MovieReview

รีวิวหนัง 12 Years A Slave ปลดแอก คนย่ำคน | จับคนดำมาทำเป็นทาส

หนังที่สร้างจากเรื่องจริง ของคนผิวดำเสรีชนที่ต้องกลายเป็นทาสของคนผิวขาว ดิ้นรนอยู่ถึง 12 ปีดีดัก

ในช่วงที่ใกล้ถึงวันประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำเข้ามาทุกทีๆ ดูเหมือนจะมีหนังล่ารางวัลเข้ามาฉายให้เราได้ดูกันอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ‘Captain Phillips’, ‘American Hustle’ ล้วนแล้วแต่สร้างขึ้นมาจากเรื่องราวจริงๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เช่นกัน สร้างจากประสบการณ์จริงๆ ของคนผิวดำคนต้นเรื่อง สุดท้าย มันกลายเป็นหนังสือที่เจ้าตัวเขียนขึ้นเอง และใช้ชื่อเดียวกันกับชื่อของหนังเรื่องนี้ ’12 Years A Slave ปลดแอก คนย่ำคน’ ที่เต็มด้วยนักแสดงคุณภาพ บทภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม ส่งผลให้เข้าชิงลูกโลกทองคำไปถึง 7 สาขาด้วยกัน

ภาพจากหนัง ปลดแอก คนย่ำคน
ภาพจากหนัง ‘ปลดแอก คนย่ำคน’

เรื่องราวของ Solomon Northup (Chiwetel Ejiofor) ชายผิวดำที่เป็นเสรีชนที่ลูกมีเมียแล้ว อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก แต่โชคชะตาพลิกผันเขาถูกขายไปเป็นทาสโดยที่เขาไม่ทันได้ต่อต้านอะไร ตื่นขึ้นมาอีกที เขาก็กลายเป็นทาสไปแล้ว

หนังเริ่มเรื่องด้วยการเล่าภาพไม่เป็นไปตามลำดับเวลา แต่ก็ไม่ได้ยากมากมายนัก สักพักก็จะปะติดปะต่อเข้าใจเหตุการณ์ไปเอง


รีวิวหนัง ’12 Years a Slave’

หนังบอกเล่าเรื่องราวใน 12 ปีที่ผู้ชายคนนี้ต้องระหกระเหินอยู่ต่างที่ต่างถิ่น ตกระกำลำบากถูกกดขี่ต่างๆ นานาจากคนผิวขาวที่คิดว่าตัวเองเป็นมากกว่าเจ้านาย แต่เป็นถึงเจ้าของเจ้าชีวิตของเหล่าทาสผิวดำเหล่านี้ ทั้งที่พวกเขาก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเหมือนๆ กัน

ตัวอย่างหนัง ’12 Years a Slave’ (ซับไทย)

โซโลมอนนั้น แรกๆ ก็ไม่ใคร่จะยอมรับในชะตากรรมตัวเองเท่าไหร่ แต่ก็ไม่อาจจะทำอะไรมากไปกว่า “เอาชีวิตให้รอด” เพื่อรอสักวันจะกลับไปสู่ความเป็น “ไท” อีกครั้ง แต่ระหว่างทางนั้นเล่า แสนเจ็บปวดหนักหนากับสิ่งที่มนุษย์กระทำต่อมนุษย์ด้วยกัน

หากดูไปแล้ว หนังไม่ได้มีอยู่แค่เพียงแง่มุมเดียว หนังไม่ได้เอ่ยเพียงแค่มุมของการกดขี่ของคนผิวขาวที่มีต่อคนผิวดำ หนังยังขยายไปถึงสิ่งที่คนผิวดำกระทำต่อกันเอง และก็ยังขยายไปถึงสิ่งที่คนผิวขาวด้วยแต่คิดไม่เหมือนกันกระทำต่อกันเองอีกด้วย ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นแง่มุมที่พบเห็นและเข้าใจได้จากภาพที่มนุษย์ขี้เหม็นทั้งหลายนั้นเป็นกันอยู่

12 Years A Slave ปลดแอก คนย่ำคน
โปสเตอร์หนัง ‘ปลดแอก คนย่ำคน’

มนุษย์เต็มไปด้วยความลักลั่นย้อนแย้งในตัวเอง มีความเห็นแก่ตัวที่มากน้อยแตกต่างกันไป แต่ก็มักจะนึกถึงตัวเองก่อนคนอื่น และบางครั้งก็ไม่อาจจะช่วยเหลือใครได้เพราะตัวเองก็เอาไม่รอดเลย บางครั้ง เมื่อตัวเองรอดก็ได้แต่ปล่อยให้ตัวเองรอดอยู่คนเดียว บางครั้ง เราก็อาจได้เป็นเพียงแค่คนที่นั่งมองคนอื่นเขาสุขสมหวัง และบางครั้ง ก็ต้องทำร้ายคนอื่นเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง

เป็นหนังอีกเรื่องที่ดาราล้นจอ ทั้ง Benedict Cumberbatch หนุ่มที่เสียงกังวานจนได้ไปให้เสียงสม็อกใน ‘The Hobbit: The Desolation of Smaug’ ในเรื่องนี้ เขาได้บทเป็นเจ้านายคนแรกๆ ของโซโลมอน, Brad Pitt ในบทชายหนุ่มจากแคนาดา และ Michael Fassbender ในบทของเจ้านายผิวขาวผู้โหดเหี้ยม (แต่บางทีก็ดูว่าเมียจะเหี้ยมยิ่งกว่า) ร่วมงานกับนักแสดงผิวสีมากหน้าหลายตา ต่างก็แสดงบทบาทได้ดีเยี่ยมทั้งนั้น ตอนท้ายๆ ของเรื่อง พอจะเศร้าซึมจนน้ำตาไหลได้อยู่หน่อยๆ แต่แปลกที่ผมไม่ถึงกับร่ำไห้

เพียงแต่โลเกชันมันงงๆ เจ้านายผิวขาวแต่ละคน เหมือนจะใช้บ้านเดียวกันหมดเลยนะ


ชื่อภาพยนตร์: 12 Years A Slave / ปลดแอก คนย่ำคน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steve McQueen
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: John Ridley (screenplay), Solomon Northup (based on “Twelve Years a Slave” by)
นักแสดงนำ: Chiwetel Ejiofor, Michael K. Williams, Michael Fassbender, Benedict Cumberbatch, Michael Fassbender, Brad Pitt, Lupita Nyong’o
แนว/ประเภท: Biography, Drama
ความยาว: 134 นาที
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 16 มกราคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Regency Enterprises, River Road Entertainment, Plan B Entertainment, Mongkol Major

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save