื้อเกม Final Fantasy XIV มาให้พ่อเล่น เพื่ออยากจะรู้จักพ่อให้มากกว่านี้ โดยที่ลูกชายเองก็เป็นตัวละครหนึ่งในเกมนั้นที่เข้ามาทำความรู้จักโดยไม่ให้พ่อล่วงรู้

ซึ่งนั่นทำให้พ่อ-ลูก และครอบครัวเล็กๆ นี้ได้เรียนรู้เข้าใจอะไรกันอย่างไม่น่าเชื่อ


รีวิวหนัง ‘คุณพ่อนักรบแห่งแสง’

จากยามว่างของคนที่ไม่เคยอยู่บ้าน กลายเป็นคนแก่ที่หมกมุ่นเล่นเกมอยู่ในบ้าน จากชายแก่ที่บ้างานแต่จู่ๆ กลับลาออกโดยไม่บอกอะไรคนในบ้านเลย ความสัมพันธ์ที่แสนขุ่นมัวไม่มีใครได้ล่วงรู้ความจริงที่พ่อซุกซ่อนมันไว้อยู่ กลับกลายเป็นว่าเกมออนไลน์อย่างไฟนอลแฟนตาซี 14

ได้กลายเป็นเครื่องมือสานสัมพันธ์ของคนในครอบครัวนี้ไปเสียแล้ว

เป็นเรื่องดีที่ลูกอยากจะเข้าใจพ่อ อยากจะต่อติดกับคนที่ไม่พูดไม่จา แต่ลูกรู้และจดจำได้ดีถึงวัยเด็กที่พ่อกับลูกเคยเล่นเกมด้วยกัน และเกมนั้นมันก็ชื่อ ไฟนอลแฟนตาซี

ทุกอย่างเลือนหายเมื่อกาลเวลาพ้นผ่าน เหตุการณ์ในบ้านมันดูประดักประเดิดไปเสียหมด เกมที่ลูกซื้อให้ ถูกพ่อหยิบมาเล่นเข้าจนได้ แต่ลูกชายต้องทำตีเนียนแอดเฟรนด์พ่อในนามของไมดี้ ตัวละครเพศหญิงในเกม คุณพ่อก็เลือกอวาตาร์เป็นหนุ่มหล่อเฟี้ยวแต่ลีลาการพูดนี่ไม่ต่างกับประชุมงานอยู่เลย

สองสาวเพื่อนร่วมงาน ในหนัง คุณพ่อนักรบแห่งแสง
อิมาอิสึมิ ยุย หรือ ซูมิน จาก Keyakizaka46 ร่วมแสดงด้วย

แต่เกมที่เป็นโลกอีกใบซ้อนทับกับโลกจริง ทำให้สองคนผู้ไม่รู้ว่าตัวจริงเป็นใครได้เปิดเผยตัวตนของตัวเองออกมา ทำให้ลูกได้เข้าใจพ่อของตัวเองมากขึ้น ทั้งลูกเองก็ได้เข้าไปช่วยทำให้พ่อได้คิดและเข้าใจลูกของตัวเองมากขึ้นไปอีก

ทั้งหมดเพราะโลกอีกใบนั้นล้วนๆ

พ่อกับลูกในวัยเด็ก หนังเรื่องคุณพ่อนักรบแห่งแสง
หนังที่พูดถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว ‘คุณพ่อนักรบแห่งแสง’

ซึ่งต้องบอกว่าผมชื่นชมการดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้มาก นอกจากจะใส่มุกตลกชวนขำกลิ้งมาให้นั่งฮาทุกสามนาทีแล้ว หนังยังเล่าเรื่องที่เป็นเกมออนไลน์ให้คนที่แม้ไม่ใช่คอเกม ก็ยังเข้าใจและขำกลิ้งตามได้ โลกในเกมนั้นก็มีตัวละครที่พูดจากันเหมือนคนในโลกจริงนี่แหละ

แต่เชื่อว่า คนที่เล่นเกมนี้อยู่น่าจะอินมาก เพราะหนังเองก็สร้างมาจากเรื่องจริงของคนเล่นเกมนี้นี่แหละ

เมื่อพ่อที่จู่ๆ เกิดมาจะมาเล่นเกมของเด็กยุคนี้มันก็จะมีช่องว่างบางอย่างให้นั่งขำกัน อีกทั้งลูกชายเองก็ต้องปิดบังไม่ให้พ่อรู้ว่าตัวละครเหล่านั้นรู้จักพ่อตัวเอง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของ คุณพ่อนักรบแห่งแสง
โปสเตอร์หนัง ‘คุณพ่อนักรบแห่งแสง’ เวอร์ชันไทย

เป็นหนังที่เล่าเรื่องเกม แต่เป็นแค่การเอาเกมมาสร้างความสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจในครอบครัว ทั้งยังเล่าเลยไปถึงเรื่องของชีวิตการงาน เรื่องของความรักระหว่างหนุ่มสาว นอกจากหนังจะทำได้สนุกและหัวเราะอารมณ์กันตลอดเรื่องแล้ว เมื่อถึงเวลาของมัน หนังก็ทำให้เราน้ำตาไหลได้โดยไม่ต้องบิ๊วอะไรมากมาย

แม้จะเป็นเหตุการณ์ที่เราคาดเดาเอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้นแล้วก็ตามที

ภารกิจคุณพ่อนักรบแห่งแสง ที่ดูเหมือนจะเป็นภารกิจเนิร์ด แต่คนไม่ใช่คอเกม หรือไม่เคยได้เล่นเกม ก็สามารถจะเข้าใจและขำตามได้ทุกสามนาที ทั้งยังทำให้น้ำตาไหลได้อีก จะบอกว่ามันไม่ใช่หนังที่อยากแนะนำให้ไปดูก็คงกระไรอยู่

เอาเป็นว่า อยากให้ไปกันนะครับผม!


ชื่อภาพยนตร์: Brave Father Online: Our Story of Final Fantasy XIV / คุณพ่อนักรบแห่งแสง
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Teruo Noguchi, Kiyoshi Yamamoto
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:   Kôta Fukihara (screenplay)
นักแสดงนำ:  Kentaro Sakaguchi, Kôtarô Yoshida
ความยาว: นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Drama, Comedy
อัตราส่วนภาพ: 
เรท: ไทย/, MPAA/
ประเทศ: ญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 กันยายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

คุณพ่อนักรบแห่งแสง

พล็อตและบท - 8.9
การแสดง - 9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.4
การดำเนินเรื่อง - 8.6
งานภาพ - 7.9

8.6

Brave Father Online: Our Story of Final Fantasy XIV

เป็นหนังที่เล่าเรื่องเกม แต่เป็นแค่การเอาเกมมาสร้างความสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจในครอบครัว ทั้งยังเล่าเลยไปถึงเรื่องของชีวิตการงาน เรื่องของความรักระหว่างหนุ่มสาว นอกจากหนังจะทำได้สนุกและหัวเราะอารมณ์กันตลอดเรื่องแล้ว เมื่อถึงเวลาของมัน หนังก็ทำให้เราน้ำตาไหลได้โดยไม่ต้องบิ๊วอะไรมากมาย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ