MovieReview

รีวิว It Chapter Two อิท โผล่จากนรก 2 | เมื่อตัวตลกกลับมา

'มัน' กลับมาอีกครั้ง เมื่อ 27 ปีผ่านพ้น หนังสยองขวัญที่ยาวเกือบ 3 ชั่วโมง

สองปีที่แล้ว เราได้พบกับ It อิท โผล่จากนรก หนังสยองขวัญที่ดัดแปลงจากนิยายดังของ Stephen King เล่าเรื่องของตัวตลกผีบ้าผีบอที่อาศัยอยู่ในท่อน้ำ และเราก็รู้ว่า มันยังมีอีกครึ่งหนึ่งที่เล่าตอนพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ สองปีถัดมา หนังเรื่องเดิมกลับมาอีกครั้งในแบบหนังภาคต่อ It Chapter Two หรือ อิท โผล่จากนรก 2 ซึ่งภาคนี้ถือเป็นภาคจบ

It Chapter Two
ตัวละครวัยผู้ใหญ่ใน ‘อิท โผล่จากนรก 2’

ครั้งนี้ เป็นเรื่องราวของตัวละครชุดเดิม เพิ่มเติมคือความแก่ แคสต์ตัวนักแสดงกันยกใหญ่ว่า ตัวนี้ตอนนี้จะเป็นใครดี ผลก็คือออกมาอย่างที่เห็น


เรื่องย่อหนัง ‘It Chapter Two’

หลังจากเหตุสยองขวัญในเมืองเดอร์รี่เมื่อ 27 ปีก่อน เหล่าตัวละครวัยเด็กที่เผชิญหน้ากับตัวตลกในท่อน้ำครั้งนั้นต่างก็แยกย้ายกันออกจากเมือง ยกเว้นเพียง ไมค์ (Isaiah Mustafa) ที่ยังคงหมกตัว ทำงาน และสืบค้นเรื่องราวของตัวตลกผีบ้าตนนี้อยู่เรื่อยมา

ครบ 27 ปีพอดิบพอดี ไมค์เริ่มเห็นสัญญาณการกลับมาของปิศาจในคราบตัวตลก เขาจึงเรียกตัวเพื่อนๆ ที่เคยทำสัญญากันไว้ในวัยเด็กในกลับมาร่วมผสานมือกันเพื่อกำจัด “มัน” ให้สิ้นซาก ทุกคนจึงต้องกลับมาทั้งๆ ที่ยังมีความกลัวลึกๆ ที่ฝังอยู่ในใจ

แม้จะลืมเลือนไปมากแล้วก็ตาม

บิล (James McAvoy) ผู้สูญเสียจอร์จี้น้องชายที่ปัจจุบันกลายเป็นนักเขียนโด่งดังที่ไม่มีใครชอบตอนจบของเขา เบฟ (Jessica Chastain) สาวสวยที่รวยอู้ฟู่ผู้เคยมีวันหวานๆ กับบิล เบน (Jay Ryan) เด็กอ้วนนิวคิดส์ที่หลงใหลในเบฟ แล้วก็ยังร่วมกับ เอ็ดดี้ (Jack Dylan Grazer) ริชชี่ (Bill Hader) และสแตนลี่ (Andy Bean)

ได้เวลาพบกับความน่าสะพรึงกลัวของเพนนีไวซ์ (Bill Skarsgård) ตัวตลกสุดโหดร้ายที่กลับมาหลอกหลอนอีกครั้งกันได้แล้ว


รีวิวหนัง ‘It Chapter Two’

ถือเป็นหนังภาคต่อที่มีแต่คนรอคอย เพราะภาคแรกนั้นทำไว้ดิบดีมีแต่คนประทับใจ เคมีและเรื่องราวที่ประกอบกันเป็นกลุ่มก้อนของพวกเขาทำให้ทุกคนที่ได้ดูต่างรู้สึกว่า มันโคตรเป็นหนังสยองขวัญที่ควรจะได้รับการยกย่องยิ่ง และแน่นอนว่า คนที่รู้จักหนังเรื่องนี้ดี ย่อมจะรู้ว่ามันต้องมีภาคสองตามมา

พวกเขาในวันที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่จะต้องกลับมาเพื่อเอาชนะทุกความกลัวในวัยเด็กให้สิ้นซากไป

It Chapter Two
ตัวละครวัยเด็ก ใน ‘อิท โผล่จากนรก 2’

อย่างที่เรารู้กันว่า ปิศาจตนนี้จะกลับมาทุก 27 ปี และครั้งก่อนนั้น หลังจากแก๊งเด็กขี้แพ้ปราบมันลงได้สำเร็จ พวกเขาก็กรีดเลือดสาบานกันว่าหากมันมาอีกครั้ง ทุกคนจะกลับมาร่วมกันฆ่ามัน แล้ววันนั้นก็มาถึง เมื่อไมค์คือคนเดียวที่ยังอยู่ในเมืองเดอร์รี่สังเกตเห็น

การกลับมารวมตัวกันของแก๊งเด็กขี้แพ้ มันช่างเป็นการงานเลี้ยงรุ่น เด็กที่เป็นเพื่อนกันในวันก่อนเก่านั้น บัดนี้โตเป็นผู้ใหญ่มีหน้าที่การงานมีกิจการมีความโด่งดังอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ แต่เมื่อกลับมาเจอกันพวกเขาก็คือเพื่อนกัน ทว่าพวกเขามีวีรกรรมร่วมกันที่หลายคนก็เริ่มจะลืมเลือนเมื่อเวลามันผ่านไป

เหมือนกับหลายๆ คนที่มักจะลืมเลือนเหตุการณ์ในวัยเด็กไปแล้ว

It Chapter Two
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของ ‘อิท โผล่จากนรก 2’

อิท โผล่จากนรก 2 พาทุกคนกลับมาอีกครั้ง เพื่อนแต่ละคนจะมีมุมมองต่อการกลับมาครั้งนี้แตกต่างกัน แต่ในที่สุด ทุกคนก็ต้องร่วมใจกันแม้จะมีความทรงจำของความกลัวที่แฝงฝังลึกอยู่ข้างใน แต่พวกเขาต้องสกัดเอาความกล้าให้ออกมาเพื่อฝ่าฟันให้มัน

หนังใช้เวลาในการเล่าถึง 2 ชั่วโมง 49 นาที ใช้เวลาไปกับพิธีกรรมบางสิ่งและภารกิจของผองเพื่อนบางอย่าง สำหรับผม ค่อนข้างเป็นการใช้เวลาที่มากเกินไปทั้งเรื่องราวมันไม่ได้ดำเนินไปไหนมากนัก

หากแต่มันทำให้ผู้กำกับ คนตัดต่อ ได้ใช้สร้างช่วงเวลาน่าสะพรึงกับคนดูได้เต็มที่

It Chapter Two
ภาพจากหนัง ‘อิท โผล่จากนรก 2’

หนังให้เวลากับฉากชวนสะดุ้งตกใจที่มากันได้แทบจะตลอดเวลา การแยกย้ายกันไปทำภารกิจแม้บางจุดจะรู้สึกแปลกๆ แต่มันก็เปิดโอกาสให้หนังได้ออกของเต็มที่ จนเวลาล่วงเลยไปเกือบสามชั่วโมงแต่คนไม่รู้สึกว่ามันยืดยาวสักเท่าไร่ ขุดปมปัญหาในวัยเด็กขึ้นมา แฟลชแบ็กกลับไปยังวัยเด็กหลายต่อหลายครั้ง (บางฉากคือช็อตเดียวกับภาคแรกที่ยังไม่เคยฉายให้ชม) ทำให้คนดูที่หลงลืมภาคแรกไปบ้างยังพอจะจับเรื่องราวได้

หากวิธีการคลี่คลายของหนังกลับดูไม่น่าเชื่อถือเท่าที่ควร

ถ้าจะบอกว่ามันเป็นความเห็นส่วนตัวก็น่าจะใช่ ด้วยความน่ากลัวและที่มาที่ของตัวตลกปิศาจที่ปูเอาไว้ เมื่อผลออกเป็นเรื่องของพิธีกรรมตำนานและการสู้รบในช่วงท้าย มันกลายเป็นสองด้านที่ดูไม่เข้าใจ และทำให้ความแข็งแกร่งของเรื่องราวที่สร้างมาแต่ต้นกลับอ่อนยวบลงไปอย่างช่วยไม่ได้ ภาคนี้จึงนับว่ายังเป็นหนังสยองขวัญที่ทำหน้าที่ได้ดีอยู่ แต่บอกได้ว่า…

ยังไม่อาจทำให้รู้สึกหนักแน่นหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวได้เท่าภาคแรกอย่างแน่นอน


ชื่อภาพยนตร์: It Chapter Two / อิท โผล่จากนรก 2
ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Muschietti
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Dauberman (screenplay by), Stephen King (based on the novel by)
นักแสดงนำ: Jessica Chastain, James McAvoy, Bill Hader, Isaiah Mustafa, Jay Ryan, James Ransone, Andy Bean
ความยาว: 169 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Horror
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/15
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 กันยายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: KatzSmith Productions, Lin Pictures, New Line Cinema, Warner Bros.

อิท โผล่จากนรก 2

พล็อตและบท - 7.1
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.9
การดำเนินเรื่อง/ความระทึก - 8
งานถ่ายภาพ/ซีจี - 7.5

7.8

It Chapter Two

ภาคจบของหนังสยองขวัญที่ดัดแปลงจากปลายปากกาของสตีเฟ่น คิง เรื่องราวตอนโตของแก๊งเด็กขี้แพ้ที่กลับมารวมตัวกันเพื่อกำจัดตัวตลกปิศาจร้ายในท่อน้ำ หนังค่อนข้างยาวที่เล่นกับฉากชวนสะดุ้งได้ทั้งเรื่อง ให้เวลาไปกับภารกิจของตัวละครมากเกินไปหน่อย แต่ทั้งเรื่องชวนสะดุ้งได้ตลอดเวลาจนคนดูไม่รู้สึกว่าหนังนาน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button