ภาพยนตร์

รีวิว Baby Driver จี้.[เบ]บี้.ปล้น | เบบี้ ไดรฟเวอร์​ หนุ่มวัยใสใส่หูฟังซิ่ง

ชื่นชมในไอเดียการตัดต่อที่ผสานเพลงกับภาพได้อย่างลงตัว แถมมีฉากโรแมนติกสุดจี๊ด

ในโลกของผู้ชาย หนังซิ่งรถไล่ลากันบนถนนคือของโปรดของพวกเขา แต่มันไม่ใช่แค่นั้น เมื่อหนังบางเรื่องถูกสร้างมาเพื่อคนรักเสียงเพลง แทรกใส่ความโรแมนติกเล็กๆ ลงไป ผสมผสานกับความซุกซนในการเล่าเรื่อง ‘Baby Driver’ หนังที่มีชื่อไทย ‘เบบี้ ไดรฟเวอร์​ จี้.[เบ]บี้.ปล้น’ คือหนังที่น่าจะสามารถเข้าถึงได้ทั้งชายทั้งหญิง

Baby Driver
ภาพจากหนัง ‘เบบี้ ไดรฟเวอร์​ จี้.[เบ]บี้.ปล้น’

หนังเรื่องใหม่ ที่ Edgar Wright ใส่เต็มทั้งอำนวยการสร้าง เขียนบท และกำกับภาพยนตร์ กับเรื่องราวของหนุ่มซิ่งที่ขับรถเก่งแต่ต้องมาร่วมก๊วนโจร หนังที่เต็มไปด้วยเพลง

และลีลาการเล่าที่โคตรสนุกมัน!


เรื่องย่อหนัง ‘Baby Driver’

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของหนุ่มวัยรุ่นที่เรียกตัวเองว่า เบบี้ (Ansel Elgort จาก ‘The Fault in Our Stars’) ผู้ที่มีปมเบื้องหลัง แต่ปัจจุบัน เขาคือหนุ่มที่ซิ่งขับรถได้เก่งกาจขั้นเทพ แม้ว่าจะมีบุคลิกที่ดูแปลกแตกต่างอยู่สักหน่อย เพราะเขาต้องสวมหูฟังอยู่แทบตลอดเวลา ฟังเพลงจากไอพอดเพราะมีปัญหาด้านการฟัง

แต่แม้จะเสียบหูฟังอยู่นั่น เขากลับจดจำได้ทุกอย่างช่างเหลือเชื่อ

เขาต้องทำงานปล้นให้กับ ด็อค (Kevin Spacey จากซีรีส์ ‘House of Cards’) ร่วมกับผู้ใหญ่ในแก๊ง ไม่ว่าจะเป็น บัดดี้ (Jon Hamm จาก ‘Mad Men’) ดาร์ลิง (Eiza González จาก ‘From Dusk til Dawn’) กริฟฟ์( Jon Bernthal จาก ‘The Walking Dead’และแบทช์ (Jamie Foxx จาก ‘Sleepless’)

ตัวอย่างหนัง ‘เบบี้ ไดรฟเวอร์ จี้.[เบ]บี้.ปล้น​’ [ซับไทย]

แต่ดูเหมือนภารกิจแบบนี้จะไม่ใช่หนทางที่เบบี้ต้องการสักเท่าใดนัก แต่ก็นั่นแหละ บทหนัง ยังไงเขาก็ไม่สามารถหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์ไปได้ ยิ่งเมื่อเขาได้พบรักกับสาวเสิร์ฟหน้าสวยเปิดโลกของเบบี้ให้สดใส อย่าง เดโบร่า (Lily James จากเรื่อง ‘Cinderella’) ซึ่งทุกการตัดสินใจของเขา

จะส่งผลเดือดร้อนถึงเธออย่างช่วยไม่ได้!


รีวิวหนัง ‘Baby Driver’

ก่อนอื่นคงต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังที่ทำให้นายแพทมีความสุขระหว่างดูได้ค่อนข้างมาก อาจจะด้วยตรงจริตด้วย แต่อีกส่วนหนึ่งคือการที่หนังมีส่วนผสมที่พอเหมาะพอดีและครบถ้วนที่จะทำให้คนดูกลุ่มใหญ่ชื่นชอบหนังได้

ไล่เรียงกันไปทีละอย่างละกันนะ

ดนตรี/เพลงประกอบที่ไหลลื่นหลอมรวมไปกับการตัดต่อ

อันที่จริง หากดูหนังไปสักพักเราก็จะเริ่มจับทางได้ว่าเดี๋ยวต้องมาทำนองนี้แน่ แล้วพี่เขาก็มาจริงๆ เพราะฉะนั้น เราจะไม่สนใจละกันว่าหนังมีเรื่องราวที่ไม่ใหม่ แต่ค่อนข้างมีความคุ้นตาจากหนังหลายๆ เรื่อง

อีกทั้งองค์ประกอบหลายๆ อย่างนี่ก็หยิบยืมมาจากหนังหลายเรื่องที่เราคุ้นเคยกัน ทั้งลีลาการไล่ล่า การใช้เพลงประกอบหนังที่ทำให้มันเป็นมิวสิคัล แถมยังใช้การหมุนมุมกล้องอีกต่างหาก

Baby Driver
ภาพจากหนัง ‘เบบี้ ไดรฟเวอร์​ จี้.[เบ]บี้.ปล้น’

แต่จุดโดดเด่นของหนังก็คือการตัดต่อนี่แหละ

เพราะหนังเรื่องใช้เพลงเยอะมาก และทั้งหมดล้วนเป็นเพลงเก่า นั่นยังไม่เท่าลีลากันตัดต่อที่ใช้ “จังหวะ” มาสบกับการกระทำของตัวละครทั้งเรื่อง จะยิงกันทีก็ยังต้องตรงกับจังหวะดนตรี จะซิ่งทีก็ต้องมีดนตรีประกอบ แล้วจัดให้ลงตลอดไม่มีเพี้ยน ดูไปก็อึ้งว้าวกันไป

Baby Driver's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘เบบี้ ไดรฟเวอร์​ จี้.[เบ]บี้.ปล้น’

ในส่วนของฉากขับรถหลบหนีตำรวจ ขับรถไล่ล่า ยิงใส่กันไม่ยั้ง พี่จัดมาไม่มีหยุดหย่อนจริงเลยนะฉากที่ให้เราต้องนั่งลุ้น กระจายกันไปทั้งเรื่อง ชนิดที่ได้พักหายใจได้ไม่เท่าไหร่ พี่เขาเอาอีกแล้ว

เวลาผ่านไปเร็วมาก ไม่นานก็หมดลงละ เวลา 112 นาที

หนังอุดมไปด้วยเพลงเก่า รถเก่า อุปกรณ์ฟังเพลงเก่า ที่เราคุ้นชิน

ระหว่างดู อาจจะรู้สึกได้ว่านี่มันหนังมิวสิคัลหรือเปล่าเนี่ย แต่ไปๆ มาๆ มันก็ดูเป็นหนังที่ใส่ความเก่าทุกอย่างเข้าไปรวมกันนี่นา ไม่ว่าจะเป็นรถเก่าๆ ที่มีกันหลากรุ่นหลายยุคดูไม่เกรงใจรถสมัยใหม่กันเลย แถมไม่เน้นรถซูเปอร์คาร์ราคาแพงสมัยใหม่เลยเสียด้วย แต่ลีลาการไล่ล่านี่ชวนสนุกได้แบบ Fast เลยนะ

ส่วนใครที่ชื่นชอบการฟังเพลงเก่าก็คงมั่นใจได้ว่าต้องฟิน เพราะหนังเรื่องนี้หยิบเพลงเก่าเข้ามาจัดวางไว้อยู่เต็มเรื่อง นับกันไม่หวาดไม่ไหวว่ามันมีกันกี่เพลง สำหรับที่อาจจะไม่ได้ฟังเพลงเก่าเท่าไหร่นักก็ยังสนุกไปได้กับลีลาการประกอบตัวหนังเข้ากับเพลง

ทุกอย่างลงจังหวะแม่นเป๊ะจริงๆ

Baby Driver
ภาพจากหนัง ‘เบบี้ ไดรฟเวอร์​ จี้.[เบ]บี้.ปล้น’

นอกจากนี้ยังเล่นของเก่าอีกหลายกระบวน นอกจากบ้านเมืองจะดูเก่าแล้ว อุปกรณ์ฟังเพลงที่แทบจะกลายเป็นของเคยชินของคนรุ่นนี้ไปแล้ว นั่นคือไอพอดรุ่นที่มี wheel ที่ใช้นิ้วลากวนๆ เพื่อเลือกเพลง ปัจจุบัน มันก็กลายเป็นของขลัง หยิบขึ้นมาเมื่อไหร่ก็กระหยิ่มในใจได้เมื่อนาน แถมยังมีเครื่องอัดเทป

แล้วก็ยังมีอุปกรณ์การอัดเสียงมิกซ์เพลงที่คนดนตรีน่าจะฟินและอิน

หนังมีนางเอกที่แสนน่ารักเป็น Lily James

หนังไม่ได้มีเพลงเพราะๆ ฉากแอคชั่นมันๆ เพียงเท่านั้น แต่มันยังมีลีลาบทพูดกวนๆ ให้เราได้ขำได้อยู่หลายช็อต และไม่พอ หนังยังเติมเรื่องราวโรแมนติกของหนุ่มนักซิ่งผู้มีปมกับสาวเสิร์ฟแสนสวย

เธอคือผู้ที่คุยกับเบบี้ด้วยภาษาเพลงอย่างต่อกันติด แถมยังเล่นโดย ลิลี่ เจมส์ แค่รอยยิ้มก็พาหัวใจผู้ชายละลายกันทั้งโรงแล้ว

Baby Driver
Ansel Elgort และ Lily James ในหนัง ‘เบบี้ ไดรฟเวอร์​’

แถมความรักที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยังมีผลต่อการกระทำและเนื้อเรื่องในช่วงหลังอีก มันกลิ่นของ ‘La La Land’ และ ‘Drive’ ที่ผสมไปกับ ‘ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ’ มันคือการหยิบเอาอะไรที่มีคนเคยสร้างมาเคล้ารวมและเสริมเติมแต่งให้เกิดเป็นจุดเด่นอย่างใหม่ได้ค่อนข้างลงตัว

แบบนี้ ไม่รักคงไม่ได้แล้ว!


ชื่อภาพยนตร์: Baby Driver / เบบี้ ไดรฟเวอร์ จี้.[เบ]บี้.ปล้น
ผู้กำกับภาพยนตร์: Edgar Wright
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Edgar Wright
นักแสดงนำ: Ansel Elgort, Jon Bernthal, Jon Hamm, Eiza González, Lily James, Micah Howard,​ Kevin Spacey, Jamie Foxx
ความยาว: 112 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Music, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Working Title Films, Big Talk Productions, Double Negative

เบบี้ ไดรฟเวอร์ จี้.[เบ]บี้.ปล้น

Baby Driver - 9

9

Baby Driver

เป็นหนังที่ผสมหลายเรื่องที่เราประทับใจเคล้ารวมกัน ชื่นชมในไอเดียการตัดต่อที่ผสานเพลงกับภาพได้อย่างลงตัว แถมมีฉากโรแมนติกสุดจี๊ด นางเอกสุดน่ารัก ดูแล้วโคตรอิ่มประทับใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ