ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Haken Anime! วัยซนคนเมะ! | แข่งเดือด ผกก.สาวหน้าใหม่กับนายอัจฉริยะ

เล่าถึงศึกชิงจ้าววงการอะนิเมะของ 2 ผกก. สองขั้ว พาไปดูเบื้องหลังการสร้างงานอะนิเมะ

‘อะนิเมะ’ (หรือบางคนก็เรียก ‘แอนิเมะ’) คือคำที่พวกเรารู้กันดีว่ามันหมายถึงแอนิเมชันจากญี่ปุ่น มันเป็นอะไรที่คนไทยคุ้นเคยทั้งยังเข้าใจและมองเห็นได้ชัดเจนว่ามันมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากแอนิเมชันของชาติอื่นอย่างไร อุตสาหกรรมนี้ในญี่ปุ่นยังคงเติบโตและเฟื่องฟูอย่างไม่หยุดหย่อนมาจนปัจจุบัน แล้วก็ถึงวันที่จะมีหนังที่เล่าเรื่องราวของคนเบื้องหลังผลงานอะนิเมะกันสักที คือหนังเรื่อง ‘Haken Anime! วัยซนคนเมะ!’ ยังไงล่ะครับ

Tomoya Nakamura และ Riho Yoshioka ในหนังเรื่อง Haken Anime!
Tomoya Nakamura และ Riho Yoshioka ในหนังเรื่อง ‘Haken Anime!’

จากอะนิเมะ 200 เรื่องที่ญี่ปุ่นผลิตขึ้นมาในหนึ่งปี มีไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่เป็นอะนิเมะยอดฮิต แถมวงการนี้คล้ายจะสงวนไว้เพื่อผู้ชาย แต่ในหนังเรื่องนี้ จะเล่าถึงผู้กำกับหน้าใหม่ที่เป็นเพศหญิง

มันเป็นหนังที่สร้างมาจากหนังสือนิยาย เล่าเรื่องการแข่งขันอันดุเดือดในวงการอะนิเมะ ที่เป็นความร่วมมือของ Toei Animation และ Production I.G สร้างสรรค์ภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวภายในเรื่องขึ้นมา


เรื่องย่อหนัง ‘Haken Anime!’

ในโลกของคนทำอะนิเมะ วงการที่มีมูลค่ามหาศาล มีผลงานออกมาขันแข่งแย่งคนดูกันมากมาย แต่ต้องยอมรับว่าวงการนี้แทบจะผูกขาดไว้กับผู้ชาย แต่ในวันหนึ่ง ผู้กำกับหญิงมือใหม่อย่าง ไซโต้ ฮิโตมิ (Riho Yoshioka/โยชิโอกะ ริโฮะ จากหนังเรื่อง ‘XxxHolic’ และแอนิเมชัน ‘Her Blue Sky’) ที่ได้โอกาสในกำกับอะนิเมะเรื่องแรกของตนเอง ไฟแรงมุ่งมั่นเต็มที่แม้ต้องเผชิญกับความกดดันที่ถาโถม แถมผู้กำกับสาวหน้าใหม่อย่างเธอยังต้องมาแข่งขันกับผู้กำกับเลื่องชื่อที่เป็นแรงบันดาลใจของเธอ

โอจิ จิฮารุ (Tomoya Nakamura/นากามุระ โทโมยะ จากซีรีส์เรื่อง ‘Kamen Rider Black Sun’, หนังเรื่อง ‘Silent Tokyo’, ‘Like Father, Like Son’) คือผู้กำกับอะนิเมะเรื่องใหม่ที่ฉายชนกัน เขาเป็นผู้กำกับอัจฉริยะที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่เพราะบุคลิกส่วนตัวที่เอาแต่ใจจึงเข้ากับใครไม่ได้ เลยต้องทำงานอยู่ข้างนอก แต่เขาก็มีโปรดิวเซอร์สาวอย่าง คายาโกะ อาริชินะ (Machiko Ono จากหนังเรื่อง ‘The Miracles of the Namiya General Store’)​ ที่รู้ใจคอยประสานงานแก้ปัญหา

ตัวอย่างภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องคนทำอะนิเมะ ‘Haken Anime!’ [ซับไทย]

แต่แล้วในวันพูดคุยโปรโมตผลงาน ไซโต้กลับโพล่งขึ้นมาว่าเธอจะไม่ยอมแพ้แม้เขาคือแรงบันดาลใจของเธอ ทำให้อะนิเมะสองเรื่องที่ฉายในเวลาเดียวกันต้องแข่งขันกันอย่างสุดเดือด ไม่มีใครยอมใคร


รีวิวหนัง ‘วัยซนคนเมะ!’

ครั้งหนึ่ง ญี่ปุ่นเคยสร้างหนัง ‘Bakuman วัยซนคนการ์ตูน’ ที่เล่าถึงเบื้องหลังชีวิตของคนวาดการ์ตูนให้เราได้ดู วันนี้ มีหนังที่เล่าถึงวงการอะนิเมะกันบ้างแล้ว หนังเล่าถึงสองผู้กำกับอะนิเมะที่แตกต่างกันในหลายด้าน ฝ่ายหนึ่งเป็นหญิงสาวที่เป็นหน้าใหม่เพิ่งขึ้นมากำกับครั้งแรก ถูกมองว่าเป็นตัวแทน เคยทำงานราชการก่อนที่อะนิเมะผลงานจากผู้กำกับอัจฉริยะอีกคนจะทำให้เธอเบนสายงาน และอีกฝ่ายก็คือผู้กำกับชายที่เป็นแรงบันดาลใจของเธอนั่นแหละครับ มีชื่อเสียงก็จริงแต่เป็นพวกเอาแต่ใจ ทำงานเข้ากับใครไม่ค่อยได้ และนี่คือ อะนิเมะทั้งสองของพวกเขา

เรื่องแรกเป็นผลงานของ ผกก.ไซโต้ครับ ‘Soundback Kanade no ichi : ซาวนด์แบ็ค หุ่นรบภูผาพลังเสียง’ เรื่องราวของหุ่นยนต์ที่กำเนิดจากหินในตำนานชื่อคานาเดะ กับเหล่าเด็กๆ ที่ช่วยกันต่อสู้เพื่อช่วยกันปกป้องเมืองอันแสนสงบสุข

ภาพจากอะนิเมะเรื่อง Soundback Kanade no ichi : ซาวนด์แบ็ค หุ่นรบภูผาพลังเสียง
ภาพจากอะนิเมะเรื่อง ‘Soundback Kanade no ichi : ซาวนด์แบ็ค หุ่นรบภูผาพลังเสียง’

อีกเรื่องเป็นของผู้กำกับอัจฉริยะสุดเอาแต่ใจ ‘Unmei Sensen Liddell-light : สาวน้อยลิขิตเวทมนตร์ ลิดเดล-ไลท์’ เล่าเรื่องของ มิตสึริ สาวน้อยที่ใช้เวทมนตร์สร้างมอเตอร์ไซต์มาต่อสู้กับคู่แข่งในรายการ Rider Light พร้อมๆ กับการออกตามหาน้องสาวของตน

ภาพจากอะนิเมะเรื่อง Unmei Sensen Liddell-light : สาวน้อยลิขิตเวทมนตร์ ลิดเดล-ไลท์
ภาพจากอะนิเมะเรื่อง‘Unmei Sensen Liddell-light : สาวน้อยลิขิตเวทมนตร์ ลิดเดล-ไลท์’

งานนี้ หนังพาไปทำความรู้จักกับพื้นหลังของไซโต้ ผกก.สาวหน้าใหม่ที่ต้องพบเจอกับความกดดันขั้นสุด เพราะความใหม่ของเธอทำให้ควบคุมคนและงานได้ยาก บรีฟงานไม่เก่ง บอกความต้องการไม่เป็น แถมเธอยังต้องทำงานร่วมกับ ซาโตรุ ยูกิชิโร่ (Tasuku Emoto) โปรดิวเซอร์มือโปรที่พาเธอออกงานไม่เว้นว่าง เพื่อสร้างกระแสให้คนสนใจและรู้จักแอนิเมชันเรื่องนี้ให้มากที่สุด อีกทั้งยังดึงตัวไอดอลมาพากย์ตัวเอกอีกต่างหาก เรียกว่าทุ่มเททำทุกทางเพื่อเรียกเรตติ้งกันเลยทีเดียว

ผู้กำกับอะนิเมะหญิง ไซโต้ ฮิโตมิ กับโปรดิวเซอร์มือโปรของเธอ ในหนัง Haken Anime! วัยซนคนเมะ!
ผู้กำกับอะนิเมะหญิง ไซโต้ ฮิโตมิ กับโปรดิวเซอร์มือโปรของเธอ

อีกด้านหนังก็พาไปรู้จักกับ ผกก.โอจิ คนที่ทำให้ ผกก.ไซโต้ ผันตัวมาทำงานด้านนี้ เขาเป็นอัจฉริยะที่เข้ากับใครไม่ได้จริง ที่สุดก็ทำงานอยู่ข้างนอก คิดพล็อต ทำสตอรี่บอร์ด แล้วประสานงานกับฝ่ายต่างๆ ผ่านโปรดิวเซอร์สาวผู้ฝากชะตาชีวิตไว้กับผลงาน ทั้งดูจะปวดหัวไม่น้อยเพราะโอจิเป็นคนที่เอาแต่ใจสุดๆ เคยมีผลงานโด่งดังจนใครๆ ก็เรียกเขาว่าอัจฉริยะ แต่ผลงานต่อๆ มากับไม่เปรี้ยง นี่อาจเป็นงานชิ้นสุดท้ายของเขาแล้วก็เป็นได้

หนังพาเราไปรู้จักกับคนเบื้องหลังที่ช่วยกันสรรค์สร้างงานอะนิเมะแต่ละเรื่อง ว่าพวกเขามีหน้าที่ใดกันบ้าง งานที่ต้องเร่งทำไปพร้อมกับเวลา อดหลับอดนอนเพื่อให้งานเสร็จและออกมาดี ต้องตบตึ(จริงๆ ก็แค่ทะเลาะกันทางคำพูด)ถกเถียงแม้บทสรุปคือ ‘คุณต้องทำ’ ผู้กำกับเองก็ต้องขายวิญญาณ โปรดิวเซอร์ก็ทำทุกทางเพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีไม่ให้ตัวเองต้องมารู้สึกผิดหวังทีหลัง กระเทาะชีวิตของคนทำงานด้านนี้มาให้ดูกันในทุกภาคส่วน

ทั้งยังยิงตรงสู่หัวใจของการทำหนังอะนิเมะด้วยเสียอีกนะ

โปสเตอร์ ‘Haken Anime! วัยซนคนเมะ!’ เวอร์ชันไทย

ในด้านอื่นๆ แม้ในด้านเพลงประกอบอาจจะไม่ถึงกับโดดเด่นมากนัก แต่พอถึงจุดที่ต้องเร่งเร้าอารมณ์ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ส่วนงานภาพในพาร์ทที่เป็นแอนิเมชัน ดูแล้วคงคุ้นตาอยู่ไม่น้อย ด้วยลายเส้นและตัวการ์ตูน ผลงานจาก Toei Animation และ Production I.G จะไม่คุ้นได้ไงเล่า

นอกจากหนังจะใส่มุกตลกให้หัวเราะกันคิกคักแล้ว ก็ยังบอกเล่าถึงชีวิตเบื้องหลังของคนๆ นึงที่ชีวิตแทบจะไม่มีอะไรข้องเกี่ยวกับอะนิเมะเลย แถมไม่เชื่อในเวทมนตร์ แต่เธอกลับพบแรงบันดาลใจอันสำคัญที่พาเธอมาถึงจุดนี้พร้อมด้วยไอเดียการสร้างอะนิเมะที่ครองใจผู้คน สุดท้ายหนังทำเอาน้ำตาไหรินได้ นับว่าไม่เลวเลยแหละ

จบแล้วไม่รีบลุก เพราะมีฉากแถมอีกหนึ่งที่อยู่ท้ายสุดพอดิบพอดี


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Haken Anime! / วัยซนคนเมะ!
กำกับKohei Yoshino
เขียนบทYôsuke Masaike (script), Mizuki Tsujimura (novel)
แสดงนำRiho Yoshioka, Tomoya Nakamura, Tasuku Emoto, Kanji Furutachi
แนว/ประเภทDrama
เรท
ความยาว129 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย15 กันยายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายToei Company, DEXclub

เครดิตภาพประกอบจาก: Nautiljon และทวิตเตอร์ DEXClub

วัยซนคนเมะ!

พล็อตและบท - 8.3
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.2

7.6

Haken Anime!

หนังญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องเบื้องหลังของคนสร้างงานอะนิเมะ ด้วยการสร้างเรื่องสองผู้กำกับต้องแข่งขันเพื่อจะเป็นจ้าวแห่งวงการ หนึ่งเป็นผู้หญิงหน้าใหม่เพื่อได้เป็นผู้กำกับ กับอีกหนึ่งเป็นหนุ่มอัจฉริยะที่ผลงานเรื่องจะตัดสินชะตาตัวเอง หนังกระเทาะชีวิตของคนทำงานด้านนี้มาให้ดูกันในทุกภาคส่วน ทั้งยังยิงตรงสู่หัวใจของการทำหนังอะนิเมะด้วยเสียอีกนะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ