ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Alita Battle Angel อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล | นางฟ้าต่อสู้ภาคต้น

นางฟ้าจากกองขยะที่ถูกเก็บมาเลี้ยงกลายเป็นของล้ำค่าชิ้นสุดท้ายที่ใครต่างตามหา

สัปดาห์ใหม่มาถึงพร้อมๆ กับหนังเรื่องใหม่ๆ บางเรื่องฉายแววว่าจะทำรายได้ดีในเมืองไทย แถมอยู่ในความสนใจของนายแพท แบบนี้ก็ต้องพาตัวเองไปดูกันเสียหน่อย อย่างเรื่องนี้ ‘Alita Battle Angel’ ชื่อไทยว่า ‘อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล’ หนังที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นอีกที

อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล
ภาพจากภาพยนตร์ ‘อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล’

ด้วยพล็อตที่ถูกใช้มาจนเราเคยชินแล้ว แต่เรื่องนี้เล่าเรื่องด้วยตัวละครเพศหญิง และมันมีองค์ประกอบที่ชักชวนให้น่าสนใจอยากติดตาม เรื่องราวของสาวน้อยไซบอร์กที่ถูกเก็บมาเลี้ยง ก่อนจะค้นพบตัวเองว่าเป็นนางฟ้านักต่อสู้นั่นแหละ

ได้เวลาเข้าโรงไปดูหนังแล้วนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Alita Battle Angel’

เรื่องราวของหญิงสาวผู้ถูกพบเจอที่ภูเขาขยะและถูกเก็บมาเลี้ยง ภูเขาขยะนั้นเป็นที่ทิ้งขยะบนพื้นดินที่ซาเล็ม เมืองลอยฟ้าจะทิ้งลงมา เธอถูกฟูมฟักอีกครั้งด้วยร่างไซบอร์กของลูกสาวผู้จากไปของศัลยแพทย์ไซบอร์ก ดร.ไดสัน อิโดะ (Christoph Waltz) เธอจำอะไรไม่ได้เลย ดร. จึงตั้งชื่อให้เธอว่า อลิตา (Rosa Salazar) ตามชื่อลูกสาว

บัดนี้ร่างเธอกลายเป็นไซบอร์ก แม้จดจำเรื่องราวในอดีตไม่ได้ แต่เธอกลับได้พบว่า เธอมีความสามารถในการต่อสู้อยู่ในตัว มันคือทักษะการต่อสู้รูปแบบเฉพาะของดาวอังคารที่หายสาบสูญไป เธอคือสิ่งล้ำค่าจากกองขยะ

กลายเป็นของล้ำค่าชิ้นสุดท้ายที่ใครๆ ต่างตามหา

ตัวอย่างหนัง ‘อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล’ (ซับไทย)

การได้รู้อดีตของตน ทำให้อลิตาหวังและฝันจะขึ้นไปข้างบนเมืองลอยฟ้า และหนทางเดียวก็คือการชนะการแข่งขันสุดอันตราย โดยได้รับการช่วยเหลือจากฮิวโก้ (Keean Johnson) มนุษย์หนุ่มในเมืองเศษเหล็ก (Iron City)

ทว่ายังมีสิ่งที่เธอต้องผจญเจอก็คือ บุคคลผู้อยู่เบื้องล่างทว่ามีความเชื่อมโยงกับเมืองซาเล็มเบื้องบน เว็กเตอร์ (Mahershala Ali) ชายผู้เป็นดั่งร่างทรงของผู้ทรงอำนาจที่อยู่บนซาเล็ม กับหญิงสาวผู้มีความหลังกับเมืองลอยฟ้า ชิเร็น (Jennifer Connelly)

การผจญภัยเพื่อค้นหาตัวตนจึงเริ่มต้นขึ้น


รีวิวหนัง ‘อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล’

ผลงานจาก Robert Rodriguez ผู้กำกับ ‘Sin City’ ที่หยิบเอางานไซไฟจากฝั่งญี่ปุ่นมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง กับผลงานที่เรียกได้ว่า โดดเด่นมากในเรื่องของงานซีจี แคปเจอร์โมชั่นที่แนบเนียนไปกับภาพนักแสดงจริง

เรื่องพล็อตนั้นมันอาจจะไม่มีอะไรใหม่เพราะมันคงถูกเล่ามาหมดแล้วในหนังเรื่องอื่น อีกทั้งคนเขียนบทก็น่าจะยังเลือกเล่าตามเวอร์ชั่นดั้งเดิม และอาจจะไปแตกหน่อในภาคต่อๆ (หากมี) เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ได้เร้าอะไร

งานภาพจึงดึงดูดและโดดเด่นกว่าเนื้อเรื่องโดยรวม

ความสนุกของหนังอยู่ที่ฉากแอคชั่นต่างๆ ที่สร้างออกมาได้น่าตื่นตาโดยเฉพาะเมื่อดูในโรง 3 มิติในระบบ IMAX แต่ทว่า หนังไม่ได้มีแต่ฉากแอคชั่นให้เราได้ดู

ภาพ 3 มิตินั้นถือว่าทำออกมาดีไม่มีส่วนไหนลอยออกมา ดนตรีก็ถือว่าเข้าที คงมีแต่บทนี่แหละมั้งที่ยังดูเฉยๆ

โปสเตอร์หนัง อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล
โปสเตอร์จากภาพยนตร์ ‘อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล’ เวอร์ชั่นไอแมกซ์

อลิตา มีให้กับผู้ชมอย่างครบรส เพราะโดยตัวบทหนังนั้นมีทั้งเรื่องรักโรแมนติกของสาวไซบอร์กกับมนุษย์หนุ่ม มีฉากกีฬา ความเร็ว และการต่อสู้ฟาดฟัน ซึ่งเหมาะกับผู้ชื่นชอบความเร้าใจเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ยังมีเรื่องของโลกในอนาคตที่เกิดสงครามครั้งใหญ่

โลกถูกแบ่งด้วยความสูงของการอยู่อาศัย เบื้องล่างกลายเป็นที่ชนชั้นที่ต่ำกว่า แร้นแค้นกว่าแต่ก็พอจะความสุขได้ ขณะที่โลกของคนด้านบนอาจยังไม่ถูกเล่าถึงสักเท่าไหร่ อาจเก็บไว้เล่าต่อภาคหน้า แต่ไม่ว่าจะเป็นโลกไหน ความดีกับความชั่วร้ายสิงรวมอยู่ในคนๆ เดียวกันได้เสมอ คนเรามีหลายมุมที่ต้องมองกันให้ลึกๆ เพื่อให้เห็นถึงแก่นแท้ที่ซ่อนอยู่ข้างใน

เอาใจช่วยหนังที่สร้างจากรากฐานแห่งเอเชีย ผ่านการปรุงแต่งในแบบอเมริกัน แต่จะไปต่อได้หรือไม่นั้น คงต้องเฝ้ามองกันต่อไป


ชื่อภาพยนตร์: Alita: Battle Angel / อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Rodriguez
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: James Cameron, Laeta Kalogridis
นักแสดงนำ: Eiza González, Rosa Salazar, Mahershala Ali, Jennifer Connelly, Ed Skrein, Keean Johnson
ความยาว: 122 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Romance, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 กุมภาพันธ์ 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Twentieth Century Fox, Lightstorm Entertainment, Troublemaker Studios

อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล

Alita: Battle Angel - 7

7

Alita: Battle Angel

เรื่องราวที่เล่าจากแอนิเมชั่นญี่ปุ่น ดัดแปลงเป็นหนังใหญ่สไตล์มะกัน ซีจีเนียนกริ๊บ ผสานงานสามมิติเข้าขั้นเยี่ยม สนุกตื่นตากับฉากแอคชั่นมากมาย แต่เรื่องราวที่ไม่มีอะไรสดใหม่ ก็ทำให้หนังดูดร็อปลงไปพอสมควร หวังว่าจะหนังจะไปได้ดีในหลายๆ ประเทศ จนสามารถไปต่อได้ตลอดรอดฝั่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ