Movie

รีวิว Scouts Guide to the Zombie Apocalypse | 3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้

หนังซอมบี้เบาสมองผลงานจาก Christopher Landon เมื่อลูกเสือต้องรวมกันเพื่อนเอาชนะซอมบี้ป่วนเมือง

ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนอย่างนี้ จะสังเกตได้ว่ามีหนังสไตล์ผี-สยองขวัญ-ระทึกขวัญทะยอยเข้าโรงฉายในบ้านเราตามกันมาเป็นพรวน แต่ละเรื่องก็จะมีจุดแข็งที่แตกต่างกันไป ซอมบี้ก็เป็นสายพันธุ์หนึ่งของหนังผีที่มักจะถูกสร้างกันออกมาเป็นประจำทุกปี และปีนี้ก็เช่นกันที่หนังซอมบี้ทะยอยเข้าฉายในไทยเหมือนจะไม่ยอมมาแย่งซีนกันเอง ในช่วงนี้เห็นจะได้เวลาของหนังซอมบี้เรื่องนี้ ‘Scouts Guide to the Zombie Apocalypse’ หนังสยองขวัญเชิงเบาสมองที่เป็นผลงานจากผู้กำกับ Christopher Landon ผู้มีผลงานอย่าง ‘Paranormal Activity: The Marked Ones’ ในปี 2014 และ ‘Burning Palms’ ในปี 2010

3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้

จริงๆ แล้วเขาจะมีผลงานด้านการเขียนบทมามากกว่า งานแฟรนไซส์ที่คนไทยหลายคนรู้จักกันดีอย่าง Paranormal Activity ตั้งแต่ภาค 2 เป็นต้นมา (ยกเว้นภาคจบ) เขามีส่วนร่วมมาทั้งหมด เพราะฉะนั้น เรียกได้ว่าเขาพอจะแนวทางของหนังผีได้ดีว่าทำอย่างไรจะโดนใจผู้คน โดยเฉพาะเมื่อมันเป็นหนังผีตลก

ได้เวลาสวมบทลูกเสือปราบผีกันแล้วล่ะพวกเรา

เรื่องย่อหนัง ‘3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้’

เรื่องราวที่ดูไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่เล่าพอให้เห็นที่มานิดหน่อยว่าทำไมซอมบี้มันถึงได้เกิดขึ้นมา โดยก็ยังทิ้งบางส่วนเอาไว้ให้สงสัยกันเล่น แต่เอาเป็นว่า อุบัติเหตุอย่างหนึ่งมันทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อร้ายทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ได้ในพริบตา กระจายคนเพียงกลุ่มเล็กๆ ขยายกันไปจนเต็มเมือง แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังรอดพ้นอยู่

หนึ่งในนั้นคือเจ้าพวกลูกเสือ…

สามหนุ่มลูกเสือที่เป็นเพื่อนรักกันมานาน เบน (Tye Sheridan แห่ง ‘Dark Places’, ‘X-Men: Apocalypse’) คาร์เตอร์ (Logan Miller) และ อ็อกกี้ (Joey Morgan) ที่กำลังจะมีกิจกรรมเข้าค่ายร่วมในคืนที่กำลังมาถึง โดยมีหัวหน้าลูกเสืออย่างโรเจอร์ (David Koechner) คอยควบคุมที่ดูเหมือนจะคุมเอาไว้ไม่อยู่ เมื่อเบนกับคาร์เตอร์เตรียมชิ่งจากค่ายมาปาร์ตี้กับสาวรุ่นพี่ที่เบนเฝ้ามองอยู่ แต่ดูเหมือนภารกิจแห่งความสนุกครั้งนี้กำลังจะเปลี่ยนไปเป็นภารกิจสุดสยอง

ตัวอย่างหนัง ‘3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้’ [ซับไทย]

เมื่อพวกเขาต้องเจอกับเหล่าซอมบี้ที่กำลังอาละวาดทั่วเมือง พวกเขาเลยต้องหนีเอาตัวรอดพร้อมทั้งเข้าไปช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในปาร์ตี้ให้รอดพ้นของการถูกกัดด้วยวิชาความรู้ของการเป็นลูกเสือที่พวกเขาได้ร่ำเรียนมา

วิจารณ์ รีวิวหนัง ‘3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้’

วิชาลูกเสือดูจะเป็นกิจกรรมที่เด็กเกินไปเสียแล้วสำหรับเบนและคาร์เตอร์ พวกเขาจึงไม่ค่อยจะใส่ใจกับการเข้าค่ายสักเท่าไหร่และมองปาร์ตี้เป็นเรื่องน่าสนใจกว่า แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกผิดที่ต้องทอดทิ้งอ็อกกี้ไว้เพียงลำพัง จากเรื่องราวที่ดูไม่มีอะไรก็เริ่มจะมีอะไรเข้ามามากขึ้น จากภารกิจเอาตัวรอดเพียงอย่างเดียว ที่เพิ่มมาคือภารกิจแห่งความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนๆ

ภารกิจซอมบี้ป่วนเมือง เรื่องเก่าแต่เล่าใหม่ได้สนุก

เหตุการณ์ของคนกลายร่างเป็นซอมบี้ คนธรรมดาเอาแต่วิ่งหนีไม่ก็หาทางลุกขึ้นสู้ มันไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป แต่สิ่งที่ทำให้หนังชื่อยาวเรื่องนี้ดูสนุกคงเป็นมุกตลกต่างๆ ที่ใส่เข้ามาได้อย่างเหมาะเจาะตรงเวลา ไม่มากไปไม่น้อยไป แม้จะดูเหมือนจงใจไปบ้างในบางฉาก แต่โดยรวมมันคือหนังตลกที่เอาพล็อตซอมบี้มาทำให้คนดูอารมณ์ดี

ด้วยสไตล์ของมุกที่ค่อนข้างเกรียนและเอ่อ…ดูผู้ใหญ่หน่อยๆ

แน่นอนว่ามันมีฉากแหวะเข้ามาแน่ๆ มีภาพของเลือดสาดเต็มจออยู่ด้วยแน่ๆ แต่มันก็บทพูดที่ลามกปะปนอยู่ในนั้น กับมุกฮาที่พาขำกลิ้งแต่เจือด้วยการหยอกล้อเรื่องเพศผสมอยู่ ด้วยเหตุนี้แหละ มันจึงได้เรท R ในสหรัฐ

แต่สำหรับคนโตๆ แล้ว นี่มันเป็นหนังที่ตลกมากๆ

โปสเตอร์เวอร์ชั่นอังกฤษ ของ 3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย ของ 3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้

ครบสูตรหนังซอมบี้ที่ดูสนุก

ตัวเอกอาจจะดูแหยๆ ดูอ่อนโลกและมีเพื่อนที่อ่อนโลกยิ่งกว่า เล่นมุกความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนสอดแทรกเข้ามา มาพร้อมกับมุกชวนหัวที่ทะลึงตึงตังหน่อย เสริมทัพด้วยตัวละครสาวๆ สวยหุ่นดีอย่าง Sarah Dumont (จาก ‘Playing It Cool’, ‘Don Jon’) ในบทเดนิส สาวน้อยทรงโตที่มาช่วยพระเอกเอาไว้ กับอีกคน Halston Sage (จาก ‘Neighbors’, ‘Paper Towns’ และ ‘Goosebumps’) ในบทเคนดัล สาวสวยหุ่นฟิตพี่สาวของเพื่อนที่เบนแอบหลงรัก

นี่แหละมันจึงกลายเป็นหนังที่ดูแล้วอารมณ์ดีจนยิ้มออกมานอกโรงได้ไม่ยาก

สิ่งหนึ่งที่ต้องขอชื่นชม คือทีมเขียนบทของ ‘Scouts Guide to the Zombie Apocalypse’ ที่ออกแบบแคแรคเตอร์ของตัวละครซอมบี้ให้มีความแตกต่าง หลายตัวมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดทั้งทางกายภาพและบทบาท ไม่พอเขายังช่างออกแบบอาวุธในการทำลายล้างซอมบี้ ด้วยไอเดียของการนำลูกเสือมาเป็นตัวนำ และใช้ความสามารถของลูกเสือมาสร้างอาวุธชนิดใหม่

ฮาระเบิดระเบ้อแบบไม่ต้องสนเรื่องราวจริงๆ

หลังจากดูจบเชื่อว่าหลายคนจะมีสักฉากสองฉากที่ติดอยู่ในหัว กลายเป็นฉากจำแสนฮา เอาไว้นึกถึงเมื่อพูดคุยกันถึงหนังเรื่องนี้ ใครดูหนังถึงฉากจบแล้วขอบอกว่า อย่าเพิ่งรีบลุกไปไหน เพราะยังมีต่ออีกฉากหนึ่ง…

ซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะได้พอตัว

—————————————–

ชื่อภาพยนตร์: Scouts Guide to the Zombie Apocalypse / 3 (ลูก) เสือปะทะซอมบี้
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher Landon
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Emi Mochizuki (screenplay), Carrie Lee Wilson (screenplay) (as Carrie Evans), Christopher Landon (screenplay), Lona Williams (screenplay)
นักแสดงนำ: Tye Sheridan, Logan Miller, Joey Morgan, Sarah Dumont, David Koechner, Halston Sage
แนว/ประเภท: Comedy, Horror
ความยาว: 93 นาที
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/R
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 ตุลาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Broken Road Productions, Brucks Entertainment, Oops Doughnuts Productions

BlogComment
Scouts Guide to the Zombie Apocalypse

User Rating: Be the first one !

แท็ก

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close