ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Everybody Wants Some!! อยากได้มั้ย…ใครสักคน | ฟอร์มเล็กแต่ประทับใจ

หนังเรื่องใหม่ที่เป็นเหมือนภาคต่อของ Dazed and Confused

บางที หนังที่เราประทับใจก็ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังใหญ่ มีผู้กำกับฯ ระดับพระกาฬ มีมือเขียนบทระดับรางวัล แต่อาจเป็นแค่หนังฟอร์มเล็กๆ ทุนน้อยๆ ที่ผุดขึ้นมาฉายแทรกตัวอยู่ในท่ามกลางหนังฟอร์มใหญ่ๆ สร้างความประทับใจและทำให้เรารู้สึกอิ่มกับมันได้อย่างที่หนังฟอร์มยักษ์บางเรื่องยังทำไม่ได้ ผมกำลังพูดถึง ‘Everybody Wants Some!!’ หนังเรื่องใหม่ของ Richard Linklater ผู้ที่เคยทำหนังฟอร์มเล็กให้ประทับใจคนมาแล้วมากมาย

อยากได้มั้ย...ใครสักคน
ภาพจากหนัง ‘อยากได้มั้ย…ใครสักคน’

บางคนน่าจะเคยผ่านผลงานของเขามาบ้าง งานอย่าง ‘Before Sunrise’, ‘Before Sunset’, ‘Before Midnight’ และ ‘Boyhood’ ก็คงจะพอรู้ดีว่าหนังของเขาจะเป็นยังไง และก็น่าจะรู้สึกสนใจใคร่อยากจะดูหนังเรื่องนี้กันมากขึ้น

แล้วคุณก็จะพบว่า… ไม่ผิดหวังเลย


เรื่องย่อหนัง ‘Everybody Wants Some!!’

มันเป็นหนังที่แทบจะไม่มีเส้นเรื่องอะไร แต่พอพูดได้คร่าวๆ ว่า มันเป็นเรื่องของกลุ่มเด็กมหาวิทยาลัยกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นนักเบสบอลเหมือนกัน และได้เข้ามาอยู่ร่วมกันในบ้านเดียวกัน ความสนิทสนม ความตลกโปกฮา บ้าบอคอแตกในแบบผู้ชายๆ ปรากฏออกมาในทุกคำพูดและการกระทำของพวกเขา

คุณจะได้พบเห็นว่า พวกเขามีความคิดและการกระทำยังไงในช่วงเวลายุค 80’s เช่นนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘Everybody Wants Some!!’

ถ้าจะพูดว่าหนังมีพระเอกนางเอกเป็นคนไหน ก็คงจะพอพูดได้ว่า คือ เจค็อบ (Blake Jenner) นักศึกษาน้องใหม่ที่เพิ่งมาในมหา’ลัยและในบ้านนักเบสบอลแห่งนี้ และวันหนึ่งเขาก็ได้พบกับสาวน่ารักอย่าง เบเวอร์ลี (Zoey Deutch จาก ‘Beautiful Creatures’, ‘Dirty Grandpa’ และ ‘Vampire Academy’) เรื่องราวแบบผู้ชายห่ามๆ แมนๆ ก็แปรเปลี่ยนเป็นโรแมนติกกุ๊กกิ๊กผสมเข้ามา


รีวิวหนัง ‘อยากได้มั้ย…ใครสักคน’

Richard Linklater เขาช่างเป็นคนที่ทำหนังเล็กๆ ได้น่าสนใจและไม่เหมือนใครจริงๆ เขาเลือกทำหนังไตรภาคของคู่รักที่ห่างกันภาคละ 9 ปีอย่าง ‘Before Trilogy’ แล้วก็ยังทำหนังที่ถ่ายทำนานถึง 12 ปีเพื่อรอให้เด็กคนหนึ่งโตขึ้นมาตามเวลาจริงในหนังเรื่อง ‘Boyhood’ ที่ไปไกลถึงระดับรางวัลออสการ์เสียด้วย ครั้งนี้เขาทำหนังวัยรุ่นยุคเก่าราว 80’s มันอาจจะเป็นหนังที่เล่าต่อมาจาก ‘Dazed and Confused’ นั่นแล

คือกลุ่มเพื่อนที่ทำให้นึกย้อนวัน

ว่ากันว่า ช่วงที่สนุกที่สุดของมนุษย์ทุกคนคือช่วงวัยเรียน เราต่างมีเพื่อนที่สามารถพูดคุย เล่น สนุกเฮฮาไปได้ทั้งวัน เราจะมีกลุ่มคนที่มองตาก็รู้ใจ เปิดปากมาก็แซวและรับมุกกันได้ไม่เดดแอร์ เป็นเพื่อนกินเพื่อนเที่ยวเพื่อนที่แบ่งปันประสบการณ์/ความชอบ ทุกๆ อย่าง ร่วมทุกข์ร่วมสุข ให้คำปรึกษาแม้ว่าเพื่อนมันก็ไม่ได้มีประสบการณ์ชีวิตมากไปกว่าเราก็ตาม

แต่นั่นแหละ ช่วงเวลาที่เราทุกคนต่างเฝ้านึกถึง

วิจารณ์หนังฟอร์มเล็ก Everybody Wants Some!!
ภาพจากหนัง ‘Everybody Wants Some!!’

หนังเล่าย้อนไปในช่วงที่ดิสโก้เฟื่องฟู คันทรีกำลังมา แต่หนังก็ไม่ลืมที่จะเล่าถึงพังก์ร็อกไปด้วย ‘อยากได้มั้ย…ใครสักคน’ เป็นหนังที่เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องการพล็อตใดๆ ให้มากเรื่อง เริ่มจากกลุ่มผู้ชายที่มาอาศัยในบ้านเดียวกัน เฮไหนเฮนั่นก่อนวันเปิดเทอม ตะลอนเที่ยวกันหลายผับต่างแนวเพลง ปะปนไปด้วยเรื่องทะเล้นทะลึ่งตึงตังตามประสาผู้ชาย ซึ่งหลายครั้งก็ไม่พ้นเรื่องผู้หญิง

ทุกอย่างคือการเรียนรู้ คือการสรรหา กีฬาและดนตรีคือสิ่งที่แวดล้อมอยู่ในชีวิตวัยรุ่นยุคนั้น นอกจากเหนือดนตรีที่พวกเขาเข้าไปสนุกสนานแล้ว ก็ยังมีเรื่องของยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งที่สังคมเราอยากให้เยาวชนห่างไกล แต่ดูเหมือนวัยรุ่นอเมริกันจะเสรีกันมากทีเดียวในเรื่องพวกนี้

เบสบอลเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบร่วมกัน หนังไม่เล่าเข้าไปลึกอะไรเกี่ยวกับเบสบอล แต่นั่นก็คงเป็นเรื่องดีเพราะผู้คนทั่วโลกไม่ได้รู้จักกีฬาเบสบอลมากนัก มันจึงถูกเก็บไว้หลังๆ จนเราคิดว่า

“นี่พวกมันเล่นเบสบอลกันจริงๆ น่ะเหรอ”

เล่ากลมกล่อมพอดี นักแสดงเข้าขา เล่นได้ฮาเข้าฝัก

ในช่วงวัยรุ่น ชีวิตมันก็คือการค้นหา ค้นหาตัวตนว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร หนังสร้างแรงผลักดันในคนดูรู้สึกว่าควรใช้เวลาช่วงนั้นทำในสิ่งที่รักให้มากที่สุด ทำให้มันไปได้ไกลที่สุด เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง เมื่อวันที่ตายเราอาจมานั่งเสียดายที่ไม่ได้ทำอะไรบางอย่าง เราอาจจะต้องเจอความผิดหวังบ้าง แต่ก็ต้องกล้าจะเดินต่อเพราะชีวิตวัยรุ่นมันเป็นจุดเริ่มต้นของอนาคตข้างหน้าของเรา

เป็นข้อคิดจางๆ ที่แฝงอยู่ในหนังไร้พล็อตเรื่องนี้

โปสเตอร์หนัง อยากได้มั้ย...ใครสักคน
โปสเตอร์หนัง ‘อยากได้มั้ย…ใครสักคน’

ระหว่างนั้น เราได้แต่ขำกลิ้งกับมุกต่างๆ ที่พวกเหล่ารุ่นพี่รุ่นน้องในบ้านเอาแต่พ่นใส่กัน ซึ่งมันดูเป็นธรรมชาติมากเสียจนไม่คิดว่านั่นคือการแสดง แต่กลับทำให้รู้สึกว่าพวกเขามีตัวตนจริงๆ และกำลังแสดงตัวตนของพวกเขาให้เราได้ชมกัน ไม่รู้หรอกว่า Richard Linklater มีวิธีในการคัดเลือกนักแสดงยังไงถึงได้คนกลุ่มนี้มา กับเขามีวิธีในการสื่อสารและกำกับคนกลุ่มนี้ยังไง มันถึงได้เข้าขากันอย่างมากมาย โดยคนที่ขโมยซีนได้มากที่สุดน่าจะไม่มีใครเกิน Glen Powell กระทาชายนายหนวดที่พูดมากและกวนตีนอย่างเหลือเชื่อ

บทสนทนาที่ดูไม่มีอะไร ดูไร้สาระ ดูมีแต่การอำ ดูสีหน้าท่าทางที่เป็นธรรมชาติสูง แต่ก็ทำให้เราสนุกมากกับการฟังพวกมันคุยอะไรเพี้ยนๆ กันแบบนี้ แล้วหนังก็พาเราไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้เลยว่ามันจะไปไหนกันต่อ แต่หนังก็ไม่ได้ไปไกลมากนัก เวลาในหนังเพียงแค่ 3 วันเท่านั้นเอง

เราได้หัวเราะจนน้ำตาเล็ดโดยที่หนังไม่ต้องพยายามอะไร

นางเอกน่ารักมากมาย ไม่อาจวัดได้หรอกความรักนี้

ถ้าจะไม่ให้พูดถึงก็จะมิได้ นางเอกของหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ปรากฏตัวมากมายนัก แต่เธอคือตัวละครที่น่าจะเป็นนางเอกได้ เพราะเธอน่ารักมาก ผมชอบตั้งแต่แรกเห็นทีเดียวแหละ แม้เธอจะเคยแสดงหนังเรื่องอื่นที่ผ่านตาผมบ้างแต่ก็ถือว่าน้อยครั้งและห่างจนแทบจะลืมเลือน Zoey Deutch มียิ้มที่น่ารัก เวลาแต่งหน้าน้อยๆ ก็น่ารักอยู่แล้ว พอแต่งหน้าเข้าไปอีกงิ แทบดิ้นตายกันเลยเชียว

ฉากที่ทำให้ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เป็นฉากที่โรแมนติกชวนจิกหมอนมากๆ คือฉากคุยกับทางโทรศัพท์นี่แหละ เป็นฉากธรรมดาที่น่ารักมาก อยากให้คุณได้ลองไปดู

ฉากน่ารักกุ๊กกิ๊กๆ ในหนัง อยากได้มั้ย...ใครสักคน
ภาพจากหนัง ‘Everybody Wants Some!!’

หลังจากหัวเราะมาทั้งเรื่องด้วยความสุข หนังก็จบลงอย่างดื้อๆ โดยไม่ต้องสรุปอะไรมาก ก่อนจะกลับมาอีกครั้งพร้อมฉากแถมที่โผล่มาในช่วง End Credit ซึ่งก็เรียกเสียงฮาได้ไม่ต่างกัน นี่แหละ หนังเล็กๆ ที่สร้างความประทับใจใหญ่ๆ ได้มาก หนังทำได้กลมกล่อมพอดีไม่มีล้น

จนรู้สึกว่า น่าเสียดายที่หนังจะมีรอบฉายน้อยมากในบ้านเรา


ชื่อภาพยนตร์: Everybody Wants Some!! / อยากได้มั้ย…ใครสักคน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Richard Linklater
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Richard Linklater
นักแสดงนำ: Blake Jenner, Tyler Hoechlin, Ryan Guzman, Tyler Hoechlin, Wyatt Russell, Glen Powell, Temple Baker, Zoey Deutch
ความยาว: 117 นาที
แนว/ประเภท: Comedy
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 กรกฎาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Annapurna Pictures, Detour Filmproduction, Paramount Pictures, Mono Film

อยากได้มั้ย...ใครสักคน

Everybody Wants Some!! - 10

10

Everybody Wants Some!!

ในช่วงวัยรุ่น ชีวิตมันก็คือการค้นหา ค้นหาตัวตนว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร หนังสร้างแรงผลักดันในคนดูรู้สึกว่าควรใช้เวลาช่วงนั้นทำในสิ่งที่รักให้มากที่สุด ทำให้มันไปได้ไกลที่สุด เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง เมื่อวันที่ตายเราอาจมานั่งเสียดายที่ไม่ได้ทำอะไรบางอย่าง เราอาจจะต้องเจอความผิดหวังบ้าง แต่ก็ต้องกล้าจะเดินต่อเพราะชีวิตวัยรุ่นมันเป็นจุดเริ่มต้นของอนาคตข้างหน้าของเรา เป็นข้อคิดจางๆ ที่แฝงอยู่ในหนังไร้พล็อตเรื่องนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ