ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Margin Call เงิน เดือด | วิกฤติวอลสตรีทในชั่วข้ามคืน

เรื่องราวของบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก จนต้องตัดสินใจแก้ไขปัญหา

ในช่วงเวลาที่ยุ่งและวุ่นอยู่กับงานตรงหน้า ผมกำลังคิดถึงช่วงเวลาของการเข้าไปอยู่ในโรงหนังที่ห่างมาเป็นสัปดาห์ จู่ๆ ก็เหลือบไปเห็นบทสนทนาของสองนักดูหนังโดยบังเอิญ จึงขอร่วมเป็นส่วนในการทัศนามหรสพสุดโปรดนี้ด้วยสักสองคน เดินออกจากออฟฟิศ มุ่งหน้าด้วยรถไฟฟ้าแล้วไปเจอกันหน้าโรงหนัง Lido ที่พึ่งของนักดูหนังทันที

Margin Call เงิน เดือด
ภาพจากหนัง ‘Margin Call’

วันนี้ ได้ไปดูหนังในโรง ‘Margin Call’ หรือชื่อไทย ‘เงิน เดือด’ มาครับ เรื่องราวของบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก จนต้องตัดสินใจแก้ไขปัญหาบางอย่างที่ดูแสนจะโหดร้ายในโลกหนึ่ง แต่สำหรับบางคน พวกเขาอาจคิดว่ามัน “ถูกต้อง”


รีวิวหนัง ‘Margin Call’

มันเป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของบริษัทหลักทรัพย์ที่กำลังพบความผิดพลาดของตัวเองจากพนักงานคนหนึ่งที่เพิ่งถูกไล่ออกไป หนังเริ่มต้นด้วยการสร้างความงุนงงสงสัยให้กับผู้ชม ก่อนจะค่อยเปิดมาทีละเปลือกเพื่อบอกว่า เกิดอะไรขึ้นกับองค์กรการเงินขนาดใหญ่แห่งนี้

วอลล์สตรีตในปี 2008 กำลังเจอวิกฤติหนัก เพราะการดำเนินการที่ผิดพลาดมาตลอดหลายเดือนของบริษัทแห่งนี้ สิ่งที่เขาทำกับผู้คนที่สร้างความรุ่งเรืองให้กับองค์กรคือการโละบุคคลที่เขาไม่ต้องการออกอย่างไม่ใยดี แต่แล้วความเสียหายอย่างหนักกลับถูกส่งมาจากพนักงานระดับหัวหน้าคนหนึ่งที่เพิ่งถูกไล่ออกไป เขาทิ้งท้ายให้กับพนักงานหนุ่มผู้เคยอยู่ใต้บังคับบัญชาของเขาเพียงว่า

“Be careful.”

การโทรเรียกพนักงานระดับสูงจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในค่ำคืนนั้น เรื่องราวตึงเครียดของการต้องตัดสินใจในสิ่งที่โหดร้ายต่อทั้งพนักงาน ผู้บริหาร และต่อวงการการเงินทั้งกระบวนกำลังจะบังเกิดขึ้น

‘เงิน เดือด’ – Trailer HD

หะแรกที่รู้ตัวว่าเป็นหนังเกี่ยวกับตลาดทุน ก็คิดว่าเลือกหนังดูยากเข้าให้เสียแล้ว แต่ก็ดูไปๆ ก็พบว่า พอจะทำความเข้าใจตามเนื้อเรื่องได้ แม้ว่าบทพูดบางตอนจะค่อนข้างยาวจนอ่านซับไตเติลไปทำความเข้าใจไปอย่างลำบากยากเย็น แต่ถ้าเก็บเอาแต่ประเด็นคร่าวๆ ก็นับว่า ไม่ยากเกินไปนัก

การส่งอารมณ์ที่นักแสดงทุกคนเข้าถึงบทบาทและถ่ายทอดได้ดี หนังยังขับเน้นไปที่บทพูด อีกทั้งหลายช่วงที่ไร้เสียงดนตรีประกอบ เน้นกันที่การแสดงล้วนๆ เหมือนจะจงใจให้รู้สึกว่านี่เป็นเรื่องจริง ทั้งที่ก็ปะหน้าไว้ว่าเป็น “Inspired by a True Story” เท่านั้น

Margin Call เงิน เดือด
โปสเตอร์หนัง ‘เงิน เดือด’
Margin Call เงิน เดือด
โปสเตอร์หนัง ‘เงิน เดือด’

นำเสนอแง่มุมที่คนนอกอาจจะไม่เคยได้รู้ โลกของปลาใหญ่กินปลาเล็ก โลกของธุรกิจที่ดูโหดร้าย การต้องตัดสินใจทำสิ่งที่ยากลำบากและขัดแย้งกับข้างในของตัวตน นับว่าเป็นเรื่องยากจริงๆ ที่จะเล่าเรื่องแบบนี้ให้ดูเหมือนจริง และดูสนุกเร้าใจไม่ง่วงไปได้

แม้ว่าผู้กำกับฯ เขาจะเล่าเรื่องได้ดีแค่ไหน แต่ก็ยังทำให้หาวไปได้อยู่หลายหนนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Margin Call / เงิน เดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: J.C. Chandor
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: J.C. Chandor
นักแสดง : Zachary Quinto, Stanley Tucci, Kevin Spacey, Paul Bettany, Demi Moore, Jeremy Irons, Simon Baker
แนว/ประเภท: Drama, Thriller
เรท: ไทย/น15+ , USA/R
ความยาว: 107 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Before The Door Pictures, Benaroya Pictures, Washington Square Films
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ