ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Sleepless คืนเดือดคนระห่ำ | Good Cop! Bad Cop!

พาไปพบเรื่องวงในตำรวจกับวงการค้ายา มาจับตากันดูว่าใครคือตำรวจดี ใครคือตำรวจเลวกันแน่

แม้โลกของฮอลลีวู้ดจะเน้นหนักไปทางหนังแอ็คชั่นซีจี ไม่ก็ไซไฟล้ำยุค แต่หนังตำรวจยังคงมีการสร้างกันอยู่เนืองๆ ได้เวลาเปลี่ยนบรรยากาศมาดูหนังตำรวจๆ กันบ้าง โดยเฉพาะเรื่องนี้มันเป็นหนังเรท R ระดับที่มี Jamie Foxx แสดงนำ ก็ ‘Sleepless’ นั่นไง

Sleepless คืนเดือดคนระห่ำ
ภาพจากหนัง ‘คืนเดือดคนระห่ำ’

เนื้อหาของหนังเน้นกิจการค้ายาเสพติดของคนบางกลุ่มที่เดินไปมาในสังคมเรานี่แหละ แต่เรื่องผิดกฎหมายเหล่านี้ทำเงินได้สูง และถ้ายิ่งสามารถมีหนอนบ่อนไส้ในกรมตำรวจมาด้วยล่ะก็

กิจการนี้จะแข็งแกร่งขึ้นมาได้อย่างมาก!


เรื่องย่อหนัง ‘Sleepless’

มันเป็นเรื่องราววงในตำรวจลาสเวกัส เมื่อ วินเซนต์ ดาวน์ส (Jamie Foxx) กับคู่หู ที่ตามไล่ล่าแก๊งค้ายาจนสามารถคว้าโคเคนเต็มกระเป๋ามาไว้ได้ ตามที่ทั้งสองพูดกัน พวกเขาประมาณราคาของมันได้หลายล้านเหรียญเลยทีเดียว

แต่เหตุการณ์มันไม่ได้เป็นอย่างที่คาด

กลายเป็นว่าพวกเขาเข้าไปพัวพันในคดียาเสพติดหนนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น เมื่อพวกพ่อค้ายาเสพติดรู้มาว่ามันเป็นฝีมือของพวกเขา จึงเข้ามาตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละ แถมยังลักพาลูกชายของวินเซนต์ไปเป็นตัวประกันอีก โดยแลกกับการนำยาเสพติดล็อตมาคืนซะดีๆ คนเป็นพ่อถึงจะไม่ค่อยได้อยู่เลี้ยงลูก..

ก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยลูกให้ปลอดภัยกลับมา

แต่มันก็ไม่ได้ตำรวจอยู่แค่สองคนนั้น เพราะมันยังมี เจนนิเฟอร์ ไบรอันต์ (Michelle Monaghan) ที่หวังจะสร้างผลงานดีๆ ให้กับตัวเธอเอง เธอพร้อมกับคู่หูมองเห็นความไม่ชอบมาพากลในกรมตำรวจ ได้กลิ่นตุๆ ที่โชยออกมาแล้วไล่ตามกลิ่นมันไป แต่หารู้ไม่ว่า

เธอก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของความยุ่งเหยิงในการไล่ล่าครั้งนี้ด้วย


รีวิวหนัง ‘คืนเดือดคนระห่ำ’

อาจจะดูเป็นหนังฟอร์มเล็กๆ ที่ผุดขึ้นมาท่ามกลางหนังฟอร์มใหญ่และเข้าฉายในบ้านเรา แต่บางทีเราก็อาจจะพบความบันเทิงที่ได้จากมันไม่ได้น้อยไปกว่าหนังฟอร์มยักษ์บิ๊กบึ้มแต่อย่างใดเลย

หนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับฯ

ผลงานของผู้กำกับฯ​ที่เกิดในสวิตเซอร์แลนด์ที่ไปทำหนังอยู่ในเยอรมันอย่าง Baran bo Odar ที่ไม่มีคนไทยคนไหนจะรู้จักผลงานของเขา และ ‘คืนเดือดคนระห่ำ’ ก็กลายเป็นงานแรกที่ได้ร่วมทำงานกับดาราฮอลลีวูดอย่าง Jamie Foxx และ Michelle Monaghan กับหนังที่พูดภาษาอังกฤษกันทั้งเรื่อง

เมื่อมันเป็นงานแรกๆ เราเลยไม่เคยคุ้นกับผลงานก่อนหน้าของเขา

Sleepless คืนเดือดคนระห่ำ
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย จากหนัง ‘คืนเดือดคนระห่ำ’

ดูจากสไตล์ของหนังที่ออกมา ก็พบว่ามันไม่ต่างอะไรกันนักกับสไตล์หนังฮอลลีวูด เพียงแต่ลีลาการบู๊ของตัวละครในเรื่องนี้ดูท่าจะไม่มีการใช้ซีจีเข้ามาช่วยแต่อย่างใด ใช้หมัด เตะต่อย ไม่ก็ยิงกันอย่างจะๆ ที่ทำให้คนดูรู้สึกสมจริงกว่า แถมพล็อตเรื่องก็เปิดโอกาสให้นักแสดงใช้ความสามารถเชิงแอ็คชั่นกันได้อย่างเต็มที่

โดยเฉพาะ Jamie Foxx เขาได้งานที่ใช่ตัวเองอีกครั้ง

บู๊แอ็คชั่นมันหยด กับเหตุการณ์เกิดขึ้นในคืนเดียว

หนังที่มีคิวบู๊แบบมันนันสต็อปและไม่ใช่เอฟเฟกต์ช่วยนั้นอาจจะมีไม่มากนักแล้วในปัจจุบัน ‘คืนเดือดคนระห่ำ’ คือหนังที่พา Jamie Foxx กลับมาสู่เส้นทางเดิมได้อีกครั้ง กับการเป็นพระเอกผิวสีหน้าเหี้ยมที่ดูจะไม่กลัวความตายเอาเสียเลย กล้าผจญกับความเสี่ยงเพื่อช่วยเหลือลูกชายของตัวเอง

แม้ว่ายิ่งช่วย เรื่องราวมันจะยิ่งบานปลายขึ้นก็ตาม

รีวิว: Sleepless
ภาพจากหนัง ‘คืนเดือดคนระห่ำ’

เหตุการณ์ทั้งหมดดำเนินไปเพียงแค่ชั่วข้ามคืน ตำรวจผิวสีคนนี้ไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยทีเดียว เพราะต้องลุกขึ้นมาช่วยลูกชายที่ถูกจับไปเป็นตัวประกัน แถมเรื่องราวมันซับซ้อนไปกว่านั้น เมื่อพบว่ายาเสพติดดังกล่าวไม่ใช่ของๆ คนที่วินเซนต์ฉกชิงเอามา ทว่าเป็นของพ่อค้ายาพ่อลูกที่มีอิทธิพลใหญ่โต และดูท่าจะมีตำรวจเลวบางคนหนุนหลังอยู่

ซ้ำร้าย วินเซนต์ยังต้องเจอตำรวจสาวมือดี (หรือมือร้ายกันแน่) ที่หยิบฉวยเอาของกลางของเขา การจะตามเอาคืนมาก็ยิ่งยุ่งยากเข้าไปอีก เหตุการณ์จึงสามารถที่พลิกผันไปมาได้ตลอด

ลุ้นกันไปยาวๆ ตั้งแต่ต้นยันจบ

นั่งจับผิดกันไป ใครคือตำรวจเลว

อาจไม่ถึงกับเป็นหนังที่เดายากกันยากนักว่ามันจะจบลงเช่นไร ระหว่างทาง หนังก็สร้างความสงสัยได้เป็นระยะ และบางระยะก็ทำให้คนดูสงสัยจนเริ่มจะเชื่อได้ว่า คำรวจคนนี้ต้องชั่วแน่ๆ ส่วนอีกคนก็อาจจะยังเชื่อไม่ได้ 100% แต่ก็ยังก้ำๆ กึ่ง เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งอยู่ บทหนังไม่ได้เทพจนเดาได้ยากขนาดนั้น แต่มุ่งเน้นไปที่การไล่ล่าและโต้ตอบของแต่ละตัวละครมากกว่า

ที่ทำให้คนดูลุ้นระทึกตามไป

เหมือนหนังจะบอกกับเราว่า ถ้าตำรวจอ่อนแอเสียเองแล้ว สังคมก็คงจะอ่อนแอตามไปด้วย ตำรวจดีก็คงจะยังมีอยู่ แต่ตำรวจดีเหล่านั้นจะช่วยกอบกู้มันขึ้นมาได้มั้ยนะ ยาเสพติดเป็นสิ่งที่เกาะกินสังคม มีแต่ทำให้สังคมเสื่อมทรามลงโดยมีคนเลวที่หากินทำกำไรจนรวยกันอื้อซ่า มีมนุษย์บางจำพวกที่ยังคงเป็นเหยื่อให้พวกมัน เมื่อเพ่งมองดูสังคมที่มีการค้ายา แถมยังมีตำรวจเป็นแขนขาให้กับพ่อค้ายาเสียเอง

ถึงมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์…ก็คงยังมองไม่เห็น


ชื่อภาพยนตร์: Sleepless / คืนเดือดคนระห่ำ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Baran bo Odar
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Andrea Berloff (screenplay), Frederic Jardin (based on the film “Nuit blanche” written by)
นักแสดงนำ: Jamie Foxx, Michelle Monaghan, Dermot Mulroney,​ Gabrielle Union, Octavius J. Johnson
ดนตรีประกอบ: Michael Kamm
แนว/ประเภท: Action, Crime, Thriller
ความยาว: 95 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 2 มกราคม 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: FilmNation Entertainment, Open Road Films, Riverstone Pictures, Mono Film

คืนเดือดคนระห่ำ

Sleepless - 7.2

7.2

Sleepless

อาจไม่ถึงกับเป็นหนังที่เดายากกันยากนักว่ามันจะจบลงเช่นไร ระหว่างทาง หนังก็สร้างความสงสัยได้เป็นระยะ และบางระยะก็ทำให้คนดูสงสัยจนเริ่มจะเชื่อได้ว่า คำรวจคนนี้ต้องชั่วแน่ๆ ส่วนอีกคนก็อาจจะยังเชื่อไม่ได้ 100% แต่ก็ยังก้ำๆ กึ่ง เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งอยู่ บทหนังไม่ได้เทพจนเดาได้ยากขนาดนั้น แต่มุ่งเน้นไปที่การไล่ล่าและโต้ตอบของแต่ละตัวละครมากกว่า

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ