ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Cocaine Bear หมีคลั่ง | เมื่อหมีติดยา ฮาไม่มียั้ง

จะเป็นยังไงถ้าหมีดำกินโคเคนจนกลายเป็น หมีคลั่ง อาละวาดไปทั่วทั้งป่า

เรื่องจริงบางเรื่อง สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดบทหนังขึ้นมาได้ และบางครั้งเหตุการณ์บางอย่างก็กลายเป็นบทหนังที่ดูพิลึกพิลั่น น่าหวาดเสียว พร้อมกันนั้น ก็สร้างเสียงหัวเราะได้อย่างไม่น่าเชื่อ อย่างเช่นเรื่องนี้ หนังคอเมดี้ปนทริลเลอร์ที่ชื่อ ‘Cocaine Bear’ หรือ ‘หมีคลั่ง’ หนังหมีๆ อีกเรื่องที่เข้าฉายในเดือนนี้

ภาพจากหนัง Cocaine Bear หมีคลั่ง
ภาพจากหนัง ‘Cocaine Bear หมีคลั่ง’
credit: UIP

ถ้าเอ่ยชื่อของผู้กำกับหญิงอย่าง Elizabeth Banks หลายคนอาจรู้สึกคุ้นหู แต่หลายคนก็คงจะผ่านตากับหลายผลงานของเธอ และรู้ดีกว่าเธอเป็นคนที่ทำหนังมาหลายแนวมาก หลายคนอาจชื่นชอบ ‘Definitely, Maybe’ บางคนก็อาจจะชอบ ‘Pitch Perfect’ แล้วบางคนก็อาจจะชื่นชอบ ‘Love & Mercy’ และแน่นอนว่า ทุกคนต้องรู้จัก ‘The Hunger Games’ หนังภาคต่อจากนิยายชื่อดัง

มาคราวนี้ ทุกคนอาจจะชอบหนังหมีคลั่งเรื่องนี้อีกก็ได้นะ


เรื่องย่อหนัง ‘Cocaine Bear’

โคเคน คือยาเสพติดที่ทำรายได้มหาศาลให้กับเหล่าพ่อค้ายา ครั้งนี้ จู่ๆ โคเคนล็อตใหญ่ก็ร่วงหล่นลงมาจากบนฟ้ากลางป่า Blood Mountain ของอุทยานแห่งชาติน็อกซ์วิลล์ รัฐเทนเนสซี พวกพ่อค้ายาคงดร็อปมันลงมาเพื่อหวังให้รอดพ้นสายตาเจ้าหน้าที่ แต่ผลของมันทำให้หมีดำตัวหนึ่งซึ่งกินเข้าไปกลายเป็นหมีคลั่งอาละวาดไปทั่วป่า โดยมีมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ต้องเดือดร้อนจากเหตุครั้งนี้

ตัวอย่างหนัง ‘หมีคลั่ง’ [ซับไทย]

ไม่ว่าจะเป็น สองนักท่องเที่ยวที่หวังเข้าไปชื่นชมธรรมชาติจากการเดินเขา สองเด็กน้อยที่โดดเรียนเข้าป่าไปหาน้ำตก ร้อนถึงแม่ต้องวิ่งแจ้นเข้าไปตามหา วัยรุ่นหัวโจกที่หาเรื่องไปทั่ว เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่กำลังอิ่มเอมคลั่งรักอยู่กับชายคนใหม่ เจ้าหน้าที่พยาบาลที่เข้ามาเพราะมีสายเรียก และที่สำคัญ พวกค้ายาที่เข้าไปตามหาโคเคนที่หล่นหาย ทั้งหมดไม่มีใครรู้ว่าจะต้องเจอกับหมีดำที่กำลังคลั่งเพราะโคเคน


รีวิวหนัง ‘หมีคลั่ง’

ต้นกำเนิดจากเหตุการณ์จริงในปี 1985 เกี่ยวกับเหตุเครื่องบินตกของนักลักลอบขนยาเสพติด มีโคเคนหายและเป็นหมีดำที่กินมันเข้าไป ส่วนเสี้ยวของเหตุนั้นกลายมาเป็นวัตถุดิบในการสร้างพล็อตของหนังสนุกๆ เรื่องนี้

หนังสายเชือดที่สร้างไอคอนตัวใหม่ ไม่ใช่คน แต่เป็นหมี

ในเรื่องมีหมีเป็นตัวเอกแสนพิเศษ ด้วยความที่มันเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ เจ้าของร่างหนัก 500 ปอนด์ ที่ดันเสพโคเคนเข้าไปจำนวนมาก แถมยังเสพจนติด นอกจากคลุ้มคลั่งแล้วมันก็ยังกระหายยาอย่างหนัก ‘หมีคลั่ง’ จึงกลายเป็นหนังนักเชือดที่มีหมีเป็น slasher โดยมีมนุษย์ทั้งหลาย ทั้งตำรวจ อาชญากร นักท่องเที่ยวและวัยรุ่น ที่ทะเล่อทะล่าเข้าป่าไปเป็นเหยื่อของมัน สร้างมุมมองใหม่ๆ ให้กับหนังสายเชือด

ภาพจากหนัง Cocaine Bear หมีคลั่ง
ภาพจากหนัง ‘Cocaine Bear หมีคลั่ง’
credit: UIP

ภาพลักษณ์ของหมีอาจมีทั้งเสียงที่บอกว่ามันเป็นสัตว์ที่รักสงบ ไม่ทำร้ายมนุษย์ (ถ้าไม่จำเป็น) ขณะที่มันก็มีภาพลักษณ์ของสัตว์ที่เต็มไปด้วยพละกำลังและกรงเล็บของมันสามารถฉีกเนื้อคนได้อย่างง่ายดาย และในครั้งนี้ เมื่อมันได้ลิ้มรสชาติของโคเคนล็อตใหญ่เข้าไป มันจึงมักทำอะไรแปลกๆ ที่คนไม่คาดคิด และกลายเป็นหนังเชือดที่มีความตลกร้าย ไปพร้อมๆ กับความระทึกขวัญ ปนสยองนิดๆ คนดูอาจต้องแปลกใจตัวเองที่ต้องฮาท้องคัดท้องแข็งไปกับมุกบ้าๆ บอๆ ของมนุษย์ทั้งหลาย เหวอไปกับความเหวอะหวะจากกรงเล็บมือ สลับไปสลับมาอย่างไม่น่าเชื่อเลย

หนังเริ่มต้นด้วยการปูพื้นพาไปรู้จักกับตัวละคร ที่อาจทำให้คนที่รอคอยจะได้เห็นหมีอาละวาดรู้สึกขัดใจว่ามันอาจนานไปหน่อย แต่เมื่อถึงเวลาที่หมีคลั่งออกอาละวาด ก็ได้เวลาของการสาดมุกที่ถูกระดมยิงเข้าใส่ผู้ชมไม่ยั้งหยุด ทั้งมุกยาเสพติดที่ใส่ลงไปในบทสนทนาของเด็กน้อย ที่รู้สึก เออ มันแปลกประหลาดดีแฮะ บางมุกนี่ก็เล่นเอาน้ำหูน้ำตาไหล แม้บทหนังหรือความสมจริงมันจะดูชวนเอ๊ะไปบ้างแต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เมื่อทุกคนพุ่งความสนใจอยู่ที่หมีดำตัวนั้น

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง Cocaine Bear หมีคลั่ง
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘Cocaine Bear หมีคลั่ง’
credit: UIP

นักแสดงเพียบล้นจอ มาเพื่อล่าหมีหรือให้หมีเชือดก็ไม่รู้

ในด้านของนักแสดงนั้น เขาก็ขนมาคับคั่งทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เคอรี รัสเซล (จากซีรีส์เรื่อง ‘The Americans’ และหนัง ‘Dawn of the Planet of the Apes’) ในบทแม่ของลูกที่โดดเรียนเข้าป่าไปหาน้ำตก, โอ’ เชีย แจ็คสัน จูเนียร์ (จากหนังเรื่อง ‘Straight Outta Compton’) หนึ่งในแก๊งค้ายา, คริสเตียน คอนเวอรี (จากซีรีส์ ‘Sweet Tooth’) ในบทเด็กชายเพื่อนของ บรู๊คลิน ปรินซ์ (จากหนังเรื่อง ‘The Florida Project’) ที่พากันโดดเรียน, อัลเดน เอห์เรนริช (จากหนังเรื่อง ‘Solo: A Star Wars Story’), อิไซอาห์ วิทล็อค จูเนียร์ (จากหนัง ‘BlacKkKlansman’) ในบทนักสืบผิวสีผู้รักหมา, ฮันนาห์ โฮคสตรา (จากหนัง ‘Charlie’s Angels’ ปี 2019) ในบทนักท่องเที่ยวคู่รัก, แอรอน ฮอลิเดย์ (จาก ‘Sharp Objects’) หนึ่งในแก๊งวัยรุ่น, มาร์โก้ มาร์ตินเดล (จากซีรีส์ ‘The Americans’) นักแสดงรางวัลเอ็มมีในบทเจ้าหน้าที่อุทยาน ร่วมด้วย เจสซี ไทเลอร์ เฟอร์กูสัน (จากซีรีส์ ‘Modern Family’), คริสโตเฟอร์ ฮิฟจู (จากซีรีส์ ‘Game of Thrones’) และ เรย์ ลิออตต้า (จากหนัง ‘Goodfellas’ และ ‘The Many Saints of Newark’) นักแสดงรางวัลเอ็มมีผู้ที่เพิ่งล่วงลับ

ภาพจากหนัง Cocaine Bear หมีคลั่ง
ภาพจากหนัง ‘Cocaine Bear หมีคลั่ง’
credit: UIP

ความรู้สึกที่มีต่อหมี เอ้ย หมีคลั่ง

จัดว่าเป็นหนังที่ใช้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงสร้างเป็นพล็อตที่รวมเอาความฮามาเคล้าคนกับความระทึกขวัญได้ลงล็อกอย่างไม่น่าเชื่อ หนังทำให้คนดูนั่งขำอย่างไม่บันยะบันยังตลอดเวลา 95 นาที ถ่ายทอดภาพซีจีของหมีที่ดูเหมือนจริงอย่างที่สุด แต่บางส่วนก็ดูลอยๆ ไปบ้างโดยที่ไม่มีใครถือสา อีกทั้งยังถ่ายทอดทั้งความน่ารักและความดุร้ายของหมีดำไปพร้อมๆ กัน

แม้หนังทั้งเรื่องจะมีแต่ความกาว ความฮา ความโบ๊ะบ๊ะ ของตัวละครต่างๆ และท่าทีของหมีที่บางทีเราก็คาดไม่ถึง แต่บางจุดมันก็มีแง่มุมชวนคิดให้เราได้คำนึงอยู่เหมือนกันนะ นอกจากนี้ ความพิเศษของหนังยังมีมาในส่วนของเพลงประกอบ ขนมาแต่เพลงที่ถูกใจ ไม่เหลือเพลงไหนที่ไม่ชอบเลยจริงๆ

ความบันเทิงยังดำเนินต่อยาวไปจนถึงฉากจบ ก่อนเราจะพบว่า หนังยังมีฉากแถมอยู่ระหว่างเครดิต ที่ทำให้ผู้ชมไม่กล้าจะลุกไปไหนเลยจนจบตัวอักษรสุดท้าย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์หมีคลั่ง / Cocaine Bear
กำกับElizabeth Banks
เขียนบทJimmy Warden
แสดงนำRay Liotta, Keri Russell, Margo Martindale, Alden Ehrenreich, Matthew Rhys
แนว/ประเภทคอเมดี้, ระทึกขวัญ
เรทR
ความยาว95 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย23 กุมภาพันธ์ 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Brownstone Productions, Lord Miller

หมีคลั่ง

พล็อตและบท - 8.2
การแสดง - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

8.3

Cocaine Bear

เป็นหนังที่ใช้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงสร้างเป็นพล็อตที่รวมเอาความฮามาเคล้าคนกับความระทึกขวัญได้ลงล็อกอย่างไม่น่าเชื่อ หนังทำให้คนดูนั่งขำอย่างไม่บันยะบันยังตลอดเวลา 95 นาที ถ่ายทอดภาพซีจีของหมีที่ดูเหมือนจริงอย่างที่สุด เรื่องจะมีแต่ความกาว ความฮา ความโบ๊ะบ๊ะ แต่บางจุดมันก็มีแง่มุมชวนคิด หนังมีฉากแถมระหว่างเครดิต ไม่ต้องรีบลุกไปหรอกนะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ