ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง It Chapter Two อิท โผล่จากนรก 2 | เมื่อตัวตลกกลับมา

'มัน' กลับมาอีกครั้ง เมื่อ 27 ปีผ่านพ้น หนังสยองขวัญที่ยาวเกือบ 3 ชั่วโมง

สองปีที่แล้ว เราได้พบกับ ‘It อิท โผล่จากนรก’ หนังสยองขวัญที่ดัดแปลงจากนิยายดังของ Stephen King เล่าเรื่องของตัวตลกผีบ้าผีบอที่อาศัยอยู่ในท่อน้ำ และเราก็รู้ว่า มันยังมีอีกครึ่งหนึ่งที่เล่าตอนพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ สองปีถัดมา หนังเรื่องเดิมกลับมาอีกครั้งในแบบหนังภาคต่อ ‘It Chapter Two’ หรือ ‘อิท โผล่จากนรก 2’ ซึ่งภาคนี้ถือเป็นภาคจบ

It Chapter Two
ตัวละครวัยผู้ใหญ่ใน ‘อิท โผล่จากนรก 2’

ครั้งนี้ เป็นเรื่องราวของตัวละครชุดเดิม เพิ่มเติมคือความแก่ แคสต์ตัวนักแสดงกันยกใหญ่ว่า ตัวนี้ตอนนี้จะเป็นใครดี ผลก็คือออกมาอย่างที่เห็น


เรื่องย่อหนัง ‘It Chapter Two’

หลังจากเหตุสยองขวัญในเมืองเดอร์รี่เมื่อ 27 ปีก่อน เหล่าตัวละครวัยเด็กที่เผชิญหน้ากับตัวตลกในท่อน้ำครั้งนั้นต่างก็แยกย้ายกันออกจากเมือง ยกเว้นเพียง ไมค์ (Isaiah Mustafa) ที่ยังคงหมกตัว ทำงาน และสืบค้นเรื่องราวของตัวตลกผีบ้าตนนี้อยู่เรื่อยมา

ครบ 27 ปีพอดิบพอดี ไมค์เริ่มเห็นสัญญาณการกลับมาของปิศาจในคราบตัวตลก เขาจึงเรียกตัวเพื่อนๆ ที่เคยทำสัญญากันไว้ในวัยเด็กในกลับมาร่วมผสานมือกันเพื่อกำจัด “มัน” ให้สิ้นซาก ทุกคนจึงต้องกลับมาทั้งๆ ที่ยังมีความกลัวลึกๆ ที่ฝังอยู่ในใจ

แม้จะลืมเลือนไปมากแล้วก็ตาม

บิล (James McAvoy) ผู้สูญเสียจอร์จี้น้องชายที่ปัจจุบันกลายเป็นนักเขียนโด่งดังที่ไม่มีใครชอบตอนจบของเขา เบฟ (Jessica Chastain) สาวสวยที่รวยอู้ฟู่ผู้เคยมีวันหวานๆ กับบิล เบน (Jay Ryan) เด็กอ้วนนิวคิดส์ที่หลงใหลในเบฟ แล้วก็ยังร่วมกับ เอ็ดดี้ (Jack Dylan Grazer) ริชชี่ (Bill Hader) และสแตนลี่ (Andy Bean)

ได้เวลาพบกับความน่าสะพรึงกลัวของเพนนีไวซ์ (Bill Skarsgård) ตัวตลกสุดโหดร้ายที่กลับมาหลอกหลอนอีกครั้งกันได้แล้ว


รีวิวหนัง ‘It Chapter Two’

ถือเป็นหนังภาคต่อที่มีแต่คนรอคอย เพราะภาคแรกนั้นทำไว้ดิบดีมีแต่คนประทับใจ เคมีและเรื่องราวที่ประกอบกันเป็นกลุ่มก้อนของพวกเขาทำให้ทุกคนที่ได้ดูต่างรู้สึกว่า มันโคตรเป็นหนังสยองขวัญที่ควรจะได้รับการยกย่องยิ่ง และแน่นอนว่า คนที่รู้จักหนังเรื่องนี้ดี ย่อมจะรู้ว่ามันต้องมีภาคสองตามมา

พวกเขาในวันที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่จะต้องกลับมาเพื่อเอาชนะทุกความกลัวในวัยเด็กให้สิ้นซากไป

It Chapter Two
ตัวละครวัยเด็ก ใน ‘อิท โผล่จากนรก 2’

อย่างที่เรารู้กันว่า ปิศาจตนนี้จะกลับมาทุก 27 ปี และครั้งก่อนนั้น หลังจากแก๊งเด็กขี้แพ้ปราบมันลงได้สำเร็จ พวกเขาก็กรีดเลือดสาบานกันว่าหากมันมาอีกครั้ง ทุกคนจะกลับมาร่วมกันฆ่ามัน แล้ววันนั้นก็มาถึง เมื่อไมค์คือคนเดียวที่ยังอยู่ในเมืองเดอร์รี่สังเกตเห็น

การกลับมารวมตัวกันของแก๊งเด็กขี้แพ้ มันช่างเป็นการงานเลี้ยงรุ่น เด็กที่เป็นเพื่อนกันในวันก่อนเก่านั้น บัดนี้โตเป็นผู้ใหญ่มีหน้าที่การงานมีกิจการมีความโด่งดังอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ แต่เมื่อกลับมาเจอกันพวกเขาก็คือเพื่อนกัน ทว่าพวกเขามีวีรกรรมร่วมกันที่หลายคนก็เริ่มจะลืมเลือนเมื่อเวลามันผ่านไป

เหมือนกับหลายๆ คนที่มักจะลืมเลือนเหตุการณ์ในวัยเด็กไปแล้ว

It Chapter Two
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของ ‘อิท โผล่จากนรก 2’

อิท โผล่จากนรก 2 พาทุกคนกลับมาอีกครั้ง เพื่อนแต่ละคนจะมีมุมมองต่อการกลับมาครั้งนี้แตกต่างกัน แต่ในที่สุด ทุกคนก็ต้องร่วมใจกันแม้จะมีความทรงจำของความกลัวที่แฝงฝังลึกอยู่ข้างใน แต่พวกเขาต้องสกัดเอาความกล้าให้ออกมาเพื่อฝ่าฟันให้มัน

หนังใช้เวลาในการเล่าถึง 2 ชั่วโมง 49 นาที ใช้เวลาไปกับพิธีกรรมบางสิ่งและภารกิจของผองเพื่อนบางอย่าง สำหรับผม ค่อนข้างเป็นการใช้เวลาที่มากเกินไปทั้งเรื่องราวมันไม่ได้ดำเนินไปไหนมากนัก

หากแต่มันทำให้ผู้กำกับ คนตัดต่อ ได้ใช้สร้างช่วงเวลาน่าสะพรึงกับคนดูได้เต็มที่

It Chapter Two
ภาพจากหนัง ‘อิท โผล่จากนรก 2’

หนังให้เวลากับฉากชวนสะดุ้งตกใจที่มากันได้แทบจะตลอดเวลา การแยกย้ายกันไปทำภารกิจแม้บางจุดจะรู้สึกแปลกๆ แต่มันก็เปิดโอกาสให้หนังได้ออกของเต็มที่ จนเวลาล่วงเลยไปเกือบสามชั่วโมงแต่คนไม่รู้สึกว่ามันยืดยาวสักเท่าไร่ ขุดปมปัญหาในวัยเด็กขึ้นมา แฟลชแบ็กกลับไปยังวัยเด็กหลายต่อหลายครั้ง (บางฉากคือช็อตเดียวกับภาคแรกที่ยังไม่เคยฉายให้ชม) ทำให้คนดูที่หลงลืมภาคแรกไปบ้างยังพอจะจับเรื่องราวได้

หากวิธีการคลี่คลายของหนังกลับดูไม่น่าเชื่อถือเท่าที่ควร

ถ้าจะบอกว่ามันเป็นความเห็นส่วนตัวก็น่าจะใช่ ด้วยความน่ากลัวและที่มาที่ของตัวตลกปิศาจที่ปูเอาไว้ เมื่อผลออกเป็นเรื่องของพิธีกรรมตำนานและการสู้รบในช่วงท้าย มันกลายเป็นสองด้านที่ดูไม่เข้าใจ และทำให้ความแข็งแกร่งของเรื่องราวที่สร้างมาแต่ต้นกลับอ่อนยวบลงไปอย่างช่วยไม่ได้ ภาคนี้จึงนับว่ายังเป็นหนังสยองขวัญที่ทำหน้าที่ได้ดีอยู่ แต่บอกได้ว่า…

ยังไม่อาจทำให้รู้สึกหนักแน่นหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวได้เท่าภาคแรกอย่างแน่นอน


ชื่อภาพยนตร์: It Chapter Two / อิท โผล่จากนรก 2
ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Muschietti
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Dauberman (screenplay by), Stephen King (based on the novel by)
นักแสดงนำ: Jessica Chastain, James McAvoy, Bill Hader, Isaiah Mustafa, Jay Ryan, James Ransone, Andy Bean
ความยาว: 169 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Horror
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/15
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 กันยายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: KatzSmith Productions, Lin Pictures, New Line Cinema, Warner Bros.

อิท โผล่จากนรก 2

พล็อตและบท - 7.1
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.9
การดำเนินเรื่อง/ความระทึก - 8
งานถ่ายภาพ/ซีจี - 7.5

7.8

It Chapter Two

ภาคจบของหนังสยองขวัญที่ดัดแปลงจากปลายปากกาของสตีเฟ่น คิง เรื่องราวตอนโตของแก๊งเด็กขี้แพ้ที่กลับมารวมตัวกันเพื่อกำจัดตัวตลกปิศาจร้ายในท่อน้ำ หนังค่อนข้างยาวที่เล่นกับฉากชวนสะดุ้งได้ทั้งเรื่อง ให้เวลาไปกับภารกิจของตัวละครมากเกินไปหน่อย แต่ทั้งเรื่องชวนสะดุ้งได้ตลอดเวลาจนคนดูไม่รู้สึกว่าหนังนาน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ