MovieReview

รีวิว I Care a Lot ห่วง…แต่หวังฮุบ | แสบจัดปลัดบอก

หนังที่ว่าด้วยหญิงผู้แสร้งทำเป็นห่วงใยคนชรา แต่แท้จริงหวังฮุบทรัพย์สินสร้างความร่ำรวย

บางครั้งบางหน สิ่งที่คนบางคนหรือองค์กรบางองค์กรแสดงออกและพูดซ้ำๆ ให้เราได้ยินนั้น บางทีก็เป็นเพียงแค่คำลวงหลอก หาความจริงใจอะไรไม่ได้ มันเป็นสิ่งที่คุณจะได้พบในหนังเรื่องนี้ ‘I Care a Lot’ หรือชื่อไทย ‘ห่วง…แต่หวังฮุบ’ ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ โรซามันด์ ไพค์ ที่เข้าฉายแล้ววันนี้ในเน็ตฟลิกซ์

Rosamund Pike ในหนังเรื่อง ห่วง...แต่หวังฮุบ
Rosamund Pike ในหนังเรื่อง ‘ห่วง…แต่หวังฮุบ’

ผลงานการกำกับของ J Blakeson/เจ เบลกสัน ผู้เคยกำกับหนัง ‘The 5th Wave’ ที่ผมเคยดู กับหนังเรื่อง ‘The Disappearance of Alice Creed’ ที่ยังไม่เคยดู ครั้งนี้เขาทั้งเขียนบทและกำกับเองอีกครั้ง

ทั้งยังได้ ปีเตอร์ ดิงเคลจ ไทเรียนจาก ‘Game of Thrones’ มาร่วมประชันบทบาทเสียด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘I Care a Lot’

เรื่องราวกิจการที่สร้างความมั่งคั่งให้ผู้หญิงสอง มาร์ลา เกรย์สัน (Rosamund Pike จากหนัง ‘Gone Girl’, ‘Beirut’ และ ‘The World’s End’) และ แฟรน (Eiza González จากหนังเรื่อง ‘Bloodshot’ และ ‘Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw’)​ ทั้งสองเป็นทั้งแฟนและผู้ร่วมธุรกิจที่กำลังรุ่ง

Eiza Gonzalez ในหนัง ห่วง...แต่หวังฮุบ
Eiza Gonzalez ในหนัง ‘ห่วง…แต่หวังฮุบ’

ธุรกิจของพวกเธอนั้นคือการดูแลผู้สูงอายุอย่างครบวงจร โดยมีเครือข่ายโยงใยในอันที่จะทำให้มองหาลูกค้าสูงวัยรายใหม่เพื่อมาเป็นเหยื่อสำหรับการฮุบทุกสิ่งที่ไม่ใช่ของตน

แต่พวกเธอไม่ทันได้รู้ว่า คอนเนคชันที่มีนำพาให้ทั้งสองได้พบกับ เจนนิเฟอร์ ปีเตอร์สัน (Dianne Wiest จากหนังเรื่อง ‘I Am Sam’, ‘The Birdcage’ และซีรีส์เรื่อง ‘Law & Order’) ลูกค้ารายใหม่ที่มองว่าเป็นหญิงสูงวัย ร่ำรวย และไร้ญาติ จะกลายเป็นตัวปัญหานำพาความเดือดร้อนแสนสาหัสมาให้ เพราะเบื้องหลังนั้นหญิงผู้นี้มีความโยงใยกับคนในมุมมืดที่น่ากลัวอย่าง โรมันด์ ลันยอฟ (Peter Dinklage จากซีรีส์เรื่อง Game of Thrones หนังเรื่อง ‘X-Men: Days of Future Past’ และ ‘Avengers: Infinity War’)

และทำให้ชีวิตพวกเธอต้องดิ้นรนเอาตัวรอดมากกว่าที่เคยเจอมาในชีวิต


รีวิวหนัง ‘ห่วง…แต่หวังฮุบ’

คงต้องบอกว่า เริ่มเรื่องมาก็แสบแล้ว เมื่อเราได้รับรู้ว่า มาร์ล่าผู้ที่กระทำตนเป็นแม่พระ คอยร้องขอต่อศาลให้ออกคำสั่งรับดูแลผู้สูงอายุนั้น แท้จริงเธอไม่ได้มีจิตใจเมตตาอย่างที่เห็น เธอคอยสอดส่องหากินกับผู้สูงวัยและฮุบเอาทรัพย์สินทุกอย่างมาขายเก็บกินเพื่อความร่ำรวย ขณะที่ชายแก่หญิงชราทั้งหลายก็ถูกส่งเข้าไปอยู่ในบ้านอุปถัมภ์ โดยยึดหมดทุกอย่าง ไม่มีกระทั่งมือถือจะติดต่อใคร

Peter Dinklage และ Rosamund Pike ในหนังเรื่อง I Care a Lot
Peter Dinklage และ Rosamund Pike ในหนังเรื่อง I Care a Lot’

ความมั่งคั่งอู้ฟู่ที่ทำให้หยิ่งผยองคิดว่า ชาตินี้คงไม่มีใครทำอะไรเธอได้ ด้วยเพราะมีทั้งแบ็คอัพที่ดีอย่างศาลที่เหมือนจะไม่รู้อะไรเลย โอเคตามเธอตลอดมา เพื่อนฝูงที่เป็นหมอก็ยังอุตส่าห์ส่งคนไข้ให้แลกกับหุ้นในบริษัทที่เธอถืออยู่

แต่เธอไม่รู้ว่า เจนนิเฟอร์ ปีเตอร์สัน คนชราร่ำรวยคนล่าสุดที่เธอได้มาและคิดว่าเป็นบ่อเงินบ่อทองนั้นจะนำพาอันตรายมาให้

เพราะเบื้องหลังของหญิงผู้นี้นั้นมีมาเฟียใหญ่ที่ทำธุรกิจผิดกฎหมายเกี่ยวข้องอยู่

ฉากหนึ่งในหนัง ห่วง...แต่หวังฮุบ
ภาพจากหนัง ‘ห่วง…แต่หวังฮุบ’

หนังทั้งเรื่องจึงเรียกได้ว่า ไม่มีคนดีอยู่ในนั้นเลยสักคนเดียว ทุกคนมีอีกด้านที่ดำมืดซ่อนเร้นอยู่ทั้งสิ้น ครึ่งแรกของหนังจึงเต็มไปด้วยความเซอร์ไพรส์ เมื่อหนังค่อยๆ เปิดเผยความจริงที่คุณยังไม่รู้มาทีละขั้น ก่อนที่ครึ่งหลัง หนังจะเดินทางในสไตล์หนังอาชญากรรมทริลเลอร์อย่างเต็มตัว

ซึ่งช่วงเวลานั้น J Blakeson ผู้รับหน้าที่ทั้งเขียนบทและกำกับพาหนังไปยังจุดที่ทำให้เรารู้สึกไม่สมเหตุผล ทั้งไม่เข้าใจ ไม่เห็นด้วย และไม่เชื่อในการกระทำของตัวละคร แม้จะเข้าใจว่าเขาต้องการจะเดินทางไปให้ถึงจุดลงเอยที่วาดหวังไว้ก็ตาม ครึ่งหลังของหนังจึงดูดร็อปไปพอควรจากครึ่งก่อนหน้า แต่ทว่าก็เป็นหนังที่ชวนบันเทิงอยู่ ทั้งบ่งบอกถึงความแสบของตัวละครแต่ละตัวที่มาห้ำหั่นได้สนุกประมาณหนึ่ง

ถือเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงได้ตามสมควร


ชื่อภาพยนตร์: I Care a Lot / ห่วง…แต่หวังฮุบ
ผู้กำกับภาพยนตร์:  J Blakeson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: J Blakeson
นักแสดง: Rosamund Pike, Peter Dinklage, Eiza González, Dianne Wiest
แนว/ประเภท: Comedy, Crime, Thriller 
ความยาว: 118 นาที
ปี: 2021
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/-, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 19 กุมภาพันธ์ 2021 ทาง Netflix
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Black Bear Pictures, Crimple Beck

ห่วง…แต่หวังฮุบ

บทและพล็อต - 6.4
การดำเนินเรื่อง - 7
การแสดง - 6.9
ดนตรี/เพลงประกอบ - 6.7
งานภาพ - 6.4

6.7

I Care a Lot

เรื่องราวของคนชั่วที่หน้าฉากหลอกลวงว่าเป็นคนดี แต่วันหนึ่งก็กลับได้พบกับคนที่ชั่วของแท้เข้าให้ ผู้เขียนบทและกำกับพาหนังไปยังจุดที่ทำให้เรารู้สึกไม่สมเหตุผล ทั้งไม่เข้าใจ ไม่เห็นด้วย และไม่เชื่อในการกระทำของตัวละคร แม้จะเข้าใจว่าเขาต้องการจะเดินทางไปให้ถึงจุดลงเอยที่วาดหวังไว้ก็ตาม ครึ่งหลังของหนังจึงดูดร็อปไปพอควรจากครึ่งก่อนหน้า แต่ทว่าก็เป็นหนังที่ชวนบันเทิงอยู่ ทั้งบ่งบอกถึงความแสบของตัวละครแต่ละตัวที่มาห้ำหั่นได้สนุกประมาณหนึ่ง

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save