ภาพยนตร์

รีวิวหนัง X-Men Origins Wolverine | กำเนิดคนกลายพันธุ์ X-Men

ช่วงหลังๆ นี่ ดูเหมือนผมจะเขียนเรื่องหนังล่าช้าไปเสมอๆ เข้าโรงไปดูมาแล้วหลายวัน เพิ่งจะเริ่มหยิบมาเขียน ด้วยธุระปะปังแบบคนว่างงาน ทำให้ได้เพียงแวะมาดูว่ามีใครเม้นอะไรไว้บ้างเท่านั้น แต่เมื่อถึงวันนี้ มันคงได้เวลาที่จะลุกขึ้นมาเขียนสักทีแล้วล่ะ เมื่อวันก่อน ผมได้ตีตั๋วเข้าไปดูหนังมาครับ ‘X-Men Origins Wolverine’

Wolverine กำเนิดคนกลายพันธุ์ X-Men
ภาพจากหนัง ‘X-Men Origins Wolverine’

เท่าที่ผมจำได้ ผมเคยเห็นชื่อโปรเจ็กต์ ‘Wolverine’ นี้ในเว็บไซต์ IMDB ผมคาดว่า มันคงเป็นหนังที่หาทางเล่าในแบบใหม่ เลือกเล่าเฉพาะแคแรคเตอร์ และเมื่อตัวละครหลักที่มีปมชัดเจนที่สุด เป็น Wolverine ยังไงก็คงหลีกไม่พ้นต้องเล่าตัวละครตัวนี้อย่างแม่นมั่น

ไม่ทันไร โปรเจ็กต์นี้กลับมีชื่อใหม่เป็น ‘X-Men Origins : Wolverine’ นั่นหมายถึง เขาตั้งใจจะเล่าที่มาที่ไปของเหล่าผู้กลายพันธุ์โดยเน้นไปที่การเล่าถึง Wolverine เป็นหลัก และเล่าถึง Mutant คนอื่นๆ ในฐานะตัวประกอบ


รีวิวหนัง ‘X-Men Origins Wolverine’

แล้วหนังภาคนี้ก็พาเราย้อนไปถึงวัยเด็กของ Logan (Hugh Jackman จากหนังเรื่อง ‘Van Helsing’, ‘Real Steel’ และ ‘X-Men: The Last Stand’) เลยทีเดียว ทำให้ผู้ชมได้รับรู้อดีตของซูเปอร์ฮีโร่ที่มีปมตั้งแต่ยันโต แต่ยังยืนหยัดที่จะปกป้องตัวเองและผู้อื่นมากกว่าการเข่นฆ่าด้วยสัญชาตญานดิบเฉกเดียวกับพี่ชายนาม Victor Creed (Liev Schreiber จากหนังเรื่อง ‘The 5th Wave’, ‘Pawn Sacrifice’ และ ‘Salt’) ที่เป็นมนุษย์กลายพันธุ์ด้วยกัน

นอกจากนี้ ยังมีเหล่าตัวละครมนุษย์กลายพันธุ์ต่างความสามารถพิเศษเหนือมนุษย์โผล่มาอีกมากมาย จนไม่อยากจะนับ หลายตัวเป็นตัวเด่นในภาคนี้ แต่กลับไม่ได้ไปต่อ หากหลายตัวที่ยังอ่อนวัย จะเหลือรอดเพื่อไปลุยในกาลต่อมา

โปสเตอร์หนัง X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน’ เวอร์ชันไทย

ตัวที่เห็นจะโดนสุดของผม ก็คงจะเป็น Kayla Silverfox ที่ได้รับบทเด่น ได้เซอร์ไพรส์คนดูด้วยมุขหักมุมเล็กๆ (เชื่อว่า หลายคนคงเดาทางได้) แต่กลับตกรอบ ที่โดนสุดไม่ใช่อะไรหรอก ก็เธอหน้าตาดีสุดในภาคนี้แล้วนี่ (แสดงโดย Lynn Collins)

เจ้าอาวุธสามง่ามที่ออกมาตรงซอกนิ้วมือนั้น ดูกระจอกงอกง่อยไปเลย เมื่อเขาถูกชุบตัวด้วย Adamantium พร้อมด้วยความอยู่ยงคงกระพันก็เพิ่มขึ้นมาหลายเท่าเช่นกัน หลายคนว่า ภาคนี้มันดูแปลกไป ไม่เหมือนอย่างเช่น X-Men Trilogy เป็นมา ผมเองก็ต้องยอมรับตามตรงว่า จำความรู้สึกในช่วงที่ดู 3 ภาคนั้นไม่ค่อยได้ แต่จากการสอบถามหมูน้อย เธอว่า ภาคนี้มันเน้นดราม่ามากขึ้น อาจเป็นเช่นนั้นก็ได้ที่ทำให้มันต่างออกไป

ผมไม่คิดมาก ฮีโร่ก็ต้องมีหัวใจแม้จะตายยากแค่ไหนก็ตาม

Ryan Reynolds ที่ปรากฏตัวในหนัง 'X-Men Origins: Wolverine' ด้วย
Ryan Reynolds ที่ปรากฏตัวในหนัง ‘X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน’ ด้วย

เท่าที่ผมได้จากหนังเรื่องนี้? Logan เกิดที่แคนาดา เพราะฉะนั้น เขาจึงเป็นแคเนเดียน (แหงสิ) ก่อนจะถูกชักชวนมาร่วมแก๊ง X ซึ่งต่อมามันก็กลับกลายเป็นแก๊งตัวโกงไปในที่สุด ขณะที่แก๊งตัวเอกที่กำลังจะเกิดขึ้นมา ก็นำโดย Dr.X เลยทำให้ยังคงเป็นเผ่าพันธุ์ X วันยันค่ำ

เรื่องราวสนุกใช้ได้ ตัวละครมีปม แต่บางตัวก็มีวิธีคิดแบบแปลกๆ ดำเนินเรื่องได้สนุกตลอดเรื่อง แต่ไคล์แมกซ์ก็กลับไม่โดดเด่นเท่าไหร่

น่าสงสารที่ตัวหนังที่ยังอยู่ช่วงการตัดต่อนั้น กลับเล็ดรอดออกมา ทำให้หลายคนสงสัยในความเนียนของ CG ของ ‘X-Men Origins : Wolverine’ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า ทีมงานทำ CG ต้องรีบเร่งทำเพื่อไม่ให้ระยะเวลามันทอดยาวออกไป ยิ่งทิ้งไว้นาน ยอดขายของหนังก็อาจยิ่งลดฮวบ เพราะคนได้ดูภาคที่ตัดต่อไม่สมบูรณ์ไปเรียบร้อย แล้วใครจะเข้าไปดูในโรงเล่านั่น หรือหากไม่ใช่เช่นนั้น อาจจะมีคนเถียงว่า วันกำหนดฉายได้ถูกกำหนดไว้แล้ว ต่อให้ไม่หลุด ก็น่าจะฉายด้วยคุณภาพเท่านี้อยู่ดี อันนี้ ก็คงต้องปล่อยให้ทีม CG รับไปแล้วกัน

เข้าไปดูในโรงอย่าลืมรอดูจนถึงหลัง Closing Credit แล้วจะรู้ว่า คุ้มค่ากับการรอเสียจริ๊งๆ

โปสเตอร์หนัง X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน
โปสเตอร์หนัง ‘X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน’

เคยได้ยินว่า นอกจากภาคแยกอย่าง ‘Wolverine’ แล้ว ทีมงานและท่านฮิวจ์ก็ยังมีโครงการจะทำภาคแยกของตัวละครตัวอื่นๆ อีกด้วย แฟนานุแฟนของ X-Men ก็อย่าลืมติดตามไปกันต่อไปก็แล้วกัน ผมไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน แต่ได้ยินเขาบอกกันว่า เรื่องราวมันถูกเขียนขึ้นโดยคนหลายคน บางครั้งมันจึงไม่ค่อยต่อเนื่องกัน อยู่ที่ทีมงานแล้วล่ะ ที่่จะเลือกหยิบมาเล่ากันยังไงให้ต่อกันเนียนมากที่สุด

เพราะแน่นอนว่า …

ระหว่าง ‘X-Men Origins: Wolverine’ และ ‘X-Men’ ภาคแรกนั้น ยังมีเรื่องราวระหว่างนั้นอยู่ไม่น้อยที่ยังไม่ถูกเล่า


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์X-Men Origins: Wolverine / X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน
กำกับGavin Hood
เขียนบทDavid Benioff, Skip Woods
แสดงนำHugh Jackman, Liev Schreiber, Ryan Reynolds, Dominic Monaghan, Taylor Kitsch
แนว/ประเภทAction, Sci-Fi
เรทPG-13
ความยาว107 นาที
ปี2009
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย
ผลิต/จัดจำหน่ายTwentieth Century Fox, Marvel Enterprises, Dune Entertainment

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. น่าจะทำอีกแบบบอกที่มาที่ไปของตัวละครเด่นๆใน X-MEN แต่ละตัว น่าจะดีมาก แต่…มันจะมีกี่ภาคละถึงจะหมด อิอิ

 2. ยังไม่ได้ไปดูเลยอะคับ ,,

  หาโอกาสอยู่เหมือนกันคับ ,,

  คงต้องรอไปอีกซักระยะ ก่อน ,, อิอิ (สุดท้ายออกจากโรง)

 3. CG บางฉาก (โดยเฉพาะช่วงใกล้จบ) ไม่เนียนมากๆ ไม่น่าให้อภัย -“-

 4. หนังดูสมจริงขึ้น จากภาคที่ผ่าน ๆ มาครับ ยอมรับว่าเป็นแฟนเอ็กเม็น แต่ไม่ชอบทั้งสามภาคที่ผ่านมามาก ๆ เพราะเนื้อเรื่องอ่อนด้วย ไม่ให้โอกาสใครได้เด่น ยกเว้นวูฟเวอร์รีนคนเดียว ทั้ง ๆ ที่ตัวอื่นน่าจะทำได้ดีกว่านั้น

  แต่ภาคนี้ ทำให้ยิ้มออกกับเนื้อเรื่องมากขึ้น ทำให้เชื่อมากขึ้น แต่ก็มีหลาย ๆ ตอนครับที่ดูแล้วขัดใจ เช่นการที่ คนที่เทเลพอร์ตได้คิดว่าจะสามารถเอาชนะ พี่ชายพระเอกได้ โดยหมัดเปล่า ๆ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าหมอนี่เป็นอำมตะ หรือตอนที่วูฟฯไปช่วยเด็ก ๆ ที่ถูกขัง ด้วยวิธีแสนจะสามัญ ก็แค่ตัดกรงเหล็ก ถ้าเป็นแค่นั้นจริง ๆ ไซคอร์ปซึ่งโดนขังอยู่ก็ทำได้ และทำได้ดีกว่าด้วย (หนึ่งในความใจแคบของสามภาคแรก ที่มีให้เห็นในภาคนี้)

  แล้วตัวร้ายที่เราคิดว่า ไม่มีทางเอาชนะได้ ก็ตายง่ายแสนง่ายจนไม่น่าเชื่อ

  แต่ถึงยังงั้น ผมก็ยังรอดูภาคต่อ ๆ ไปอยู่ดีครับ

  ผมก็เช่นกัน ผมไม่ได้ดื่มเพื่อลืม .. แต่ดื่มเพื่อจำครับ ^^

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ