ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Attack on Titan Part 1 | ผ่าพิภพไททัน ภาคต้น

ภาคเริ่มของหนังยักษ์บุกพังกำแพงมากินคน ผลงานจากมังงะชื่อดังสู่หนังคนแสดง

ต้องบอกกันตามตรงเลยว่า ผมไม่ได้แฟนมังงะ ไม่ได้ตามชมอะนิเมะของมันมาก่อน นี่คือคำบอกเล่าจากคนที่ได้รับอรรถรสแบบใหม่สดจากเหล่ายักษ์ไททันที่ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์คนแสดงในที่สุด ‘Attack on Titan Part 1’ อีกหนึ่งผลงานจากแดนอาทิตย์อุทัยที่ก้าวขึ้นบุกแผ่นดินไทยในปีนี้ และถือว่าเป็นครั้งแรกที่นายแพทได้ไปเยือนโรงภาพยนตร์มีระดับอย่าง Quatier Cineart

Attack on Titan Part 1 | ผ่าพิภพไททัน ภาค 1
ห้านักแสดงนำจากหนัง ‘ผ่าพิภพไททัน ภาค 1’

ผมเลือกที่จะรับชมในแบบเสียงญี่ปุ่นพากย์ไทยด้วยเหตุผลส่วนตัว ด้วยระบบการฉายแบบดิจิตอลนั่นก็ทำให้ภาพและเสียงชัดเพียงพอกับการรับชม หนังเรื่องนี้ “ผ่าพิภพไททัน” คือภาคต้นของเหล่ายักษ์กินคนที่บุกทำลายที่มั่นสุดท้ายของมนุษย์ในญี่ปุ่น พวกเขาที่อยู่กันมาอย่างเป็นปกติสุขราว 100 ปี ไม่เคยระแคะระคายว่าจะถูกพวกมันกลับมาเยือนด้วยลักษณะตัวที่ใหญ่กว่าเดิม

จนกำแพงที่สร้างไว้เพื่อป้องกันแต่กลับเอามันไม่อยู่

ความที่โลกหลังกำแพงมันสงบสุขมาเนิ่นนานืก็เลยทำให้มนุษย์บางคนเริ่มจะสงสัยและใคร่จะออกไปรู้จักกับโลกภายนอกบ้าง แต่ก่อนจะได้ทำอะไร กำแพงกลับถูกพังทำลายด้วยยักษ์ไททันตัวใหญ่บิ๊ก เปิดทางให้เหล่าไททันบุกเข้ามาภายในและจับกินเหล่ามนุษย์อย่างสบายใจ มนุษย์ที่เหลือจำต้องถอยร่นเข้าสู่ตัวเมืองชั้นใน และเตรียมการปกป้องมนุษยชาติอีกครั้งด้วยยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยขึ้น แต่พวกเขาก็ไม่เคยทำสำเร็จ

จนกระทั่งความหวังถูกส่งมาถึงมือกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้


จุดที่ไม่ชอบใน ‘Attack on Titan Part 1’

ระหว่างดูผมมีความรู้สึกว่า ฉากแต่ละฉากที่ใส่เข้ามานั้นมีความสำคัญต่อการดำเนินเรื่องและความเข้าใจในเรื่องราวสำหรับผู้ชมอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เป็นปัญหาระหว่างดู “ผ่าพิภพไททัน” ภาคต้นนี้กลับเป็นกรรมวิธีการเล่าและการแสดงเสียมากกว่าที่ทำให้เรายังไม่อาจจะอินได้กับพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางของงานภาพที่ดูไม่น่าเชื่อ ฉากดราม่าที่หลายครั้งดูจงใจมากเกินไปจนดูแหม่งๆ หลายฉากที่ดูเหมือนพยายามจะทำให้ตลกแต่กลับทำให้เราเหวอๆ การแสดงที่โอเวอร์ในแบบมังงะก็เป็นอีกอย่างทำให้รู้สึกว่า มันช่างไม่เหมาะกับการเป็นหนังคนแสดงเพราะมันไม่ชวนให้ตลกเอาเสียเลยนี่แหละ

เมื่อดูหนังไปก็ยิ่งพบว่าเรื่องราวมันเหมาะสมกับการเป็นอะนิเมะมากกว่าการเป็นภาพยนตร์คนแสดง มันอาจจะได้ภาพที่ดูเป็นเรื่องราวจริงยิ่งกว่าเดิม แต่มันก็เป็นดาบสองคม เมื่อความจริงที่มีความแฟนตาซีจัดๆ และไม่สามารถทำให้รู้สึกสมเหตุสมผลหลุดช่องโหว่ให้คนตั้งข้อสงสัยมาเยอะๆ มันจะทำให้ยิ่งรู้สึกมันอินไปกับหนังและไม่เชื่อในหนังเรื่องนั้นๆ

ตัวอย่างพากย์ไทยของ ‘ผ่าพิภพไททัน’

จุดที่ชอบใน ‘ผ่าพิภพไททัน Part 1’

แต่ในจุดที่ไม่ชอบก็ยังคงมีจุดที่นิยมชมชอบอยู่ หนึ่งในนั้น คือด้านการแคสติ้งตัวละคร ผมไม่รู้หรอกว่าเดิมจะมีตัวละครอะไรบ้างในเวอร์ชั่นมังงะหรือแม่แต่อะนิเมะ แต่ในเวอร์ชั่นหนังผมรู้สึกได้ว่านักแสดงแต่ละคนค่อนข้างมีคาแร็คเตอร์ที่ชัดเจน เหมาะเหม็งและเป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างพอดีกับตัวหนัง แม้ว่าหลายตัวละครจะแสดงได้โอเว่อร์แอ็คติ้งไปบ้างก็ตาม

โดยเฉพาะนางเอก Kiko Mizuhara ผู้แสดงเป็นมิคาสะ นับว่าโดดเด่นมากทีเดียว

โปสเตอร์หนัง Attack on Titan Part 1 | ผ่าพิภพไททัน ภาค 1
โปสเตอร์หนัง ‘ผ่าพิภพไททัน ภาค 1’
โปสเตอร์หนัง Attack on Titan Part 1 | ผ่าพิภพไททัน ภาค 1 เวอร์ชั่น IMAX
โปสเตอร์หนัง ‘ผ่าพิภพไททัน ภาค 1’

นอกจากนี้ ยังพบได้อีกว่า แม้ว่าซีจีจะยังดูหลอกๆ ไม่เนียนตาสักเท่าไหร่ แต่ในบางฉากที่ค่อนข้างโหดเลือดสาดนั้นทำได้ถึงใจคอหนังแนวนี้เป็นอย่างมาก เพราะมันถึงพริกถึงเครื่องต้มยำอย่างมาก ยิ่งช่วงท้าย ต้องถือว่าทำได้พีคทีเดียว เท่าที่ได้ฟังเสียงตอบรับมา หลายคนค่อนข้างจะชอบใจกับฉากแอ็คชั่นช่วงท้าย มีคำถามถึงรอยรั่วช่องโหว่และปัญหาผุดขึ้นมาในหัว และหนังก็ปิดจบภาคแรกกันไปอย่างค้างคาพร้อมด้วยตัวอย่างภาคจบที่กำลังจะเข้าต่อในอีกไม่นาน

ก็ได้แต่หวังว่าภาคจบจะปิดพวกมันได้ทั้งหมด


ชื่อภาพยนตร์: Attack on Titan Part 1 / ผ่าพิภพไททัน ภาค 1
ผู้กำกับภาพยนตร์: Shinji Higuchi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hajime Isayama (manga), Yuusuke Watanabe (screenplay),
นักแสดงนำ: Haruma Miura, Kiko Mizuhara, Kanata Hongo, Satomi Ishihara, Nanami Sakuraba, Hiroki Hasegawa, Takahiro Miura
ความยาว: 90 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/
ประเทศ: ญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 สิงหาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Kôdansha, Licri, Nikkatsu

ผ่าพิภพไททัน ภาค 1

Attack on Titan Part 1 - 6

6

Attack on Titan Part 1

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ