ภาพยนตร์

รีวิว Brightburn เด็กพลังอสูร | ฮีโร่เด็กสายดาร์ก!

เมื่อเด็กจากต่างดาวได้รับการเลี้ยงดูโดยมนุษย์ หากมีพลังวิเศษแต่กลับใช้มันเพื่อทำลายล้างทุกคน

โลกนี้มีซูเปอร์ฮีโร่อยู่เยอะเกินไป จนบางทีคนบนโลกนี้คิดว่า เราจะสร้างซูเปอร์ฮีโร่เพิ่มขึ้นมาอีกทำไม ทำไมเราไม่สร้างคนที่เกิดมาเพื่อเป็นยอดมนุษย์แต่เขาไม่ได้ใช้พลังไปเพื่อช่วยเหลือหรือกอบกู้โลก หากแต่ใช้มันเพื่อทำลายล้างกันบ้างล่ะ สุดท้ายโลกนี้ก็เลยมีหนังสไตล์แอนตี้ฮีโร่ขึ้นมา แล้ววันนี้ก็มีอีกหนึ่งเรื่องที่จะมาแนะนำให้รู้จักกัน ‘Brightburn’ หรือชื่อไทย ‘เด็กพลังอสูร’ ครับ

ภาพจากหนัง เด็กพลังอสูร
ภาพจากหนัง ‘เด็กพลังอสูร’

ผลงานการกำกับของ David Yarovesky เป็นผู้กำกับที่ยังมีผลงานไม่มากนัก นัยว่ากำลังไต่เต้าขึ้นมาและเป็นหนึ่งผลงานชิ้นที่ใหญ่ขึ้น เขาเคยเล่นเป็น Goth Ravager ในหนัง ‘Guardians of the Galaxy ด้วยนะ

นี่คงเป็นผลงานชิ้นแรกที่คนไทยจะได้ชมในโรง


เรื่องย่อหนัง ‘Brightburn’

ครอบครัวที่เล็กที่สุดก็คือมีเพียงสามีและภรรยา ทอรี่ (Elizabeth Banks จากหนังเรื่อง ‘Pitch Perfect 2, ‘Love & Mercy’ และ ‘The Hunger Games Saga’ ทั้งหลาย) และไคลน์ (David Denman) คือคู่ผัวเมียที่ไม่สามารถมีบุตรได้ จนวันหนึ่งที่อุกกาบาตตกลงใกล้บ้าน ทั้งคู่ได้รับเลี้ยงเด็กทารกคนหนึ่ง ตั้งชื่อให้กับเด็กคนนั้นว่า แบรนดอน (Jackson A. Dunn) ทั้งสองเลี้ยงดูอย่างดีรักใคร่เหมือนเป็นลูกในอุทร

ทุกอย่างดูปกติดีจวบจนวันหนึ่ง

ตัวอย่างหนัง ‘Brightburn’

จู่ๆ เด็กก็กลับมีพลังวิเศษขึ้นมา อารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรงและเริ่มไม่เชื่อฟัง ในโรงเรียน เขาก็กลายเป็นเด็กที่แปลกประหลาด ไม่มีใครอยากคบเป็นเพื่อน

ในที่สุดเขาก็กลายเป็นปีศาจสำหรับทุกๆ คน


รีวิวหนัง ‘เด็กพลังอสูร’

ถือว่าหนังเข้าเรื่องเร็วมาก ใช้เวลากับการปูเรื่องน้อย ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ได้รับรู้ถึงต้นกำเนิดของแบรนดอนว่าเขามาจากต่างดาวผ่านทางอุกกาบาตหรืออะไรสักอย่างที่พุ่งลงมาชนโลก ณ บริเวณที่ใกล้ๆ กับบ้านของสองสามีภรรยาผู้ที่พยายามจะมีลูกมาเนิ่นนานแต่ก็ไม่สำเร็จสักที

และนั่นเป็นสาเหตุทำให้พวกเขาเลือกจะรับเลี้ยงทารกไว้

เด็กพลังอสูร หนังฮีโร่สายดาร์ก
ภาพจากหนัง ‘เด็กพลังอสูร’

จากเรื่องราวที่ดูเป็นหนังไซไฟ ก็กลับกลายแปรเปลี่ยนมาเป็นหนังสยองขวัญ เมื่อแบรนดอนเด็กน้อยคนนั้นเติบโตขึ้นมาอยากปกติธรรมดา กลายเป็นเด็กโตที่แสนเฉลียวฉลาดรอบรู้ทุกสิ่งเข้าขั้นอัจฉริยะ แล้ววันหนึ่ง เขาก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคน

จากนั้น หนังก็ปรับโหมดสู่ความสยองขวัญเต็มตัว

ทั้งจังหวะจะโคนการเล่า ทั้งดนตรีประกอบ หลายครั้งที่ใช้จังหวะแบบ jumpscare (หรือที่เรียกแบบง่ายๆ ว่า “ตุ้งแช่” นั่นแหละ) ชวนให้สะดุ้งตกใจ หลายช็อตเหมือนกันนะที่หนังสาดใสความรุนแรงมาให้ เด็กนรกอะไรช่างน่ากลัวเช่นนี้

เด็กพลังอสูร โปสเตอร์หนัง เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย

ตัวละครเด็กฮีโร่ใน ‘เด็กพลังอสูร’ ดูจากที่มาและตัวละครแวดล้อม ทำให้รู้สึกถึงซูเปอร์แมนที่มีพลังวิเศษ มีที่มาจากต่างดาวและถูกชุบเลี้ยงโดยมนุษย์ หากเปลี่ยนคาแรกเตอร์ให้เป็นฮีโร่ในด้านร้าย ความดาร์กในจิตใจที่ถูกกระตุ้นจากบางสิ่ง ผสมรวมเข้ากับความสัมพันธ์อันแตกร้าวต่อคนรอบข้าง ผลักดันให้แบรนดอนทำลายล้างทุกสิ่ง หนังไม่ได้เดินด้วยความเป็นไซไฟอีกเลย

หากใช้วิธีการในแบบหนังสยองขวัญและตุ้งแช่ที่ก็พบว่ามันน่าสะพรึงได้ไม่นานก็กลับไปนิ่งใหม่

อีกทั้งตัวเรื่องราวเองกลับดูจะไม่พาตัวเองไปสู่สิ่งไหน อีกทั้งเรื่องราวหลายส่วนก็ปรากฏอยู่ในตัวอย่างหนัง ทำให้สิ่งที่ผู้ชมคาดหวังจะได้พบนั้นยากจะหาพบ เมื่อเรื่องราวดำเนินไปจนถึงบทสุดท้าย จึงอาจพบว่ามันไม่ได้เดินทางไปไหน ซึ่งน่าเสียดายยิ่งที่จุดเริ่มต้นไอเดียนั้นน่าสนใจ น่าจะสามารถแตกหน่อออกไปได้บรรเจิดมากมาย

หากทำดีๆ พลุดอกแรกนี้อาจจุดประกายสร้างเป็นจักรวาลใหม่ได้เลยนะ


ชื่อภาพยนตร์: Brightburn / เด็กพลังอสูร
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Yarovesky
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Brian Gunn, Mark Gunn
นักแสดงนำ: Elizabeth Banks, David Denman, Jackson A. Dunn, Emmie Hunter
แนว/ประเภท: Horror, Sci-Fi
เรท: USA/15, ไทย/
ความยาว: 90 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 สิงหาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Sony Pictures Worldwide Acquisitions (SPWA), The H Collective, Troll Court Entertainment, Stage 6 Films 

เด็กพลังอสูร

พล็อตและบท - 6
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 6.5
งานภาพ - 6.9

6.7

Brightburn

ทั้งจังหวะจะโคนการเล่า ทั้งดนตรีประกอบ หลายครั้งที่ใช้จังหวะแบบ jumpscare (หรือที่เรียกแบบง่ายๆ ว่า "ตุ้งแช่" นั่นแหละ) ชวนให้สะดุ้งตกใจ หลายช็อตเหมือนกันนะที่หนังสาดใสความรุนแรงมาให้ เด็กนรกอะไรช่างน่ากลัวเช่นนี้ อีกทั้งตัวเรื่องราวเองกลับดูจะไม่พาตัวเองไปสู่สิ่งไหน อีกทั้งเรื่องราวหลายส่วนก็ปรากฏอยู่ในตัวอย่างหนัง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ