ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Big Mouth | หรือทนายขี้โม้จะเป็นบิ๊กเมาส์?

ซีรีส์แนวลึกลับสืบสวนที่อีจงซอกเล่นเป็นทนายผู้อับโชคต้องไปอยู่คุกสวมรอยเป็นนักตุ้มตุ๋นอัจฉริยะ ผู้ชมต้องร่วมลุ้นสืบหาว่าใครกันคือนักต้มตุ๋นตัวจริง

หลายคนคงเฝ้ารอคอยการกลับมาของสุดหล่อ อีจงซอก ที่เพิ่งจะออกจากกรมมาไม่นาน ช่วงนี้ พวกเขาก็คงจะได้สมใจกันเสียที นอกจากมีงานหนังแล้วเขาก็ยังมีงานซีรีส์ แต่ผลงานเรื่องแรกที่เราจะได้ชมกันก็คือเรื่องนี้ ‘Big Mouth’ ที่จงซอกได้รับบทเป็นทนายที่ต้องไปใช้ชีวิตในคุก

Lee Jong Suk/อีจงซอก ในซีรีส์เกาหลี Big Mouth
Lee Jong Suk/อีจงซอก ในซีรีส์เกาหลี ‘Big Mouth’

ในเรื่องนี้จงซอกจะได้เล่นในบทบาททนายความที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองหลังกลายเป็นนักโทษในเรือนจำ ทั้งเขาได้เล่นคู่กับเหม่งน้อย อิมยุนอา ที่รับบทภรรยาสาวอาชีพพยาบาลผู้ที่มีความดื้อรั้นเป็นที่ตั้ง เป็นซีรีส์ที่ผสมผสานกันทั้ง สืบสวน ระทึกขวัญ และอาชญากรรม ปนเปกันไป

ซีรีส์เรื่องนี้เข้าฉายกันในแบบสตรีมมิ่งด้วยเพราะมันเป็น Hotstar Originals จึงรับชมกันได้ทั้ง Disney+ Hotstar ที่เดียวเท่านั้น


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Big Mouth’

พัคชางโฮ (Lee Jong Suk/อีจงซอก จากซีรีส์เรื่อง ‘Romance is a Bonus Book’ และ ‘Pinocchio’) คือทนายความหนุ่มที่อับโชคทั้งเรื่องชีวิตและความสามารถ ผู้มีอัตราการว่าความชนะเพียงแค่ 10% ผู้คนจึงต่างก็พากันเรียกขานว่า ‘บิ๊กเมาธ์ (Big Mouth)’ เพราะความที่เป็นคนพูดมาก พูดไปเรื่อย ขี้โม้ หรืออะไรเทือกๆ นั้น เขาแต่งงานอยู่กันกับ โกมีโฮ (Lim Yoon A/อิมยุนอา จากซีรีส์เรื่อง ‘The K2’, ‘Love Rain’ และหนังเรื่อง ‘ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก’) พยาบาลและภรรยาจอมดื้อรั้นมาแล้ว 3 ปี แถมสนิทกับพ่อตาอย่างโกกีควัง (Lee Ki Young/อีกียอง) เป็นที่สุด

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Big Mouth’ ทาง Disney+ Hotstar

เผชิญกับความลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด หลังติดหนี้นอกระบบจากคดีล่าสุด เขาก็ได้รับการติดต่อจากนายกเทศมนตรีเมืองกูชอนอย่าง ชเวโดฮา (Kim Joo Hun/คิมจูฮอน จากซีรีส์เรื่อง ‘It’s Okay to Not Be Okay’ และ ‘Now, We Are Breaking Up’) ที่ชักชวนให้เขาว่าความคดีใหญ่ที่ทำให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรม ตกอับขั้นสุดเมื่อต้องเข้าไปอยู่ในคุก แถมยังถูกเข้าใจว่าเป็นนักต้มตุ๋นอัจฉริยะฉายา ‘บิ๊กเมาส์ (Big Mouse)’ อีกด้วย

งานนี้ภรรยาสาวอย่างโกมีโฮผู้ที่รู้ดีว่าสามีของตนไม่ใช่นักต้มตุ๋น เพราะเธอคือคนที่อยู่เบื้องหลังผลักดันให้ชางโฮได้เป็นทนายความ เธอจึงไม่ยอมสูญเสียเขาไป และทุ่มเททุกทางเพื่อลบล้างมลทินให้กับสามีสุดที่รักของตน


รีวิวซีรีส์ ‘Big Mouth’

เริ่มต้นนั้น เหมือนจะออกมาเป็นซีรีส์ทนาย แต่เมื่อผ่านตอนแรกไป มันก็กลับกลายเป็นซีรีส์ของชีวิตในคุกไปซะงั้น เรื่องราวของทนายความผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งด้านการเงินและอาชีพเพราะอัตราการว่าความชนะของเขานั้นเพียง 10% เท่านั้น ทำให้ไม่มีสำนักงานทนายความที่ไหนชักชวนไปทำ ต้องออกมาตั้งสำนักงานของตนเอง และส่งผลให้ต้องดิ้นรนสุดชีวิตกว่าจะชนะสักคดีนึง ถึงขั้นติดหนี้นอกระบบเสียด้วยซ้ำ เมื่อมีงานเข้ามาก็ต้องรับสิแม้มันจะดูง่ายแต่เป็นคดีที่น่ากลัว

ซึ่งก็เป็นจริงดังคาด เพราะคดีนี้ทำให้ทนายพัคถึงกับติดคุก เท่านั้นยังไม่พอ มันยังเป็นคุกที่ดูแลโดยพัศดีพัคยุนกับ (Jung Jae Sung/จองแจซอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Prison Playbook’ และ ‘The King’s Affection’) พัศดีที่พัวพันอยู่กับคนใหญ่คนโตผู้ทรงอิทธิพลอย่าง กงจีฮุน (Yang Kyung Won) เจ้าของหนังสือพิมพ์และเจ้าของเงินก้อนโตที่ถูกนักต้มตุ๋นเลื่องชื่อนาม ‘Big Mouse’ ขโมยไป

และเงินทองเหล่านั้นก็กลับถูกพบในสำนักงานของทนายพัคนั่นเอง ทำให้เขาถูกสงสัยว่าคือ Big Mouse ตามข่าวลือ

อิมยุนอา ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Big Mouth
YoonA/อิมยุนอา ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Big Mouth’

จากทนายความปากมากขี้โม้ต้องกลายเป็นคนคุก ถูกตั้งข้อสงสัยว่าจะเป็นวายร้ายนักต้มตุ๋นอัจฉริยะ ถูกกลั่นแกล้งต่างๆ นานา ชีวิตในคุกกำลังหล่อหลอมให้เขาแกร่งขึ้น และทำให้เขาคิดว่าจากนี้จะทำตัวเป็น ‘Big Mouse’ ให้สมจริงไปเลย

ด้านชีวิตครอบครัว เขารู้จักกับโกมีโฮมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม เคยอยู่ในเฟรนด์โซนมาก่อนจะกลายเป็นคนรัก โกมีโฮเป็นหญิงสาวที่ดื้อรั้น เธอรักทนายพัคมาก ถึงขนาดผลักดันทุกอย่างเพื่อให้เขาได้เป็นทนายความ หวังว่าจะทำเงินจุนเจือชีวิตคู่ในอนาคตแต่ก็ไม่เป็นอย่างที่หวัง ซ้ำร้ายสามีกลับต้องเข้าคุก แต่เธอก็ไม่ยอมเลิกกับเขา ใช้วิชาชีพพยาบาลแฝงตัวเข้าไปทำงานในโรงพยาบาลกูชอนที่​ฮยอนจูฮี (Ok Ja Yeon/อ๊กจายอน) ภรรยาของนายกชเวเป็นผู้อำนวยการอยู่เพื่อช่วยสืบสาวราวเรื่อง

มันจึงเป็นซีรีส์ที่ตัวเอกเปลี่ยนแปลงตัวเองให้แข็งแกร่งได้อย่างเหลือเชื่อจริงๆ

Lee Jong Suk และ Kwak Dong Yeon
Lee Jong Suk และ Kwak Dong Yeon

เรื่องราวใน 5-6 ตอนแรก ดูเหมือนจะเดินได้ไหลลื่นดี แต่ก็มีบางส่วนชวนให้รู้สึกตงิดในใจ บางจุดในระหว่างทางมันดูไม่เม้กเซ้นส์เท่าไร อย่างอุบัติเหตุทางรถยนต์ของทนายพัคนี่กลับมีสาเหตุง่อยๆ อย่างการรับกาแฟแก้วพลาสติกจากพนักงานที่ปุบปับก็ยื่นให้ฟรีๆ แบบนั้น หรืออย่างการที่เข้าไปอยู่คุกระยะแรก ทนายพัครู้สึกอยากตายก็เลยทุกวิถีทางเพื่อจะให้ตายได้สมใจ ยอมรับว่าเป็นช่วงที่บันเทิงมาก อะไรจะบ้าบอขนาดนั้น แต่พอผ่านไปอีกช่วง ที่เขาอาจต้องตายจริงๆ กลับสู้สุดชีวิตซะอย่างนั้น เออ ก็ขัดแย้งกันดีแฮะ

นอกเหนือจากความเป็นซีรีส์แนวอาชญากรรม-สืบสวน-ทริลเลอร์แล้ว ที่จริงบางส่วนในนั้นก็ยังมีคอมิดี้ปะปนเข้ามาด้วยนะ ไม่รู้ว่าตั้งใจหรือไม่หรอก แต่ก็กลายเป็นอีกสีสันที่ทำให้เรื่องราวที่ดูซับซ้อน สังเกตได้จากบทสนทนาต่างๆ ที่ต้องคอย pause และย้อนไปดูซ้ำของตัวเอง แม้บางส่วนจะไม่เม้กเช้นส์แต่ก็ยังติดตามไปได้ต่อ ส่วนหนึ่งคงเพราะมี ยุนอา และ จงซอก แสดงนำนี่แหละมั้ง

สองคนนี้ เคมีเข้าคู่เขาก็โอเคเลยนะ ฉากไหนมีช็อตเรียกน้ำตายังถือว่า ‘เอาอยู่’ น้ำตาไหลตามได้ตลอดๆ

โปสเตอร์ซีรีส์ Big Mouth ที่สตรีมทาง Disney+ Hotstar
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Big Mouth’ ที่สตรีมทาง Disney+ Hotstar

เป็นซีรีส์ที่พยายามสร้างโลกในคุกที่คล้ายย่อโลกจริงเข้าไปแต่เพิ่มความเกินจริงไปนิดๆ นำเสนอความฉ้อฉลในเรือนจำที่ชั่วครบสูตรรวมเข้าไปในนั้น ทั้งพัศดีที่ยอมอ่อนข้อให้กับพวกมีเงิน สร้างระบบชนชั้นขึ้นภายใน ใช้อำนาจโดยไม่สนใจกฎระเบียบ แถมดูแล้วน่าจะขยายรวมไปถึงความฉ้อฉลในโรงพยาบาลอีกต่างหาก

ความสนุกของการรับชมซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ การคาดเดาว่า ใครกันนะที่เป็น ‘Big Mouse’ นักต้มตุ๋นอัจฉริยะตัวจริง อาจเป็นพระเอกก็ได้ที่ปลอมตัวได้แนบเนียนกระทั่งภรรยายังไม่รู้ ที่ผ่านมา เขาอาจหลอกต้มคนดูแล้วเผยธาตุแท้เป็นคนสองบุคลิกก็เป็นได้ หรืออาจจะเป็นคนอื่นที่แฝงตัวอยู่ในคุก อันนี้ก็ไม่รู้ได้

ในเมื่อเกิดความอยากรู้เสียแล้วก็คงต้องตามไปจนจบแหละนะ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Big Mouth / Big Mouse / 빅마우스
ผู้กำกับOh Choong Hwan/โอชุงฮวัน (เจ้าของผลงาน ‘Start-Up’, ‘Hotel Del Luna’ และ ‘While You Were Sleeping’)
ผู้เขียนบทHa Ram/คิมฮารัม (ผู้แต่งบทดั้งเดิม), จางยองชอล และ จองคยองซุน (ผู้เรียบเรียงบทละคร)
นักแสดงLee Jong Suk/อีจงซอก, Lim Yoon A/อิมยุนอา, Kim Joo Hun/คิมจูฮอน
แนว/ประเภทCrime, Drama, Action, Mystery, Thriller
จำนวนตอน1 ซีซัน: 16 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ29 กรกฎาคม – 17 กันยายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์MBC

บิ๊กเมาธ์

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.2

7.1

Big Mouth

ซีรีส์ที่พายุนอาและอีจงซอกมาเจอกัน Big Mouth เรื่องของทนายขี้โม้ที่ต้องเข้าไปอยู่ในคุกและถูกผู้คนสงสัยว่าจะเป็น Big Mouse นักต้มตุ๋นอัจฉริยะ แถมยังมีภรรยาเป็นพยาบาลขี้รั้นที่พยายามจะสืบหาความจริงเพื่อล้างมลทินให้สามี เรื่องราวที่มีความลึกลับชวนให้สนใจใฝ่หาคำตอบ บทสนทนามีความซับซ้อนหน่อยๆ เผยด้านมืดของเรือนจำที่ยอมจำนนให้กับผู้ทรงอิทธิพล แต่บางส่วนก็ดูไม่เม้กเซ้นส์และตะขิดตะขวงใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save