MovieReview

รีวิวหนัง Once Upon a Time in Hollywood | กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด

บอกเล่าเรื่องราวคู่หูดาราขาลงและสตันท์แมน หนังมีหลากมุมของคนบันเทิง สนุกดีแม้หนังจะยาวเกือบสามชั่วโมง

เป็นความสมใจอย่างที่สุดของผู้กำกับ เควนติน ทาแรนติโน เมื่อคนที่รักและคลั่งไคล้ในความเป็นฮอลลีวู้ดปลายยุค 60’s หยิบทุกสิ่งที่อยู่ในใจอยากจะทำเป็นที่สุดมาอยู่ในหนึ่งเรื่องนี้ มันย่อมควรค่ากับการได้ดูเป็นอย่างยิ่ง ‘Once Upon a Time in Hollywood’ หรือ ‘กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด’ สาส์นรักจากผู้กำกับที่ชอบแต่หนังคาวบอย

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และแบรด พิตต์ ใน 'กาลครั้งหนึ่งใน...ฮอลลีวู้ด'
ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และแบรด พิตต์ ใน ‘กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด’

แม้จริงๆ ชายคนนี้ไม่ได้ทำแต่หนังคาวบอย แต่เอกลักษณ์ของแต่ละชิ้นงานต่างก็บ่งบอกเป็นอย่างดีว่า ลายเซ็นแบบนี้แหละคือหนังของเควนติน เขาหยิบเรื่องราวในยุคทองของฮอลลีวู้ดในอดีตมาเล่าให้เป็นเรื่องราวโดยโชว์ทั้งฝีมือการกำกับและเขียนบท

เอาล่ะ เราไปลองดูกันซิ


เรื่องย่อหนัง ‘Once Upon a Time in Hollywood’

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของคู่หูที่แตกต่างกันทั้งอาชีพและความโด่งดังแต่เกี่ยวพันกันอย่างยิ่งยวด ริค ดาลตัน (Leonardo DiCaprio) ดาราดังหนังซีรีส์ในช่วงหนึ่งทว่าปัจจุบันอยู่ในช่วงขาลง กับ คลิฟฟ์ บูธ (Brad Pitt) อดีตวีรบุรุษสงครามและสตันท์แมนประจำตัวที่ปัจจุบันก็เริ่มจะไม่มีงาน จนต้องดำรงชีพด้วยการเป็นคนขับรถและคนดูจิปาถะให้กับริค

ตัวอย่างหนัง ‘กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด’ ซับไทย

ทั้งนี้ หนังยังมีผู้สาวที่กำลังเริ่มจะโลดแล่นในวงการมายา อย่าง ชารอน เทต (Margot Robbie) ที่บ้านก็อยู่ใกล้กันกับริคอีกด้วยนะ


รีวิวหนัง ‘Once Upon a Time in Hollywood’

หนังเล่าย้อนยุคไปถึงฮอลลีวู้ดยุคเฟื่องฟูในราวปี 1969 ทั้งฉากและทั้งการเกรดสีให้ดูเก่า ทั้งการทำภาพบางส่วนให้อยู่ให้ดูเหมือนดูทีวีในสมัยนั้น นับว่าเควนตินใส่รายละเอียดได้ถี่ยิบต้องยกทั้งสิบนิ้วมาชื่นชม

หนังเล่าเรื่องได้หลากหลายดีนะครับ เริ่มต้นนั้นอาจจะเป็นเรื่องของหลายชีวิตหลากมุมในวงการมายา

ทั้งเรื่องของดาราที่ดังเคยแต่ต้องกลายเป็นบันไดให้คลื่นลูกใหม่ได้ไต่เต้า ดิ้นรนอยู่ต่อในวงการด้วยงานที่ดูเหมือนลดเกรดตัวเอง บางคนใฝ่ฝันอยากเติบโตวงการ งานชิ้นแรกออกมาพาตื่นเต้นจนต้องออกไปแฝงตัวดูผลงานตัวเอง ยิ้มและปลื้มปริ่มที่ได้เห็นเสียงตอบรับของผู้คน

ภาพจากหนัง ‘กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด’

หนังยังมีความเป็นหนังคู่หูในอีกสไตล์ เมื่อสองคนที่ก้าวเดินไปเคียงข้างกัน อีกคนกำลังดิ้นรนไปต่อและพยายามจะพาอีกคนให้เดินไปด้วยกัน ขณะที่อีกคนก็ดิ้นรนไม่แพ้แต่เลือกทำอีกทาง ยอมตนเป็นเหมือนคนรับใช้ การดิ้นรนอยู่รอดในแบบที่ต่างกันทว่าก็ยังคงพึ่งพาอาศัยกัน

จากทีแรกที่เหมือนจะเป็นหนังเล่าเรื่องหลายชีวิตในฮอลลีวู้ด ไปๆ มาๆ เควนตาพาออกมาเจอหนังคาวบอยเฉยเลย

หญิงโบกรถที่พาให้คลิฟฟ์ไปเจอเหตุการณ์ที่คล้ายๆ กับหนังคาวบอย เธอคนนั้นสะดุดตาผมมากมาย ยอมใจในความมีเสน่ห์ของแม่สาวพุซซี่แคท (Margaret Qualley) แม้เธอจะดูผอมไปนิด แต่เล่นได้น่ารักผสมน่าหมั่นไส้ไปพร้อมๆ กัน แม้บทนี้จะเป็นเพียงดาราสมทบ ทว่าขโมยทั้งซีนทั้งหัวใจคนดูไปอย่างง่ายดาย

โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทยของ ‘กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด’

การดำเนินเรื่องของหนังนี่ดูท่าทางไม่เร่งรีบนัก ดั่งจะให้เวลากับนักแสดงในการปล่อยของ แสดงอารมณ์ ด้นสด หรืออะไรก็ว่าไป ไม่รีบตัดฉับเพื่อให้เรื่องเดินไว จึงรู้สึกได้ถึงความนิ่งของหนังเป็นช่วงๆ แต่เควนตินก็ไม่ยอมให้ผู้ชมรอจนง่วง เขาพาเรื่องราวสู่ความสนุกในช่วงถัดไปได้ทันท่วงที

เส้นเรื่องที่ดูจะเป็นเส้นขนานมาตลอดระหว่างกลุ่มคนสองกลุ่ม จนเราไม่รู้ว่าหนังจะเชื่อมโยงพวกเขายังไง แล้วพวกเราก็ได้รับการเฉลยในที่สุด

อาจเป็นหนึ่งที่ไม่ได้มีอะไรเชื่อมโยงกับฮอลลีวู้ดในสมัยนั้นนัก ไม่ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ดังในช่วงสมัยที่ถูกหยิบจับมาดัดแปลงในหนังเรื่องนี้ แต่ก็ยังรู้สึกว่าบทหนังเขียนมาได้ดีมีบรรเจิด

ภาพจากหนัง ‘กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด’

ลูกเล่นในช่วงครึ่งหลังคือลีลาเฉพาะตัวที่ทำให้คนดูต้องติดตามลุ้นๆ ว่ามันจะเกิดอะไรต่อไป เสียงบรรยายที่มีมาเป็นระยะยังคงดังต่อเนื่อง นักแสดงแต่ละคนล้วนได้บทพูดที่ดูเหมือนหนังในอดีต ลีลาการแสดงก็เช่นกัน ลีลายียวนกวนบาทาของหนังก็พาให้เราหัวเราะได้เรื่อยๆ

นอกจากนี้ หนังยังมีโหมดดาราที่ชวนน้ำตาซึมๆ แถมยังมีโหมดโหดที่เล่นเอาร้องอื้อกันทั้งโรง นอกเหนือจากคนแล้ว เราก็ยังพบว่า “น้องหมา” ก็ยังเล่นได้โดนใจไม่เบาเลยเชียว

โดยรวมมันเป็นหนังที่ค่อนข้างบันเทิง แต่อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่จะเอนจอยกับหนังเรื่องนี้

เป็นหนังที่ค่อนข้างยาว ด้วยเวลา 2 ชั่วโมงกับ 40 นาที อาจจะทำให้คนที่ไม่ค่อยอินหรือชอบหนังแนวนี้อาจรู้สึกว่าหนังยาวไป แต่สำหรับคนที่ชอบหรือบันเทิงกับมันก็อาจจะรู้สึกว่าไม่ได้ยืดยาวอะไร สุดท้าย มันก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วแหละว่าจะเดินเข้าโรงไปดูหนังเรื่องนี้ไหม ไม่ได้ขึ้นกับผมอย่างแน่นอน


ชื่อภาพยนตร์: Once Upon a Time… in Hollywood / กาลครั้งหนึ่งใน…ฮอลลีวู้ด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Quentin Tarantino
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Quentin Tarantino
นักแสดงนำ:  Leonardo DiCaprio, Brad Pitt, Margot Robbie, Emile Hirsch, Margaret Qualley, Timothy Olyphant
ความยาว: 161 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 กันยายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Bona Film Group, Heyday Films, Sony Pictures Entertainment (SPE)

กาลครั้งหนึ่งใน...ฮอลลีวู้ด

พล็อตและบท - 8.5
การแสดง - 8.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.8
การดำเนินเรื่อง/ความระทึก - 8.5
งานถ่ายภาพ - 7.7

8.3

Once Upon a Time... in Hollywood

สาส์นแห่งรักจากใจเควนตินถึงฮอลลีวู้ด บอกเล่าเรื่องราวในยุคทองแห่งเมืองดารา ผ่านชีวิตของคู่หูดาราและสตันท์แมน หนังมีหลากมุมของคนบันเทิง พาไปสู่ความเป็นหนังคาวบอย ผสมดราม่าและความขบขัน พลิกผันไปสู่ความโหดดิบ ได้ทุกรส สนุกดีแม้หนังจะยาวเกือบสามชั่วโมง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save