ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ | สงครามและศรัทธา

เมื่อพระเอกอยากลุยสงครามแต่ไม่ขอฆ่าใคร งานกำกับจาก Mel Gibson

ให้เวลาตัวเองกับกิจกรรมดูหนังย้อนหลังกันอีกสัปดาห์แล้ว คราวนี้หันมาเน้นหนังดีที่เราไม่ได้พบกับมันตอนเข้าโรง ในเมื่อไม่ได้มีความอยากออกจากบ้านทุกวันก็จำต้องใช้เวลาตอนอยู่บ้านในการดูหนังบ้าง เลือกหยิบหนังดีมันรวมกันดูในสุดสัปดาห์นี้กันเสียเลย เริ่มด้วยหนัง 2 ออสการ์ ‘Hacksaw Ridge’ หนังสงครามจากเรื่องจริงก็แล้วกันนะครับ

Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์
ภาพจากหนัง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’

หนังเข้าชิงถึง 6 สาขาแม้จะคว้ามาได้สอง ทั้งสาขา Film Editing และ Sound Mixing แต่ด้วยความที่หนังมันว่าด้วยสงครามจากเรื่องจริง และมันมีฉากเหวอะหวะแบบจะๆ เลยมีปัญหาว่ามันทำให้ไม่ยอมดูเรื่องนี้สักที​ จวบจนวันนี้ แต่สุดท้ายก็ต้องได้เปิดดู

ของดีๆ ก็ไม่สมควรแก่การพลาดดูจริงมั้ยครับ?


เรื่องย่อหนัง ‘Hacksaw Ridge’

เรื่องของผู้ชายคนหนึ่ง เดสมอนด์ ดอสส (Andrew Garfield) ที่มีชีวิตเกี่ยวข้องกับศาสนาค่อนข้างมาก หลังจากผู้คนรอบตัวพากันไปเป็นทหารร่วมรบกันแทบหมดหมู่บ้าน รวมทั้งน้องชายตัวเอง ในที่สุดเขาก็เลือกจะสมัครไปเป็นทหารกับเขาบ้าง แม้เขาจะรู้ว่าสงครามมันทำให้ทอม (Hugo Weaving) พ่อของเขาเปลี่ยนไปเป็นคนขี้เหล้า แม่ของเขาก็บอกว่าเขาไม่เคยเหมือนเดิมอีกเลยหลังจากกลับมาจากสงคราม

ชายหนุ่มที่ได้พบรักกับสาวสวยอย่างพยาบาลโดโรธี (Teresa Palmer) แต่ชีวิตของเขาต้องพบกับอุปสรรคจากความเชื่อที่มั่นคงดั่งหินผาของเขาเอง

ตัวอย่างหนัง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’ [ซับไทย]

เดสมอนด์ มีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าที่จะร่วมรบในสงครามแต่จะไม่ฆ่าใคร ไม่แม้แต่การจับอาวุธ น่าสนใจในหนทางของการเป็นทหารที่ไม่จับปืนไม่ฆ่าคนนี่มันจะเป็นยังไงนะ ตามไปดูกัน


รีวิวหนัง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

หนังสงครามคุณภาพสไตล์ Mel Gibson ที่ชวนดุดันจริงจังและดราม่าชวนอินประมาณนึงเลยทีเดียว เพราะบทสอดใส่เอาเรื่องราวของชีวิตเบื้องหลังของชายหนุ่มเดสมอนด์ให้เราจับต้องได้มากขึ้น หนังเล่าบางส่วนของปัจจุบัน(ในหนัง) มีบทบรรยายที่พูดถึงพระเจ้าและความเชื่อทางศาสนาของตัวเอก ก่อนที่จะย้อนกลับไปไล่เล่าของเรื่องราวในอดีต

Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์
ภาพจากหนัง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’

เขามีพ่อที่มีความหลังที่ไม่ดีกับสงคราม เพราะสงคราม เพื่อนของพ่อจึงต้องไปนอนในหลุมฝังศพตลอดกาล เหลือเพียงพ่อที่รอดกลับมาและตั้งแต่นั้น เขาก็เปลี่ยนไปเป็นขี้เหล้าและจมจ่อมอยู่กับความเคร่งเครียด ไม่มีลูกคนไหนที่รักพ่อคนนี้

ต่างคนต่างออกไปจากบ้านเพื่อเป็นทหาร

Hacksaw Ridge 's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’

หนังฉลาดในการเล่าเรื่อง สลับกันไปกันมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ระหว่างที่เดสมอนด์กำลังเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในค่ายทหาร ไปพบเจอกับแรงปะทะของผู้คนที่ไม่อาจยอมรับความคิดความเชื่อด้านศาสนาที่สุดโต่งของเขาได้ กับชีวิตอีกส่วนในอดีตของเดสมอนด์ตั้งแต่วัยเด็กจนวัยรุ่น อันเป็นที่มาของการเลือกทางความเชื่อของเขา

ทำให้เราถึงบางอ้อเมื่อหนังเดินทางมาถึงตรงกลาง

หนังเรื่องนี้ ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’ เรียกได้ว่า ครึ่งหนึ่งของหนังถ่ายทำสมรภูมิรบที่อเมริกาต้องสู้รบกับญี่ปุ่นบเนินแฮ็คซอว์ ฉากรบที่รู้สึกได้ถึงความรุนแรง ส่งผลให้ต้องนั่งน้ำตาไหลตลอดเวลา ไม่รู้เป็นอะไรกับหนังสงครามที่โคตรทำให้รู้สึกเศร้าหดหู่ ด้วยเพราะมันคือหนังสงคราม มันมีความจริงในมายา ทำให้ทำใจยากทุกครั้งที่จะต้องมาหนังแนวนี้

ภาพจากหนัง วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์
ภาพจากหนัง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’

หนังมีภาพของทหารที่ไส้ทะลัก ตัวขาด ขาแขงเละล่องแล่ง น่าสงสารมาก อีกส่วนหนึ่ง หนังก็สร้างความรู้สึกแย่กับสงครามที่มนุษย์ใช้อาวุธฆ่าฟันกันเพื่อชัยชนะของชาติที่ทำให้สั่นคลอนความเชื่อมั่นศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้า หนังไม่ได้เชิดชูความรักชาติแบบหนังอเมริกันหลายๆ เรื่องนัก แถมยังแอบพูดถึงความมนุษยธรรมเล็กๆ ในนั้นด้วย Andrew Garfield ก็เล่นเอาไว้ได้โคตรดี (จนแอบคิดว่าน่าจะเป็นคู่แข่งสำคัญของ Casey Affleck ได้เลยทีเดียว) เขาสวมบทบาทของทหารที่กล้าจะเป็นตัวเองในขณะที่รอบข้างมีแต่คนคิดอีกอย่าง และยืนหยัดในสิ่งที่เชื่อ แสดงความกล้าหาญในแบบที่ใครไม่เคยทำ จนได้รับการยอมรับ

และเขามีตัวตนจริงๆ ไม่ใช่แค่คนที่โลกยังไม่เคยมี


ชื่อภาพยนตร์: Hacksaw Ridge / วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Mel Gibson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Robert Schenkkan (screenplay), Andrew Knight (screenplay)
นักแสดงนำ: Andrew Garfield, Sam Worthington, Luke Bracey,​ Hugo Weaving
ดนตรีประกอบ: Rupert Gregson-Williams
แนว/ประเภท: Biography, Drama, History, War
ความยาว: 139 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 กุมภาพันธ์ 2017
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Cross Creek Pictures, IM Global, Icon Productions

วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

Hacksaw Ridge - 8.7

8.7

Hacksaw Ridge

หนังฉลาดในการเล่าเรื่อง สลับกันไปกันมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ระหว่างที่เดสมอนด์กำลังเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในค่ายทหาร ไปพบเจอกับแรงปะทะของผู้คนที่ไม่อาจยอมรับความคิดความเชื่อด้านศาสนาที่สุดโต่งของเขาได้ กับชีวิตอีกส่วนในอดีตของเดสมอนด์ตั้งแต่วัยเด็กจนวัยรุ่น อันเป็นที่มาของการเลือกทางความเชื่อของเขา ทำให้เราถึงบางอ้อเมื่อหนังเดินทางมาถึงตรงกลาง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ