ภาพยนตร์

รวม 11 หนังที่ประทับใจของนายแพท ประจำปี 2562

จากหนังทุกเรื่องที่ได้ดูในช่วงปี 2019 หยิบมาเพียง 11 เรื่องที่ประทับใจ

ไม่ใช่ว่าลืมหรือว่ายังไงหรอกนะครับ ที่บล็อกนี้ไม่ได้รวบรวมหนังที่นายแพทประทับใจในปีที่ผ่านมา เพราะภารกิจส่วนตัวที่ต้องทำให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน จนในที่สุด วันนี้ก็ได้เวลาของ ‘รวม 11 หนังที่ประทับใจของนายแพท ประจำปี 2562’ เขียนมาให้อ่านกันแล้วนะ

ผมเชื่อเหมือนทุกปีแหละว่าแต่ละคนก็คงจะมีหนังที่ชอบในปี 2562 ที่แตกต่างกันไป ผมขอรวบรวมด้วยความนิยมชมชอบของตัวเอง กติกายังเหมือนเดิม คือ ไม่จัดอันดับ ไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัวในการตัดสิน

อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ก็เพียงคลิกที่ชื่อเรื่องนะครับ

FORD v FERRARI | ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์

ค่ายผลิตและขายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่างฟอร์ดคิดจะขยับขยายสร้างความรุ่งเรืองอะไรที่มากกว่าการเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ไปเจรจากับค่ายรถที่เป็นคู่แข่งอย่างเฟอร์รารี่ไม่เป็นผล จึงมุ่งมั่นสร้างรถแข่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา พวกเขาเรียกหามือดีมาสร้างทีมแข่งรถเพื่อก้าวสู่จุดหมายให้ได้

ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์
แมตต์ เดม่อน และคริสเตียน เบล ใน ใหญ่ชนยักษ์​ ซิ่งทะลุไมล์

ผลงานจากผู้กำกับที่มีนามว่า James Mangold ที่พาเอา Christian Bale มาเป็นนักแข่งตัวฉกาจมาดอินดี้ มาเจอกับ Matt Damon นักแข่งมือเก๋าที่เลิกแข่งเพราะปัญหาสุขภาพ

หนังมีทุกสิ่งที่จะทำให้คุณชื่นชอบ ทั้งความมันในสนาม มุมกล้อง การตัดต่อ เสียงเครื่องยนต์กับดนตรีประกอบ นักแสดงนำฝีมือดี บทที่พาไปเจอทั้งการขับเคี่ยวในสนามแข่ง การชิงไหวในองค์กร และปัญหาครอบครัวของตัวละคร

A BEAUTIFUL DAY IN THE NEIGHBORHOOD

จากเรื่องจริงอันน่าประทับใจของ ทอม จูนอด นักข่าวที่ได้รับมอบหมายให้มาสัมภาษณ์และเขียนบทความเกี่ยวกับ เฟรด โรเจอร์ส พิธีกรรายการเด็กชื่อดัง สู่บทภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของคนสองคน กับช่วงเวลาสำคัญที่เขาทั้งสองได้เข้ามาเกี่ยวข้องกัน

A Beautiful Day in the Neighborhood
ทอม แฮงค์ส ใน A Beautiful Day in the Neighborhood 

หนังเล่าเรื่องด้วยโลกที่ไม่แบ่งแยกว่าสิ่งไหนจริง สิ่งไหนคือฉากในรายการ หนังที่เล่าเรื่องคนทำรายการเด็ก แต่สำรวจและเยียวยาจิตใจที่ฝังลึกด้วยรอยร้าวยาวนานของผู้ใหญ่คนหนึ่ง ทั้งเรื่องเหมือนเราเป็นคนมีปัญหาทางจิตใจที่ไม่ยอมให้จิตแพทย์ได้เยียวยารักษา จนวันหนึ่ง เรากลับเดินเข้าไปในห้องของแพทย์เสียเอง

เป็นหนังฟีลกู้ดที่คนดูจะรู้สึกกลับออกจากโรงด้วยความรู้สึกถูกเยียวยาจิตใจ

MARRIAGE STORY| แมริเอจ สตอรี่

ผู้กำกับละครเวทีที่พบรักและแต่งงานกับนักแสดงละครเวทีของตนเอง อยู่กินกันจนมีลูกน้อยหนึ่งคน แต่แล้ววันหนึ่งพวกเขาตกลงว่าจะเลิกรากัน แต่การหย่าร้างมันไม่ได้ง่ายเช่นนั้นเมื่อมีลูกน้อย ชีวิตของชนชั้นกลางที่เลิกร้างเพราะรู้สึกเหมือนถูกกดอยู่ใต้เงาอีกคน เหตุที่ควรจบได้ง่ายกลับไม่ง่ายเมื่อเอานักกฎหมายทนายความเข้ามาเกี่ยวข้อง

อดัมและสการ์เล็ต ใน แมริเอจ สตอรี่
Adam Driver และ Scarlett Johansson ในหนังชีวิตการแต่งงานที่เดินทางวันแยกทาง

หนังมีช่วงเวลาที่น่ารำคาญอยู่บ้างแต่ก็คิดเสียว่ามันถูกใส่เข้ามาเพื่อขับเน้นปัญหาของการแยกทาง อย่างไรก็ดี ความสะเทือนใจมากที่สุดก็คงเป็นความรู้สึกของคนสองคนที่ต้องเลิกทั้งที่ยังรักกันอยู่ และรู้ว่าบางสิ่งที่ทำให้ตนเป็นทุกวันนี้ส่วนหนึ่งก็เพราะอีกฝ่าย

หนังเรียกน้ำตาแห่งความสะเทือนใจที่สองนักแสดงนำทำไว้ได้ดีมากๆ

THE IRISHMAN | คนใหญ่ไอริช

เรื่องราวที่หยิบมาจากเรื่องจริงของบุคคลผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง กับภาพยนตร์ที่มาความยาวราวสามชั่วโมงครึ่ง ผลงานของลุง Martin Scorsese ที่นำพาเอาทั้ง ทั้ง Robert De NiroAl PacinoJoe Pesci มาพบเจอในหนังเรื่องเดียวกัน อีกทั้งยังรับชมได้เพียงในบริการ Netflix เท่านั้น

ภาพจากหนัง คนใหญ่ไอริช
ภาพจากหนัง คนใหญ่ไอริช รับชมได้ใน Netflix

หนังใช้เวลายืดยาวเล่าตั้งแต่ต้นเหตุของการเข้ามาเดินอยู่ในสายงานอาชญากรรมของชายขายเนื้อคนหนึ่ง จนมาถึงเวลาขมวดปมที่ดูไม่ได้เร่งเร้าแต่ชวนเราลุ้นอยากรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น ก่อนจะปิดท้ายด้วยความน่าสะเทือนใจ ชายผู้ซึ่งอยู่กับอาชญากรรมมาครึ่งชีวิต กาลเวลาผ่านไปทุกวินาที พรากความหนุ่มสาวและนำพาความชรามาให้

เป็นหนังที่ยาวยิ่งจนหลายคนอาจบ่นว่าเบื่อ แต่ถ้าหากอดทนสักนิด เมื่อหนังพาไปถึงองก์สุดท้ายก็จะพบช่วงเวลาที่ต้องขอบคุณในความอดทนของตนเอง

KNIVES OUT | ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่

เมื่อตระกูลทรอมบีย์มีเหตุเงื่อนงำ คุณปู่ผู้เป็นเศรษฐีจากการเขียนหนังสือที่ประสบความสำเร็จมากมายก่ายกองกลับต้องมาเสียชีวิตในบ้านตัวเอง งานนี้ไม่พ้นต้องพึ่งมือดี นักสืบเอกชนมือฉมังอย่าง มิสเตอร์บล็องก์ (Daniel Craig) ต้องมาช่วยคลี่คลายคดีว่าใครกันแน่ในครอบครัวนี้ที่เป็นตัวการ

ผลงานจาก Rian Johnson ที่ทั้งเขียนบทและกำกับเอง กับหนังแนวฆาตกรรมและสืบสวนที่หยิบสไตล์การเล่าในแบบอกาธา คริสตี้ มาใช้และทำให้มันสนุกและไม่อาจคาดเดาอะไรได้ขึ้นไปอีก

WHERE WE BELONG | ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

หนังไทยที่เล่าอะไรได้มากกว่าแค่ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนผู้หญิง เมื่อคนหนึ่งคิดว่าอยู่เมืองไทยไม่ตอบโจทย์จึงอยากจะหนีไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในเมืองนอก ขณะที่อีกคนยังอยากอยู่ในเมืองไทย ระหว่างการจัดกระเป๋า เธอทั้งสองก็ได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง

ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า หนังไทยจากพี่คงเดช
มิวสิคและเจนนิษฐ์ ใน ‘ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า’

การดำเนินเรื่องที่เรียบเรื่อยสไตล์ผู้กำกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี เล่าเรื่องราวของวัยรุ่นแต่แฝงไว้ด้วยเรื่องราวของบ้านเมือง อาจกลายเป็นหนังที่ไม่สนุกตามจริตของใครหลายๆ คน แต่ก็กลับพบว่าเป็นหนังที่ชักชวนให้แกะความนัยที่แฝงเอาไว้ ดนตรีประกอบจากผลงานของ ธนชัย อุชชิน ทำงานได้ดี กับเรื่องราวที่พาเราไปเจออะไรที่แปลกใหม่สู่ด้านที่เราไม่เคยเชื่อถือ เก็บกดเอาไว้จนสุดท้ายมันพังทะลายทำนบของความรู้สึก อินซึ้งและน้ำตาไหลออกมา

แม้จะมีบางจุดที่ยังตะขิดตะขวงใจอยู่ก็ตามที

PARASITE | ชนชั้นปรสิต

หนังเกาหลีใต้ที่เล่าเรื่องชนชั้น เล่าเรื่องครอบครัว หนังที่หลายคนตั้งแง่เมื่อได้เห็นกระแสชื่นชม มันคือสิ่งที่ผู้กำกับคนนี้มั่นคงในการเล่าในหนังของเขาเรื่อยมา ครั้งนี้ก็เช่นกัน

หนังเล่าเรื่องครอบครัวเล็กที่อาศัยรวมกันอยู่ในห้องใต้ดิน แต่วันหนึ่งลูกชายได้งานสอนจากเพื่อน งานนี้ทำให้เขาได้เข้าบ้านหลังใหญ่ และเป็นต้นสายของเรื่องราวที่บานปลายของครอบครัวคนชนชั้นล่างที่แทรกซึมไปสูบเม็ดเงินและชีวิตของคนที่พวกเขามองว่าเป็นพวกชนชั้นที่สูงกว่า

ชนชั้นปรสิต หนังเกาหลีขย่มออสการ์จาก บงจุนโฮ
สี่สมาชิกครอบครัวในชั้นใต้ดิน จากหนัง ‘ชนชั้นปรสิต’

ชนชั้นปรสิตจะใช้ทักษะการล่อลวงขั้นสุดยอดทำการแทรกซึมเข้าบ้านคนรวย เหมือนการพยายามลอกคราบตัวเองไปลองใช้ชีวิตแบบชนชั้นคนรวยดูบ้าง ขณะที่หนังก็เสียดสีชนชั้นร่ำรวยให้ดูกลวงไร้สมอง ครึ่งหลังของหนังแปรเปลี่ยนจากหนังตลกให้กลายเป็นหนังทริลเลอร์ไปซะงั้น จริงจังแต่ก็ลุ้นระทึกไปด้วย

บงจุนโฮ สร้างดีจนวิ่งไปถึงเวทีออสการ์เลยนะนั่น

THE FAVOURITE | เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย

ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่เคยเข้าไปอยู่ในลิสต์หนังโดนใจของสำนักไหนแต่ก็ไม่เป็นไร มันอาจมิใช่หนังดีเด่นอะไรมากนัก แต่ความสนุกความแซ่บในการเดินเรื่อง และคาแรกเตอร์ของตัวละครมันชักชวนให้รู้สึกว่า หนังเรื่องนี้มีอะไรน่าโดน

ประชันบทบาทกันอย่างสุดมันของสามดาราดัง ไม่ว่าจะเป็น Olivia ColmanEmma Stone หรือ Rachel Weisz เป็นหนังที่ดูง่ายและบันเทิงที่สุดของ Yorgos Lanthimos มันเป็นคือเรื่องของสมเด็จพระราชินีแอนน์ ควีนผู้วิปลาส กับสองสาวคนสนิทที่ชิงดีชิงเด่นกันแถมยังกินกันไม่ลงอีกต่างหาก

จุดเดียวที่รู้สึกไม่ค่อยโดนกับหนังมากนักคือ การพูดเร็วพูดรัวจนอ่านซับไม่ทันนี่แหละ

JOKER | โจ๊กเกอร์

ภาพยนตร์ภาคแยกที่เน้นเล่าเรื่องราวของวายร้ายในภาพลักษณ์ตัวตลก แถมยังเลือกจะเล่าในมุมมองที่แตกต่างออกไปจนอาจมีบางส่วนที่หลุดจากแบทแมนดั้งเดิม มันจึงไม่ใช่ภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่แต่เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่เล่าเรื่องคนจิตวิปลาสคนหนึ่ง พูดถึงที่มาต้นตอที่ทำให้เขากลายเป็นอีกคน

วาคีน ฟีนิกซ์ ใน โจ๊กเกอร์ (2019)
Joaquin Phoenix ในหนัง โจ๊กเกอร์

บทหนังและการแสดงส่งให้ Joaquin Phoenix ได้วาดลวดลายความเป็น Joker ในแบบของเขาได้อย่างเต็มที่ และหลายคนถึงกับเตือนว่าต้องใช้วิจารณญาณในการรับชม อีกทั้งอาจไม่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้ากันเลยทีเดียว

CHILDREN OF THE SEA | รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล

รุกะ ตัวเอกของเรื่องนั้นเด็กสาวมัธยมต้น ในวันแรกของหยุดฤดูร้อน เธอก็มีปัญหากับเพื่อนร่วมชมรมแฮนด์บอลเสียแล้ว เธอจึงอควาเรียม ที่ทำงานของพ่อ แล้วเธอก็ได้พบกับพี่น้องปริศนา อุมิ และ โซระ และได้รู้ว่าพวกเขาถูกเลี้ยงดูโดยฝูงพะยูน รุกะ อุมิ และโซระ มีความสามารถสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตในทะเลได้ ในเวลาเดียวกันก็มีอุกกาบาตตกลงมา และเกิดปรากฏการณ์ที่ปลาหายไปจากท้องทะเล ทั้งสามจึงร่วมมือกันออกผจญภัยไปในโลกใต้สมุทร เพื่อปกป้องเหล่าสัตว์น้ำจากมหันตภัย

อาจจะไม่ใช่แอนิเมชั่นที่ดูและเข้าใจง่ายดายนัก แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่งานภาพและดนตรีประกอบเข้าขั้นเทพมากมายเรื่องหนึ่งเลยล่ะ

ภาพนิ่งจากแอนิเมชัน ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

ความพิเศษของแอนิเมชั่นเรื่องนี้นั้น นอกจากจะเป็นหนังที่ประเทศญี่ปุ่นเลือกให้เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแล้ว ก็ยังมี อาโออิ ยู เป็นผู้ให้เสียงพากย์ และมี โจ ฮิไซชิ มาทำดนตรีประกอบอีกด้วย

HAPPY OLD DAY | ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

หลังส่งท้ายปีที่เข้าป้ายมาพอดี ผลงานจากผู้กำกับ เต๋อ นวพล ที่พา ออกแบบ ชุติมณฑน์ มาเจอกับเราอีกครั้ง ในบทของสาวที่ต้องการจัดบ้านใหม่ในสไตล์มินิมอล เธอจึงจำต้องโละทุกอย่างที่ไม่จำเป็นทิ้งให้หมดเพื่อให้บ้านโล่งและเรียบที่สุด แต่ไปๆ มาๆ เธอกลับพบว่าของบางสิ่งนำพาอดีตที่สำคัญกลับคืนมา แต่ทำให้ยากที่จะทิ้งมันได้โดยง่าย และยิ่งของสิ่งนั้นพาเธอไปเจอคนในอดีตที่เธอเคยทิ้งไป ทำให้เธอเจอกับคำว่า “ทิ้งแต่เก็บ” อย่างช่วยไม่ได้

ภาพจากหนัง Happy Old Day
ภาพจากหนัง Happy Old Day

หนังที่พล็อตดูมินิมอล เรื่องราวก็ดูมินิมอล แต่กระแทกใจใครหลายคนที่เคยมีประสบการณ์ร่วมมาแล้วมากมาย หลายคนย่อมมีสิ่งของที่เก็บไว้นานแต่ไม่เคยเอาออกมาใช้เอาออกมาดู อยากจะทิ้งแต่ก็ไม่เคยได้ทิ้งมันจริงๆ สักที หลายคนน้ำตาไหลพราก บอกว่ามันเป็นหนังโดนใจ

แต่หลายคนกลับบอกว่า ไม่โดนสักกระผีก อันนี้ก็แล้วแต่เนอะ!

– – –

คงอาจมิใช่ว่าทุกเรื่องจะมีแต่ข้อดีจนไร้ซึ่งที่ติ มิใช่ว่าทุกเรื่องจะสร้างแต่ความประทับใจจนไร้ซึ่งความไม่ชอบ แต่ที่เลือกมาคือหนังที่ชอบที่สุดในบรรดาหนังเกือบร้อยเรื่องที่ได้ดูในช่วงขวบปี อาจจะตรงใจของคุณหรือไม่ก็ได้ เพราะมันคงไม่แปลกเพราะนี่มันคือลิสต์หนังที่ผมประทับใจไม่ใช่ลิสต์ของคุณนี่เนอะ

ไว้ปีหน้าค่อยมาจัดลิสต์ใหม่นะ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ