ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Zookeeper’s Wife ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ | สวนสัตว์ที่ขังคน

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของสวนสัตว์วอร์ซอ กำกับฯ โดย Niki Caro

ได้เวลาเดินเข้าสู่โรงหนังอีกครั้ง เพื่อพบกับหนังที่เตรียมส่งเข้าฉายในโรงไทย เริ่มต้นสัปดาห์ด้วย ‘The Zookeeper’s Wife’ หนังดราม่าที่เล่าเรื่องโดยอิงจากเรื่องจริงของสวนสัตว์ในโปแลนด์ที่มีส่วนช่วยเหลือชาวยิวในช่วงสงคราม

The Zookeeper's Wife
ภาพจากหนัง ‘ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ’

ถ้าพูดถึง Niki Caro ผู้กำกับฯ​ หญิงของภาพยนตร์เรื่องนี้ หลายคนอาจรู้สึกไม่คุ้นหู แต่คอหนังจะคุ้นชื่อเธอมาบ้าง เธอคือเจ้าของผลงานการกำกับฯ ‘McFarland, USA’ , ‘North Country’ และ ‘Whale Rider’

แต่สำหรับบางคนนี่อาจจะเป็นการทำความรู้จักกับเธอครั้งแรก


เรื่องย่อหนัง ‘The Zookeeper’s Wife’

ในโปแลนด์ มีสวนสัตว์แห่งหนึ่งที่มีอายุยืนยาวนานและผ่านการสงครามพร้อมวีรกรรมที่หลายคนไม่หลงลืม สวนสัตว์วอร์ซอ (Warsaw Zoo)​ ใจกลางกรุงวอร์ซอ มีเจ้าของเป็นคู่สามีภรรยา Antonina (Jessica Chastain) และ Jan Zabinski (Johan Heldenbergh) ทั้งสองสร้างให้สวนสัตว์แห่งนี้มีแต่ความสุขให้กับผู้คนและครอบครัวที่มาเที่ยวชม เธอรู้จักและรักสัตว์ทุกตัว หนังนำเสนอความรักที่เธอมีให้กับสัตว์อย่างเต็มที่มากๆ ในช่วงต้น

ก่อนที่สงครามจะเข้ามาและพัดพาเอาความสุขหายมลายไปเสียสิ้น

ตัวอย่างหนัง ‘ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ’ [ซับไทย]

มีกองทหารเยอรมนีเข้ามาควบคุมเมือง ใช้สวนสัตว์เพื่อตั้งฐาน และยังมีชายอีกคน Lutz Heck (Daniel Brühl) นักสัตววิทยาที่เข้ามาในนามของฮิตเลอร์เพื่อจัดการทุกอย่างเพื่อให้ทหารได้ใช้สถานที่นี้ตามอำเภอใจ แถมยังมีท่าทีจะเล่นชู้กับภรรยาเจ้าของสวนสัตว์เข้าเสียอีก

แต่เหมือนพวกเขาจะไม่ยอมเห็นชาวยิวตกที่นั่งลำบาก จึงเลือกจะช่วยเหลือให้ที่พำนักให้แอบซ่อนอยู่ในสวนสัตว์

แม้ว่านั่นจะเป็นภารกิจที่แสนอันตรายมากมายก็ตามที


รีวิวหนัง ‘ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ’

นี่คือผลงานการกำกับฯ​ ของมือกำกับฯ หญิง ผ่านตัวละครและการเดินเรื่องที่ค่อนข้างเป็นหญิงอย่างรู้สึกได้แจ่มชัด มี Jessica Chastain เป็นนักแสดงนำและเป็นตัวละครหลักของเรื่อง และมีสามีของเธอในเรื่องคอยเป็นตัวละครสนับสนุน

เจสสิก้า แชสเทน แทนความอ่อนไหวจิตใจดี

เธอคือ แอนโตนีนา ซาบินสกี ที่มีอารมณ์อ่อนไหว เธอคือจิตใจของสวนสัตว์ ก่อนสงครามที่นี่คือสถานที่ที่อบอวลด้วยความคิดแง่บวก เธอทักทายทุกคนทุกตัวทุกเช้าด้วยคำสวัสดี แต่หลังจากได้เจอสงคราม เธอก็ต้องเข้มแข็งขึ้นเพื่อครอบครัวของตนเอง และต่อมาเธอก็ใช้ความจิตใจที่ไม่อาจเห็นเพื่อนและเพื่อนมนุษย์ต้องตกระกำลำบากจากผู้มาเยือนที่ไม่หวังดี

แม้เธอจะพูดอังกฤษในหนัง แต่ก็พยายามจะใส่สำเนียงในแบบโปแลนด์เข้าไป เจสสิก้า แชสเทนใส่ทั้งสีหน้า แสดงทั้งท่าทาง ทุ่มสุดตัวกับการเป็นผู้หญิงที่เป็นหัวใจของสวนสัตว์แห่งนั้น

ภาพจากหนัง The Zookeeper's Wife
ภาพจากหนัง ‘ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ’

วิบากกรรมที่มาพร้อมสงคราม กำลังทหารที่รุกรานสวนสัตว์อันแสนสุขสงบ ชีวิตของสาวสวย ลูกหนึ่ง สามีหนึ่ง กำลังต้องทุกข์ทนกับชายอีกคนที่เข้ามาเพื่อหวังประโยชน์หลายอย่าง นอกเหนือจากปัญหาที่เธอต้องรับมือกับการแอบซ่อนผู้คนจากทหารนาซี แต่อีกด้าน เธอก็ยังต้องต่อสู้กับความไม่เข้าใจกันในครอบครัวอีกด้วย

ยอมรับอย่างหนึ่ง ว่านักแสดงสัตว์ทั้งหลายในเรื่องนี่ช่างแสนน่ารักยิ่งนัก หนังไม่ได้เน้นฉากสงครามสักเท่าไหร่ หากแต่เน้นหนักไปที่การอยู่ร่วมกันและการเอาตัวรอดของมนุษย์ผู้ที่เปรียบตัวเองว่าเจริญยิ่งกว่าสัตว์

มันคือความเลวร้ายของสงครามที่แสดงออกในอีกด้านหนึ่ง

แม้ว่าบางส่วนจะยังดูเหมือนละครเวทีอยู่หน่อย ๆ

แม้ทั้งหมดจะดูเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงในช่วงเวลาที่สงครามการห้ำหั่นของมวลมนุษย์กัดกินความรักที่เราควรมีให้กันจนเกือบหมดสิ้น แต่ก็ยังรู้สึกได้ว่าหลายๆ ส่วนของหนังเหมือนจะตั้งใจนำเสนอแบบจงใจจนใกล้เคียงจะเป็นละครเวทีที่แสดงกันล้นๆ

และตั้งใจจะใส่ดราม่าให้หนักข้ออะไรเช่นนั้น

โปสเตอร์หนัง The Zookeeper's Wife เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ’ เวอร์ชั่นไทย

หนังเรื่องดัดแปลงบทจากหนังสือที่เขียนขึ้นจากตัวคนที่มีอยู่จริงๆ แต่ก็น่าจะเป็นการกำกับฯ ในระดับหนึ่งด้วยแหละ ที่ทำให้หนังออกมาในลักษณะนี้ ด้วยเสน่ห์ของเจสสิก้ามีส่วนที่เราอยู่กับหนังไปได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ก็กลับพบว่า หนังทำให้รู้สึกว่าดูได้เพลินๆ ไม่ได้อินซึมลึกอะไรขนาดนั้น ขณะที่ช็อตที่ชวนน้ำตาไหลก็มีอยู่ช็อตเดียว แถมทำได้แค่เกือบน้ำตาไหล

แต่สิ่งที่รู้สึกได้เต็มๆ คือ ในความเลวร้าย ในไฟที่เผาไหม้เมืองวอร์ซออยู่ มันก็ยังมียอดอ่อนที่กำลังจะแตกออกเป็นต้นใหม่อยู่ใจกลางที่ตรงนั้น

ในสงครามที่เลวร้าย ร่องรอยของความหดหู่ ยังมีความหวังแฝงตัวอยู่

เราอาจเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ต่างกันราวพลิกฝ่ามือ ในวันสุดท้ายที่ปรากฏในหนัง ดูช่างต่างกับวันแรกเหลือเกิน ความโอบอ้อมอารีที่ยอมให้คนยิวมาอาศัยร่วมชายคาทั้งที่ตนเองก็ประสบเคราะห์กรรม ถูกทิ้งระเบิด ถูกขนย้ายและยืนดูเขาฆ่าสัตว์ต่อหน้าต่อตา อย่างน้อยก็พอจะแสดงให้เห็นว่า

แม้เราจะมีสงครามที่เลวร้าย แต่ก็ยังมีน้ำใจที่กล้าหาญแฝงตัวอยู่

ในซากปรักหักพัง เราก็ยังจะพบต้นไม้ต้นเล็กๆ ที่ยังยืนยันที่จะมีชีวิต แม้มองดูแล้วจะเห็นร่องรอยของการบาดเจ็บ แต่ก็ยังพอมีวี่แววของความแข็งแกร่งไม่ยอมแพ้อยู่ หนังไม่ได้ดูสร้างความหดหู่มากจนเกินไปนัก มีช่วงให้ระทึกบ้างบางที

พอให้รู้สึกเอาใจช่วยไปจนสุดทาง

ภาพจากหนัง 'ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ'
ภาพจากหนัง ‘ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ’

สวนสัตว์อาจเป็นเหมือนกรงที่ขังเหล่าสัตว์เอาไว้ หากแต่มันก็ดูมีความสุขมากพอกับการได้อยู่กับคนที่รักมัน ขณะที่มนุษย์เสียอีก ที่คล้ายว่าจะมีอิสรภาพมากกว่าสัตว์ในกรง แต่เมื่อเกิดสงคราม แม้กรงสัตว์ก็อาจเป็นที่พึ่งเพื่อความอยู่รอดปลอดภัยให้กับมนุษย์ได้

สัตว์อาจถูกดูหมิ่นจากมนุษย์ว่าเป็นเดรัจฉาน แต่มันก็ฆ่าตัวอื่นเพื่อประทังความหิวโหย มนุษย์เสียอีกที่ฆ่ากันด้วยเหตุด้านผลประโยชน์และความคั่งแค้นภายใน ยิ่งดูหนังที่พูดถึงเรื่องแบบนี้ทุกวัน เราคงจะให้คำตอบตัวเองได้

ระหว่างสัตว์กับคน ใครที่เลวร้ายกว่าใคร…


ชื่อภาพยนตร์: The Zookeeper’s Wife / ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Niki Caro
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Angela Workman (screenplay), Diane Ackerman (book)
นักแสดงนำ: Jessica Chastain, Johan Heldenbergh, Daniel Brühl, Timothy Radford, Michael McElhatton, Shira Haas
ความยาว: 127 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama, History, War
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ดนตรีประกอบ: Harry Gregson-Williams
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 พฤษภาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Scion Films, Czech Anglo Productions, LD Entertainment, Mongkol Major

ฝ่าสงคราม กรงสมรภูมิ

The Zookeeper's Wife - 6.9

6.9

The Zookeeper's Wife

สัตว์อาจถูกดูหมิ่นจากมนุษย์ว่าเป็นเดรัจฉาน แต่มันก็ฆ่าตัวอื่นเพื่อประทังความหิวโหย มนุษย์เสียอีกที่ฆ่ากันด้วยเหตุด้านผลประโยชน์และความคั่งแค้นภายใน ยิ่งดูหนังที่พูดถึงเรื่องแบบนี้ทุกวัน เราคงจะให้คำตอบตัวเองได้ ระหว่างสัตว์กับคน ใครที่เลวร้ายกว่าใคร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ