ภาพยนตร์

รีวิวหนัง It อิท โผล่จากนรก | แก๊งเด็กขี้แพ้ กับ ผีตัวตลกตกท่อ

หนังสยองขวัญจากปลายปากกา Stephen King ดาราเด็กๆ แสดงเป็นแก๊งเด็กขี้แพ้ได้เยี่ยม

จัดว่าเป็นหนังสยองขวัญระดับตำนานที่นำมาสร้างกันใหม่ที่หลายๆ คนรอคอย ผลงานที่ดัดแปลงจากสยองนิยายของสตีเฟน คิง ‘It’ หนังที่มีชื่อไทย ‘อิท โผล่จากนรก’ แต่ผมว่าจำชื่ออังกฤษไปก็ได้แล้ว เพราะมันสั้นมากกก

It อิท โผล่จากนรก
ภาพจากหนัง ‘อิท โผล่จากนรก’

ก่อนหนังจะเข้า ใครต่อใครก็คงได้เห็นว่าโปรโมตหนักไม่น้อย ก็เล่นสร้างภาพจำให้เราย้ำๆ ว่าคือมัน ลูกโป่งสีแดง ตัวตลกผีบ้า หนูน้อยในเสื้อกันฝนสีเหลือง จนทุกภาพแทนสิ่งที่ทำให้นึกถึงหนังเรื่องนี้ได้ทันที

แถมหนังเรื่องนี้ยังเป็นแค่ครึ่งแรกของหนังทั้งเรื่องอีกด้วยนะ


เรื่องย่อหนัง ‘It’

มันก็เป็นเรื่องของเหล่าเดอะแก๊งของเหล่าเด็กๆ ในเมืองเดอร์รี่ ที่ใครๆ ก็ไม่รัก พวกเขามักโดนแกล้งอยู่เสมอ ทั้ง บิลผู้ติดอ่าง (Jaeden Lieberher), เอ็ดดี้ที่แม่หวง (Jack Dylan Grazer) ริชชี่เด็กแว่นพูดมาก (Finn Wolfhard จากซีรีส์ ‘Stranger Things’) สแตนลีลูกนักบวช (Wyatt Oleff) ไมค์เด็กผิวสี (Chosen Jacobs)​ ผู้ทำงานฆ่าแกะ และเจ้าอ้วนเบน (Jeremy Ray Taylor) เด็กเนิร์ดผู้ชอบเข้าห้องสมุดศึกษาประวัติเมือง

พวกเขาเป็นเด็กที่ไม่มีใครสนใจ แต่กลับรวมตัวกันได้ในนามแก๊งขี้แพ้ (Loser Club)

เหตุการณ์ที่จอร์จี (Jackson Robert Scott) น้องชายของบิลหายตัวไปยังคงฝังอยู่หัว บิลยังคงออกตามหาน้องที่เขามองว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับระบบท่อน้ำทิ้งของเมือง

ตัวอย่างหนัง ‘อิท โผล่จากนรก’ [ซับไทย]

หนังเติมต่อความสัมพันธ์ระหว่างแก๊งด้วยตัวละครหญิง เบฟ หรือ เบเวอร์ลี มาร์ช (Sophia Lillis) ที่โดนข่าวลือสะพัดว่าจูบผู้ชายไปทั่ว

และสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ เจ้าตัวตลกเพนนี่ไวส์​ (Bill Skarsgård) ตัวละครที่จะสร้างความน่าสะพรึงกลัว มันหลบซ่อนตัวอยู่ในท่อน้ำทิ้ง

และกัดกินความกลัวในใจของเด็กๆ ทั้งเมือง


รีวิวหนัง ‘It’

หนังเรื่องนี้เดินเรื่องด้วยตัวละครเด็กล้วนๆ ส่วนตัวละครผู้ใหญ่แทบกลายเป็นแค่ตัวประกอบเท่านั้นเอง แต่คงต้องยกเว้นเจ้าตัวตลกท่อน้ำไว้สักคนนึง ทุกช่วงเวลาของหนังล้วนเป็นความรู้สึกนึกคิดของเด็กๆ ผู้ใหญ่คือตัวร้ายที่ทำลายความรู้สึกของเด็กๆ เสียมากกว่า

นอกจากแก๊งขี้แพ้ ก็ยังมีแก๊งอันธพาลที่คอยแกล้งพวกเขาอยู่เช่นกัน

เพนนีไวส์ ตัวตลกตกท่อ คือภาพจำของหนัง

ตัวละครอย่างตัวตลกตกท่อแบบ เพนนี่ไวส์ ดูไม่ค่อยมีที่มาที่ไปที่เห็นเป็นรูปธรรมเท่าไหร่ อาจมีการสืบสาวราวเรื่องอยู่บ้างแต่ก็ไม่ถึงกับบอกเล่าเกี่ยวกับ “มัน” ได้ทั้งหมด แถมมันยังเป็นผีที่ต้องการเอฟเฟ็กต์พอสมควร และไม่สนใจวิธีการหลอกหลอน ตอนแรกเราคิดว่ามันต้องการน้ำ

แต่ไปๆ มาๆ ไม่ต้องใช้น้ำ มันก็กระทำการหลอกได้เช่นกัน

ผีตัวตลกเป็นจำพวกไม่ประนีประนอมในการเข้าทำ มันมักจะจู่โจมชนิดเอาเป็นเอาตาย และด้วยเพลงประกอบ มุมกล้องและการตัดต่อ นี่คือการเข้าทำที่จัดระเบียบได้เอาอยู่สุดๆ

It อิท โผล่จากนรก
ภาพจากหนัง ‘อิท โผล่จากนรก’

สิ่งที่เห็นได้ชัดคือตัวตลกผีมันใช้จุดอ่อนที่แตกต่างกันของเด็กแต่ละคนมาสร้างวิธีการหลอกหลอน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือจุดอ่อนนั้นมาจากความกลัวในใจของพวกเขาทั้งหลาย

แม้ดูเส้นเรื่องจะเดินไปอย่างตรงๆ มองเห็นได้พอเลาๆ ว่าเรื่องราวจะขมวดไปในทางไหน แต่การเดินเรื่องที่โคตรโหดก็ทำให้คนดูลุ้นขนลุกเกรียวไปได้ตลอดเรื่อง

จัดหนัก จัดเต็ม ต้องยกให้เขาไปเลย

แก๊งขี้แพ้ คือ มิตรภาพความเป็นเพื่อนและก้าวข้ามผ่านพ้นวัย

เวลาเห็นเด็กๆ ที่มาเป็นแก๊ง เป็นตัวนำของเรื่อง มันทำให้นึกไปถึงซีรีส์ ‘Stranger Things’ อย่างอดไม่ได้ จริงๆ หนังก็มีกลิ่นแบบนั้นอบอวลอยู่ มีความเป็นนักสืบกลายๆ ขณะเดียวกันเรื่องราวทั้งหมดขับเคลื่อนโดยเด็กๆ พวกเขาต้องใช้ความกล้าหาญและความสามัคคีในการแก้ไขสถานการณ์

รวมทั้งเคมีระหว่างเด็กๆ ก็ชวนทำให้รู้สึกได้ถึงมิตรภาพ

It's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘อิท โผล่จากนรก’ เวอร์ชันไทย

แม้กลุ่มนี้จะมีถึง 7 คน แต่ ผกก.​อย่าง Andy Muschietti (ที่เคยกำกับหนังผี ‘Mama’) ก็ส่งความโดดเด่นในแนวทางที่แตกต่างกันให้กับตัวละครทั้งเจ็ดได้อย่างทั่วถึง และการคัดเลือกเด็กก็ส่งผลดีต่อหนังมาก ทุกคนต่างทำหน้าที่ได้ดี ทำให้หนังออกมาครบรส ทั้งลุ้นตื่นเต้น ขนลุกเกรียว แถมยังได้หัวเราะไประหว่างดูอีกด้วย

พล็อตเรื่องมันอาศัยความเก่าแก่ของเมืองที่ย่อมจะต้องมีแหล่งที่รวมเอาสิ่งเน่าเหม็นอันเป็นผลผลิตจากเมือง เป็นที่ไม่มีใครอยากเข้าไป มันจึงกลายเป็นที่อาศัยของปิศาจได้เป็นอย่างดี แม้มีเด็กหายอยู่เรื่อยๆ แต่ก็เหมือนไม่มีใครเอะใจว่าระบบท่อน้ำทิ้งจะเป็นสาเหตุ เด็กขี้แพ้ที่เมืองไม่ใส่ใจกลับสามารถรวมตัวกันเพื่อทำในสิ่งที่ใครไม่คาดคิด

และความร่วมแรงร่วมใจกันนี่แหละที่จะชนะปิศาจร้าย

It อิท โผล่จากนรก
ภาพจากหนัง ‘อิท โผล่จากนรก’

หนังบอกเล่าเรื่องของ “ความกลัว” ที่กลื่นกินความกล้าของผู้คน ถ้าเราดำเนินชีวิตด้วยความกลัว เราก็ไม่อาจจะทำสิ่งใดให้สำเร็จได้ ถ้าเราไม่กลัวเสียอย่าง ปิศาจตนไหนก็ทำร้ายเราไม่ได้

หลายคนคงอยากจะถามไถ่ว่าหนังเรื่องนี้จะมีฉากแถมไหม ผมก็คงตอบได้ประมาณว่า หลังจากนั่งรอตัวหนังสือลอยขึ้นจนครบแล้ว ก็มิปรากฏภาพใดๆ บนจออีก นอกจากเสียงหัวเราะของ “มัน”

และ… รอติดตามดูภาคสองกันได้นับแต่บัดนี้


ชื่อภาพยนตร์: It / อิท โผล่จากนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Muschietti
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chase Palmer (screenplay), Cary Fukunaga (screenplay)
นักแสดงนำ: Bill Skarsgård, Jaeden Lieberher, Finn Wolfhard, Jeremy Ray Taylor, Jaeden Lieberher, Sophia Lillis, Jack Dylan Grazer, Wyatt Oleff, Jackson Robert Scott
ความยาว: 135 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: New Line Cinema, KatzSmith Productions, Lin Pictures, RatPac-Dune Entertainment, Warner Bros.

อิท โผล่จากนรก

It - 8

8

It

รีเมกจากเวอร์ชั่นซีรีส์ได้ค่อนข้างดี โดยหยิบวัยเด็กมาเล่าไว้ก่อน หนังจู่โจมคนดูด้วยปิศาจตัวตลกที่ชวนขนลุกได้พอสมควร ทั้งยังใส่ประเด็นเรื่องผู้ใหญ่ที่ไม่ใส่ใจ และการก้าวข้ามพ้นวัยผ่านความกลัวของเด็กๆ น่าสนใจเหมือนกันว่าภาคต่อจะออกมาน่าสนใจเช่นภาคแรกหรือไม่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ