ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Men Women & Children | ผู้ใหญ่กับเด็ก กับโซเชียลมีเดีย

หนังดราม่าครอบครัวที่หยิบเอาเรื่องของหลายครอบครัวหลากปัญหามาพูดถึง

รู้สึกเหมือนตัวเองเดินมาไกลโรงหนังมากไปหน่อย สัปดาห์นี้เรียกได้ว่าไม่ได้เข้าไปเยี่ยมเยือนโรงหนังเลยสักวันด้วยภารกิจที่แสนรัดตัว ในที่สุดก็เลยใช้วิธีดูหนังอยู่กับบ้าน หยิบเรื่องที่ยังไม่ได้ดูสักทีมานั่งดูกัน แล้วก็ทำให้อยากหยิบมาเขียนถึงในตอนนี้ ‘Men Women & Children’ หนังเล็กๆ ที่ไม่ได้เข้าฉายในไทย แต่มีดาราหลายคนที่เรารู้จักร่วมกันแสดงอยู่ในนั้น

หนังของพ่อแม่วัยรุ่น Men, Women & Children
‘แชทเชื่อมหัวใจ’ หนังสะท้อนปัญหาครอบครัว

มันเป็นเรื่องปัญหาของครอบครัวสมัยใหม่ ในยุคที่เทคโนโยลีของการสื่อสารเจริญก้าวหน้ามาก มีทั้งโซเชียลมีเดีย มีทั้งเกมออนไลน์ ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องปรับตัวให้ทันเพื่อดูแลบุตรสาวบุตรชายของตนเอง

แต่ไม่ใช่ว่าจะปรับตัวกันได้ทุกคน


เรื่องย่อหนัง ‘Men Women & Children’

มันเป็นเรื่องของหลายๆ ครอบครัวในหนังเรื่องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่แม่ดูจะเฮียบกับลูกมากมาย คอยตามสืบ อ่าน และลบข้อความที่ลูกสาวพูดคุยกับคนอื่น ขณะที่อีกบ้าน มีแม่ที่ดูแลลูกสาวอีกแบบ ส่งเสริมและพาลูกสาวไปให้สุดทุกอย่าง แต่ลูกสาวดูจะแรดแก่แดดมากมาย

ข้ามไปดูอีกบ้าน พ่อที่ถูกเมียทิ้งไปหาคนใหม่ ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในตัวลูกชาย เพราะเขาเลิกเล่นฟุตบอลและหันไปทุ่มเทกับเกมออนไลน์มากจนน่าเป็นห่วง

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘แชทเชื่อมหัวใจ’

เด็กสาวบางคนเข้าใจผิดๆ ว่าการไม่ทานอาหารและทำให้ตัวเองให้ผอมสุดๆ คือหนทางสู่ความสวย ความรักเป็นหนึ่งในเรื่องราวสำคัญสำหรับวัยรุ่นในชีวิตจริงและในหนังเรื่องนี้ หลายคนสมหวังแต่ถูกผู้ใหญ่ขัดขวาง หลายคนไม่อาจจะไปถึงไหนด้วยเหตุผลคนละอย่าง

นอกจากนี้ หนังยังพูดถึงครอบครัวที่มีอยู่กันพร้อมหน้า ทั้งพ่อแม่ลูก แต่คนที่มีปัญหากลับเป็นพ่อแม่เสียเองที่พยายามจะใช้สื่ออินเตอร์เน็ตเพื่อหาความรู้สึกใหม่ๆ ในชีิวิตอีกด้วย


รีวิวหนัง ‘แชทเชื่อมหัวใจ’

หนังบอกเล่าเรื่องราวของหลายครอบครัวในเรื่องเดียวกัน มีการจัดวางให้เล่าสลับไปมาๆ ได้ค่อนข้างดี ไม่มีส่วนไหนที่ไม่เข้าใจหรือตะขิดตะขวง แต่สิ่งที่พบก็คือ หนังมีความเอื่อยเฉื่อยนิดๆ แม้จะใช้เทคนิคหลายๆ อย่างที่รวมเข้าด้วยกันและทำให้หนังมันดูน่าสนใจ

และบางทีมันก็ดูจะเลยเถิดมากไปนิด

หนังของพ่อแม่กับวัยรุ่น Men, Women & Children
ภาพจากหนังครอบครัว ‘แชทเชื่อมหัวใจ’

หนังเล่าไปไกลถึงยานวอยเยเจอร์ที่ถูกส่งออกไปนอกโลก ล่องลอยไปไกลถึงนอกระบบสุริยะ เพื่อมองหาว่าจะมีดาวดวงที่อยู่ไกลโพ้นที่จะได้เจอกับมันแล้วได้รับรู้ว่ามีมนุษย์อยู่ ก่อนจะกลับมาเล่าถึงชีวิตของสิ่งมีชีวิตที่ทรงปัญญาที่สุดบนโลกสีฟ้า ที่จะว่าไปมันก็เป็นเพียงเศษฝุ่นธุลีเมื่อเทียบกับทั้งจักรวาล จริงๆ มันแทบจะไม่ได้สลักสำคัญอะไรมากมายนอกจากบทที่สรุปเอาไว้ตอนท้าย

หนังเดินเรื่องด้วยการให้ Emma Thompson พูดบรรยาย น้ำเสียงที่เย็นๆ กับความเรียบเรื่อยของหนัง อาจจะทำให้มันดูน่าง่วงไปบ้าง แต่ด้วยเทคนิคการตัดต่อภาพที่เอาข้อความและหน้าจอของโซเชียลต่างๆ มาแปะลง ทำให้หนังดูวัยรุ่นขึ้นมาก

หนึ่งในโปสเตอร์ของ Men, Women & Children
‘Men Women & Children’ โปสเตอร์หนัง

เท่าที่ผมรู้สึกคือ หนังก็ทำไว้ได้หลากหลายปัญหาดีนะ มีครอบครัวที่แตกต่างกันสุดขั้วเอาไว้ให้เปรียบเทียบ ครอบครัวที่แม่กรองทุกอย่างของลูก กับครอบครัวที่แม่ให้การสนับสนุนทุกอย่างที่ลูกชื่นชอบ หนังก็บอกว่ามันมีทั้งดีและเสีย

และเมื่อ “เสีย” มาถึงเมื่อไหร่ ก็ “เสียใจ” เมื่อนั้น

วัยรุ่นยังเป็นคงเป็นตัวแทนของ “การแสวงหา” แน่นอนว่าไม่มีใครจะนิยามได้แน่ชัดว่า การลองและค้นหาในแบบไหนที่ถูกหรือผิด ความรักเป็นสิ่งที่เห็นเด่นชัด และเซ็กซ์ก็เช่นกัน

หนังนำเสนอทั้งเด็กที่ติดเกมเพียงเพราะปัญหาการแยกทางกันของพ่อแม่ ไปจมจ่อมอยู่กับโลกเสมือนเพราะรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดบนโลกจริง นำเสนอทั้งเด็กที่ติดกับเซ็กซ์ออนไลน์จนไม่อาจจะแข็งปั๋งได้เมื่อเจอกันสาวที่มีเนื้อมีหนังตัวเป็นๆ ในโลกจริง นำเสนอทั้งเด็กสาวที่สนุกกับการมีเซ็กซ์และรู้สึกที่ใครๆ จะได้รู้ว่าเธอไม่บริสุทธิ์แล้ว ขณะที่บางคนก็พร้อมจะมีจูบแรกและมีเซ็กซ์ครั้งแรกกับหนุ่มที่คลั่งไคล้มานาน

บางคนได้เจอกับคนดีๆ แต่ก็เสี่ยงจะเสียมันไปเพียงเพราะความหวังดีของพ่อแม่

หนังดราม่าของครอบครัว Men, Women & Children
ภาพจากหนังครอบครัว ‘Men Women & Children’

หนังมันพูดได้หลายอย่างมากมายเลยแหละ และไม่ได้พูดแค่เรื่องผู้ใหญ่กับเด็กเท่านั้น หนังยังพูดถึงผู้ใหญ่ที่แม้จะอยู่กันมาจนมีลูกด้วยกันแล้ว แต่ก็ยังมีบางคู่ที่เบื่อชีวิตเซ็กซ์ของตนเองจนต้องไปหาคนอื่นเพื่อปลุกชีวิตด้านนั้นให้กลับมาอีกครั้ง

เมื่อเซ็กซ์กับความรัก/ผูกพัน เริ่มจะเดินออกจากกัน การหาทางออกในรูปแบบที่หลบๆ ซ่อนๆ อาจจะไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง แต่พอเข้าใจตัวละครว่าในสถานการณ์นั้น พวกเขายังรักกัน ไม่ได้ต้องการแยกจากกัน และพวกเขาก็ยังมีลูกๆ อยู่ การแอบออกไปหาอะไรที่ชวนตื่นเต้นข้างนอกบ้านกับคนอื่นอาจจะเป็นทางออกเดียวที่คิดได้ในตอนนั้น เพียงแต่มันไม่ใช่หนทางออกที่ยั่งยืน

บทสนทนาในห้องครัวนั้นอาจเป็นบทสนทนาที่ดีที่สุดในหนัง 

เมื่อข้ามถึงบทสุดท้ายของหนัง เมื่อเราเห็นภาพของมันแล้ว เราจะเข้าใจได้ในทันทีเลยว่า มันกำลังจะนำเราไปสู่ฉากอะไร และสุดท้าย สิ่งที่หนังต้องการก็จะดูจะทำสำเร็จ

นี่อาจไม่ถึงกับเป็นหนังที่สมบูรณ์ไร้ที่ตินัก แต่ก็เป็นหนังที่ทำได้น่าสนใจเรื่องหนึ่งเลยแหละ


ชื่อภาพยนตร์: Men, Women & Children / แชทเชื่อมหัวใจ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jason Reitman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jason Reitman (screenplay), Erin Cressida Wilson (screenplay)
นักแสดงนำ: Kaitlyn Dever, Rosemarie DeWitt, Ansel Elgort, Adam Sandler, Jennifer Garner, Judy Greer, Dean Norris, Emma Thompson, Olivia Crocicchia, Timothée Chalamet, Elena Kampouris
ความยาว: 119 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Production Co: Paramount Pictures, Right of Way Films

แชทเชื่อมหัวใจ

Men, Women & Children - 7.1

7.1

Men, Women & Children

หนังนำเสนอทั้งเด็กที่ติดเกมเพียงเพราะปัญหาการแยกทางกันของพ่อแม่ ไปจมจ่อมอยู่กับโลกเสมือนเพราะรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดบนโลกจริง นำเสนอทั้งเด็กที่ติดกับเซ็กซ์ออนไลน์จนไม่อาจจะแข็งปั๋งได้เมื่อเจอกันสาวที่มีเนื้อมีหนังตัวเป็นๆ ในโลกจริง นำเสนอทั้งเด็กสาวที่สนุกกับการมีเซ็กซ์และรู้สึกที่ใครๆ จะได้รู้ว่าเธอไม่บริสุทธิ์แล้ว ขณะที่บางคนก็พร้อมจะมีจูบแรกและมีเซ็กซ์ครั้งแรกกับหนุ่มที่คลั่งไคล้มานาน บางคนได้เจอกับคนดีๆ แต่ก็เสี่ยงจะเสียมันไปเพียงเพราะความหวังดีของพ่อแม่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ