ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Thunder Force ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า | ยอดมนุษย์เพื่อนกันวันเมืองป่วน

เพื่อนหญิงร่วมงานเป็นยอดมนุษย์กันโดยไม่ตั้งใจ ไม่ค่อยตลกอย่างที่คาด แอคชันดูสนุกได้พอเพลินๆ

ในโลกที่มนุษย์อยู่ด้วยกันเป็นพันล้าน จะมีเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่โดดเด่นเหนือกว่ามนุษย์ผู้อื่น ไม่ว่าจะมีความสามารถ สติปัญญาเฉียบแหลม หรือตักตวงเงินทองได้มากมายจนกลายเป็นมหาเศรษฐี แต่ก็หาได้เจอผู้ใดที่มีความพลังเหนือมนุษย์ไม่ ซูเปอร์ฮีโร่จึงเป็นอะไรที่ผู้คนชอบนึกฝันกันเล่นๆ ว่าอยากจะเป็นอย่างนั้นบ้าง หนังยอดมนุษย์จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นไม่ขาดสาย รวมทั้งหนังที่สร้างขึ้นมาเพื่อฉายในเน็ตฟลิกซ์ด้วย วันนี้ เราจะมาพูดถึงหนังเรื่องนี้ ‘Thunder Force ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า’

Melissa McCarthy ในหนัง ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า
Melissa McCarthy ในหนัง ‘ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า’

ภาพยนตร์ที่เขียนบทและกำกับโดย Ben Falcone เจ้าของผลงานอย่าง ‘Superintelligence’, ‘Life of the Party’, ‘The Boss’ และ Tammy (แน่นอน ไม่เคยเข้าฉายในไทยสักเรื่อง) และก็มักจะได้ร่วมงานกับ Melissa McCarthy จนมาถึงเรื่องนี้ เขาก็ใส่บทให้เธอเป็นตัวเอก เล่นคู่เคียงกันไปกับดาราสาวผิวสีเจ้าบทบาทอย่าง Octavia Spencer

และหนังเรื่องนี้เข้าฉายในระบบสตรีมมิ่งอย่าง Netflix โดยเฉพาะ


เรื่องย่อหนัง ‘Thunder Force’

เรื่องมันเริ่มตรงที่ว่า โลกเราในปี 1983 ถูกรังสีคอสมิกพุ่งชนโลกจนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมกับมนุษย์บางคนที่ส่วนใหญ่เป็นพวกมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม พวกเขาถูกเรียกว่า มิสเครียนท์ และพ่อแม่ของ เอมิลี่ สแตนตัน (Octavia Spencer จากหนังเรื่อง ‘The Help’, ‘Hidden Figures’ และ ‘Ma’) ก็เสียชีวิตไปเพราะคนพวกนี้ ทำให้เธอตั้งใจจะเติบโตขึ้นมาสานต่อความคิดของพ่อแม่ นั่นคือ การหยุดยั้งมิสเครียนท์ให้จงได้

วัยเด็กของเธอมีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ต่างสีผิวกัน แต่ต่อมาก็กลับทะเลาะกัน และไม่ได้พบเจอกันอีกเลย จนโตมามีงานเลี้ยงรุ่น ทั้งสองจึงได้มาพบกันอีกครั้ง เพื่อนคนนั้นคือ ลิเดีย เบอร์แมน (Melissa McCarthy จากหนังเรื่อง ‘Spy’, ‘Bridemaids’, ‘Ghostbusters’)

ตัวอย่างหนัง ‘ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า’ [ซับไทย]

และความจุ้นจ้านของลิเดียในวันที่เธอได้พบเอมิลี่ผู้ที่ตอนนี้เป็นประธานในบริษัทยักษ์ใหญ่ เธอบังเอิญไปอยู่ในทดลองการเปลี่ยนแปลงระบบพันธุกรรมของร่างกายเพื่อเป็นยอดมนุษย์ ทำให้เธอกลายเป็นหญิงจอมพลัง ในขณะที่เอมิลี่เหลือเพียงความสามารถด้านการล่องหน อาวุธที่เธอจะใช้ได้ก็เพียงเครื่องช็อตไฟฟ้าชนิดใหม่เท่านั้น

ในที่สุด เธอทั้งสองก็ต้องมาร่วมกันเพื่อปราบเหล่ามิสเครียนท์ที่ป่วนเมืองให้สิ้นซาก


รีวิวหนัง ‘ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า’

หนังที่เล่าเรื่องของกลุ่มยอดมนุษย์มนุษย์หญิงที่แบ่งความสามารถกันแบบไม่เท่ากันสักเท่าไหร่ แต่ก็ขาดกันไม่ได้ เหมือนต่างคนก็มีดีกันคนละอย่าง ทำนองว่าเพื่อนกัน มันต้องพึ่งพาอาศัยกัน และต่างคนต่างก็มีในสิ่งที่อีกคนหนึ่งขาด เติมเต็มซึ่งกันและกันงิ

เรื่องราวแอบแตะวงการเมืองนิดๆ

แถมหนังยังเล่าไปถึงเรื่องแวดวงการเมือง ที่นักการเมืองฝั่งหนึ่งเลือกจะกว้านเอามิสเครียนท์ไปเป็นพวก ใช้พลังพิเศษเหนือมนุษย์ของพวกเขามาก่อกวนสร้างสถานการณ์ความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับผู้คนในสังคม แล้วเรียกคะแนนเสียงไปอยู่กับฝั่งตน นัยว่า ยัดเยียดความเดือดร้อนให้กับผู้คน เพื่อกดให้พวกเขามองเห็นทางออกเดียว นั่นคือการเลือกพวกตน

ภาพจากหนัง ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า
ภาพจากหนัง ‘ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า’

แต่ไปๆ มาๆ ก็ยังนำไปใช้แค่พอถูๆ ไถๆ ไม่ได้ลงลึกอะไรนัก นัยว่าต้องการจะทำให้มันเป็นหนังเบาสมอง เน้นเล่นมุกตลกขำขันของเหล่านักแสดงเสียมากกว่า

แต่ทำไปทำมา ดูจนจบเรื่องแล้วก็ยังหาเสียงหัวเราะให้กับตัวเองไม่ได้

Melissa McCarthy และ Octavia Spencer สองนักแสดงนำจากหนัง ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า
Melissa McCarthy และ Octavia Spencer สองนักแสดงนำจากหนัง ‘ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า’

แวะมาดูเหล่ามิสเครียท์กันหน่อยซิ

ตัวละครกลุ่มนี้ จะไม่กล่าวถึงก็คงจะไม่ได้ ไล่กันไปตั้งแต่ เดอะแครป หรือ ก้ามปู (Jason Bateman จากซีรีส์ ‘Ozark’ และหนังเรื่อง ‘Game Night’) ชายที่เป็นลูกครึ่งคนครึ่งมิสเครียนท์ ดูไม่มีพลังอะไรมากนักนอกจากมีแขนและมือเป็นปู ถ้าจะเอาเรื่องพลังคงต้องเป็น เลเซอร์ (Pom Klementieff หรือแมนทิสจาก ‘Avengers: Endgame’ นั่นเอง) ความสามารถเธอเรียกสายฟ้าด้วยท่าทางร่ายรำคล้าย Wanda เธอจึงกลายเป็นสมุนตัวเอ้ของผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีอย่าง เดอะคิง (Bobby Cannavale จากหนังเรื่อง ‘Ant-Man’ และ ‘Blue Jasmine’)

ในฝั่งของตัวเอก เอาจริง ก็ยังมีตัวละครอีกตัวที่มาร่วมในขบวนการนี้ด้วย นั่นคือ เทรซี่ (Taylor Mosby จากซีรีส์ ‘Criminal Minds’) ลูกสาวที่ก็ฉลาดล้ำไม่แพ้เอมิลี่ผู้เป็นแม่เช่นกัน เธอเข้ามาอยู่ในทีม คอยช่วยเหลือแอลลี่ (Melissa Leo จากหนัง ‘Prisoners’, ‘Snowden’ และ ‘The Fighter’) ที่เป็นทีมสนับสนุนคอยดูแลมอนิเตอร์ระหว่างเอมิลี่และลิเดียออกปฏิบัติภารกิจ

ดูได้พอเพลินๆ ฆ่าเวลา หาความตลกชวนหัวได้ยาก เริ่มสนุกขึ้นมาบ้างช่วงไคลแมกซ์

ก่อนจะดูก็คาดหวังความสนุกเอาไว้พอสมควร ในฐานะที่มันเป็นหนังไซไฟสไตล์ซูเปอร์ฮีโร่ แต่เท่าที่ดูเหมือนหนังพยายามจะใส่มุกตลกให้กับตัวะละครทั้งหลักทั้งประกอบมากมาย ทว่าก็เหมือนเราจะไม่เก็ทกับมุกเหล่านี้ เลยไม่ได้รู้สึกขบขันไปกับพวกเขาด้วย

ในพาร์ทของแอคชันก็สามารถทำให้สนุกไปได้ประมาณหนึ่ง เทคนิคด้านภาพเมื่อรับชนผ่านจอทีวีถือว่าเข้าขั้นอยู่ ขณะที่เรื่องราวมันพลิกผันเซอร์ไพรส์อะไรที่คุ้นเคยมา กลายเป็นหนังที่ไม่ได้เท่าที่กับที่คาดหวัง พอดูได้เพียงเพลินๆ และพอจะสนุกขึ้นมาบ้างในช่วงไคลแมกซ์

ประมาณๆ นั้นแล!


ชื่อภาพยนตร์: Thunder Force / ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ben Falcone
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ben Falcone
นักแสดง: Melissa McCarthy, Octavia Spencer, Jason Bateman, Bobby Cannavale, Pom Klementieff, Melissa Leo
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Comedy, Sci-Fi, Fantasy
ความยาว: 105 นาที
ปี: 2021
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 
เรท: ไทย/ , USA/PG-13 
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 เมษายน 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Marc Platt Productions, Netflix

ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า

พล็อตและบท - 5.8
การแสดง - 5.8
งานภาพ/เทคนิคพิเศษ - 6.3
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.7
การดำเนินเรื่อง - 6.5

6.2

Thunder Force

ก่อนจะดูก็คาดหวังความสนุกเอาไว้พอสมควร ในฐานะที่มันเป็นหนังไซไฟสไตล์ซูเปอร์ฮีโร่ แต่เท่าที่ดูเหมือนหนังพยายามจะใส่มุกตลกให้กับตัวะละครมากมายแต่ไม่ชวนรู้สึกขบขันไปกับพวกเขาด้วย เรื่องราวพลิกผันในสไตล์ที่คุ้นเคย พาร์ทแอคชันสนุกได้มากสุดคือช่วงไคลแมกซ์ จัดว่าพอดูได้ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ