Animation

รีวิว Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ | เธอคือคนที่ทำให้ฟ้าใส

เรื่องราวของหญิงสาวผู้ควบคุมสภาพอากาศได้ที่เธอต้องแลกมาด้วยบางสิ่ง

ช่วงนี้ อากาศบ้านเราขมุกขมัวทุกวัน ยามเย็นและค่ำมักมีฝนตกแทบทุกวัน สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นนี้ ดูจะปะเหมาะที่แอนิเมชันเรื่องนี้เขาฉายในเมืองไทยพอดิบพอดี Weathering With You หรือชื่อไทย ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ผลงานจากชายคนที่เราคุ้นเคย

‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ จาก มาโคโตะ ชินไค

ก็เพราะเขาคือ มาโคโตะ ชินไค ผู้เคยสร้าง Your Name ผลงานที่ฮิตติดกระแสคนไทยอยู่ช่วงหนึ่ง


เรื่องย่อหนัง ‘Weathering With You’

มันคือเรื่องราวของ โฮดากะ โมริชิมะ (Kotaro Daigo/โคทาโร่ ไดโกะ) หนุ่ม ม.ปลาย จากเมืองเล็ก ๆ ในชนบท ที่ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลกลใด เขาจึงหนีออกจากบ้านในเกาะที่ห่างไกลเข้ามาใช้ชีวิตในโตเกียวเพียงลำพัง

และได้พบกับความผิดปกติบางอย่างในเมืองแห่งนี้ 

ตัวอย่างหนัง ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ ซับอังกฤษ

ในที่สุด เขาก็ได้ทำงานในสตูดิโอเล็กๆ ทำหน้าที่ทุกอย่างรวมทั้งเป็นนักเขียนในนิตยสารรวมสิ่งลึกลับ และด้วยงานนี้ มันทำให้เขาเริ่มสังเกตเห็นถึงความผิดปกติ ทั้งมีฝนตกตลอดเวลา ทั้งสภาพอากาศที่ดูไม่ปกติเอาเสียเลย

จนเขาได้พบกับ ฮินะ อามาโนะ (Nana Mori/นานะ โมริ) สาวน้อยปริศนาผู้ร่าเริงสดใส และยังมีความสามารถพิเศษในการควบคุมสภาพอากาศได้ดั่งใจเพียงแค่อธิษฐาน

เป็นปริศนาที่จะเปลี่ยนโลกนี้หรือจะเปลี่ยนจิตใจของเขากันแน่


รีวิว วิจารณ์หนัง ‘Weathering With You’

ถ้าใครเคยได้ติดตามผลงานของ Makoto Shinkai ก็จะคุ้นเคยกับแอนิเมชันภายสดสวยมาจนชินตา ไม่ว่าจะเป็น 5 Centimeters Per Second (2007), Kotoba no Niwa  (2013) และผลงานสร้างปรากฏการณ์อย่าง Your Name (2016) และแอนิเมชันเรื่องนี้ก็เป็นเช่นนั้น

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ
ภาพสวยๆ จากแอนิเมชันชั้นเยี่ยม ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’

หนังเรื่องนี้ว่าเรื่องราวของปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งได้ค้นพบสถานที่มหัศจรรย์จนทำให้เธอมีความสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้เพียงอธิษฐาน เธอได้พบกับเด็กหนุ่มที่เพิ่งหนีจากเมืองเล็กๆ เพื่อเข้ามาในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว ความสัมพันธ์ที่เติบโตขึ้นผ่านช่วงเวลาที่โตเกียวมีแต่ฝนหนักทั้งที่เป็นเดือนสิงหาคม

งานภาพชวนอิ่มเอม ดนตรีประกอบช่วยส่งเสริม

ความละเอียดลออในการสร้างสรรค์ภาพที่ชวนว้าว หลายช็อตตรึงตาตรึงใจยิ่ง น้ำที่เจิ่งนอง เม็ดฝนที่โปรยปรายกระทบพื้นถนน แสงแดดที่สาดส่องกระทบตึกสูงในโตเกียว หลายช็อตเหมือนใช้มุมกล้องสไตล์โดรนบินหมุนรอบตัวละคร บางช็อตให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดิ่งพสุธาลอยตัวอยู่กลางอากาศ

ไม่ผิดหวังจริงๆ กับงานภาพที่ต้องยกนิ้วให้

ด้านดนตรีและเพลงประกอบก็ยังคงส่งให้ RADWIMPS ดูแลเช่นเคย และเขาก็ทำหน้าที่ได้ไม่มีตกหล่น ดนตรีประกอบที่งดงามผสานเข้ากับงานภาพที่งามงด หมดจดไร้ที่ติจริงๆ

โปสเตอร์ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ
โปสเตอร์ของแอนิเมชันภาพสวย ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ เวอร์ชันไทย

ผสานเรื่องรัก สภาวะโลกปัจจุบัน ตำนานพื้นบ้าน เข้าด้วยกัน

หนุ่มน้อยที่เข้ามาอยู่ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว พกพาเอาความเปิ่นของคนต่างถิ่นเข้ามาทำให้สร้างสรรค์เป็นมุกชวนฮาคิกคักได้หลายช็อต

หนังทำให้เราได้พบกับ ‘สาวฟ้าใส’ ผู้ที่ทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้ในจุดที่เธอยืนอยู่ คำอธิษฐานทำให้เมฆฝนเลือนหาย เปิดฟ้าให้แสงอาทิตย์ลอดส่องลงมา แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อความที่หนังส่งมายังผู้ชม

หนังเริ่มต้นด้วยความสดใสในครึ่งแรก ก่อนจะผ่านเข้าสู่ดราม่า โรแมนติก และการลุ้นเอาใจช่วยตัวละครในครึ่งหลัง

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ Weathering With yYou
‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ เรื่องราวของหญิงสาวผู้ควบคุมสภาพอากาศได้

เรื่องราวทั้งหมดเป็นการมัดรวมเอาไว้ด้วยกันของหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักระหว่างหนุ่มสาวที่ต้องต่อสู้ไปพร้อมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทั้งเรื่องของตำนานของคนญี่ปุ่น ทั้งช่วงเวลานี้ ไทยก็อยู่ในช่วงลมมรสุมพัดเข้ามาพาฝนตกโปรยปราย เรื่องของโลกที่น้ำทะเลมีแววจะสูงขึ้นจนท่วมเมือง ทุกอย่างหลอมรวมจนรู้สึกว่ามันใกล้เคียงกันโลกจริงมากเสียจนไม่ทันว่ามันเป็นแค่การ์ตูนแอนิเมชัน

ถ้าใครได้ดูเรื่องนี้ก็อาจจะได้พบว่าหนังมีตัวละครที่คุ้นเคย พวกเขากลับมาให้เราได้ยิ้มกริ่มกันอีกหน

พาร์ทโรแมนติกใน ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ อาจจะทำงานได้ไม่มากพอเท่าที่ใจหวัง อารมณ์ซึมซับด้านนั้นดูไม่มากเท่าที่ควรได้จากเรื่องก่อน หากเน้นให้ช่วยลุ้นให้พวกเขาฝ่าฟันจนสมหวังเป็นการทดแทน แต่ก็มากพอจะบอกได้ว่า …นี่คือแอนิเมชั่นเรื่องใหม่ที่ควรค่าแก่การรับชม

หนังปิดท้ายด้วยเพลงเพราะที่ชวนให้นั่งยาวไปจนหมดเอนด์เครดิต


ชื่อภาพยนตร์: Weathering With You / ฤดูฝัน ฉันมีเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Makoto Shinkai
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Makoto Shinkai
นักแสดงนำ: Kotaro Daigo, Nana Mori, Chieko Baishô, Tsubasa Honda
ความยาว: 111 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Animation, Drama, Fantasy, Romance
ประเทศ: ญี่ปุ่น
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 กันยายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: “Weathering With You” Film Partners, CoMix Wave Films, Kadokawa, M Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save