ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Faces of Anne | ใครคือแอน และ แอนเป็นใคร?

หนังไทยเรื่องใหม่ของคงเดชที่เต็มไปด้วยสัญญะให้คิดแตกประเด็น

หลังได้ยินชื่อโปรเจกต์นี้มาเป็นปีๆ ในที่สุด มันก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ และสุดท้ายก็กลายเป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายโรงไปตั้งแต่ 13 ตุลาคม 2022 ที่ผ่ามา กว่าจะได้เข้าไปดูก็วานนี้ จึงได้เวลามานั่งเขียนถึง ‘Faces of Anne’ ผลงานการกำกับเรื่องล่าของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ที่ร่วมกันกับ ราสิเกติ์ สุขกาล

ภาพจากหนัง Faces of Anne แอน
ภาพจากหนัง ‘Faces of Anne แอน’

ผลงานหนังไทยเรื่องใหม่ที่ดูแล้วน่าจะได้ผลตอบรับที่ดีจากคนดู แต่ไม่น่าจะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากผู้ดูหนังชาวไทย เรื่องราวลึกลับระทึกขวัญที่พาผู้คนสับสนและสงสัยว่า เหตุใดพวกเธอจึงได้ชื่อว่าแอน เหตุใดพวกเธอจึงได้มาอยู่ที่นี่ กลายเป็นคนไข้ทั้งที่ไม่รู้ว่าป่วยเพราะอะไร แถมยังถูกตามล่าและฆ่าจากปีศาจหัวกวางโดยไม่รู้เหตุผล

และสุดท้าย เธอจะรอดไปจากเหตุชั่วร้ายนี้ได้หรือไม่?


เรื่องย่อหนัง ‘แอน’

วันหนึ่ง เธอตื่นขึ้นมาบนเตียง พบว่าตัวเองอยู่ในชุดที่ไม่คุ้นเคย ในสถานที่ที่ไม่รู้จัก และต่อมา เธอจึงได้รู้ว่า ตนเองชื่อแอน โดยที่ไม่แน่ใจว่านั่นใช่ชื่อของเธอจริงๆ หรือเปล่า จากนั้น เธอก็ได้รู้ว่า มีอีกหลายคนที่ชื่อแอน และทุกคนกำลังถูกมันไล่ล่า มันคือ ปีศาจที่สวมหน้ากากหัวกวางที่มาพร้อมกับค้อนเหล็กในมือ

เรื่องราวสุดระทึกของการไล่ล่า การหนีตาย การเอาตัวรอด และมีปมปริศนาต่าง ๆ มาปะติดปะต่อกัน โดยที่พวกเธอทุกคนมีชื่อเดียวกันคือ “แอน”

ตัวอย่างหนัง ‘แอน’

สิ่งที่เธอรู้ตอนนี้ก็คือ ที่นี่มันดูไม่เหมือนโรงพยาบาลแต่มีหมอมีพยาบาลอยู่ เธอไม่รู้ว่าตนเองมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร แต่ที่สำคัญ เธอต้องรีบหาวิธีเอาตัวรอดและออกจากสถานการณ์นี้ไปให้ได้อย่างเร็วที่สุด


รีวิวหนัง ‘Faces of Anne’

หนังที่มีชื่อไทยสั้นๆ เรียกง่ายๆ ว่า ‘แอน’ เรื่องนี้ ทิ้งห่างจาก ‘Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า’ หนังเรื่องก่อนของคงเดชราว 4 ปี ระหว่างนั้น ก็มีชิ้นงานของเขาที่ส่งออกมาให้เราได้เสพกันอยู่เรื่อยๆ จนไม่ได้รู้สึกว่าห่างหายไปไหน กับโปรเจกต์ที่ผ่านกาลเวลาและถูกปรับเปลี่ยนไปพอสมควร จากเดิมที่จะเป็นเหล่าไอดอลสาว BNK48 ร่วมกันเล่นเป็นแอน ตอนนี้ มันถูกปรับเปลี่ยนเป็นเหล่านักแสดงสาวมากหน้าที่ส่วนใหญ่เป็นนางเอกหนังที่คงเดชมุ่งมั่นอยากร่วมงานด้วย และบางคนก็เคยร่วมงานกันมาก่อนแล้ว

กับพล็อตที่แหวกแนวออกไป และการร่วมงานกับ ราสิเกติ์ สุขกาล ผู้กำกับศิลป์ที่เคยร่วมงานกันมาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ‘Snap แค่…ได้คิดถึง’, ‘Where We Belong’, ‘P-047 แต่เพียงผู้เดียว’ และ ทั้งยังเคยออกแบบงานสร้างให้กับหนังของเต๋อ นวพล อย่าง ‘MARY IS HAPPY, MARY IS HAPPY’ อีกด้วย

ภาพจากหนัง Faces of Anne แอน
ภาพจากหนัง ‘แอน’

จากหนังหลายๆ เรื่องที่ผ่านตา ประเด็นของบ้านเมืองถูกหยิบยกเข้ามาแทรกใส่ในหนังของเขาอยู่ตลอด จนแฟนหนังต่างก็เฝ้ามองว่าผลงานเรื่องล่าจะใส่มุมมองเชิงใดให้คนดูได้ขบคิดกันอีก จากผลงานครั้งก่อนเก่าที่มักเป็นหนังดราม่าบ้าง ตลกบ้าง หรือโรแมนติกบ้าง ครั้งนี้ คงเดชใช้วิธีการเล่าแบบหนังระทึกขวัญปนลึกลับ สร้างความสงสัยและสับสนให้กับคนดูด้วยการไม่บอกอะไรกับพวกเขามากนัก คนดูทำได้เพียงเรียนรู้จักกับ ‘แอน’ ไปพร้อมๆ กับตัวละคร

ผู้หญิงคนหนึ่งตื่นขึ้นมาอย่างงงๆ ในห้องๆ หนึ่ง และพูดคุยกับหญิงสาวอีกคนในห้องข้างๆ ก่อนจะพบว่าตนกำลังถูกหมอและพยาบาลกลุ่มหนึ่งเข้ามาฉีดยาบางอย่างให้ เธอได้รับข้อมูลว่าตัวเองนั้นชื่อแอน และเหมือนคนอื่นๆ ก็ชื่อแอนเช่นกัน และทุกแอนกำลังหนีจากการไล่ล่าของปีศาจหัวกวางนาม เวติโก และผู้ชมอย่างเราๆ ก็ได้รู้ว่า มันเป็นปีศาจที่โหดเหี้ยมมากแค่ไหน ภาพในหนังอาจไม่ถึงน่ากลัวแต่ก็บ่งบอกได้ว่าจิตใจของเวติโกนั้นเหี้ยมไม่เบาเลย

ภาพจากหนัง Faces of Anne แอน
ภาพจากหนัง ‘Faces of Anne แอน’

หนังเลือกเล่าแบบวนลูป ให้คนดูได้ซึมซับสิ่งที่แอนในเรื่องต้องประสบพบเจอและค่อยๆ เรียนรู้บางสิ่งที่ไม่รู้ว่าจะช่วยให้เธอได้ออกไปจากที่นัานได้หรือเปล่า สลับไปกับประสบการณ์หนีตายจากปีศาจตัวเดิมที่วนเวียนมาไล่ล่าทุกคืน สัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมนุษย์กระมังที่ทำให้เธอยังมุ่งหวังจะได้ออกไป สถานที่ที่ดูไม่น่าใช่สถานพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยทางจิต กับใบหน้าและน้ำเสียงของพวกเธอเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนไม่รู้แล้วว่าแท้จริงเธอหน้าตาเป็นยังไง และแอนคนไหนเป็นตัวจริงกันแน่!

ระหว่างดู อาจไม่ค่อยรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้จะแตะประเด็นเรื่องการบ้านการเมืองมากเท่าเรื่องที่ผ่านๆ มา อาจมีเล่าถึงบ้าง หรืออาจสอดแทรกสัญญะบางอย่างอย่างแนบเนียน ไม่ว่าจะเป็นสีเสื้อที่ตัวละครใส่ ปีศาจทำไมต้องเป็นหัวกวางและแท้จริงแล้วมันคือใครกันแน่ และยังมีอย่างอื่นๆ อีก

หากสิ่งที่ชัดเจนยิ่งกว่าคือการวิพากย์ประเด็นวัยรุ่นในสังคม แต่ละคนอาจมีชีวิตที่แตกต่างแต่ก็มีบางอย่างเป็นร่วมกัน ความชื่นชอบหลงไหลในช่วงวัยรุ่นอาจจะทำให้เธอมองเห็นโลกอีกใบซ้อนทับอยู่ การมองหาตัวตนที่ใช่ทำให้ต้องลองเป็นในหลายๆ ตัวตน โซเชียลมีเดียที่พวกเธอกระโจนเข้าใส่โดยไร้การยับยั้ง ทำให้พวกเธอหลงทางจนเกิดความอึดอัดและดิ้นรน จนอาจนำไปสู่…บางสิ่ง

โปสเตอร์หนัง Faces of Anne แอน
โปสเตอร์หนัง ‘Faces of Anne แอน’

ตัวหนังเล่นกับความอยากรู้ของมนุษย์ที่เมื่อสงสัยก็ใส่ใจแต่จะควานหาคำตอบ ใช้ตัวเอกเป็นผู้หญิงที่คนพร้อมเอาใจช่วย บวกกับเลือกให้ผู้มารับบทเป็นนางเอกสาวมากหน้าในวงการที่เข้ามาร่วมเล่นในบทบาทเดียวกัน บางคนได้เล่นเยอะหน่อย บางคนก็อาจปรากฏเพียงฉากเดียว ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องดีเพราะทำให้คนยังอยู่กับหนัง ลูกเล่นการเล่าที่พาผู้ชมไปเจอสถานที่แปลกใหม่ก็ทำให้แม้เรื่องเล่าไม่ได้ออกไปไกลแต่ก็ยังดึงดูดความสนใจได้อยู่ รวมไปถึงไอเดียของการเปลี่ยนหน้าตาตัวละครแบบต่างๆ นอกจากนี้ งานออกแบบศิลป์ การจัดวางแสง ผสมกับเสียงดนตรีประกอบ ก็สร้างความลึกลับให้กับหนังได้ดี

แน่นอนว่า นี่คงไม่ใช่หนทางที่นักดูหนังชาวไทยจะชื่นชอบ แต่สำหรับผม มันคือความแปลกใหม่และแตกต่างในบรรดาหนังไทยด้วยกัน กับเรื่องราวที่ดูจบต้องใช้เวลากระเทาะ แตกประเด็น และอาจจำเป็นต้องดูกันหลายๆ คนแล้วนำมาถกกัน ซึ่งจะทำให้เห็นบางสิ่งที่เราอาจมองข้ามไป

แต่ที่แน่ เมื่อออกมาจากโรง ทุกคนจะต้องหลอนหูไปกับเพลง ‘เป็นไปไม่ได้’ ของ The Impossible เหอๆ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Faces of Anne / แอน
กำกับคงเดช จาตุรันต์รัศมี, ราสิเกติ์ สุขกาล
เขียนบทคงเดช จาตุรันต์รัศมี
แสดงนำอิ้งค์ – วรันธร เปานิล, ก้อย – อรัชพร โภคินภากร, ออกแบบ – ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นาน่า – ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์, ปันปัน – สุทัตตา อุดมศิลป์, วี – วิโอเลต วอเทียร์, มิวสิค – แพรวา สุธรรมพงษ์, เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, อุ้ม – อิษยา ฮอสุวรรณ, มินนี่ – ภัณฑิรา พิพิธยากร
แนว/ประเภทลึกลับ, ระทึกขวัญ
เรทน13+
ความยาว116 นาที
ปี2022
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย13 ตุลาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายSong Sound Production, M Pictures

แอน

พล็อตและบท - 8.1
การแสดง - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.9

7.8

Faces of Anne

ตัวหนังเล่นกับความอยากรู้ของมนุษย์ที่เมื่อสงสัยก็ใส่ใจแต่จะควานหาคำตอบ ใช้ตัวเอกเป็นผู้หญิงที่คนพร้อมเอาใจช่วย บวกกับเลือกให้ผู้มารับบทเป็นนางเอกสาวมากหน้าในวงการที่เข้ามาร่วมเล่นในบทบาทเดียวกัน บางคนได้เล่นเยอะหน่อย บางคนก็อาจปรากฏเพียงฉากเดียว ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องดีเพราะทำให้คนยังอยู่กับหนัง ลูกเล่นการเล่าที่พาผู้ชมไปเจอสถานที่แปลกใหม่ก็ทำให้แม้เรื่องเล่าไม่ได้ออกไปไกลแต่ก็ยังดึงดูดความสนใจได้อยู่ รวมไปถึงไอเดียของการเปลี่ยนหน้าตาตัวละครแบบต่างๆ นอกจากนี้ งานออกแบบศิลป์ การจัดวางแสง ผสมกับเสียงดนตรีประกอบ ก็สร้างความลึกลับให้กับหนังได้ดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ