ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Boyhood บอยฮู้ด | ถ่ายทอดชีวิต 12 ปีได้สมจริง

ผลงานใหม่จาก ผกก.ไตรภาค Before เรื่องราวของครอบครัวที่สะท้อนความจริงของชีวิตได้อย่างสมจริง

มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทะเยอทะยานในระดับที่เลือกจะถ่ายทำและกำกับกันยาวนานร่วม 12 ปี ด้วยทีมนักแสดงชุดเดิม เล่าเรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ที่มีเด็กน้อยค่อยๆ เจริญวัย เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตตามกาลเวลา และกลายเป็นหนังที่ผู้คนมากมายพากันชื่นชม ภาพยนตร์เรื่องนั้น มีชื่อว่า ‘Boyhood’ ครับ

Boyhood บอยฮู้ด | ถ่ายทอดชีวิต 12 ปีได้สมจริง
ภาพจากหนังเรื่อง ‘บอยฮู้ด’

ผลงานจากผู้กำกับ Richard Linklater ที่สร้างผลงานดีเด่นมามากมาย แค่ชื่ออาจไม่ถึงกับคุ้นหูคนไทยส่วนใหญ่มากนัก แต่คอหนังหลายคนน่าจะรู้จักเขา เจ้าของผลงานหนังไตรภาคชุด ‘Before’, ‘Waking Life, Bernie’, ‘A Scanner Darkly’, ‘Fast Food Nation’, ‘School of Rock’, ‘The Newton Boys’ และวันนี้ เขามีผลงานใหม่ ‘Boyhood’

ความจริงแล้ว หนังเรื่องนี้แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีเส้นเรื่องอะไรมากนัก เหมือนการติดตามการเติบโตของเด็กชายคนหนึ่งจากวันที่เขายังเป็นเด็กน้อย ค่อยๆ เติบโตผ่านกาลเวลา ผ่านเรื่องราวและบริบทต่างๆ ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา แต่เหตุการณ์ระหว่างนั้นต่างหากที่ทำให้มันน่าสนใจ

นอกเหนือจากการถ่ายทำเป็นเวลา 12 ปี


รีวิวหนัง ‘Boyhood’

หนังมีทั้ง Ellar Coltrane เด็กน้อยที่ถูกผู้กำกับเลือก แสดงเป็นเมสัน น้องชายของพี่สาว ซาแมนธา ที่แสดงโดย Lorelei Linklater ลูกสาวของผู้กำกับ แล้วก็ยังมีพ่อเป็น Ethan Hawke และแม่ Patricia Arquette ร่วมแสดงสมทบอีกด้วย พร้อมพรั่งด้วยญาติพี่น้องเพื่อนฝูงครูบาอาจารย์มากันมากมาย

มันไม่ใช่แค่การเรียนรู้ของเด็กที่จะโตเป็นผู้ใหญ่หรอก เพราะมันก็เป็นการเรียนรู้ของผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

หนังประกอบไปด้วย ฉากเล็กฉากน้อยไปจนถึงฉากลองเทคที่ผู้กำกับเขาถนัด หลายฉากใส่บทพูดที่ทำให้เราต้องสะอึก เพราะมันเหมือนโดนความรู้สึกของเรา หลายอย่างมันทำให้เราหัวเราะกับมุกจิกกัดในเรื่องราวที่เราได้ผ่านมันมาแล้วและมันยังคงเกิดวนเวียนซ้ำซากอยู่ หนังพูดถึงหลากหลายเรื่องราวเอามากๆ ทั้งเรื่องความรัก ชีวิตวัยรุ่น ชีวิตครอบครัว รวมไปถึงเหตุการณ์บ้านเมือง และความลักลั่นย้อนแย้งบนโลกใบนี้

ทุกอย่างมาร่วมกันอยู่ในหนังที่เกือบจะไร้เส้นเรื่องนี้ได้อย่างไร

ตัวอย่างหนัง ‘บอยฮู้ด’ [ซับไทย]

Richard Linklater ใช้วิธีการเล่าที่ขยับข้ามเวลาไปเรื่อยๆ ไม่มีรอยต่อที่บ่งบอกแต่อย่างใด เมื่อคนดูดูไปสักพักก็จะเข้าใจได้เองว่า อ้อ นี่เวลาได้ผ่านไปอีกปีแล้ว ซึ่งอาจจะดูโดดไปนิดถ้าเป็นหนังเรื่องอื่น แต่มันกลับถูกมองข้ามไปอย่างง่ายดายเมื่อเราได้มาเจอกับเหตุการณ์ที่แสนเชื่อมโยงกับทุกสิ่งที่ชีวิตจริงของเราได้ผ่านมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สำคัญของโลก เพลงในอดีต หนังในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชีวิตจริงที่เราเองก็ได้เจอ ได้พบ ได้เห็น และได้รู้สึกอยู่ในทุกวัน

มันคือเรื่องจริงที่มันจำลองไว้ผ่านครอบครัวๆ หนึ่งเท่านั้น

โปสเตอร์หนังเรื่อง Boyhood บอยฮู้ด
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘บอยฮู้ด’

‘บอยฮู้ด’ เต็มไปด้วยเพลงประกอบเพราะๆ มากมาย นั่งมองดูชีวิตในหนัง ก็เหมือนเป็นกระจกสะท้อนชีวิตของตัวเองไปด้วย แม้หนังจะจบลงอย่างกะทันหัน แต่มันก็อาจบ่งบอกได้ว่า ชีวิตคนเรามันย่อลงมาเหลือเพียง 165 นาทีบนแผ่นฟิล์มได้ก็จริง แต่มันไม่จบลงแค่นั้นหรอก ที่เหลือคงต้องปล่อยให้ไปคิดต่อเอาเอง ไม่ก็อาจจะมีภาคต่อจาก Richard Linklater ก็ได้…

ใครจะไปรู้!


ชื่อภาพยนตร์: Boyhood
ผู้กำกับภาพยนตร์: Richard Linklater
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Richard Linklater
นักแสดงนำ: Ellar Coltrane, Patricia Arquette, Ethan Hawke, Lorelei Linklater,
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 165 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 กันยายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: IFC Productions, Detour Filmproduction, UIP

บอยฮู้ด

Boyhood - 10

10

Boyhood

ผลงานจาก Richard Linklater ที่ใช้เวลาถ่ายทำ 12 ปี ใช้วิธีการถ่ายที่เก็บภาพตามการวัยจริงๆ ของตัวละคร แถมใส่แง่มุมดราม่า ชีวิต ครอบครัว และการเติบโต หนังประกอบไปด้วยเพลงเพราะมากมาย มีบทพูดที่ชวนสะอึกเมื่อได้ยิน แทรกซึมด้วยเหตุการณ์จริงๆ ในช่วงขวบปีนั้นๆ

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ