MovieReview

รีวิว Kim Ji-Young Born 1982 คิมจียอง เกิดปี’82 | ตีแผ่สังคมชายเป็นใหญ่

ภาพยนตร์เกาหลีที่ตีแผ่สังคมเกาหลี ผ่านเรื่องราวของผู้หญิงที่ชื่อคิมจียองและคนรอบตัวของเธอ

ในวงการบันเทิงของเกาหลี นักแสดงชายที่เลือกและเฟ้นในการรับงานคนหนึ่งที่ผู้รู้จักก็คงจะเป็นคนนี้ กงยู เราเคยคุ้นกับงานของเขาอย่างหนังขึ้นรถไฟหนีซอมบี้อย่าง ‘Train To Busan’ ข้ามไป ‘The Age of Shadows’ พากย์หนังโดราเอมอน แล้วหนีไปเล่นซีรีส์ ‘Goblin ก่อนจะหันมาหาหนังดราม่าที่วิพากย์ครอบครัวและสังคมเกาหลีเรื่องนี้ ‘Kim Ji-Young Born 1982’ หรือ ‘คิมจี-ยองเกิดปี ’82’

ภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือ เรื่องราวที่สะท้อนถึงสังคมชายเป็นใหญ่อย่างสังคมเกาหลี และอาจสะท้อนถึงสังคมของทั้งโลก และสะเทือนจิตใจของใครก็ได้ที่ได้ดู


เรื่องย่อหนัง ‘KIM Ji-Young Born 1982’

จากหนังสือนิยายชื่อเดียวกันนี้ที่เขียนโดย โชนัมจู ที่โด่งดังเป็นพลุแตก เมื่อตัวนิยายเขียนเล่าเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงที่ชื่อ คิมจี-ยอง (จองยูมิ) แม่บ้านผู้ที่ต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูกสาวตัวน้อยอยู่กับบ้าน ในขณะที่จองแดฮยอน (กงยู) ผู้เป็นสามีออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัว

ตัวอย่างหนัง คิมจี-ยองเกิดปี ’82

เป็นเรื่องจริงในสังคมเกาหลีที่เด็กหญิงที่เกิดในช่วงปี 1982 มักจะมีชื่อว่าจูยอง และคิมก็เป็นสกุลที่มีอยู่มากที่สุดในเกาหลีใต้ เธอเติบโตขึ้นมาในสังคมที่ชายเป็นใหญ่ เธอไม่เคยรู้ตัวมาก่อน จนวันหนึ่ง…

เธอได้เดินมาถึงจุดที่มองเห็นว่าเธอไม่เป็นตัวเอง และกฏเกณฑ์ความคิดค่านิยมต่างๆ กำลังบีบให้ชีวิตของเธอต้องตีบตัน และไม่เป็นอย่างที่เธอต้องการ


รีวิวหนัง ‘คิมจียอง เกิดปี ’82’

การได้รับรู้ว่า ดาราคนดังที่อ่านหนังสือเล่มนี้ ดาราที่ตกลงแสดงหนังเรื่องนี้ได้ถูกกระแสสังคมที่ชายเป็นใหญ่ตีโต้กลับ พวกเธอก็คงต้องแข็งแรงมากพอที่จะต่อสู้กับมัน เราเองที่เป็นคนไทย แม้สังคมเราจะโอนอ่อนผ่อนปรนต่อหญิงมากกว่า แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีสิ่งนี้ในสังคมบ้านเรา

หนังเล่าเรื่องราวของคิมจียองในแต่ละช่วงอายุโดยไม่ได้เล่าอย่างต่อเนื่องกัน หากใช้วิธีการเล่าที่สลับเวลากันไปมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่สอดรับกับสิ่งที่ผู้กำกับต้องการจะสื่อ

โดยเริ่มจากหญิงสาวที่เป็นแม่บ้าน ทำงานบ้าน ทำอาหาร เลี้ยงลูกทุกวันรอสามีกลับมาบ้าน แต่หลายครั้งที่เธอนั่งเหม่อมองออกไปนอกบ้าน สามีของเธอเองก็ดูจะรักและเอาใจใส่เธอดี แต่เหตุใดเธอจึงไม่มีความสุข หนังค่อยๆ เล่าบอกถึงสังคมในครอบครัวทั้งฝั่งสามีและฝั่งของเธอเอง เล่าผ่านไปถึงที่ทำงาน ความคิดของผู้ชายในสังคมเหล่านั้น

จนเราพอจะบอกได้ว่าทุกสิ่งมันหลอมรวมทำให้เธอเริ่มรู้สึกอึดอัดกับสภาพของตนที่เป็นอยู่

หนังเล่าไปถึงชีวิตการงานในอดีตของเธอ ปัญหาและอุปสรรคที่ผู้หญิงในสังคมการทำงานต้องพบเจอ ชีวิตในวัยเด็กของเธอที่หล่อหลอมให้เธอเป็นคนในปัจจุบัน

นั่งดูไปก็ถอนหายใจไปกับคิมจียอง

KIM Ji-Young Born 1982 Thai Poster
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของ คิมจี-ยองเกิดปี ’82

หนังไม่ได้เล่าเพียงชีวิตและความคิดความรู้สึกของเธอแต่เพียงฝ่ายเดียว สามีของเธอเองก็อยู่ในสังคมนี้ด้วยเช่นกัน และบุคลิกนิสัยของเขาเองก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่พาเธอมาถึงจุดนี้ บางสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอนั้นเขามองเห็นอยู่ แต่ผู้ชมอาจจะยังไม่ทันรู้สึกมากนัก

บางฉากอาจจะชวนให้อึ้ง สงสัย ไม่เข้าใจ กับสิ่งที่เกิดชึ้น ซึ่งทั้งหมดจะถูกเฉลยออกมาเองเมื่อถึงเวลา

บางฉากชักพาน้ำตาให้เอ่อและไหลริน ชักชวนให้เรามองเห็นในมุมของคิมจียอง สังคมที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้หญิง ความเหลื่อมล้ำที่ฝังรากมายาวนานจนกลายเป็น “สิ่งปกติ” ในสังคม หนังทำให้เรามองเห็นบางสิ่งที่บ้านเราอาจไม่เข้มข้นเท่า แต่ก็ใช่ว่าไม่เคยเกิดเรื่องเช่นนี้ ทุกคนล้วนเคยผ่านแต่จะมองเห็นหรือทำเป็นไม่เห็นก็แค่นั้น

Yoo Gong และ Yu-mi Jung
จองยูมิ และ กงยู ใน คิมจี-ยองเกิดปี ’82

หนังทำให้เราเข้าใจผู้หญิงมากขึ้น เห็นใจผู้หญิงมากขึ้น อย่างน้อยแม้ว่ามันไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงสังคมที่หญิงเกาหลีเหล่านั้นดำเนินชีวิตอยู่ได้มากนัก แต่การหาญกล้าสวนกระแสเขียนเป็นนิยายและสร้างเป็นหนังที่ขึ้น Box Office ในแดนกิมจิก็ส่องสะท้อนได้ดีว่าผู้หญิงในสังคมเขาคิดอะไร หรืออาจจะไม่ทันคิดแต่วันนี้มีคนมาสะกิดให้เขารู้ตัว

การแสดงของคนทั้งคู่นั้นจับใจยิ่ง แม้แต่บางฉากที่ชวนอึ้งก็ยังผลักดันให้น้ำใสๆ ไหลรินออกมาด้วยความสะเทือนใจ

อาจมองว่าเป็นหนังดราม่าที่เกาหลีเก่งกาจในการดึงอารมณ์ผู้คน แต่มันเป็นหนังที่ดีเรื่องนี้ที่บอกเล่าบางสิ่งที่จริงจังที่คนไทยสมควรจะได้ดู บางทีอาจเกิดความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในครอบครัวของคุณก็ได้

…หลังจากได้ดูหนังเรื่องนี้


ชื่อภาพยนตร์: KIM Ji-Young, Born 1982 / คิมจี-ยองเกิดปี ’82 / 82년생 김지영
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kim Do-Young/คิมโดยอง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​:  Jo Nam Joo (novel), Yoo Young A, Kim Do Young
นักแสดง: จองยูมิ, กงยู
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 118 นาที
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2019
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 ธันวาคม 2019
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Lotte Cultureworks, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

KIM Ji-Young, Born 1982

พล็อตและบท - 8.6
การแสดง - 8.9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.7
งานภาพ - 8.1

8.5

82년생 김지영

ภาพยนตร์เกาหลีที่ตีแผ่สังคมที่ชายเป็นใหญ่ ผ่านเรื่องราวของผู้หญิงที่ชื่อคิมจียองและคนรอบตัวของเธอ หนังทำให้สะเทือนใจไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับแม่บ้านคนหนึ่งที่หลังแต่งงาน ต้องทิ้งการงาน ความฝัน มาเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก และต้องทำทุกสิ่งที่ญาติพี่น้องและสังคมคาดหวังจากผู้หญิงอย่างเธอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save