ภาพยนตร์

รีวิวหนัง ปั๊มน้ำมัน A Gas Station | เรื่องรักจี๊ดจ๊าดจากกอล์ฟ ธัญญ์วาริน

หนังที่เล่าเรื่องหนุ่มปั๊มที่รอรักจากคนที่ทิ้งไป ทั้งที่มีสองสาวรุมตอมหลงรัก

วันนี้ช่างเป็นโอกาสที่แสนดีที่จะได้เดินทางเข้าสู่ใจกลาง Royal City Avenue เพื่อพบกับหนังไทยสามเรื่องที่ไปผงาดอยู่บนเวทีสุพรรณหงส์ แล้วก็เป็นโอกาสอันดีเมื่อทางโรง House RCA ใจดีนำหนังไทยที่หลายคนพลาดโอกาสจะได้ชมในวันเข้าโรงปกติมาฉายอีกครั้ง ผมเริ่มเลยแล้วกันกับเรื่องแรก ‘ปั๊มน้ำมัน (A Gas Station)’ จากผู้กำกับฯ​ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน นั่นเองครับ

ปั๊มน้ำมัน A Gas Station หนังไทย
ภาพจากหนังไทย ‘ปั๊มน้ำมัน’

หนังคว้ารางวัลสุพรรณหงส์มา 2 รางวัล นั่นคือ เพ็ญพักตร์ ศิริกุล คว้ารางวัลสาขานักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยม และตัวหนังก็ได้รางวัลในสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองอีกหนึ่งสาขา

วันนี้นี่แหละที่เราจะได้พิสูจน์กัน!


เรื่องย่อหนัง ‘ปั๊มน้ำมัน’

เรื่องราวของหนุ่มหน้าเข้มอย่างมั่น (ปรมะ อิ่มอโนทัย) ที่มีบ้านและที่ทำมาหากินอยู่ในที่เดียวกันนั่นคือ ปั๋มน้ำมัน ที่ดูแสนเวิ้งว้างกลางทุ่งโล่ง ปั๊มน้ำมันที่ก่อกำเนิดเหตุการณ์เกือบทุกอย่างที่จะเล่าไว้ในหนังเรื่องนี้

สถานที่นี้เป็นแหล่งแวะเวียนของหญิงสองคน หนึ่งเป็นสาวใหญ่อย่างเจ๊มัท (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ที่มาแอบหลงรักมั่นทั้งที่ตัวเองก็มีสามีอยู่เป็นตัวเป็นต้น กับอีกคนเป็นสาวรุ่นที่เฝ้าตามจีบต้นอยู่มานานตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน ฝน (อาภา ภาวิไล) เด็กสาวที่เปลี่ยนไม่ซ้ำชุดคอยมาดูแลมั่นไม่เคยห่าง แม้ว่าหนุ่มคนนี้จะไม่เคยมีท่าทีว่าจะเห็นเธอในสายตาเลยสักครั้งเลยก็ตาม

ตัวอย่างหนัง ‘ปั๊มน้ำมัน’

ความจริงแล้ว มั่นคือชายหนุ่มหน้าตาดีมีฐานะพอสมควร ที่น่าจะเป็นที่หมายปองของสาวในละแวก แต่เขากลับลงเอยกับนก (หนูจ๋า อาชิรญาณ์) สาวสวยระดับนางนพมาศ ที่เธอเองก็จากเขาไปนานแล้ว

แต่ดูเหมือนมั่นก็ยังคงมั่นคงที่จะรักและรอเธอคนเดียวเสมอมา แล้วจะมีใครสักคนไหมในเรื่องนี้ที่จะสมหวัง

…ในรัก


รีวิวหนัง ‘A Gas Station’

ได้เห็นจากตัวอย่างหนังมาก่อนแล้วล่ะ ว่าหนังมันจะออกเป็นยังไง มันมีความเหนือจริงปรากฏอยู่ในด้านของภาพที่เห็น ปั๊มน้ำมันที่ตั้งอยู่กลางทุ่ง ตัวละครที่ใส่ชุดอย่างกับคอสเพลย์ แต่นั่นมันก็แค่ภาพลักษณ์ที่ฉาบทาไว้ เพราะความจริงมันคือ

เรื่องของความรักต่างแบบที่เข้ามาอยู่ร่วมในหนังเรื่องเดียวกัน

“มั่น” ก็มั่นคงไม่สั่นไหว แทบไม่ได้ใช้ปัญญาใดๆ ในการเลือกตัดสิน เขาใช้ใจล้วนๆ ไม่ว่าเธอจะทำตัวเลวร้ายกับเขาเพียงใด เขาก็ยังรักเธอเสมอ ตัวละครน้ำเน่าที่เราเคยเจอมาตั้งแต่ยังเยาว์ “เจ๊” ก็ดูจะไม่ได้ใส่ใจกับศีลธรรมสักเท่าไหร่ มีผัวอยู่แล้วก็ยังมาหลงรักหนุ่มอื่น แถมยังติดใจไม่สร่างซา ผ่านมากี่ปีๆ ก็ยังเหมือนเดิม

ขณะที่ “ฝน” ก็ยังคงรอเขาเสมอมาแม้ว่าทุกการกระทำมันไม่เคยมีค่าเลย เพราะเขาไม่เคยมองเธอเป็นอื่น “นก” เสียอีกที่บินมาบินไปอย่างกับนก วันนึงเธอก็ไป อีกวันนึงเธอก็มาพร้อมกับเด็กอีกคน ก่อนที่อีกวันจะโบยบินจากไป

ปั๊มน้ำมัน A Gas Station โปสเตอร์
โปสเตอร์หนังไทย ‘ปั๊มน้ำมัน’

‘ปั๊มน้ำมัน’ มีปัญหาอยู่บ้างในการเล่าสลับลำดับเวลา ระหว่างดูก็ค่อนข้างจะมึนอยู่ไม่น้อยกว่าจะจับเรื่องราวได้ถูก ยิ่งการทำให้บางช่วงเวลา นก กับ ฝน ไว้ผมทรงเดียวกันอีก ทำให้สับสนอยู่บ้างว่าใครเป็นใคร

หนังเปิดเผยแง่มุมความรักสอดใส่ในหนังรักสีสันแปลกตาเอาไว้ได้ดี มันพูดถึงการยึดติดและการปล่อยวาง พูดถึงความย้อนแย้งของความรักและความใคร่ หัวใจและสมอง ความจริงใจและการโกหก นี่แหละมั้งที่ทำให้หนังได้รางวัล

ภาพจาก ปั๊มน้ำมัน หนังไทย
ภาพจากหนังไทย ‘ปั๊มน้ำมัน’

หนังมีถ้อยคำที่ค่อนข้างวกไปถึงเรื่องบนเตียงอยู่สักหน่อย เพราะฉะนั้น คนที่มือถือสากปากถือศีลก็คงจะไม่ชอบใจนัก แต่ผมไม่ถือสา มันเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์อยู่แล้วนี่ มีรักเกิดขึ้นบนโลกนี้ก็ย่อมมีเซ็กซ์เกิดขึ้นเป็นธรรมดา แต่ไม่ชอบอยู่อย่างคือหนังมีฉากดื่มเหล้าสูบบุหรี่กันเยอะมาก

แม้มันจะเป็นกิจประจำของมนุษย์ก็ตาม

ปั๊มน้ำมัน A Gas Station หนังไทย
ภาพจากหนังไทย ‘ปั๊มน้ำมัน’

นักแสดงแต่ละคนนั้นก็ถือว่าเล่นกันได้ดี ในหนังที่ดูเนือยๆ บ้าง รู้มั้ยว่านักแสดงคนไหนที่ทำให้ผมน้ำตาซึมได้ใน ‘ปั๊มน้ำมัน’ คำตอบก็คือ แม็กกี้ อาภา

คนเดิมคนนั้นนั่นแหละ


ชื่อภาพยนตร์: ปั๊มน้ำมัน / A Gas Station
ผู้กำกับภาพยนตร์: กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ปั้นจั่น ปรมะ, แม็กกี้ อาภา, ต่าย เพ็ญพักตร์, หนูจ๋า อาชิรญาณ์
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Romance, Drama
ความยาว: 110 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น18+, USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 8 ธันวาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: ARTFO

ปั๊มน้ำมัน

ปั๊มน้ำมัน - 7

7

A Gas Station

หนังเปิดเผยแง่มุมความรักสอดใส่ในหนังรักสีสันแปลกตาเอาไว้ได้ดี มันพูดถึงการยึดติดและการปล่อยวาง พูดถึงความย้อนแย้งของความรักและความใคร่ หัวใจและสมอง ความจริงใจและการโกหก นี่แหละมั้งที่ทำให้หนังได้รางวัล

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ