SHARE
Review: Boyhood บอยฮู้ด | ถ่ายทอดชีวิต 12 ปีได้สมจริง

มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทะเยอทะยานในระดับที่เลือกจะถ่ายทำและกำกับกันยาวนานร่วม 12 ปี ด้วยทีมนักแสดงชุดเดิม เล่าเรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ที่มีเด็กน้อยค่อยๆ เจริญวัย เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตตามกาลเวลา และกลายเป็นหนังที่ผู้คนมากมายพากันชื่นชม ภาพยนตร์เรื่องนั้น มีชื่อว่า “Boyhood” ครับ

Boyhood บอยฮู้ด | ถ่ายทอดชีวิต 12 ปีได้สมจริง

ผลงานจากผู้กำกับ Richard Linklater ที่สร้างผลงานดีเด่นมามากมาย แค่ชื่ออาจไม่ถึงกับคุ้นหูคนไทยส่วนใหญ่มากนัก แต่คอหนังหลายคนน่าจะรู้จักเขา เจ้าของผลงานหนังไตรภาคชุด ‘Before’, Waking Life, Bernie, A Scanner Darkly, Fast Food Nation, School of Rock, The Newton Boys และวันนี้ เขามีผลงานใหม่ ‘Boyhood’

ความจริงแล้ว หนังเรื่องนี้แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีเส้นเรื่องอะไรมากนัก เหมือนการติดตามการเติบโตของเด็กชายคนหนึ่งจากวันที่เขายังเป็นเด็กน้อย ค่อยๆ เติบโตผ่านกาลเวลา ผ่านเรื่องราวและบริบทต่างๆ ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา แต่เหตุการณ์ระหว่างนั้นต่างหากที่ทำให้มันน่าสนใจ

นอกเหนือจากการถ่ายทำเป็นเวลา 12 ปี

หนังมีทั้ง Ellar Coltrane เด็กน้อยที่ถูกผู้กำกับเลือก แสดงเป็นเมสัน น้องชายของพี่สาว ซาแมนธา ที่แสดงโดย Lorelei Linklater ลูกสาวของผู้กำกับ แล้วก็ยังมีพ่อเป็น Ethan Hawke และแม่ Patricia Arquette ร่วมแสดงสมทบอีกด้วย พร้อมพรั่งด้วยญาติพี่น้องเพื่อนฝูงครูบาอาจารย์มากันมากมาย

มันไม่ใช่แค่การเรียนรู้ของเด็กที่จะโตเป็นผู้ใหญ่หรอก เพราะมันก็เป็นการเรียนรู้ของผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

หนังประกอบไปด้วย ฉากเล็กฉากน้อยไปจนถึงฉากลองเทคที่ผู้กำกับเขาถนัด หลายฉากใส่บทพูดที่ทำให้เราต้องสะอึก เพราะมันเหมือนโดนความรู้สึกของเรา หลายอย่างมันทำให้เราหัวเราะกับมุกจิกกัดในเรื่องราวที่เราได้ผ่านมันมาแล้วและมันยังคงเกิดวนเวียนซ้ำซากอยู่ หนังพูดถึงหลากหลายเรื่องราวเอามากๆ ทั้งเรื่องความรัก ชีวิตวัยรุ่น ชีวิตครอบครัว รวมไปถึงเหตุการณ์บ้านเมือง และความลักลั่นย้อนแย้งบนโลกใบนี้

ทุกอย่างมาร่วมกันอยู่ในหนังที่เกือบจะไร้เส้นเรื่องนี้ได้อย่างไร

Boyhood Official Trailer Sub Thai

Richard Linklater ใช้วิธีการเล่าที่ขยับข้ามเวลาไปเรื่อยๆ ไม่มีรอยต่อที่บ่งบอกแต่อย่างใด เมื่อคนดูดูไปสักพักก็จะเข้าใจได้เองว่า อ้อ นี่เวลาได้ผ่านไปอีกปีแล้ว ซึ่งอาจจะดูโดดไปนิดถ้าเป็นหนังเรื่องอื่น แต่มันกลับถูกมองข้ามไปอย่างง่ายดายเมื่อเราได้มาเจอกับเหตุการณ์ที่แสนเชื่อมโยงกับทุกสิ่งที่ชีวิตจริงของเราได้ผ่านมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สำคัญของโลก เพลงในอดีต หนังในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชีวิตจริงที่เราเองก็ได้เจอ ได้พบ ได้เห็น และได้รู้สึกอยู่ในทุกวัน

มันคือเรื่องจริงที่มันจำลองไว้ผ่านครอบครัวๆ หนึ่งเท่านั้น

Poster 1 - Boyhood บอยฮู้ด

‘บอยฮู้ด’ เต็มไปด้วยเพลงประกอบเพราะๆ มากมาย นั่งมองดูชีวิตในหนัง ก็เหมือนเป็นกระจกสะท้อนชีวิตของตัวเองไปด้วย แม้หนังจะจบลงอย่างกะทันหัน แต่มันก็อาจบ่งบอกได้ว่า ชีวิตคนเรามันย่อลงมาเหลือเพียง 165 นาทีบนแผ่นฟิล์มได้ก็จริง แต่มันไม่จบลงแค่นั้นหรอก ที่เหลือคงต้องปล่อยให้ไปคิดต่อเอาเอง ไม่ก็อาจจะมีภาคต่อจาก Richard Linklater ก็ได้…

ใครจะไปรู้!

——————————-

ชื่อภาพยนตร์: Boyhood
ผู้กำกับภาพยนตร์: Richard Linklater
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Richard Linklater
นักแสดงนำ: Ellar Coltrane, Patricia Arquette, Ethan Hawke, Lorelei Linklater,
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 165 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 กันยายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: IFC Productions, Detour Filmproduction, UIP

PatSonic Blog Comment

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here