แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ | เธอคือคนที่ทำให้ฟ้าใส

เรื่องราวของหญิงสาวผู้ควบคุมสภาพอากาศได้ที่เธอต้องแลกมาด้วยบางสิ่ง

ช่วงนี้ อากาศบ้านเราขมุกขมัวทุกวัน ยามเย็นและค่ำมักมีฝนตกแทบทุกวัน สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นนี้ ดูจะปะเหมาะที่แอนิเมชันเรื่องนี้เขาฉายในเมืองไทยพอดิบพอดี ‘Weathering With You’ หรือชื่อไทย ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ ผลงานจากชายคนที่เราคุ้นเคย

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ จาก มาโคโตะ ชินไค
‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ จาก มาโคโตะ ชินไค

ก็เพราะเขาคือ มาโกโตะ ชินไค ผู้เคยสร้าง ‘Your Name’ ผลงานที่ฮิตติดกระแสคนไทยอยู่ช่วงหนึ่ง


เรื่องย่อหนัง ‘Weathering With You’

มันคือเรื่องราวของ โฮดากะ โมริชิมะ (Kotaro Daigo/โคทาโร่ ไดโกะ) หนุ่ม ม.ปลาย จากเมืองเล็ก ๆ ในชนบท ที่ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลกลใด เขาจึงหนีออกจากบ้านในเกาะที่ห่างไกลเข้ามาใช้ชีวิตในโตเกียวเพียงลำพัง และได้พบกับความผิดปกติบางอย่างในเมืองแห่งนี้ 

ตัวอย่างหนัง ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ ซับอังกฤษ

ในที่สุด เขาก็ได้ทำงานในสตูดิโอเล็กๆ ทำหน้าที่ทุกอย่างรวมทั้งเป็นนักเขียนในนิตยสารรวมสิ่งลึกลับ และด้วยงานนี้ มันทำให้เขาเริ่มสังเกตเห็นถึงความผิดปกติ ทั้งมีฝนตกตลอดเวลา ทั้งสภาพอากาศที่ดูไม่ปกติเอาเสียเลย

จนเขาได้พบกับ ฮินะ อามาโนะ (โมริ นานะ/Nana Mori) สาวน้อยปริศนาผู้ร่าเริงสดใส และยังมีความสามารถพิเศษในการควบคุมสภาพอากาศได้ดั่งใจเพียงแค่อธิษฐาน เป็นปริศนาที่จะเปลี่ยนโลกนี้หรือจะเปลี่ยนจิตใจของเขากันแน่


รีวิวหนัง ‘Weathering With You’

ถ้าใครเคยได้ติดตามผลงานของ Makoto Shinkai ก็จะคุ้นเคยกับแอนิเมชันภายสดสวยมาจนชินตา ไม่ว่าจะเป็น ‘5 Centimeters Per Second’ (2007), ‘Kotoba no Niwa’  (2013) และผลงานสร้างปรากฏการณ์อย่าง ‘Your Name’ (2016) และแอนิเมชันเรื่องนี้ก็เป็นเช่นนั้น

ภาพสวยๆ จากแอนิเมชันชั้นเรื่องเยี่ยม ฤดูฝัน ฉันมีเธอ
ภาพสวยๆ จากแอนิเมชันชั้นเยี่ยม ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’

หนังเรื่องนี้ว่าเรื่องราวของปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งได้ค้นพบสถานที่มหัศจรรย์จนทำให้เธอมีความสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้เพียงอธิษฐาน เธอได้พบกับเด็กหนุ่มที่เพิ่งหนีจากเมืองเล็กๆ เพื่อเข้ามาในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว ความสัมพันธ์ที่เติบโตขึ้นผ่านช่วงเวลาที่โตเกียวมีแต่ฝนหนักทั้งที่เป็นเดือนสิงหาคม

งานภาพชวนอิ่มเอม ดนตรีประกอบช่วยส่งเสริม

ความละเอียดลออในการสร้างสรรค์ภาพที่ชวนว้าว หลายช็อตตรึงตาตรึงใจยิ่ง น้ำที่เจิ่งนอง เม็ดฝนที่โปรยปรายกระทบพื้นถนน แสงแดดที่สาดส่องกระทบตึกสูงในโตเกียว หลายช็อตเหมือนใช้มุมกล้องสไตล์โดรนบินหมุนรอบตัวละคร บางช็อตให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดิ่งพสุธาลอยตัวอยู่กลางอากาศ

ไม่ผิดหวังจริงๆ กับงานภาพที่ต้องยกนิ้วให้

ด้านดนตรีและเพลงประกอบก็ยังคงส่งให้ RADWIMPS ดูแลเช่นเคย และเขาก็ทำหน้าที่ได้ไม่มีตกหล่น ดนตรีประกอบที่งดงามผสานเข้ากับงานภาพที่งามงด หมดจดไร้ที่ติจริงๆ

โปสเตอร์ของแอนิเมชันภาพสวย ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์ของแอนิเมชันภาพสวย ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ เวอร์ชันไทย

ผสานเรื่องรัก สภาวะโลกปัจจุบัน ตำนานพื้นบ้าน เข้าด้วยกัน

หนุ่มน้อยที่เข้ามาอยู่ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว พกพาเอาความเปิ่นของคนต่างถิ่นเข้ามาทำให้สร้างสรรค์เป็นมุกชวนฮาคิกคักได้หลายช็อต

หนังทำให้เราได้พบกับ ‘สาวฟ้าใส’ ผู้ที่ทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้ในจุดที่เธอยืนอยู่ คำอธิษฐานทำให้เมฆฝนเลือนหาย เปิดฟ้าให้แสงอาทิตย์ลอดส่องลงมา แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อความที่หนังส่งมายังผู้ชม

หนังเริ่มต้นด้วยความสดใสในครึ่งแรก ก่อนจะผ่านเข้าสู่ดราม่า โรแมนติก และการลุ้นเอาใจช่วยตัวละครในครึ่งหลัง

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ Weathering With You เรื่องราวของหญิงสาวผู้ควบคุมสภาพอากาศได้
‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ เรื่องราวของหญิงสาวผู้ควบคุมสภาพอากาศได้

เรื่องราวทั้งหมดเป็นการมัดรวมเอาไว้ด้วยกันของหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักระหว่างหนุ่มสาวที่ต้องต่อสู้ไปพร้อมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทั้งเรื่องของตำนานของคนญี่ปุ่น ทั้งช่วงเวลานี้ ไทยก็อยู่ในช่วงลมมรสุมพัดเข้ามาพาฝนตกโปรยปราย เรื่องของโลกที่น้ำทะเลมีแววจะสูงขึ้นจนท่วมเมือง ทุกอย่างหลอมรวมจนรู้สึกว่ามันใกล้เคียงกันโลกจริงมากเสียจนไม่ทันว่ามันเป็นแค่การ์ตูนแอนิเมชัน

ถ้าใครได้ดูเรื่องนี้ก็อาจจะได้พบว่าหนังมีตัวละครที่คุ้นเคย พวกเขากลับมาให้เราได้ยิ้มกริ่มกันอีกหน

พาร์ทโรแมนติกใน ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ อาจจะทำงานได้ไม่มากพอเท่าที่ใจหวัง อารมณ์ซึมซับด้านนั้นดูไม่มากเท่าที่ควรได้จากเรื่องก่อน หากเน้นให้ช่วยลุ้นให้พวกเขาฝ่าฟันจนสมหวังเป็นการทดแทน แต่ก็มากพอจะบอกได้ว่า …นี่คือแอนิเมชั่นเรื่องใหม่ที่ควรค่าแก่การรับชม

หนังปิดท้ายด้วยเพลงเพราะที่ชวนให้นั่งยาวไปจนหมดเอนด์เครดิต


ชื่อภาพยนตร์: Weathering With You / ฤดูฝัน ฉันมีเธอ / Tenki no Ko
ผู้กำกับภาพยนตร์: Makoto Shinkai
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Makoto Shinkai
นักแสดงนำ: Kotaro Daigo, Nana Mori, Chieko Baishô, Tsubasa Honda
ความยาว: 111 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Animation, Drama, Fantasy, Romance
ประเทศ: ญี่ปุ่น
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 กันยายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: “Weathering With You” Film Partners, CoMix Wave Films, Kadokawa, M Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ