MovieReview

รีวิวหนัง The Art of Racing in the Rain | อุ่นไอหัวใจตูบ

หนังหมาๆ ที่สร้างจากนิยาย เล่าเรื่องของหมาที่มีเจ้าของเป็นนักแข่งรถ และตัวมันก็รักการแข่งรถไม่แพ้กัน

ช่วงนี้ดูเหมือนโรงหนังบ้านเราจะได้มีโอกาสต้อนรับหนังที่เล่าเรื่องราวหมาๆ แมวๆ กันบ่อยเป็นพิเศษ สัปดาห์ได้ชมกันไปกับ ‘A Dog’s Journey’ ภาคต่อของหนังหมาจากหนังสือขายดี สัปดาห์นี้นายแพทก็มีโอกาสได้พบกับ ‘The Art of Racing in the Rain’ หรือ ‘อุ่นไอหัวใจตูบ’ หนังที่เล่าเรื่องหมาเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์อีกเรื่องนี้

The Art of Racing in the Rain
ภาพจากหนัง ‘The Art of Racing in the Rain’

เรามักใช้คำว่า “สุนัข” เพื่อให้ดูว่ามันสุภาพขึ้นอีกนิดหนึ่ง ทั้งที่แค่ใช้คำว่า “หมา” เราก็ระบุได้ตัวตนมัน เห็นภาพมันอย่างชัดเจนในหัว ทั้งยังเป็นคำสามัญที่ใช้กันทั่วไป แต่หนังหลายๆ เรื่องก็มักเล่าถึงหมาในมุมมองของมัน

และเรื่องนี้ก็ไม่เว้น


เรื่องย่อหนัง ‘อุ่นไอหัวใจตูบ’

หนังเรื่องนี้มันเกี่ยวกับอะไรน่ะเหรอ มันว่าด้วยเรื่องของหมาที่ชื่อเอนโซ (Kevin Costner) มันเป็นหมาที่ได้เจ้าของเป็นนักแข่งรถนาม เดนนี่ สวิฟต์ (Milo Ventimiglia หนุ่มหล่อจาก Abduction, Wild Card และ Grace of Monaco) มันอยู่เขามาตั้งแต่ตัวยังเล็กๆ จนมันเข้าสู่วัยชรา

จะเรียกว่าเป็นเพราะความรัก หรือจะเพราะโชคชะตาก็ได้ที่ทำให้เอนโซได้เป็นหมาของเดนนี่ แต่มันดูจะรักในรถแข่งมากมายเลยทีเดียว

จนมาถึงวันที่เจ้าของมันได้พบกับคนรักอย่าง อีฟ (Amanda Seyfried จากหนังเรื่อง ‘Love the Coopers’, ‘Letters to Juliet’ และ ‘Les Misérables’ ) ผู้หญิงสวยที่กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านของมัน ไม่พอเธอยังมีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในท้องเธออีกต่างหาก

ครอบครัวนี้ใหญ่ขึ้นมากมาย แต่ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลง แต่เอนโซต้องประสบและรับมือกับมันเหล่านั้นในแบบหมาๆ ที่หนังจะพาให้เราไปรู้จักความรู้สึกนึกคิดของมัน


รีวิวหนัง ‘อุ่นไอหัวใจตูบ’

หนังเรื่องนี้กำกับโดย Simon Curtis ผู้มีเครดิตมาจาก Woman in Gold, Goodbye Christopher Robin และ My Week with Marilyn และหนังเรื่องนี้ยังได้เสียงพากย์เจ้าหมาเอนโซจาก Kevin Costner ที่พากย์ไว้อย่างน่ารักน่าชังอีกด้วย และต่อไปนี้เป็นสิ่งที่รวบรวมได้จากหนังเรื่องนี้

The Art of Racing in the Rain
ภาพจากหนัง ‘The Art of Racing in the Rain’

เล่าเรื่องคนสุดเรียล แต่เล่าเรื่องหมาสุดฉลาดเวอร์

หนังเล่าเรื่องราวของคนครับ เป็นคนในครอบครัวเล็กๆ ที่มีเดนนี่ผู้สามี อีฟผู้ภรรยา และลูกสาวตัวน้อยนามว่าโซอี้ แล้วก็ยังมีผู้คนรายล้อมเข้ามาเกี่ยวข้องอีกหลายด้วยกัน ทั้งหมดมันคือชีวิตดราม่าของคน ที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างเจ้าหมาเอนโซเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เรื่องราวที่ดำเนินไปอย่างไม่เร่งร้อนมากนัก แต่ก็เล่ายาวทั้งชีวิตของหมาตัวหนึ่ง โดยที่เราเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของมันเสียหมด เพราะมีเสียงพากย์ในสิ่งที่มันคิดให้เสร็จสรรพ

เรื่องราวที่ดูดีในตอนเริ่มต้นก่อนจะหมองหม่นในเวลาต่อมา

Thai Poster of The Art of Racing in the Rain
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ของ ‘The Art of Racing in the Rain’

สิ่งที่ทำเอาตื่นตะลึงไปเลยก็คือ หมาในเรื่องนี้ไม่ได้คิดในระดับที่หมาน่าจะคิดอย่างหนังหรือหนังสือเรื่องอื่นเขียนกัน หากแต่เอนโซเป็นหมาโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่โคตรฉลาด นอกจากมันจะแสนรู้แล้ว มันยังจดจำเรื่องราวและข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งรถได้อย่างที่เซอร์ไพรส์มากๆ

คงไม่มีใครคิดว่าหมาจะรู้เรื่องการแข่งรถขนาดนี้

มีโทนหม่นเศร้า ชวนน้ำตาซึม

ผมมีความรู้สึกว่า ชีวิตของเดนนี่ช่างน่ารันทดหดหู่แท้ ดูเหมือนอะไรๆ ก็ดูจะไม่เป็นใจเอาเสียเลย คงมีแต่เอนโซที่เข้าใจและอยู่เคียงข้างได้มากที่สุดเท่าที่หมาตัวหนึ่งจะทำได้ เพราะมันไม่อาจพูด ไม่อาจปลอบใดๆ ได้ แม้แต่จะเข้าไปในโรงพยาบาลก็ทำไม่ได้ บางครั้งมันถูกทิ้งให้ห่างจากเจ้าของมัน โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เขาจะกลับ

แต่ยังไงมันก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเดนนี่อยู่ดี

หนังยังพูดถึงฝนและการแข่งรถ ด้วยเพราะเดนนี่เป็นนักแข่งรถที่ทำได้ดีที่สุดในวันที่สนามแข่งชุ่มเปียกไปด้วยน้ำ หนทางเบื้องหน้ามีแต่เม็ดฝนที่โปรยปราย ฝนเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับผู้หญิงที่ก็คาดเดาอะไรไม่ได้เช่นกัน

The Art of Racing in the Rain
ภาพจากหนัง ‘อุ่นไอหัวใจตูบ’

แม้ส่วนหนึ่งของหนังจะทำให้รู้สึกว่าเอนโซช่างรู้เรื่องรถแข่งเกินหมามากไปหน่อย แต่เรื่องของความรักที่มันมีต่อเดนนี่ อีฟ และโซอี้ นั้นมีจุดเล็กจุดน้อยที่ทำให้เราอินซึ้งในความสัมพันธ์ แม้จะมีบางซีนที่ชวนขำคิกคัก แต่เราก็พบว่าชีวิตของมนุษย์ในครอบครัวนี้หม่นเศร้าอย่างมาก ได้ยินเสียงถอนหายใจของตัวเองดังอยู่เป็นระยะ

หากไม่มีเอนโซในหนังมันคงเศร้าหดหู่กว่านี้มากเลยล่ะ

ให้ข้อคิดคำคมสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต

หนังเรื่องนี้ไม่ได้ให้มนุษย์สอนมนุษย์ด้วยกัน หากแต่ใช้หมาพูดจาคมๆ เตือนสติมนุษย์ที่นั่งดูอยู่ เราจะพบกับข้อคิดที่อาจสร้างแรงบันดาลใจกับตัวเราเอง ฉุกคิดในสิ่งที่เราอาจพลาดมองไป อย่างเช่น

  • ไม่เคยมีการแข่งไหนที่ชนะได้ตั้งแต่เลี้ยวแรก
  • คนขับที่เก่งที่สุด ไม่ติดอยู่กับอนาคตหรืออดีต คนขับที่เก่งที่สุด มุ่งอยู่กับปัจจุบัน
  • ไม่มีใครรู้ว่าโลกจะทำให้ชีวิตเราลดเลี้ยวขนาดไหน แต่ถ้าคนขับกล้าจะสร้างเงื่อนไขของตัวเองขึ้นมา สายฝนก็ทำอะไรเขาไม่ได้

ทั้งหมดนี้อยู่ในตัวอย่างหนัง แต่ถ้าอยากได้อะไรมากกว่านี้ก็ลองไปรับเอาเองในโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านคุณนะครับผม


ชื่อภาพยนตร์: The Art of Racing in the Rain / อุ่นไอหัวใจตูบ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Simon Curtis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mark Bomback
นักแสดงนำ: Kevin Costner, Milo Ventimiglia, Amanda Seyfried, Ryan Kiera Armstrong, Lily Dodsworth-Evans
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
เรท: USA/, ไทย/
ความยาว: 109 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 สิงหาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Fox 2000 Pictures, Original Film, Shifting Gears Productions

อุ่นไอหัวใจตูบ

พล็อตและบท - 7.9
การแสดง - 7.9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.9
ความสนุก/การดำเนินเรื่อง - 7.2
งานถ่ายภาพ - 7.5

7.5

The Art of Racing in the Rain

หมาน้อยที่รู้เรื่องรถแข่งมากเกินหมามากไปหน่อย แต่เพราะความที่มันได้เข้ามาอยู่ในครอบครัวนี้ ทำให้มันกลายเป็นความสุขและกำลังสำคัญต่อเจ้าของมันยิ่ง เป็นหนังทำให้รู้สึกเวทนาในชีวิตของคน และรู้สึกถึงความรักที่หมากับคนต่างมีให้กันและพึ่งพากัน น้ำตาคลอปลื้มปริ่มริมดวงตา เป็นหนังหมาอีกเรื่องที่คนรักหมาไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save