ซีรีส์ซีรีส์ไทย

รีวิวซีรีส์ DELETE | ลุ้นระทึกไปกับ ทุกความลับที่จะถูกลบ

เคยมีบ้างมั้ย? ที่คุณอยากจะลบบางคนออกไปจากชีวิต เคยมีบ้างหรือเปล่า ที่เคยคิดอยากมีอุปกรณ์อะไรสักอย่าง ที่จะทำหน้าที่นั้นให้กับเรา ลบคนที่ไม่ต้องการจะเห็นทิ้งไปด้วยเหตุผลบางอย่าง เพราะแค้น หรือเกลียดชัง กลัว หรือทำให้เราเสียประโยชน์ ถ้ามีคนสร้างมันจริงๆ ขึ้นมาล่ะ ‘DELETE’ คงเป็นซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวของคนกับสิ่งนั้น

ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ และ ฟ้า ษริกา ใน ซีรีส์ไทยเรื่อง DELETE
ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ และ ฟ้า ษริกา ใน ซีรีส์ไทยเรื่อง ‘DELETE’
source: GDH

ผลงานจาก ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ผู้กำกับที่มีผลงานการันตีฝีมืออย่าง ‘Shutter ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ’ และ ‘โฮมสเตย์’ ที่ขนทั้งทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังผลงานชิ้นเยี่ยมมากมาย พร้อมพรั่งทั้งนักแสดงที่ทุกคนรู้จักคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี มากับไอเดียและเรื่องราวที่ถูกเติมแต่งให้กลายเป็นบทซีรีส์สำหรับลงในบริการสตรีมมิ่งระดับโลกได้อย่างไม่อายใคร

ได้เวลาออนแอร์ให้ดูรวดเดียวทั้ง 8 ตอนพร้อมกันแล้ววันนี้


เรื่องย่อซีรีส์ ‘DELETE’

เหตุมันเริ่มต้นขึ้นในวันหนึ่ง จู่ๆ ก็มีเด็กสาวคนหนึ่งโผล่มาเบื้องหน้า ลิลลี่ ลลิตา (ฟ้า ษริกา จากหนังเรื่อง ‘ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ’) และขอให้เธอถ่ายรูปด้วยมือถือหน้าตาประหลาด ก่อนที่เด็กคนนั้นจะหายไปต่อหน้าต่อตา จากนั้น เรื่องราวของการลบก็ได้เริ่มต้นขึ้น

เอม อาทิตย์ (ณัฏฐ์ กิจจริต จากหนังเรื่อง ‘เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ’ และ ‘แอปชนแอป’) เจ้าของเพจดังเจ้าของหนังสือ ‘Lost & Found’ ที่อยู่กับ อร (ออกแบบ ชุติมณฑน์ จากหนังเรื่อง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ และ ‘คนหิว เกมกระหาย’) ภรรยาสาวที่เป็นช่างภาพ แต่เขากำลังหมดรักเธอ และกำลังคบชู้กับหญิงอีกคน

ทู (ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ จากหนังเรื่อง ‘วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ’) ไฮโซเจ้าของกิจการฟาร์มที่รับช่วงต่อมาจากพ่อที่ป่วย เขาเป็นสามีของ ลิลลี่ สาวสวยผู้ดูแลแกลเลอรี่ พวกเขาเป็นทะเลาะกันบ่อยๆ หลังฝ่ายภรรยาเคยแท้งลูก ขณะที่ลิลลี่เพิ่งรู้ตัวว่ากำลังตั้งท้องกับผู้ชายที่ไม่ใช่สามีของเธอ

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ไทยในเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ‘DELETE’

เมื่อเกิดเหตุ ลิลลี่หายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำ ทำให้ ยุทธชัย (นพชัย ชัยนาม จากหนังเรื่อง ‘ลอง ลิฟ เลิฟว์’) ตำรวจมือดีต้องออกสืบหาความจริง หลังพบความน่าสงสัยบางอย่างเกี่ยวกับคดีคนหายที่ยังปิดไม่ลง


รีวีวซีรีส์ ‘DELETE’

มันเป็นซีรีส์ที่เริ่มต้นเรื่องมาได้อย่างน่าสนใจ ด้วยฉากของเด็กสาวคนหนึ่งที่ยื่นมือถือให้คนที่ไม่รู้จัก แล้วบอกให้ถ่ายรูปตน และทำให้คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ต้องตกใจสุดขีด เมื่อการกดปุ่มของตนเป็นเหตุให้เด็กสาวตรงหน้าหายไป ก่อนจะปูด้วยเรื่องราวของสองครอบครัวที่ต้องมาเกี่ยวข้องกันเพราะการคบชู้ แม้ว่าเรื่องราวในช่วงนี้ อาจค่อนข้างนิ่งเนือย แต่ทุกสิ่งที่เล่ากำลังกรุยทางไปสู่อะไรที่ระทึกกว่า เมื่อผ่านสองตอนแรกไปได้ ความน่าสนใจและน่าติดตามจะเพิ่มพูนขึ้นเป็นกอง

หลังจากปูเรื่องเสร็จแล้ว บทซีรีส์ก็หันไปเล่าถึงตัวละครตัวอื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ยุทธชัย ตำรวจสายสืบที่มีแฟ้มข้อมูลคนหายอยู่กับตัว และกำลังได้เบาะแสการหายตัวไปที่เกิดขึ้นอีกครั้ง หรือจะเป็น จูน จรินทร์พร (ชาร์เลท วาศิตา จากละครเรื่อง ‘ลายกินรี’ และ ‘พระนคร 2410’) น้องสาวต่างมารดาของทู เด็กสาวในโรงเรียนประจำ ที่ฉลาด และเรียนเก่ง แต่ก็มีปมเรื่องพ่อที่ไม่ค่อยใส่ใจ จนกลายเป็นเด็กที่มีนิสัยขี้ขโมย และเป็นคนที่สนิทสนมกับลิลลี่

ณัฏฐ์ กิจจริต และ ปีเตอร์ นพชัย ใน ซีรีส์ไทยเรื่อง ดีลีต
ณัฏฐ์ กิจจริต และ ปีเตอร์ นพชัย ใน ซีรีส์ไทยเรื่อง ‘DELETE’
source: GDH

นอกจากนี้ ก็ยังมี โต้ง (เจ้านาย จินเจษฎ์ จากซีรีส์เรื่อง ‘ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์’) ลูกชายครู ที่เป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนของจูน แล้วก็ยังมี ธีร์ (สมภพ เบญจาธิกุล) พ่อของทูที่ป่วยหนัก ต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา

ถึงตอนนี้ การเดินเรื่องเริ่มจะชวนลุ้นระทึกมากกว่าเดิม แถมยังคาดเดาได้ยากกว่าเดิม ใส่เซอร์ไพรส์ระหว่างทางจนทำให้เรื่องมันดูน่าติดตามขึ้น รวมทั้งการเปิดเผยถึงกฎกติกาของการใช้งานมือถือที่ลบคนได้ ที่เปิดโอกาสให้คนดูเริ่มคาดหมายในสิ่งที่จะเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้น


ซีรีส์เรื่องนี้ หยิบเอาเรื่องเทคโนโลยีที่ผู้คนใช้มันราวกับเป็นอีกหนึ่งอวัยวะ ที่ขีดเขียนมันให้กลายเป็นอาวุธที่สามารถสังหารคนได้ เพียงกดถ่ายแล้วจะลบผู้ที่ถูกถ่ายให้หายไปได้ แถมถ้าไม่มีหลักฐานเป็นคลิประหว่างลบจริงๆ ก็คงยากที่จะหาตัวคนผิดได้ ซึ่งแต่ละตัวละครก็มีเหตุผลของการลบที่แตกต่างกันไป แม้ในใจคนดูจะรู้สึกกังขาว่า เหตุผลเหล่านั้น มันเพียงพอ หรือสมควรแก่การลบเป้าหมายจริงๆ งั้นหรือ

โปสเตอร์ซีรีส์ไทย เรื่อง DELETE
โปสเตอร์ซีรีส์ไทย เรื่อง ‘DELETE’
source: GDH

บางคนอยากจะลบใครบางคนไปเพราะความรัก บางคนอาจเลือกลบใครอีกคนเพราะความเชื่อใจ ความผิด ความแค้น ความเจ็บปวด หรืออะไรก็แล้วแต่ ทุกอย่างต่างเป็นความลับที่ไม่ต้องการเปิดเผย บางคนอาจตั้งใจ และบางคนบอกว่าทำไปเพราะไม่มีทางเลือก เลยทำให้มือถือกลายเป็นอาวุธ ขณะที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเอง แทนที่จะใช้อำนาจหน้าที่ไปอย่างที่ถูกที่ควร หากกลับใช้ไปเพื่อประโยชน์ส่วนตน

แต่ไม่ว่ายังไง ทุกการลบ (ที่เทียบได้กับการฆ่า) ย่อมมีผลตามมา เหมือนกับการทำผิด ยังไงก็มีร่องรอยเหลืออยู่ และไม่มีทางที่มันจะหายจางไปเอง เมื่อได้เริ่มใช้มือถือถ่ายรูป และลบใครบางคนให้หายไป แล้วจะไม่มีวันหวนกลับ ถ้าไม่อยากรับผลของมันที่จะตามมา ก็ไม่ควรจะเริ่มตั้งแต่เแรก

ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา ใน ซีรีส์ไทยเรื่อง ดีลีต
ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา ใน ซีรีส์ไทยเรื่อง ‘DELETE’
source: GDH

สิ่งที่พอจะมองเห็นก็คือ ตัวละครทุกตัวต่างมีโมเมนต์และบทบาทของตนเอง แม้บางตัวมาโผล่มาไม่มากนัก แต่ก็มีผลต่อการเดินของเรื่องราว อีกส่วนก็คือ มันมีเหตุการณ์ย่อยที่น่าสนใจแทรกเข้ามาในเรื่องด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากทีวีที่เล่าถึงการรณรงค์ทางการเมืองดังเข้ามา อีกฉากเป็นครูที่กำลังสอนเรื่องอำนาจอธิปไตยด้วย อาจเป็นความตั้งใจอะไรบางอย่างที่ผู้สร้างอยากจะแทรกเข้ามา

ถ้าพูดถึงเรื่องการแสดงของแต่ละคน ต่างก็ทำหน้าที่กันได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ ชาร์เลท วาศิตา ที่ทำได้อย่างโดดเด่น แถมยังมีบทที่ส่งด้วยอีกต่างหาก

ส่วนตัวยังอยากให้ 2 ตอนแรก เปิดมาให้น่าตื่นเต้นกว่านี้หน่อย เพราะมันอาจไล่คนดูบางกลุ่มออกไปจนไม่ทันได้เห็นเรื่องราวที่ชวนระทึกตื่นเต้นบวกเซอร์ไพรส์ในช่วงที่เหลือได้ และก็เช่นเคย นี่เป็นพาร์ทเปิด 8 ตอนแรกที่จะนำไปสู่พาร์ทต่อที่จะมาในวันไหน…ไม่รู้เหมือนกันครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์DELETE
ผู้กำกับโอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ
ผู้เขียนบทจิรัศยา วงษ์สุทิน, ทศพร เหรียญทอง, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ
นักแสดงไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์, ณัฏฐ์ กิจจริต, ฟ้า ษริกา สารทศิลป์ศุภา, ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, เจ้านาย จินเจษฎ์ วรรธนะสิน, ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา, ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม
แนว/ประเภทระทึกขวัญ​, ดราม่า,​ สยองขวัญ​, โรแมนติก
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ซีซัน 2: x ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ28 มิถุนายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์GDH, จอกว้างฟิล์ม, Netflix

คะแนนซีรีส์ Delete

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.1

6.9

Delete

ผลงานซีรีส์ของทีม GDH และจอกว้างฟิล์ม เรื่องราวระทึกขวัญที่เล่าถึงการใช้มือถือลบชีวิตคนได้ เริ่มต้นอาจเล่าปูเรื่องแบบเนือยไปนิดนึง ทำให้บางคนอาจเทไปก่อน แต่ถ้ายังไปต่อ ก็จะพบว่าหลังผ่านไป 2 ตอน เรื่องราวก็เริ่มสนุกขึ้น มีช่วงลุ้นระทึก มีพลิกเซอร์ไพรส์มากขึ้นในช่วงหลัง ทำให้โดยรวม ทำได้ค่อนข้างโอเค และต้องไปตามต่อกันในภาคหรือพาร์ทสอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ