MovieReview

รีวิว Kong Skull Island คอง มหาภัยเกาะกะโหลก | มันมีฉากแถม!

หนังแอ็คชั่นผจญภัย อสุรกายยักษ์แห่งเกาะที่เหล่ามนุษย์ไปเยือนแถมยังเอาระเบิดไปพังบ้านมันอีก

หลังจากได้ดูตัวอย่างมันเสียเนิ่นนาน มันก็คงจะถึงเวลาเสียทีจะได้พบกับหนังเต็มๆ ของการกลับมาวาดลวดลายเต็มจออย่างคอง ลิงยักษ์ที่พักอาศัยอยู่บนเกาะลึกลับที่ยังไม่มีในแผนที่แผ่นไหนจะมี ‘Kong Skull Island’ หนังที่พาเอาสัตว์ยักษ์มาเล่าใหม่อีกครั้งเพื่อต่อเติมเป็น Monsterverse จักรวาลแห่งสัตว์ประหลาดที่จะนำเราไปสู่การปะทะกันของสองยักษ์ผู้ยิ่งใหญ่

Kong: Skull Island คอง มหาภัยเกาะกะโหลก
ก่อนบุกเข้าสู่เกาะสัตว์ประหลาด ใน ‘คอง มหาภัยเกาะกะโหลก’

เมื่อปี 2014 เราได้ฟินไปประมาณนึงแล้วกับสัตว์ประหลาดสุดยักษ์อย่าง ‘Godzilla’ ปี 2017 เราจะฟินอีกครั้งกับหนังเล่าเรื่อง “คอง” ลิงยักษ์บนเกาะลึกลับที่มนุษย์เข้าไปตามหามันเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง แต่เหมือนสิ่งที่พวกเขาทำ

จะสร้างมอนสเตอร์ให้เกิดขึ้นเสียมากกว่า…


เรื่องย่อหนัง ‘Kong Skull Island’

คองภาคนี้มันเป็นเรื่องของอะไรน่ะเหรอ มันก็เป็นเรื่องราวในช่วงสงครามเวียดนามน่ะแหละ ในยุคนั้น สงครามที่คุกรุ่นกำลังใกล้จะมอดดับลง ทว่าด้วยเทคโนโลยีดาวเทียมที่เริ่มพัฒนาขึ้น ทำให้คนพวกหนึ่งในสหรัฐฯ ตั้งโครงการขึ้นมาเพื่อจะไปสำรวจเกาะแห่งใหม่ที่เพิ่งถูกตรวจพบ

แม้ความจริงมันหาใช่แค่การสำรวจทั่วไปไม่

ผู้นำโครงการโมนาร์คอย่าง บิล แรนด้า (John Goodman) คือตัวตั้งตัวตีอยากจะตั้งทีมมาสำรวจจนตัวสั่น พอได้รับอนุมัติก็จัดการจ้างนายทหารผู้กระหายการรบอย่าง นายพลแพ็กการ์ด (Samuel L. Jackson) ที่เหี้ยนกระหือรือจะรับงาน เขารวบรวมลูกน้องที่เชื่อใจมาร่วมในงานสำรวจครั้งนี้

แต่มันก็ไม่ได้มีแค่พวกนั้น…

ตัวอย่างหนัง ‘คอง มหาภัยเกาะกะโหลก’ [ซับไทย]

เพราะพี่แรนด้าแกยังจ้างคนชำนาญการใช้ชีวิตในป่าเพื่อช่วยนำทางบนเกาะลึกลับอีกด้วย ซึ่งชายผู้นั้นก็คือ เจมส์ คอนราด (Tom Hiddleston) ที่เขาก็ขอพกพาเพื่อนสนิทอย่างเมสัน วีฟเวอร์ (Brie Larson)​ สาวตากล้องไปด้วยอีกคน

การสำรวจในครั้งนี้จึงมีทั้งกำลังทหารและพลเรือนพร้อมทั้งขนเอาอาวุธยุทโธปกรณ์ไปเพียบ ก่อนจะได้พบเจอว่าบนเกาะนั้นมีสัตว์ประหลาดยักษ์อาศัยอยู่ ไม่ใช่มีแค่ ‘คอง’ ลิงยักษ์ที่โกรธเกรี้ยว ก็ยังสัตว์ยักษ์ที่น่ากลัวอีกหลายชนิด

นี่แหละปฐมบทของ ‘คอง’ ที่ผมเพิ่งได้ดูไปครับ


รีวิวหนัง ‘คอง มหาภัยเกาะกะโหลก’

แรกที่ได้พบ รู้สึกได้เลยว่า หนังเรื่องนี้ภาพสวยดี โดยเฉพาะทิวทัศน์ของเกาะลึกลับที่ถูกโอบล้อมด้วยพายุขนาดยักษ์ ภายในนี่เหมือนเอาเกาะแก่งในเมืองไทยไปผสมกับเวียดนาม ทิวเขาสลับซับซ้อน เต็มไปด้วยป่าสีเขียว

และด้วยความที่โลเกชั่นมันคือเกาะๆ เดียว เราจึงนึกภาพมันไม่ยากไม่ต้องใช้แผนที่มาช่วยทำความเข้าใจตำแหน่งของแต่ละตัวละครแต่อย่างใด

พล็อตไม่ซับซ้อน ขับเน้นฉากแอ็คชั่นสัตว์ประหลาด

ถ้าพูดถึงเรื่องพล็อตแล้ว ก็อาจจะไม่ได้มีอะไรเท่าไหร่นัก นอกจากความพยายามจะคารวะงานเก่า กับการจัดวางโครงเรื่องเพื่อให้ได้มีฉากต่อสู้ของอสุรกาย เรื่องราวดำเนินไปอย่างคาดเดาได้ง่ายและเต็มไปด้วยไม่น่าเชื่ออยู่หลายจุด ซึ่งดูเหมือนคนสร้างคงจะไม่สนใจสิ่งนี้สักเท่าไหร่

เพราะมีอีกสิ่งที่พวกเขาน่ามุ่งเน้นมากกว่า…

หนังจัดเต็มฉากต่อสู้ของเหล่าสัตว์ประหลาด ซึ่งถือเป็นหนังที่ทำฉากต่อสู้ของเหล่าสัตว์ประหลาดได้ดีเด่นกว่าหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นคองกับเจ้าสัตว์ประหลาดสองขาหนึ่งหางพวกนั้น ลุ้นว่าจะเจอสัตว์ตัวไหนหน้าแบบใด ที่บางครั้งก็โผล่มาโดยไม่ทันได้ตั้งตัว

Kong: Skull Island คอง มหาภัยเกาะกะโหลก
ภาพจากหนัง ‘คอง มหาภัยเกาะกะโหลก’

อย่างไรก็ดี จุดที่ผมไม่ค่อยชอบก็พอมีอยู่ อาจจะเบื่อบ้างที่ทีมสำรวจชุดนี้ดูท่าจะชอบฟังเพลงกันเป็นพิเศษ เฮลิคอปเตอร์ที่แห่แหนไปยังต้องเปิดเพลงปลุกใจอะไรแบบนั้น แม้แต่ตอนแตกพ่ายออกเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยก็ยังพยายามจะเปิดเพลงกันตลอดเวลา อาจดูเหมือนเป็นเรื่องของการปลุกใจ แต่บางทีก็ให้รู้สึกว่ามันเฝือไป เก็บไว้เป็นกิมมิคสำคัญ มันน่าจะดูดีกว่า

อีกจุดที่รู้สึกขัดใจอยู่บ้างก็อาจจะเป็นประเด็นทางอุปนิสัยของแพ็คการ์ดที่เป็นทหารผู้กระหายในการรบ ในตอนต้น เขารู้สึกห่อเหี่ยวหลังได้รับรู้ว่าทางการจะถอยทัพกลับ แต่เมื่อพบว่าจะได้รับภารกิจใหม่ ก็ดูตื่นเต้นไม่น้อย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาจึงเลือกทางเดินนั้น เพราะเขากระหายในสงครามและการฆ่าฟันนั่นเอง

แต่มันเป็นตรรกะของตัวละครที่ผมไม่ชอบเลยจริงๆ

คิงยักษ์บนจอใหญ่ ใช้ความเป็น 3 มิติได้เข้าที

อาจมีหลายคนขัดใจกับหนังอสุรกายยักษ์ก็อดซิลล่าที่กว่าจะโผล่มาเต็มตัวก็ผ่านไปเกินครึ่งเรื่อง แต่กับคองยักษ์แห่งเกาะลับนี่โผล่มาเต็มตัวตั้งแต่การปรากฏตัวครั้งแรกไม่นาน หลังจากนั้น ก็มาเต็มตัวตลอดๆ

โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย ของ Kong: Skull Island
โปสเตอร์หนัง ‘Kong Skull Island’

ยิ่งได้ดูบนจอยักษ์อย่างโรง IMAX ถือเป็นระบบที่เหมาะกับหนังประมาณนี้อย่างมาก เพราะเราต้องการความรู้สึกว่าเจ้าคองมันใหญ่จริงๆ ก็เพราะเราได้ดูมันบนจอใหญ่ๆ นี่แหละ แถมยังเล่นกับความเป็น 3D ด้วยการเล่นปาของใส่คนดูเป็นว่าเล่น

เมื่อรวมเข้ากับระบบเสียงรอบทิศทางที่ทำให้เสียงคอปเตอร์ดังสนั่น เสียงร้องและคำรามของอสุรกายยักษ์ทั้งหลายที่มักจะมาก่อนตัว

มันดูเป็นระบบที่เหมาะกับการดูหนังคองที่สุดแล้ว

ห้ามพลาดฉากหลังเอนด์เครดิต ฮือฮายิ่งกว่าทุกฉาก

หนังที่ไม่มีอะไรน่าสนใจส่วนของมนุษย์ ทุกอย่างเหมือนเป็นไปตามสูตร หลายครั้งที่พยายามจะเล่นมุกแต่เหมือนคนดูจะไม่ค่อยเก็ทด้วยเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าหนังอยาจะตลกหรืออยากจะเครียดกันแน่

แต่ต้องบอกว่า หนังมีฉากการต่อสู้ของอสุรกายที่มันระห่ำมาก และเมื่อมันถึงตอนจบ ผมเองยังไม่เชื่อสายตาเลยว่าหนังมันจบแล้ว เลยนั่งต่อดูตัวหนังสือมันเลื่อนขึ้นไปอีกหน่อย ไปๆ มาๆ ก็นั่งดูมันไปจนจบ

แอบเห็นชื่อทีมงานคนไทยแทรกอยู่ในนั้นด้วย

Kong: Skull Island คอง มหาภัยเกาะกะโหลก
ภาพจากหนัง ‘คอง มหาภัยเกาะกะโหลก’

ด้วยความหวั่นๆ ใจอยู่ว่าจะมีฉากแถมออกมาให้ดูมั้ย ปรากฏว่าหลังจาก End Credit จบลง ก็ปรากฏว่ามีเสียงของตัวละครหนึ่งดังขึ้นมาก่อน ก่อนที่ภาพต่างๆ จะตามมา มันมีฉากพิเศษแถมท้ายมาจริงๆ ด้วย แถมเป็นฉากที่พาเอาหลายคนร้องโอ้วกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่ชอบหนังสัตว์ประหลาดนี่ดูท่าจะถูกใจกันน่าดู

เพราะว่ามันพีคกว่าหนังทั้งเรื่องอีกนะครับ!


ชื่อภาพยนตร์: Kong: Skull Island / คอง มหาภัยเกาะกะโหลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jordan Vogt-Roberts
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dan Gilroy (screenplay), Max Borenstein (screenplay), Derek Connolly (screenplay), John Gatins (story)
นักแสดงนำ: Tom Hiddleston, Samuel L. Jackson, Brie Larson, John Goodman, John C. Reilly
ดนตรีประกอบ: Henry Jackman
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy, Sci-Fi
ความยาว: 118 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท, USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 มีนาคม 2017
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Legendary Entertainment, Warner Bros.

คอง มหาภัยเกาะกะโหลก

Kong: Skull Island - 7.1

7.1

Kong: Skull Island

หนังที่ไม่มีอะไรน่าสนใจส่วนของมนุษย์ ทุกอย่างเหมือนเป็นไปตามสูตร หลายครั้งที่พยายามจะเล่นมุกแต่เหมือนคนดูจะไม่ค่อยเก็ทด้วยเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าหนังอยาจะตลกหรืออยากจะเครียดกันแน่ แต่ต้องบอกว่า หนังมีฉากการต่อสู้ของอสุรกายที่มันระห่ำมาก และเมื่อมันถึงตอนจบ ผมเองยังไม่เชื่อสายตาเลยว่าหนังมันจบแล้ว เลยนั่งต่อดูตัวหนังสือมันเลื่อนขึ้นไปอีกหน่อย ไปๆ มาๆ ก็นั่งดูมันไปจนจบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save