ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Central Intelligence คู่สืบคู่แสบ | มิตรภาพ ความหลัง นักสืบ

หนังนักสืบคู่หูที่ตลกพาอารมณ์ดีกับพล็อตที่จี้จุดความทรงจำแสนแย่ในวัยเรียน

เป็นวันที่สามติดกันที่นายแพทเดินเข้าโรงหนัง เป็นภารกิจที่นับเหนื่อยมิใช่เล่น แต่เพราะมีความสุขและความอยากเป็นตัวตั้งต้น แม้จะเหนื่อยแต่ก็ดึงดันจะเดินเข้าโรงหนัง เพื่อชมเรื่องราวที่สนใจ วันนี้ เปลี่ยนแนวกลับมาเป็นหนังคู่หูของเพื่อนรักที่ร่วมกันสืบคลี่คลายคดีบางอย่าง ทั้งสองมีความหลังร่วมกันซึ่งนั่นเป็นสิ่งดีเพราะจะทำให้คนดูรู้สึกเข้าใจตัวละครมากกว่าจะเล่าแค่ฉากบู๊แอ็คชั้นที่ดูแล้วก็จบกันไป ชื่อหนังอาจจะไม่ชักชวนให้น่าสนใจเท่าไหร่ ‘Central Intelligence’ แต่เขาตั้งชื่อไทยให้เข้าใจหนังได้ง่ายๆ ว่า ‘คู่สืบคู่แสบ’

คู่สืบคู่แสบ
ภาพจากหนัง ‘คู่สืบคู่แสบ’

ฟังดูก็รู้เลยว่านี่เป็นหนังคู่หูนักสืบ และมันต้องออกมาเป็นหนังตลกเป็นแน่ ความคาดหวังเริ่มจะมานิดๆ แล้วใช่มั้ย ยิ่งเมื่อเปิดตัวรายชื่อนักแสดงนำ ปรากฏว่าเป็น The Rock และ Kevin Hart ยิ่งต้องเข้าไปดูเลยว่า

ขาโหด กะ ขาฮา มารวมตัวกันแล้วมันสะเด่าขนาดไหน


เรื่องย่อหนัง ‘Central Intelligence’

ได้เวลาของเพื่อนเก่าที่จะกลับมาพบกัน แต่ต้องเล่าย้อนไปก่อนเรื่องในอดีต เพื่อนสองคนที่มีมิตรภาพที่ดีต่อกัน คนแรกคือ Calvin Joyner (Kevin Hart) หนุ่มผิวเข้มตัวเตี้ยที่ใครๆ ก็บอกว่าเขามีแววจะรุ่งที่สุดในรุ่น เขาได้ฉายาว่า Golden Jet ฟังดูเป็นชายที่ป็อปปูลาร์ที่สุดในโรงเรียน แต่ทว่าชีวิตในวัยทำงานเขาดูไม่รุ่งเอาเสียเลย

เขาเป็นเพียงแค่สมุห์บัญชี ไม่ได้มีหน้าที่การงานน่าเชิดหน้าชูตาแต่อย่างใด อย่างน้อยมันก็ไม่รู้สึกถึงการประสบความสำเร็จในชีวิตสำหรับตัวเขาเลยแม้แต่น้อย

แต่วันหนึ่ง เขากลับได้รับการติดต่อจากเพื่อนเก่าวัยเรียนที่ไม่คิดว่าจะได้กลับมาเจอะเจอ ชายคนนั้นคือ Bob Stone (Dwayne Johnson หรือ The Rock) ที่สมัยเรียน เขาคือร็อบบี้ เวียร์ดิค ที่อ้วยฉุและการเป็นคนที่ใครต่อใครก็พากันแกล้ง โดยเฉพาะวันอำลาเรียนจบ วันนั้นทุกคนในรุ่นจดจำมันได้ดี เขาถูกแกล้งให้เปลือยกายล่อนจ้อนต่อหน้าธารกำนัล มันกลายเป็นตราบาปติดต่อเขาเรื่อยมา

ตัวอย่างหนัง ‘คู่สืบคู่แสบ’ [ซับไทย]

แต่วันนี้ เขากลายเป็นไอ้หนุ่มซีไอเอกายกำยำล่ำปึ้ก แตกต่างจากวันวานอย่างมากมาย แต่ร็อบบี้ในชื่อใหม่ บ็อบ สโตน กลับซุกซ่อนความไม่น่าไว้ใจอะไรบางอย่าง เขาบอกว่ากำลังติดตามผู้ร้ายที่ลอบขโมยรหัสสำคัญไปขายในตลาดมืด ขณะเดียวกันเขาก็กำลังถูกตามล่าจากซีไอเอเสียเอง

ไอ้หนุ่ม Golden Jet คงต้องสับสนนิดหน่อยว่าจะเชื่อและช่วยเหลือเพื่อนเก่าคนนี้ดี หรือจะช่วยจับตัวเขาส่งให้ทางการไปซะกันแน่


รีวิวหนัง ‘Central Intelligence’

หากคุณเคยผ่านผลงานอย่าง ‘Ride Along’ มาบ้างแล้วก็คงพอจะรู้ว่า Kevin Hart เป็นพวกตลกธรรมชาติที่ใช้การพูดเยอะๆ น้ำไหลไฟดับเป็นที่ตั้ง ขณะที่ The Rock จะออกไปในทางใช้กำลังเสียเป็นส่วนตัว แต่ก็ดีหน่อยที่เขายังแสดงออกสีหน้าท่าทางได้บ้าง ทำให้ ‘Central Intelligence’ มีมิติมากกว่าหนังแอ็คชั่นคอมิดี้หลายๆ เรื่อง

เดอะร็อก กับ เควิน ฮาร์ท ต่างขั้วแต่ก็ไปกันได้ดี

หนังที่มีคู่หูเป็นตัวเอกก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ การจับเอาคนที่เล่นเป็นขาโหดมาคู่กับคนที่เล่นฮาๆ รั่วๆ พูดมากๆ ก็ไม่ใช่อะไรที่แปลกไปนัก

เอมี่ ไรอัน ใน คู่สืบคู่แสบ
ภาพจากหนัง ‘คู่สืบคู่แสบ’

แต่การผสมพระเอกสองสายพันธุ์หนนี้ ก็นับเข้าคู่กันดีไม่หยอก นัยว่า เควิน ฮาร์ท มีแววปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ประกอบดเวย์น จอห์นสัน เองก็เป็นนักมวยที่เล่นได้มากกว่าทำหน้าโหดๆ แล้วชกต่อย ทำให้สองคนนี้เล่นกันออกมาได้เข้าขากันพอสมควร

เล่นกับความทรงจำที่เลวร้ายสมัยไฮสคูล

เป็นจุดที่อาจจะไปจี้ใจคนดูหลายๆ คนได้ง่ายเพราะต่างคนต่างก็อาจมีความทรงจำแย่ๆ ที่ไม่มีวันลืมเลือนได้ในสมัยเรียน เช่นเดียวกับตัวละครล่ำๆ อย่าง บ็อบ สโตน ที่เคยถูกเพื่อนแกล้งให้เขาต้องล่อนจ้อนต่อหน้าอาจารย์และเพื่อนๆ ทั้งรุ่น แม้โตขึ้นมา เขาจะลดหุ่นออกกำลังจนกลายเป็นซีไอเอหุ่นบึ้ก แต่สิ่งที่ยังฝังลึกในจิตใจก็คือความอับอายที่ยังคงอยู่ เมื่อวันที่เขาต้องกลับมาเจอเพื่อนๆ กลุ่มเดิมอีกครั้ง

มันจึงเหมือนการถูกดึงจุกแห่งความทรงจำเลวร้ายนั้นให้เปิดขึ้นอีกครั้ง

โปสเตอร์ คู่สืบคู่แสบ
โปสเตอร์หนัง ‘คู่สืบคู่แสบ’

อีกจุดหนึ่งก็คือ การรู้สึกภูมิใจในตัวเองที่หนังบอกว่า ไม่มีอะไรที่จะการันตีได้ว่าอนาคตเราจะดีกว่าเพื่อนถ้าเราเรียนดีที่สุดในโรงเรียน ตราบใดที่เรายังไม่มีความภูมิใจในสิ่งที่ตนเป็น หรือไม่ยอมที่จะเพ่งมองถึงสิ่งดีๆ ที่ตนเองมี เราก็คงไม่อาจจะดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขได้ ได้แต่มองเห็นตัวเองอย่างผิดหวัง และเฝ้าอิจฉาคนอื่นที่มองเห็นว่าพวกเขาไปได้ดีกว่า

ทั้งสองจุดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน มันจึงค่อนข้างคลิกกับคนดูได้ง่าย และอาจไม่เคยเห็นแง่มุมแบบนี้ในหนังนักสืบฮาๆ เรื่องอื่น

พล็อตไม่ใหม่ ที่จังหวะตบมุกทำได้ค่อนข้างดี

เรื่องราวของนักสืบที่ไม่อาจสืบเรื่องบางอย่างด้วยตัวเองได้ ต้องมาพึ่งเพื่อนอีกคนที่ดูไม่เต็มใจจะสวมบทคู่หูนักสืบสักเท่าไหร่ อาจจะไม่ได้แปลกใหม่น่าตื่นตาอะไรมากมาย แต่ก็นับว่ามีช่องพอให้สองหนุ่มต่างสไตล์มีที่ให้เล่นจนออกสไตล์คอมิดี้ให้เรานั่งยิ้มและขำไปด้วยได้

The Rock และ Kevin Hart คู่สืบคู่แสบ
Dwayne Johnson & Kevin Hart in ‘คู่สืบคู่แสบ’

บทหนังค่อนข้างมีความพยายามที่จะสร้างความซับซ้อนให้มากกว่าที่จะเป็นแค่หนังแอ็คชั่นตลกธรรมดาๆ อาจจะต้องใช้ความคิดในการปะติดปะต่อเรื่องราวอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่ได้สนใจจุดนั้น ใส่ใจแต่ความสนุกในฉากบู๊และมุกตลก ก็คือว่าหนังพอจะทำหน้าที่ได้ดีอยู่

หนังมีฉากหลุดๆ แถมมาให้ช่วงท้าย ซึ่งฮามากจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Central Intelligence / คู่สืบคู่แสบ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rawson Marshall Thurber
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ike Barinholtz (screenplay), David Stassen (screenplay)
นักแสดงนำ: Dwayne Johnson, Kevin Hart, Danielle Nicolet, Aaron Paul, Amy Ryan
ความยาว: 107 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Crime
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 16 มิถุนายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: New Line Cinema, Bluegrass Films, Principato-Young Entertainment

คู่สืบคู่แสบ

Central Intelligence - 7.1

7.1

Central Intelligence

บทหนังค่อนข้างมีความพยายามที่จะสร้างความซับซ้อนให้มากกว่าที่จะเป็นแค่หนังแอ็คชั่นตลกธรรมดาๆ อาจจะต้องใช้ความคิดในการปะติดปะต่อเรื่องราวอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่ได้สนใจจุดนั้น ใส่ใจแต่ความสนุกในฉากบู๊และมุกตลก ก็คือว่าหนังพอจะทำหน้าที่ได้ดีอยู่ หนังมีฉากหลุดๆ แถมมาให้ช่วงท้าย ซึ่งฮามากจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ