ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง ป่าแปลกแลกตาย It’s in the Woods | สยองขวัญวันเข้าป่า

เล่าเรื่องสิ่งประหลาดในป่ากับครอบครัวที่กำลังกลับมาพบกัน

หลายครั้งที่ภาพเหตุการณ์บางอย่างก็อาจเป็นวัตถุดิบชั้นดีที่ทำให้เกิดเรื่องราวในหนังขึ้นมาได้ อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘ป่าแปลกแลกตาย’ ชื่อไทยของหนังญี่ปุ่นแนวสยองขวัญ ‘It’s in the Woods’ หนังที่ผู้กำกับบอกว่ามันคือสไตล์ Scary Pop ซึ่งเป็นการผสานความสยองเข้ากับความบันเทิง เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในป่าเท็นเก็น เมืองฟุกุชิมะ

ภาพจากหนังญี่ปุ่น ป่าแปลกแลกตาย
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘It’s in the Woods ‘

ผลงานล่าสุดของ ฮิเดโอะ นากาตะ ผู้กำกับ ‘ริงคำสาปสยอง’ ผู้ที่บอกว่า มันถึงเวลาที่เราต้อง Beyond J-Horror กันได้แล้ว เขาจึงสร้างหนังสยองขวัญกลิ่นใหม่ เขาตั้งใจจะทำหนังสยองขวัญที่ดูง่าย เข้าใจง่าย และมีความบันเทิงขึ้น ใกล้เคียงกับคำว่า Horror Entertainment ให้มันมีทั้งความสนุก ความดราม่า เรื่องราวของครอบครัว และเรื่องราวมิตรภาพของเด็กๆ รวมไว้ในหนังเรื่องเดียวกัน

ถ้าเช่นนั้นก็ได้เวลาที่เราจะไปสำหรับงานที่เขาว่ากันแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘It’s in the Woods’

หลังแยกทางกับภรรยา ทานากะ จุนอิจิ (Masaki Aiba/มาซากิ ไอบะ แห่งวง Arashi) ก็ย้ายตัวเองจากกรุงโตเกียว มามีอาชีพทำสวนส้มอยู่ในชนบทของฟุกุชิมะ ผ่านไป 3 ปี จู่ๆ ลูกชายวัยประถมของเขา คาซึยะ (เคนชิน อุเอฮาระ/Kenshin Uehara) ก็กลับมาหา เช่นเดียวกันกับอดีตภรรยา อาคาอิ ซาวาโกะ (Noriko Eguchi จากซีรีส์เรื่อง ‘Erased’ ทาง Netflix) ที่ตามลูกชายมา ต่อมา คาซึยะได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่นั่น

ตัวอย่างหนัง ‘It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย’ [ซับไทย]

เกิดปรากฎการณ์ประหลาดและลึกลับมากมายในบริเวณป่า มีคนหายตัวไป ทั้งความตายก็คืบคลานเข้ามาถึงในเมืองอย่างน่าสงสัย งานนี้ ทานากะ ต้องร่วมมือกับ เอริ (Honoka Matsumoto/มัตสึโมโตะ โฮโนกะ จากหนังเรื่อง ‘After the Rain’, ‘Love Like the Falling Petals’) คุณครูประจำชั้นของคาซึยะ ต้องเข้ามาพัวพันกับปรากฎการณ์ลึกลับ ก่อนจะได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า “มัน” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความกลัวที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน


รีวิวหนัง ‘ป่าแปลกแลกตาย’

กับพล็อตหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ประหลาดบางอย่างในแถบฟุกุชิมะ บวกกับความสามารถสร้างหนังที่สยองแต่ดูง่ายและบันเทิงไปด้วยได้ เพราะเหตุนี้ด้วยหรือเปล่าไม่รู้ ทำให้หนังดูไปได้ไม่ไกลกว่าความคาดหวังเท่าที่ควร

พล็อตหนังผสมผสานกัน พาร์ทแรกเป็นเรื่องราวครอบครัวที่ขาดวิ่นและมีวี่แววว่าจะกลับมาประกอบร่างกันใหม่ การแยกทางกันเมื่อ 3 ปีก่อน ที่ทำให้ผู้เป็นพ่อต้องย้ายไปทำสวนส้มอยู่ในชนบท แล้ววันหนึ่ง ลูกชายก็เดินทางกลับมาอยู่ด้วย ก่อนที่แม่ของเขาจะติดตามมา หนังให้สาเหตุของความแตกแยกและการกลับมารวมกันแบบหลวมๆ ทั้งใส่คาแรกเตอร์ของเด็กหัวร้อนและขึ้นง่ายให้กับลูกชาย ทำให้หนังดูไม่น่าเข้าหาเสียตั้งแต่ทีแรก..ซะงั้น

ภาพจากหนังญี่ปุ่น It's in the Woods
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘It’s in the Woods’

จากเรื่องครอบครัว หนังมีหลายส่วนที่บอกเล่าเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อน การที่เป็นเด็กโตเกียวที่เพิ่งย้ายมาเรียนที่ใหม่ การปรับตัวและหาเพื่อนอาจเป็นสิ่งที่ยุ่งยากกับเด็กน้อยอย่างคาซึยะ แต่แล้วด้วยความเก่งกาจด้านกีฬาฟุตบอล ในที่สุด เขาก็ได้เพื่อนผู้พาเดินเข้าป่าเท็นเก็น ป่าต้องห้ามที่มีป้ายบอกไว้ไม่ให้เข้าไปบุกรุก แต่คงห้ามพวกเขาไม่ได้ สุดท้าย พวกเขาก็ได้พบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และพบกับ “มัน” ในแห่งนั้น

จากนั้น หนังก็พาเราเข้าสู่โหมดหนังลึกลับ ระทึกบวกสยองขวัญ มีทั้งคนถูกลักพาจนหายตัวไป มีทั้งคนที่ตายกลายเป็นซากศพให้การุมกัดกิน ทานากะ ผู้เป็นพ่อ จึงต้องช่วยลูกชายหัวร้อนของตนเอง ร่วมมือกับคุณครูเอริเพื่อสืบหาความจริง..ที่แม้ตำรวจก็ยังบอกว่ามันเหลวไหล

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังญี่ปุ่น It's in the Woods ป่าแปลกแลกตาย
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังญี่ปุ่น ‘It’s in the Woods’

สำหรับคนที่ไม่ค่อยจะกลัวผีในหนังอย่างนายแพท การได้มาดูหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘ป่าแปลกแลกตาย’ เรื่องนี้ กลายเป็นว่า หนังไม่ได้ชวนให้รู้สึกสะพรึงกันอะไรสักอย่างในหนังเลย ตัวเรื่องก็แทบจะเฉลยว่า “มัน” คืออะไรมาตั้งแต่ผ่านไปหนึ่งในสามของเรื่องแล้ว พล็อตหนังที่ถูกผู้ชมคาดหวังว่าจะไปได้ไกลนี้ ตัวละครหลักน่าจะตอบโต้กับเหตุการณ์ได้ดีหรือเร็วกว่านี้ ก็กลับพบว่า ไม่เจออะไรแบบนั้น เพราะเมื่อผู้ชมได้เห็นฉากนั้นก็รู้ทันทีแล้วว่าจะต้องจัดการยังไง หนังยังปล่อยทิ้งไปพักใหญ่กว่าจะเห็นช็อตนั้น

ภาพจากหนังญี่ปุ่น It's in the Woods ป่าแปลกแลกตาย
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘It’s in the Woods’

ด้านเทคนิคพิเศษอย่าง CG ถึงแม้ผู้กำกับจะบอกว่าอยากปรับให้มันมีความเข้าถึงเข้าใจง่าย แต่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกขำกับงานภาพที่ออกมา

แต่อย่างไรก็ดี หนังก็มีบางจุดให้ขำได้อยู่เหมือนกัน ทั้งยังมีช็อต Jumpscare หนึ่งจุดที่ทำได้ดีจนผู้ชมอย่างผมต้องสะดุ้งสุดตัวกับสิ่งที่มาอย่างไม่ทันคาดคิด


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ป่าแปลกแลกตาย / It’s in the Woods / それ”がいる森 / Sore ga Iru Mori
กำกับฮิเดโอะ นากาตะ/Hideo Nakata
เขียนบทBrazily Anne Yamada, Tetsuya Oishi
แสดงนำมาซากิ ไอบะ, เคนชิน อุเอฮาระ, Noriko Eguchi, มัตสึโมโตะ โฮโนกะ
แนว/ประเภทสยองขวัญ
เรท
ความยาว107 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย12 มกราคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายShochiku

ป่าแปลกแลกตาย

พล็อตและบท - 5
การแสดง - 5.7
การดำเนินเรื่อง - 5.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 5.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 5.4

5.3

It's in the Woods

หนังสยองขวัญจากญี่ปุ่นที่ต้องการสร้างความแปลกใหม่ เรื่องราวของครอบครัวที่แยกจากกันไป 3 ปีและได้กลับมาเจอหน้ากันอีกครั้ง พร้อมกับเรื่องประหลาดและน่าสะพรึงกลัวที่เกิดขึ้นในป่าใกล้เมือง หนังไม่ชวนรู้สึกกลัวเท่าไหร่ บทก็เหมือนจะชวนขัดใจอยู่ไม่น้อยเพราะมันน่าจะไปได้ไกลกว่านี้ แถม CG ก็ยังดูตลกพิกลอีกต่างหาก

User Rating: 1.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ