ภาพยนตร์

รีวิว เอหิปัสสิโก Come and See | สารคดีเพื่อความเข้าใจในวิกฤติธรรมกาย

หนังสารคดีที่เล่าถึงเหตุวิกฤติของวัดพระธรรมกายในหลายมุมมอง

ในช่วงที่หนังเข้าฉายในโรง ผู้คนก็ชื่นชมกันหนาหู แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสออกไปชมถึงโรงหนังกับเขาสักที จวบจนวันที่โรงหนังถูกสั่งให้ปิด ผู้คนไม่ค่อยจะได้ออกไปไหนเพราะวิกฤติโรคระบาดที่ยังไม่ยอมจางลงได้สักที สุดท้าย นายแพทก็เลยได้มาดูหนังสารคดีที่แผ่เรื่องจริงของเหตุวิกฤติที่เกิดขึ้นกับวัดพระธรรมกาย อย่าง ‘เอหิปัสสิโก’ หรือในชื่ออังกฤษ ‘Come and See’ กันในโลกสตรีมมิ่งกันแทน

ภาพหนึ่งจากหนังสารคดี เอหิปัสสิโก
ภาพหนึ่งจากหนังสารคดี ‘เอหิปัสสิโก’

ผลงานจากคุณไก่ ณฐพล บุญประกอบ เจ้าของเดียวกันกับผลงานหนัง ‘2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว’ ที่งานนี้เล่นของแรง กล้าเข้าไปถ่ายทำกันข้างในวัด ทั้งกิจกรรมต่างๆ ทั้งสัมภาษณ์คนข้างในข้างนอก ถือว่าเป็นผลงานที่น่าสนใจทั้งตัวเรื่องและเบื้องหลังของการถ่ายทำ

หลังจากรอมานานหลายเดือนก็คงจะได้เวลาดูด้วยตาตนเองสักที


เรื่องย่อหนังสารคดี ‘Come and See’

หนังสารคดีที่ประมวลรวมเหตุการณ์และคำสัมภาษณ์จากหลากคนหลายความคิด ในช่วงเวลาของปี 2560 เมื่อวัดพระธรรมกายเผชิญหน้ากับวิกฤติ หลังเติบโตต่อเนื่องจนมีขนาดใหญ่และเกิดความไม่พอใจถึงขั้นต้องกำจัด

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของหนังสารคดี ‘เอหิปัสสิโก’ จาก Netflix

เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย คือ พระธัมมชโย ผู้เป็นเสมือนศูนย์กลางความศรัทธาของศิษยานุศิษย์ ถูกกล่าวหาว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ถึงขั้นที่ DSI ต้องส่งกองกำลังเข้าไปปิดล้อมวัดเพราะต้องการนำตัวเจ้าอาวาสมาดำเนินคดี

จึงได้เกิดเหตุเผชิญหน้ากันขึ้น ระหว่างเหล่าศิษย์วัดกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐ


รีวิวหนังสารคดี ‘เอหิปัสสิโก’

ความคุกรุ่นของความขัดแย้งระหว่างคนสองด้าน ผู้ที่เป็นศิษย์/เชื่อในวัดพระธรรมกายและพระธัมมชโย กับกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยและมองว่าวัดคือสิ่งที่ต้องกำจัดไม่ก็ควบคุม ท่ามกลางความคิดที่แตกต่าง บางส่วนระบุว่าคำสอนของวัดคือสิ่งที่สั่งสอนกันอยู่ แต่บางส่วนก็บอกว่าบิดเบือนคำสอน รวมทั้งเป็นพุทธพาณิชย์ ร่ายยาวไปถึงกระทั่งเรื่องการฟอกเงิน อะไรต่างๆ นานา

หนังเริ่มต้นด้วยการหยิบยกเอาคำพูดจากคนที่รัก-ศรัทธาในวัด กับคนที่ไม่เห็นด้วย-ไม่เห็นชอบ สองความคิดถูกนำมาวางสลับกัน เบิกทางให้คนดูได้เตรียมตัวว่าจะได้พบเจอกับอะไร และมองสำรวจจิตใจของตัวเองว่ารู้สึกอย่างไร อยู่ฝั่งฝ่ายไหน ก่อนที่จะหนังจะพาเราไปซึมซับกับคนที่สัมผัสเรื่องพวกนี้อย่างลึกซึ้งในหลากมุม ทั้งศิษย์ปัจจุบันที่ยังคงเชื่อถือศรัทธาหมดใจ ศิษย์เก่าที่ขอลาออกหลังมีบางอย่างชวนตะหงิดใจ พระผู้ใหญ่ที่เฝ้ามองการเติบโตของวัดอย่างไม่ไว้ใจ คนภายนอก นักวิชาการทางศาสนา คนใหญ่คนโตที่ดูแลด้านพระพุทธศาสนาในประเทศนี้

ไม่ว่าคุณจะคิดแบบไหน คงมีสักคนที่คิดเห็นแบบเดียวกันกับคุณ ไม่แน่ก็อาจจะมีหลายคน

โปสเตอร์หนังสารคดี เอหิปัสสิโก Come and See
โปสเตอร์หนังสารคดี ‘เอหิปัสสิโก’

ภาพยนตร์สารคดี ‘เอหิปัสสิโก’ เป็นหนังที่ไม่ได้ต้องการจะหันเหความคิดคนดูไปทางไหน ใครจะคิดเช่นไร เขาก็เพียงต้องการนำเสนอมันออกมา ที่เหลือก็แล้วแต่คนดูจะคิดเห็นและตัดสินเอาเองว่า ในเหตุความขัดแย้งนี้ ใครกันที่ถูกผิดในความคิดของคุณ

แต่ละตัวละครมีสองด้าน จนไม่อาจจะเห็นด้วยหรือคล้อยตามไปได้เสียทั้งหมด

การเดินเรื่องที่นำหลากหลายความคิดมาเล่า

หนังเดินเรื่องด้วยการแบ่งตัวเองออกเป็นหลายส่วน บางส่วนเป็นภาพข่าวตัดความเป็นจริงมาให้ดู บางส่วนเป็นความคิดของคนที่ศรัทธาเลื่อมใส บางส่วนเป็นคนที่รู้สึกไม่ชอบ ในชั่วขณะหนึ่ง ก็เหมือนจะพาเราไปทำความรู้จักกับคนที่เป็นศิษย์แบบซึมลึก ได้รู้ว่าบางส่วนของศิษย์วัดนี้มีความคิด วิถีชีวิตอย่างไร ในช่วงเวลาหนึ่งที่พวกเขาเข้าไปอยู่ภายในวัด ชีวิตแต่ละวันของพวกเขาเป็นอย่างไร คนภายนอกก็จะได้เห็นพิธีกรรมต่างภายในวัด กรรมวิธีและกลอุบายที่ทำให้คำสอนของพระพุทธเจ้าเข้าถึงง่าย และมีจิตวิทยาที่ทำให้เข้าถึงคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องความสวย ความรวย

ได้เห็นคนที่นั่นคิดเห็นอย่างไร ถูกล้างสมองจริงหรือไม่ เป็นแค่กลุ่มที่ศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาในแบบธรรมกายหรือแค่ศรัทธาในคนๆ หนึ่ง ทำให้เรามองเห็นว่า การทำให้คนเชื่อคล้อยตามก่อเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง ความเชื่อกลายเป็นอำนาจได้อย่างไร และเมื่อพวกเขากลายเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ คนที่รู้สึกว่าอำนาจของตนกำลังถูกสั่นคลอนจะรู้สึกและตอบโต้อย่างไร

เอหิปัสสิโก ฉายแล้ววันนี้ทาง Netflix
‘Come and See’ ฉายแล้ววันนี้ทาง Netflix

ในระหว่างทาง เราอาจจะได้พบกับคำที่วิเศษที่คนในวัดใช้ อาจจะได้พบกับชุดความคิดที่ไม่เป็นเหตุเป็นผลจนชวนให้ไม่น่าเชื่อถือ ได้เห็นผู้ศรัทธาที่ใกล้หมดตัวเพราะทำบุญอย่างไม่ลืมหูลืมตา ได้เห็นคนที่บอกว่าชีวิตตนดีขึ้นหลังได้เดินตามคำสั่งสอน ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ได้เห็นว่าความเชื่อความศรัทธาก่อให้เกิดอะไรขึ้นได้บ้าง

สำหรับคนที่ไม่มีศาสนา ดูหนังเพื่อมองเห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นไม่เคยเข้าใจ

ดนตรีประกอบ

ในด้านดนตรีประกอบนั้น เหมือนเขาตั้งใจจะให้มันเข้ากับตัวเนื้อหาที่ว่าด้วยศาสนาและวัด ดนตรีจึงให้เสียงดังยาวๆ ชวนรู้สึกถึงความสุขสงบยามนั่งสมาธิ แต่อีกเสียงหนึ่งที่ส่งออกมาจากในดนตรีนั้น ก็คือความน่าสงสัยเคลือบแคลงที่แฝงตัวอยู่ในท่วงทำนองที่ก้องกังวาล

นัยว่า เรื่องราวของวัดพระธรรมกายเองก็มีบางสิ่งที่ชวนแคลงใจอยู่ไม่น้อย แม้เหตุที่เกิดขึ้นจะเหมือนวัดกลายเป็นผู้ถูกกระทำในบั้นปลายก็ตามที

สัมภาษณ์ฉบับเต็ม อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ จากสารคดี ‘เอหิปัสสิโก’

เมื่อดู ‘เอหิปัสสิโก’ จบลง

คนดูแต่ละคนจะมีชุดความคิดกลุ่มก้อนหนึ่งอยู่ก่อนแล้ว ก่อนที่จะได้มาดูหนังสารคดีเรื่องนี้ ระหว่างดูก็อาจจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากกลุ่มคนหลากหลาย ได้เห็นภาพพิธีกรรมภายในวัด ความคิดของผู้คนและภาพเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัฐและวัด

บางคนอาจจะรู้สึกว่า หลังดูจบ ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรต่อวัดแตกต่างจากเดิม ตรงกันข้ามกลับเริ่มมองฝ่ายรัฐในด้านร้ายมากขึ้น และอาจรู้สึกเห็นใจ/เข้าใจผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาต่อวัดมากขึ้น และอาจรู้สึกไม่เห็นด้วยกับความคิดของคนผู้นั้น

ขณะเดียวกัน ก็มองสถาบันในอีกมุมมองหนึ่ง ที่กลายเป็นเครื่องค้ำจุนอำนาจทางการเมือง ขณะเดียวกันการที่ผู้คนหันเหไปศรัทธากับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากเกินไป ก็อาจยังผลให้สถาบันรู้สึกถึงภัยที่คุกคามมากขึ้น

ส่งผลให้เกิดแอคชันตามมาอย่างที่เห็นในหนัง


ภาพยนตร์เรื่อง: เอหิปัสสิโก / Come and See
ผู้กำกับ: ณฐพล บุญประกอบ (เจ้าของผลงาน 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว)
ผู้เขียนบท:
นักแสดง: พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส, ไพบูลย์ นิติตะวัน, มโน เลาหวณิช, บรรจบ บรรณรุจิ, สิโรตม์ คล้ามไพบูลย์, พระไพศาล วิศาโล, วิจักขณ์ พานิช, นิธิ เอียวศรีวงศ์
ความยาว: 84 นาที
แนว/ประเภท: Documentary
เรท:
ปี: 2019
อัตราส่วน:
ประเทศ: ไทย
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 6 เมษายน 2021 [ในโรงภาพยนตร์], 1 สิงหาคม 2021 [ทาง Netflix]สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: underDOC Film, Netflix

เอหิปัสสิโก

เนื้อหา - 7.7
ดนตรีประกอบ - 8
การตัดต่อ/ดำเนินเรื่อง - 7.7

7.8

Come and See

หนังสารคดีที่บอกเล่าถึงความขัดแย้งและวิกฤติของวัดพระธรรมกายที่ต้องเผชิญหน้ากับกองกำลังจาก DSI หนังเล่าเรื่องผ่านข้อมูลข่าว ผ่านหลายปากที่บอกเล่าถึงความคิดที่มีต่อเหตุการณ์และต่อวัดพระธรรมกาย ไม่ได้ชี้นำไปด้านใดด้านหนึ่ง และอาจจะไม่ได้เปลี่ยนมุมมองต่อวัดและผู้เลื่อมใสไปมากมายนัก แต่ได้เพิ่มเติมมุมมองต่อเหตุการณ์ทั้งหมดในภาพใหญ่-องค์รวมมากขึ้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ