ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Scouts Guide to the Zombie Apocalypse | 3 ลูกเสือปะทะซอมบี้

หนังซอมบี้เบาสมองผลงานจาก Christopher Landon เมื่อลูกเสือต้องรวมกันเพื่อนเอาชนะซอมบี้ป่วนเมือง

ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนอย่างนี้ จะสังเกตได้ว่ามีหนังสไตล์ผี-สยองขวัญ-ระทึกขวัญทะยอยเข้าโรงฉายในบ้านเราตามกันมาเป็นพรวน แต่ละเรื่องก็จะมีจุดแข็งที่แตกต่างกันไป ซอมบี้ก็เป็นสายพันธุ์หนึ่งของหนังผีที่มักจะถูกสร้างกันออกมาเป็นประจำทุกปี และปีนี้ก็เช่นกันที่หนังซอมบี้ทะยอยเข้าฉายในไทยเหมือนจะไม่ยอมมาแย่งซีนกันเอง ในช่วงนี้เห็นจะได้เวลาของหนังซอมบี้เรื่องนี้ ‘Scouts Guide to the Zombie Apocalypse’ หนังสยองขวัญเชิงเบาสมองที่เป็นผลงานจากผู้กำกับ Christopher Landon ผู้มีผลงานอย่าง ‘Paranormal Activity: The Marked Ones’ ในปี 2014 และ ‘Burning Palms’ ในปี 2010

ภาพจากหนัง 3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้
ภาพจากหนัง ‘3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้’

จริงๆ แล้วเขาจะมีผลงานด้านการเขียนบทมามากกว่า งานแฟรนไซส์ที่คนไทยหลายคนรู้จักกันดีอย่าง ‘Paranormal Activity’ ตั้งแต่ภาค 2 เป็นต้นมา (ยกเว้นภาคจบ) เขามีส่วนร่วมมาทั้งหมด เพราะฉะนั้น เรียกได้ว่าเขาพอจะแนวทางของหนังผีได้ดีว่าทำอย่างไรจะโดนใจผู้คน โดยเฉพาะเมื่อมันเป็นหนังผีตลก

ได้เวลาสวมบทลูกเสือปราบผีกันแล้วล่ะพวกเรา


เรื่องย่อหนัง ‘3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้’

เรื่องราวที่ดูไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่เล่าพอให้เห็นที่มานิดหน่อยว่าทำไมซอมบี้มันถึงได้เกิดขึ้นมา โดยก็ยังทิ้งบางส่วนเอาไว้ให้สงสัยกันเล่น แต่เอาเป็นว่า อุบัติเหตุอย่างหนึ่งมันทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อร้ายทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ได้ในพริบตา กระจายคนเพียงกลุ่มเล็กๆ ขยายกันไปจนเต็มเมือง แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังรอดพ้นอยู่

หนึ่งในนั้นคือเจ้าพวกลูกเสือ…

สามหนุ่มลูกเสือที่เป็นเพื่อนรักกันมานาน เบน (Tye Sheridan แห่ง ‘Dark Places’, ‘X-Men: Apocalypse’) คาร์เตอร์ (Logan Miller) และ อ็อกกี้ (Joey Morgan) ที่กำลังจะมีกิจกรรมเข้าค่ายร่วมในคืนที่กำลังมาถึง โดยมีหัวหน้าลูกเสืออย่างโรเจอร์ (David Koechner) คอยควบคุมที่ดูเหมือนจะคุมเอาไว้ไม่อยู่ เมื่อเบนกับคาร์เตอร์เตรียมชิ่งจากค่ายมาปาร์ตี้กับสาวรุ่นพี่ที่เบนเฝ้ามองอยู่ แต่ดูเหมือนภารกิจแห่งความสนุกครั้งนี้กำลังจะเปลี่ยนไปเป็นภารกิจสุดสยอง

ตัวอย่างหนัง ‘3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้’

เมื่อพวกเขาต้องเจอกับเหล่าซอมบี้ที่กำลังอาละวาดทั่วเมือง พวกเขาเลยต้องหนีเอาตัวรอดพร้อมทั้งเข้าไปช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในปาร์ตี้ให้รอดพ้นของการถูกกัดด้วยวิชาความรู้ของการเป็นลูกเสือที่พวกเขาได้ร่ำเรียนมา


รีวิวหนัง ‘Scouts Guide to the Zombie Apocalypse’

วิชาลูกเสือดูจะเป็นกิจกรรมที่เด็กเกินไปเสียแล้วสำหรับเบนและคาร์เตอร์ พวกเขาจึงไม่ค่อยจะใส่ใจกับการเข้าค่ายสักเท่าไหร่และมองปาร์ตี้เป็นเรื่องน่าสนใจกว่า แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกผิดที่ต้องทอดทิ้งอ็อกกี้ไว้เพียงลำพัง จากเรื่องราวที่ดูไม่มีอะไรก็เริ่มจะมีอะไรเข้ามามากขึ้น จากภารกิจเอาตัวรอดเพียงอย่างเดียว ที่เพิ่มมาคือภารกิจแห่งความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนๆ

ภารกิจซอมบี้ป่วนเมือง เรื่องเก่าแต่เล่าใหม่ได้สนุก

เหตุการณ์ของคนกลายร่างเป็นซอมบี้ คนธรรมดาเอาแต่วิ่งหนีไม่ก็หาทางลุกขึ้นสู้ มันไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป แต่สิ่งที่ทำให้หนังชื่อยาวเรื่องนี้ดูสนุกคงเป็นมุกตลกต่างๆ ที่ใส่เข้ามาได้อย่างเหมาะเจาะตรงเวลา ไม่มากไปไม่น้อยไป แม้จะดูเหมือนจงใจไปบ้างในบางฉาก แต่โดยรวมมันคือหนังตลกที่เอาพล็อตซอมบี้มาทำให้คนดูอารมณ์ดี

ด้วยสไตล์ของมุกที่ค่อนข้างเกรียนและเอ่อ…

แน่นอนว่ามันมีฉากแหวะเข้ามาแน่ๆ มีภาพของเลือดสาดเต็มจออยู่ด้วยแน่ๆ แต่มันก็มีบทพูดที่ส่องแง่สองง่ามปะปนอยู่ในนั้น กับมุกฮาที่พาขำกลิ้งแต่เจือด้วยการหยอกล้อทำนองนั้นผสมอยู่ ด้วยเหตุนี้แหละ มันจึงได้เรท R ในสหรัฐ

แต่สำหรับคนโตๆ แล้ว นี่มันเป็นหนังที่ตลกมากๆ

ครบสูตรหนังซอมบี้ที่ดูสนุก

ตัวเอกอาจจะดูแหยๆ ดูอ่อนโลกและมีเพื่อนที่อ่อนโลกยิ่งกว่า เล่นมุกความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนสอดแทรกเข้ามา มาพร้อมกับมุกที่ชวนหัวหน่อย เสริมทัพด้วยตัวละครสาวสวยหุ่นดีอย่าง Sarah Dumont (จาก ‘Playing It Cool’, ‘Don Jon’) ในบทเดนิส สาวน้อยที่มาช่วยพระเอกเอาไว้ กับอีกคน Halston Sage (จาก ‘Paper Towns’ และ ‘Goosebumps’) ในบทเคนดัล สาวสวยพี่สาวของเพื่อนที่เบนแอบหลงรัก

นี่แหละมันจึงกลายเป็นหนังที่ดูแล้วอารมณ์ดีจนยิ้มออกมานอกโรงได้ไม่ยาก

โปสเตอร์หนัง 3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้
โปสเตอร์หนัง ‘3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้’

สิ่งหนึ่งที่ต้องขอชื่นชม คือทีมเขียนบทของ 3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้ ที่ออกแบบแคแรคเตอร์ของตัวละครซอมบี้ให้มีความแตกต่าง หลายตัวมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดทั้งทางกายภาพและบทบาท ไม่พอเขายังช่างออกแบบอาวุธในการทำลายล้างซอมบี้ ด้วยไอเดียของการนำลูกเสือมาเป็นตัวนำ และใช้ความสามารถของลูกเสือมาสร้างอาวุธชนิดใหม่

ฮาระเบิดระเบ้อแบบไม่ต้องสนเรื่องราวจริงๆ

หลังจากดูจบเชื่อว่าหลายคนจะมีสักฉากสองฉากที่ติดอยู่ในหัว กลายเป็นฉากจำแสนฮา เอาไว้นึกถึงเมื่อพูดคุยกันถึงหนังเรื่องนี้ ใครดูหนังถึงฉากจบแล้วขอบอกว่า อย่าเพิ่งรีบลุกไปไหน เพราะยังมีต่ออีกฉากหนึ่ง…

ซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะได้พอตัว


ชื่อภาพยนตร์: Scouts Guide to the Zombie Apocalypse / 3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher Landon
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Emi Mochizuki (screenplay), Carrie Lee Wilson (screenplay) (as Carrie Evans), Christopher Landon (screenplay), Lona Williams (screenplay)
นักแสดงนำ: Tye Sheridan, Logan Miller, Joey Morgan, Sarah Dumont, David Koechner, Halston Sage
แนว/ประเภท: Comedy, Horror
ความยาว: 93 นาที
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/R
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 ตุลาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Broken Road Productions, Brucks Entertainment, Oops Doughnuts Productions

3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้

Scouts Guide to the Zombie Apocalypse - 8

8

Scouts Guide to the Zombie Apocalypse

สิ่งหนึ่งที่ต้องขอชื่นชม คือทีมเขียนบทของ '3 (ลูก)เสือปะทะซอมบี้' ที่ออกแบบแคแรคเตอร์ของตัวละครซอมบี้ให้มีความแตกต่าง หลายตัวมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดทั้งทางกายภาพและบทบาท ไม่พอเขายังช่างออกแบบอาวุธในการทำลายล้างซอมบี้ ด้วยไอเดียของการนำลูกเสือมาเป็นตัวนำ และใช้ความสามารถของลูกเสือมาสร้างอาวุธชนิดใหม่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ