รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Migration ครอบครัวเป็ดผจญภัย | เป็ดซ่าบ้าสุดติ่ง ดูกันได้ทั้งครอบครัว

สู่จาไมก้า มันไม่ใช่การอพยพ แต่เป็นการผจญภัย

แอนิเมชันแนวครอบครัว เป็นอะไรที่เข้าถึงง่ายจริงๆ ครับ เราทุกคนต่างก็มีครอบครัว อันประกอบไปด้วย พ่อ แม่ พี่หรือน้อง ด้วยกันทั้งนั้น (แม้บางคนจะเป็นข้อยกเว้นก็ตามที) เมื่อไรก็ตามที่เราได้รับชมแอนิเมชันพวกนี้ เราก็อินและสนุกได้ง่ายเสมอ เช่นเดียวกับ ‘Migration’ หรือชื่อไทย ‘ครอบครัวเป็ดผจญภัย’ ที่เล่าเรื่องของครอบครัวเป็ดที่ไม่เคยได้ผจญภัยนี่แหละครับผม

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง Migration
ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง ‘Migration’
source: UIP Thailand

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

มันเป็นแอนิเมชันแนว road trip ที่เหมาะจะดูกันทั้งครอบครัวจริงๆ เพราะมันเล่าเรื่องของครอบครัวที่คนต่างรุ่นต่างความคิดกัน ที่ต้องผจญภัยเจอสิ่งใหม่ ช่วยเหลือกัน เปิดรับความคิดซึ่งกันและกัน และผลที่ได้ก็คือ การเติบโตไปพร้อมๆ กัน กลายเป็นครอบครัวที่แน่นแฟ้นและเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

หนังมีทั้งงานภาพที่แสนสดใส ภาพสวยเต็มไปด้วยสีสันของผืนป่า ท้องฟ้า ท้องทะเลและปุยเมฆ กับเรื่องราวที่จรรโลงใจ มีมุกฮาๆ น่ารักๆ เหมาะจะเป็นหนังส่งท้ายปีที่ทั้งครอบครัวเดินเข้าโรงไปดูพร้อมกัน


เรื่องย่อหนัง ‘Migration’

มันเป็นเรื่องของเป็ดครอบครัวหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์มานาน ไม่เคยอพยพไปไหน เหตุก็เพราะแม็ค (Kumail Nanjiani จากหนังเรื่อง ‘The Big Sick’)​ ผู้เป็นพ่อหัวหน้าครอบครัวที่ค่อนข้างจะขี้กลัว แพม (Elizabeth Banks จากหนังเรื่อง ‘Love & Mercy’) ผู้เป็นแม่ ก็ได้แค่คอยแต่เฝ้ามองการอพยพของฝูงเป็ดพวกนั้น แต่เด็กๆ อย่าง แด็กซ์ (Caspar Jennings) และเกว็น (Tresi Gazal) กระตือรือล้นเหลือเกินที่จะได้ออกไปผจญภัย และสุดท้าย พวกเขาก็ตกลงปลงใจได้ซะที ที่จะอพยพไปด้วยกัน โดยมีจุดหมายอยู่ที่จาไมก้า

นอกจาก พ่อ แม่ และลูกแล้ว ครอบครัวนี้ก็ยังมี ลุงแดน (Danny DeVito จากหนังเรื่อง ‘Dumbo’) ผู้อาวุโสของครอบครัวที่จะร่วมอพยพ เอ้ย ผจญภัยไปด้วย

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘ครอบครัวเป็ดผจญภัย’ [ซับไทย]

และในการผจญภัยครั้งนี้ ทำให้ครอบครัวเป็ดได้พบเจอกับเพื่อนร่วมทางใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น เจ๊ทึ่ม (Awkwafina จากหนังเรื่อง ‘The Farewell’) พิราบหัวโจก กับเจ้าเดลรอย (Keegan-Michael Key) นกแก้วสีแดงแสนสวยที่ถูกขังไว้มานาน หนทางไปสู่จาไมก้าจะเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายแค่ไหน ขอเชิญไปพบกันได้เลย


รีวิวหนัง ‘ครอบครัวเป็ดผจญภัย’

มันไม่ใช่เรื่องการอพยพ ใช่แล้ว มันเป็นเรื่องของการผจญภัย ครอบครัวที่ไม่เคยได้ออกไปเพราะมีหัวหน้าครอบครัวที่ขี้กลัว คอยสั่งห้ามโน่นห้ามนี่สารพัด เอาความขี้กลัวของตัวเองไปใส่หัวตัวอื่น แต่สุดท้ายก็กลับเปลี่ยนใจ หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็น คนเรามักไม่ค่อยฟังคนข้างใน แต่คำพูดคนอื่นมักมีผลต่อการตัดสินใจได้มากกว่าเสมอ น่าน้อยใจชะมัด

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง Migration
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Migration’
source: UIP Thailand

การออกไปข้างนอก เปรียบได้กับการก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน คือการได้พบเจอกับสิ่งใหม่ ปล่อยให้ตัวเองได้เจอกับสิ่งที่ไม่เคยรู้ แม้ว่ามันจะน่ากลัว แต่ก็คุ้มค่าที่ได้ออกไปพบเจอ

ครั้งนี้ ทั้งครอบครัวจะออกเดินทางไปพร้อมกัน กับจุดหมายที่มีชื่อว่า จาไมก้า แม้พวกเขาจะไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน แต่การผจญภัยสุดอลหม่านนี้ก็พาพวกเขาให้พบเจอกับ “ตัวแปลกหน้า” ทั้งหลายที่ผ่านเข้ามา เพื่อสร้างแบบทดสอบที่ทำให้ครอบครัวเล็กๆ นี้แน่นแฟ้นกันมากขึ้น

หนึ่งในโปสเตอร์ไทยของแอนิเมชันเรื่อง ครอบครัวเป็ดผจญภัย
หนึ่งในโปสเตอร์ไทยของแอนิเมชันเรื่อง ‘ครอบครัวเป็ดผจญภัย’
source: UIP Thailand

หนังแอนิเมชันเรื่องนี้ นอกจากงานภาพจะสดสวย วิวของผืนป่าที่มีสีสัน ท้องฟ้าสีคราม ปุยเมฆสีขาว ฝูงเป็ดว่ายน้ำที่ไม่มีตรงไหนลอยจนไม่เนียนตา มันยังเต็มไปด้วยมุกฮาๆ น่ารักๆ ของบรรดาสมาชิกครอบครัว บวกด้วยเพื่อนใหม่ที่เหมือนจะไม่น่าไว้วางใจ แต่ก็พบว่า ไม่มีตัวร้ายเลยในเรื่องนี้ ยกเว้นก็แต่พวกมนุษย์เท่านั้นแหละที่ฝูงสัตว์จะต้องเอาตัวรอดไปให้ได้ แถมมิตรภาพที่เกิดขึ้น ก็ส่งผลให้ทั้งหมดได้พบกับการผจญภัยที่พวกเขาไม่มีทางจะลืมลง

Taglines: Soar into a new adventure.

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง ครอบครัวเป็ดผจญภัย
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Migration’
source: UIP Thailand

‘ครอบครัวเป็ดผจญภัย’ เป็นหนังส่งท้ายปีที่ดูกันได้ทั้งครอบครัวอย่างแท้จริง เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี บอกทุกคนให้เลิกขี้กลัว เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นเป็ดซ่า ที่กล้าออกไปผจญภัยกับโลกภายนอก เจอสิ่งใหม่ๆ บ้าง เจออุปสรรคบ้าง การเดินทางที่ต่างคนต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เปิดกว้างทางความคิด การเปิดใจรับฟังซึ่งกันและกัน

งานนี้ ทั้งครอบครัวเลยได้โอกาสในการเติบโตไปพร้อมๆ กัน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Migration / ครอบครัวเป็ดผจญภัย
กำกับBenjamin Renner, Guylo Homsy
เขียนบทMike White
แสดงนำElizabeth Banks, Isabela Merced, Awkwafina, Keegan-Michael Key, Carol Kane, Danny DeVito, Kumail Nanjiani
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, แอคชัน, ผจญภัย, คอมเมดี้, ครอบครัว, แฟนตาซี
เรทR
ความยาว92 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย28 ธันวาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Illumination Entertainment, United International Pictures (UIP)

คะแนนรีวิวหนังแอนิเมชัน ครอบครัวเป็ดผจญภัย

พล็อตและบท - 6.6
งานพากย์ - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.6
งานภาพเคลื่อนไหว - 7.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5

7.1

Migration

มันเป็นแอนิเมชันแนว road trip ที่เหมาะจะดูกันทั้งครอบครัวจริงๆ เพราะมันเล่าเรื่องของครอบครัวที่คนต่างรุ่นต่างความคิดกัน ที่ต้องผจญภัยเจอสิ่งใหม่ ช่วยเหลือกัน เปิดรับความคิดซึ่งกันและกัน และผลที่ได้ก็คือ การเติบโตไปพร้อมๆ กัน กลายเป็นครอบครัวที่แน่นแฟ้นและเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น หนังมีทั้งงานภาพที่แสนสดใส ภาพสวยเต็มไปด้วยสีสันของผืนป่า ท้องฟ้า ท้องทะเลและปุยเมฆ กับเรื่องราวที่จรรโลงใจ มีมุกฮาๆ น่ารักๆ เหมาะจะเป็นหนังส่งท้ายปีที่ทั้งครอบครัวเดินเข้าโรงไปดูพร้อมกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ