ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Jirisan | ผู้พิทักษ์ปกป้องป่า หยุดการฆ่าบนเขาจีรี

เมื่อผู้พิทักษ์เห็นภาพนิมิตของการฆ่าบนนั้น พวกเขาต้องไปช่วยให้ทันเวลา

ปีที่แล้ว 2021 ซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้มีฉายทางแอป iQIYI อีกหนึ่งปีถัดมา ซีรีส์เรื่องเดียวกันเข้ามาฉายใน Netflix เรื่องราวอันลึกลับของเขาจีรีที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ความเป็นความตาย ความเชื่อในพลังบางอย่างของป่าแห่งนี้ รวมไปถึงเรื่องราวที่เหนือธรรมชาติ ถูกเล่าผสมกันใน ‘Jirisan’

Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน และ Ju Ji Hoon/จูจีฮุน ในซีรีส์ Jirisan
Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน และ Ju Ji Hoon/จูจีฮุน ในซีรีส์ ‘Jirisan’
credit: tvN

ซีรีส์ความยาว 16 ตอนที่เข้ามาในบริการของเน็ตฟลิกซ์แบบรวดเดียว นำแสดงโดยนักแสดงที่ทุกคนรู้จักดี จอนจีฮยอน หรือที่ครั้งนึงเป็นที่รู้จักในชื่อ จวนจีฮุน ร่วมงานกับหนุ่มหล่ออย่าง จูจีฮุน ที่คนคุ้นหน้าจากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ชื่อดังอย่าง ‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด’ ร่วมด้วยนักแสดงที่คุ้นเคยอีกมากมาย

ได้เวลามาเจอกับความลึกลับเบื้องหลังอุทยานแห่งชาติเขาจีรีกันแล้ว


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Jirisan’

ในปี 2018 คังฮยอนโจ (Ju Ji Hoon/จูจีฮุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Kingdom’ และ ‘Hyena’) คือเด็กใหม่ที่เพิ่งเข้ามาประจำการเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในอุทยานแห่งชาติเขาจีรี ในวันแรกก็เจอเหตุรับน้องทันทีเมื่อทุกคนต่างเร่งรีบออกไปช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งที่หลงทางอยู่ท่ามกลางป่าเขาและพายุใต้ฝุ่นที่เตรียมจะพัดกระหน่ำ ในที่สุด เขาก็ได้พบกับ ซออีคัง (Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน จากหนังเรื่อง ‘My Sassy Girl’, ซีรีส์เรื่อง ‘Kingdom Season 2’ และ ‘My Love From the Star’) หรือที่ใครๆ เรียก มารซอ รุ่นพี่ผู้แข็งแกร่งและแข็งกร้าวผู้ล่วงรู้ทุกจุดในอุทยาน หญิงสาวผู้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่นี่ และมีความหลังฝังใจ เธอเกลียดภูเขาแห่งนี้แห่งเธอกลับเลือกที่จะเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

ที่นี่ เขาได้พบกับผู้ร่วมงานหลายคน รวมทั้ง หัวหน้าสำนักงานสาขาแฮดง โจแดจิน (Sung Dong Il/ซองดงอิล จากซีรีส์ ‘Ghost Doctor’ และ ‘Sisyphus: The Myth’) และจองกูยอง (Oh Jung Se/โอจองเซ จากซีรีส์ ‘Little Women’, ‘It’s Okay to Not Be Okay’ และ ‘When the Camellia Blooms’) เพื่อนร่วมงานผู้อยู่มาก่อน พวกเขาต้องทำงานปกป้องป่าและเขา ที่มีทั้งการค้นหาผู้สูญหาย ตามจับตัวผู้ลักลอบเข้าอุทยาน รวมทั้งงานแนวสืบสวนคดีร้ายแรงอย่างการฆาตกรรม

ความจริงของฮยอนโจก็คือ เขาเคยเป็นทหาร มีความลับบางอย่างที่เก็บงำไว้ และที่สำคัญ เขามีนิมิตพิเศษที่มองเห็นเหตุการตายจนมักพาไปพบศพได้หลายต่อหลายครั้ง

Character Teaser ของซีรีส์ ‘Jirisan’

แต่แล้วเมื่อผ่านไปถึงปี 2020 ซออีคัง กลับมาทำงานที่นี่อีกครั้งในสภาพของหญิงสาวที่นั่งในรถเข็น เธอบอกว่าที่ต้องกลับมาก็เพื่อสืบหาความจริงของสัญญาณบางอย่าง ขณะที่ฮยอนโจนอนเป็นผักอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ทั้งสองคนต่างประสบเหตุบางอย่างจนต้องพักรักษาตัว แต่มีเพียงอีคังที่ได้กลับมา

ตอนนี้ สำนักงานอุทยานแห่งนี้มีหญิงสาวหน้าใหม่อย่างอีดาวอน (Go Min Si/โกมินซี จากซีรีส์เรื่อง ‘Youth of May’ และ ‘Welcome to Waikiki’) เจ้าหน้าที่ปีนเขาผู้มองเห็นผีตนหนึ่งในป่าแห่งนี้ และอีกไม่นาน ทุกคน ทุกตัวละคร และเงื่อนงำแปลกประหลาดจะได้รับการเปิดเผย!


รีวิวซีรีส์ ‘จีรีซาน’

เปิดเรื่องมาก็ใส่ฉากที่ทำให้คนได้ทั้งรู้จักชีวิตการงานและชีวิตจิตใจของตัวละครกันเลยทีเดียว ภารกิจแรกคือการที่ยอมเสี่ยงตายบนเขาที่แสนอันตราย ท่ามกลางความมืดมิดและพายุใต้ฝุ่นที่พัดกระหน่ำ เพื่อช่วยชีวิตเด็กชายเพียงคนเดียว ได้เห็นถึงหัวจิตหัวใจของตัวเอกว่าพวกเขามุ่งมั่นแรงกล้าเพียงใดในหน้าที่ของตน ก่อนที่จะได้รู้ว่า แท้จริงแล้ว รุ่นพี่อย่าง ซออีคัง นั้น เกลียดชังเขาลูกนี้อย่างกับอะไรดี

เธอมีความหลังกับเขาลูกนี้อย่างซึมลึก เธอเกิดที่นี่ เคยสูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ครั้งยังวัยรุ่น แม้จะยังเหลือยายอยู่แต่ก็แทบไม่ค่อยได้เจอหน้าสักเท่าไหร่ ชีวิตส่วนใหญ่ยังอยู่กับงานพิทักษ์ป่าที่วันหนึ่งมันทำให้เธอต้องพิการนั่งรถเข็น

ขณะอีก คังฮยอนโจ คือชายหนุ่มเลือดทหารที่เคยสูญเสียคนของตนไปบนเขา ความสามารถในการมองเห็นเหตุการณ์ฆาตกรรมล่วงหน้า หรือที่เรียกว่า นิมิต ทำให้เลือกหวนกลับมายังเขาลูกนี้อีกครั้งในหน้าฐานะเจ้าหน้าที่พิทักษ์น้องใหม่ในปี 2018 เขาช่วยชีวิตไว้ได้หลายคน ขณะเดียวกัน เขาก็เสียใจที่ช่วยบางคนไว้ไม่ได้ ก่อนที่เขากลายเป็นผู้ป่วยอาการสาหัส ได้แต่นอนเป็นผักอยู่ในโรงพยาบาล และเป็นซออีคังที่กลับเข้ามาเพื่อสานต่อสิ่งที่เคยทำไว้ด้วยกันให้มันจบ

Go Min Si/โกมินซี
Go Min Si/โกมินซี
credit: tvN
Oh Jung Se/โอจองเซ ในซีรีส์ Jirisan
Oh Jung Se/โอจองเซ
credit: tvN

ฟังดูเป็นพล็อตที่น่าสนใจไม่น้อยเลย กับการที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจะมีความสามารถในการมองเห็นภาพของการฆาตกรรมในป่าบนเขาจีรี พร้อมทุ่มเท่ช่วยชีวิตคนพวกนั้นอย่างสุดกำลัง มันให้ความรู้สึกว่านี่คือซีรีส์แนวลึกลับ-ระทึกขวัญที่ชวนลุ้นและสงสัย แต่เมื่อนายแพทได้นั่งดูจริงๆ ก็กลับต้องประหลาดใจที่พบตัวเองง่วงงุนจนต้องงีบหลับอยู่หลายครั้ง ส่วนหนึ่งอาจเพราะเรื่องอาจไม่ได้ดำเนินอย่างเร่งรีบเท่าไหร่ หลายหนที่เหมือนฉายมิวสิควิดีโอแทรกระหว่างเรื่องราว แต่คงไม่เกี่ยวกับการที่เขาไม่ใส่บทโรแมนติกลงไปหรอก เอาจริงๆ ก็อาจเป็นเพราะตัวเราเองที่นอนไม่พอ

ความโดดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากการหยิบเอาชีวิตและการทำงานของเหล่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าขึ้นมาเชิดชูแล้ว ก็ยังได้โอกาสนำทิวทัศน์ของป่าเขาที่งดงามมาให้เราได้เห็นด้วย นอกเหนือจากนั้นก็คงเป็นลีลาการแสดงของดารามากหน้า โดยเฉพาะพระนางที่คงมีหลายคนชื่นชอบและเป็นแฟนคลับที่ไม่พลาดตามมาดูแน่ๆ

บทซีรีส์มีความตัดไปตัดมาจนอาจต้องใช้สมาธิในการดูอยู่สักนิด แต่ไม่ได้ถึงกับทำให้มึนงง เรื่องราวส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงปี 2018 ถึง 2020 แต่ก็มีตัดกลับไปในช่วงเวลาก่อนหน้านั้นอยู่บ้าง สิ่งที่เห็นชัดเจนก็คือ แต่ละช่วงเวลาที่ซีรีส์เล่าจะมีหนึ่งคดีที่ตัวละครจดจ่ออยู่เสมอ เหมือนจะบอกว่า เขาจีรีแห่งนี้มีเหตุชวนระทึกอยู่ไม่เว้นวาย เจ้าหน้าที่แทบจะไม่เคยว่าง จบเรื่องนั้นก็ไปเรื่องนี้ต่อ ทิ้งท้ายปมใหม่ไว้ในทุกตอน ทำให้เกิดความอยากรู้และดูต่อในทันที

ทั้งยังทิ้งเบาะแสชวนสงสัยไว้ให้ผู้ชมครุ่นคิดว่า ใครกันแน่ที่คือผู้ร้ายต้นเหตุของฆาตกรรม?

โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลี Jirisan
โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลี ‘Jirisan’
credit: AsianWiki

แม้เรื่องราวอาจชวนตื่นเต้นได้ไม่มากนัก เดินเรื่องมีอึกอักนิดหน่อย แต่มันก็มีเรื่องใหม่เข้ามาตลอดเวลา บอกให้เรารู้ว่า ป่าแห่งนี้มีความตายปรากฏอยู่ไม่ใช่น้อย ทั้งมีบางปมปริศนาทิ้งเอาไว้ให้อยากรู้ แม้มีบางช่วงที่หันเป็นเล่าทางอื่นจนเกือบลืมปมไปแล้ว แต่ซีรีส์ก็หาทางกลับมาใหม่จนได้ บวกกับโปรดักชันที่ดูเล่นใหญ่ไม่น้อย ทั้งไฟป่า ทั้งหมู่บ้านลึกลับ ทั้งพายุพัดกระหน่ำ บวกกับการมีตัวละครเสริมที่เข้ามามีบทบาทกันคนละตอนสองตน ไม่ว่าจะเป็น พัคฮวานฮี (จากซีรีส์ ‘Descendants of the Sun’) ในบทสาวน้อยที่ทำล็อตเตอรี่หาย หรือ ซนซอกกู (จากซีรีส์ ‘My Liberation Notes’) ในบทอิมชอลกยอง ชายหนุ่มที่ซออีคังเคยตกหลุมรัก และอีกมากมาย ที่ทำให้มีอะไรใหม่ๆ มาให้คนดูรู้สึกต้องติดตาม

การเข้ามาฉายในเน็ตฟลิกซ์แบบ 16 ตอนรวดก็มีดีอยู่อย่าง คือ ทำให้คนที่อยากรู้ได้ดูอย่างต่อเนื่องเท่าที่ต้องการ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Jirisan / 지리산
ผู้กำกับLee Eung Bok/อึอึงบ๊ก (เจ้าของผลงาน ‘Guardian: The Lonely and Great God’, ‘Descendants of the Sun’ และ ‘Sweet Home’)
ผู้เขียนบทKim Eun Hee/คิมอึนฮี (เจ้าของผลงาน ‘Kingdom’, ‘Kingdom 2’ และ ‘Signal’)
นักแสดงJun Ji Hyun/จอนจีฮยอน, Ju Ji Hoon/จูจีฮุน, Oh Jung Se/โอจองเซ, Go Min Si/โกมินซี, Sung Dong Il/ซองดงอิล
แนว/ประเภทแอคชัน, ดรามา, ลึกลับ, ระทึกขวัญ
จำนวนตอน1 ซีซัน: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix, IQIYI
เริ่มออกอากาศ23 ตุลาคม – 12 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์AStory, Baram Pictures, Studio Dragon

Jirisan

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.7

7.7

Jirisan

ซีรีส์เกาหลีที่หันมาเล่าเรื่องราวของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในอุทยานแห่งชาติเขาจีรี เล่าถึงภารกิจของพวกที่ต้องปกป้องป่าและชีวิตของผู้คน เหตุการณ์ร้ายอย่างฆาตกรรมที่มักเกิดบนนั้น กับเจ้าหน้าที่ใหม่ที่มีนิมิตมองเห็นภาพฆาตกรรม ก่อนที่เขาจะกลายเป็นผักในเวลาถัดมา การดำเนินเรื่องอาจดูช้าไปบ้าง แต่เพราะมีอะไรใหม่เข้ามาตลอด บวกกับปมว่าใครที่อยู่เบื้องหลังการฆ่าทำให้คนดูต้องติดตามไปจนจบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ