ภาพยนตร์

รีวิวหนัง PLAN 75 วันเลือกตาย | ถ้าอายุ 75 แล้วเลือกที่จะตายได้

หนังตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของมาตรการที่เปิดให้ผู้มีอายุ 75 ปีขึ้นไปสามารถเลือกตายได้

คงต้องยอมรับกันละ ว่าประเทศไทยก็กำลังเดินหน้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่กำลังเห็นชัดมากขึ้นทุกที แต่ปัญหานี้ ญี่ปุ่นเขานำหน้าเราอยู่พอสมควร เพราะเขาเป็นประเทศแรกๆ ของโลกที่ต้องเผชิญกับปัญหาประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย จนวันหนึ่ง มันก็เกิดเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญขึ้นมา จนทำให้ผู้กำกับหญิงคนหนึ่งเลือกจะทำหนังสั้นที่เล่าเรื่องนี้ ก่อนที่จะถูกขยายกลายเป็นหนังยาวที่ชื่อ ‘PLAN 75’ หรือชื่อไทย ‘วันเลือกตาย’ นั่นแหละครับ

จิเอโกะ ไบโช ที่ตัดสินใจกลับมารับงานแสดงอีกครั้งในหนัง PLAN 75
Chieko Baishô/จิเอโกะ ไบโช ที่ตัดสินใจกลับมารับงานแสดงอีกครั้งในหนัง ‘PLAN 75 วัน-เลือก-ตาย’

ด้วยความที่ 30% ของประชากรมีอายุมากกว่า 65 ปี แถมอัตราการเกิดก็น้อยลงทุกที แน่นอนว่าต้องเกิดปัญหาขาดแคลนกำลังแรงงานที่จะมาดูแลเหล่าผู้สูงอายุ และวันหนึ่ง มันจะกลายเป็นปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจในอนาคต ทั้งยังเกิดปัญหาสังคมตามมาอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะเมื่อคนวัยหนุ่มสาวต้องใช้ชีวิตที่กำลังผลิบานของตัวเองไปกับการดูแลผู้สูงอายุ แถมคนรุ่นใหม่ก็ลดน้อยลงทุกวัน ใครกันจะช่วยดูแลคนไม้ใกล้ฝั่ง

เป็นปัญหาที่น่าสนใจและน่าหยิบจับมาสร้างเป็นหนังเหมือนกันนะครับเนี่ย


เรื่องย่อหนัง ‘PLAN 75’

เรื่องราวของญี่ปุ่นกับปัญหาสังคมผู้สูงอายุในอนาคตอันใกล้ หลังจดจ่อชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียอยู่พักหนึ่ง รัฐก็ออกกฎหมายให้ผู้สูงอายุวัย 75 ปีเลือกได้ว่า ยังจะใช้ชีวิตอยู่ต่อ หรือจะจากไปด้วยการการุณยฆาต เรียกได้ว่าเป็นการเลือกตายโดยสมัครใจนั่นเอง โดยเข้าร่วมกับโครงการนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะการได้รับเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมถึงวัน ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้ไปกับสิ่งใด ได้รับสิทธิการจัดงานศพฟรี ทั้งยังได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ที่สละชีพเพื่อประเทศชาติอีกด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘PLAN 75 วันเลือกตาย’ [ซับไทย]

หนังเล่าเรื่องราวของคนสูงอายุกลุ่มหนึ่ง โดยมี มิจิ (Chieko Baishô/จิเอโกะ ไบโช ผู้พากย์เสียงโซฟีเวอร์ชันชราในแอนิเมชัน ‘Howl’s Moving Castle’) หญิงชราวัย 78 ปีที่ทำงานเป็นแม่บ้านในโรงแรมแห่งหนึ่ง เธออยู่ตัวคนเดียวหลังสามีเสียชีวิตและวันหนึ่ง เธอต้องตกงานทั้งยังไร้ที่อยู่ ทำให้คิดจะเข้าร่วมโครงการนี้


รีวิวหนัง ‘วันเลือกตาย’

จากเดิมที่เคยเป็นหนังสั้น 1 ใน 5 เรื่องที่ถูกมัดรวมในชื่อ ‘Ten Years Japan’ หนังเมื่อปี 2018 ถูกหยิบจับมาขยายเป็นหนังยาวชื่อเดียวกันโดยผู้กำกับคนเดิม จิเอะ ฮายาคาวะ และได้ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ มาเป็นโปรดิวเวอร์ควบคุมดูแลโปรเจกต์นี้ ที่มาของหนังมันเกิดจากเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่งก่อเหตุสุดสะเทือนขวัญ สังหารผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ในสถานดูแลผู้สูงอายุไป 19 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน เพราะมองว่าคนพวกนี้เป็นภาระของสังคม ความโกรธแและความกังวลของผู้กำกับหญิงคนนี้ผลักดันให้เกิดไอเดียในการสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้น

Hayato Isomura/ฮายาโตะ อิโซมุระ ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง PLAN75 วันเลือกตาย'
Hayato Isomura/ฮายาโตะ อิโซมุระ ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘PLAN75 วันเลือกตาย’

เมื่อดูหนังจบ รู้สึกได้เลยว่า มันคือการตั้งคำถามคือการมีอยู่ของมาตรการที่เปิดให้คนชรา ‘เลือกวันตายของตัวเองได้’ ว่าสิ่งเหล่านี้เหมาะสมและสมควรสักแค่ไหน

หนังเรื่องนี้ ไม่ได้เล่าแค่เรื่องของหญิงชราที่ครุ่นคิดว่าตัวเองควรจะเลือกตายดีหรือไม่ดี แต่ก็ยังเล่าถึงชีวิตของหนุ่มสาวที่แวดล้อมพวกเขาอยู่ด้วย เราจึงได้พบกับนักแสดงอย่าง Hayato Isomura/ฮายาโตะ อิโซมุระ (จากซีรีส์เรื่อง ‘อลิสในแดนมรณะ’ และหนังเรื่อง ‘What Did You Eat Yesterday?’) ที่รับบทเจ้าหน้าที่รับสมัครเข้าร่วมโครงการ และ Yumi Kawai/ยูมิ คาวาอิ (จากหนังเรื่อง ‘It’s a Summer Film!’) ที่มารับบทพนักงานผู้ช่วยให้คำปรึกษากับผู้เข้าร่วมโครงการ แล้วก็ยังมี Stefanie Arianne/สเตฟานี อาริอาน นักแสดงลูกครึ่ง ญี่ปุ่น-ฟิลิปปินส์ มารับบท มาเรีย แรงงานต่างด้าวผู้ทำงานเก็บกวาดของใช้ของผู้สมัครใจเสียชีวิตในโครงการด้วย

Stefanie Arianne/สเตฟานี อาริอาน นักแสดงลูกครึ่ง ญี่ปุ่น-ฟิลิปปินส์ ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง PLAN75 วันเลือกตาย
Stefanie Arianne/สเตฟานี อาริอาน นักแสดงลูกครึ่ง ญี่ปุ่น-ฟิลิปปินส์ ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘PLAN75 วันเลือกตาย’

หนังเปิดเรื่องมาได้น่าสนใจทีเดียว ด้วยการชี้ถึงเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น ต่อเนื่องด้วยข่าวของกฎหมายใหม่ที่รัฐนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาท่ามกลางการถกเถียงที่ยังไม่ได้ข้อยุติ จากนั้นก็เล่าถึงชีวิตต่างๆ ในสังคมผู้สูงวัย ช่วงหนึ่ง เราอาจคล้อยตามว่า คนชราบางคนอาจต้องผจญกับชีวิตที่เงียบเหงาและถึงทางตัน จนอาจคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่ต้องไป ขณะที่อีกช่วงเวลาหนึ่ง เราอาจฉุกคิดว่า สังคมกำลังบีบและผลักดันคนแก่ให้ยอมรับการเลือกตายอยู่หรือเปล่า

แม้ตัวหนังจะเดินไปอย่างเรียบเรื่อยมาตลอดเรื่อง ก่อนจะมีอะไรน่าสนใจในช่วงท้ายของเรื่อง แต่มันก็เป็นหนังที่ไม่ชี้นำอะไรมากนัก เรื่องราวในนั้นบ่งชี้ความเหงาและเดียวดายของคนแก่ใกล้ตายได้เป็นอย่างดี ดูหนังแล้วคิดต่อเอาเองว่า มาตรการนี้ควรมีหรือไม่ควรมี? และถ้าหากมี เมื่อเรามีอายุถึงวันนั้น เราจะเลือกเข้าร่วมมั้ย?

โปสเตอร์จากหนังญี่ปุ่นเรื่อง PLAN75 วันเลือกตาย เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์จากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘PLAN 75 วัน-เลือก-ตาย’ เวอร์ชันไทย

ตัวผู้กำกับ จิเอะ ฮายาคาวะ เองได้รับรางวัล Special Mention สาขา Camera D’or ในฐานะผู้กำกับหน้าใหม่จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย น่าชื่นชมมากเลย ล่าสุดก็ได้ข่าวว่า หนังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศญี่ปุ่น เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมด้วย แม้เธอจะเป็นผู้กำกับหน้าใหม่แต่ได้รับโอกาสและการตอบรับที่ดีขนาดนี้ ถือเป็นเกียรติประวัติของเธออย่างมากเลยครับ

แล้วคุณล่ะ ถ้ามีเวลา ลองให้โอกาสตัวเองไปชมหนังดีๆ เรื่องนี้กันดูนะครับ หนังเข้าฉาย 8 กันยายน 2022 นี้แล้วล่ะครับ

ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง วันเลือกตาย
ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘วันเลือกตาย’

รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Plan 75 / วันเลือกตาย
กำกับจิเอะ ฮายาคาวะ/Chie Hayakawa
เขียนบทจิเอะ ฮายาคาวะ/Chie Hayakawa
แสดงนำChieko Baishô/จิเอโกะ ไบโช, Hayato Isomura/ฮายาโตะ อิโซมุระ, Yumi Kawai/ยูมิ คาวาอิ, Stefanie Arianne/สเตฟานี อาริอาน, Taka Takao
แนว/ประเภทDrama
เรทไทย/ทั่วไป
ความยาว105 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย8 กันยายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายDongyu Club, Happinet Phantom Studios, Loaded Films

วันเลือกตาย

พล็อตและบท - 7.7
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 6.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

7.5

Plan 75

หนังญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจอย่างเหตุสะเทือนขวัญสังหารหมู่คนพิการ หนังตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของมาตรการที่เปิดให้ผู้มีอายุ 75 ปีขึ้นไปสามารถเลือกตายได้อย่างสงบพร้อมมีเงินค่าใช้จ่ายเป็นแรงจูงใจ หนังเล่าเรื่องเนิบช้า แทรกใส่ความเหงาและความหวัง ดูหนังแล้วเลือกเองว่าเห็นชอบกับมาตรการนี้หรือไม่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ