รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ | ภาพสีน้ำมันทั้งเรื่อง

สร้างขึ้นจากภาพวาดสีน้ำมันในสไตล์แวนโก๊ะทั้งหมด เล่าเชิงสืบสวนหาเรื่องจริงของการตายของศิลปินชื่อก้อง

รู้สึกว่าช่วงนี้ อยากดูหนังที่แตกต่างออกไปบ้าง อยากพาตัวเองไปสัมผัสกับหนังที่มีความพิเศษ มีความน่าสนใจ มีอะไรสักอย่างที่ชักชวนให้รู้สึกว่าควรจะต้องได้เสพสักครั้งในชีวิต โดยเฉพาะในโรงภาพยนตร์ บางผลงานไม่น่าเชื่อว่าจะได้เข้ามาฉาย ‘Loving Vincent’ จึงได้สิทธินั้นไป

หนังเรื่องนี้เป็นแอนิเมชั่น ผลงานการวาดสีน้ำมันด้วยมือจากศิลปินราวร้อยชีวิต 65,000 เฟรมที่กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวยาว 94 นาทีช่างเป็นงานที่น่าทึ่ง เมื่อรวมเข้ากับการกล่าวถึงความตายของศิลปินชื่อก้องโลก

มันชวนให้อยากดูอย่างไม่มีข้อสงสัย…


เรื่องย่อหนัง ‘Loving Vincent’

เหตุการณ์มันเกิดขึ้นหลังการเสียชีวิตของจิตรกรชื่อก้องโลก เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ผู้มีนามว่า Armand Roulin (Douglas Booth) เขาได้รับไหว้วานจากผู้เป็นพ่อให้นำจดหมายที่ Vincent van Gogh (Robert Gulaczyk)​ เขียนถึงน้องชายของเขาไปส่งให้ถึงมือน้องชาย Theo van Gogh (Cezary Lukaszewicz) โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ว่าธีโอเองก็เสียชีวิตไปแล้ว

เขาจึงต้องหาสักคนที่สมควรจะได้รับจดหมายฉบับนี้

ตัวอย่างหนัง ‘ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ’ [ซับไทย]

เป็นที่แน่นอนแล้ว ว่าเขาคงไม่มีวันได้ส่งจดหมายถึงผู้ตายได้เป็นแม่นมั่น แต่การที่ได้อยู่ในเมืองนั้น การได้คุยกับคนที่เกี่ยวข้องกับแวนโก๊ะหลายๆ คน ทำให้เขาเริ่มเคลือบแคลงใจ

จนต้องค้นและสืบหาความจริงเบื้องหลังการตายของศิลปินผู้นี้ให้จงได้


รีวิวหนัง ‘ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ’

ความน่าสนใจ แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร คือ การที่หนังสร้างขึ้นจากฝีมือการระบายสีเป็นผืนผ้าด้วยสีน้ำมัน ใช้สไตล์ภาพวาดแบบที่ศิลปินระดับโลกอย่าง วินเซนต์ แวนโก๊ะ สร้างสรรค์ นอกจากความน่าทึ่งแล้ว นี่ยังเป็นการคารวะผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของแวนโก๊ะอีกด้วย

ซึ่งเป็นอะไรที่น่าชื่นชมยิ่งยวด

เมื่อมันถูกสร้างออกมาเป็นแอนิเมชั่น ภาพสีน้ำมันหลายหมื่นภาพที่ถูกแสดงเรียงต่อกันกลายเป็นภาพเคลื่อนไหว เหมือนกับการเสพงานศิลป์ไปพร้อมๆ กับซึมซับเรื่องราว ซึ่งก็ไม่ใช่แค่เรื่องดราม่าชีวประวัติธรรมดาๆ นี่มันมีความลึกลับซับซ้อนชวนติดตามอยู่ในนั้น

การตายที่ดูยังเป็นปริศนา และไม่มีใครให้คำตอบได้ดีกว่าการเข้าไปค้นหาความจริงด้วยตัวเอง

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ
โปสเตอร์หนัง ‘ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ’ เวอร์ชั่นไทย

แต่ก็พบว่ามันไม่ได้ง่ายเลย เมื่อคนที่เคยได้พบกับแวนโก๊ะต่างๆ พูดถึงเขา แสดงออกเกี่ยวกับเขา ในทางที่แตกต่างกันไป ให้ข้อมูลที่ชวนให้รู้สึกขัดแย้งกันไปมา จนยากจะเชื่อว่าใครกันแน่ที่พูดได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง การชั่งน้ำหนักคำพูดคนกลายเป็นสิ่งที่ผู้ชมรู้สึกไปพร้อมๆ กับตัวละครอย่าง Armand Roulin

มันมีความเป็นหนังสืบสวนอยู่ในแอนิเมชั่นที่เล่าชีวิตคนจริงๆ

บุรุษผู้ค้นหาเหตุแห่งความตาย เขาได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง ชีวิตหรือความตายที่ควรค้นหา และเมื่อได้รับรู้ความคิดของชายผู้นั้น เขาได้พบความจริงที่ต่างจากสิ่งที่เราๆ รู้สึกอยู่มากมายนัก

ในตอนจบของแอนิเมชั่นมันมีเพลงอยู่เพลงหนึ่ง ซึ่งเราได้ค้นพบว่ามันชื่อ ‘Vincent (Starry, Starry Night)’ เพลงมันดูเศร้ามาก แม้ว่าจะรู้สึกว่ามันเพราะมากก็ตาม ทำให้อารมณ์ที่ติดตามเรื่องราวของแวนโก๊ะทั้งหมดมันมาจมดิ่งลงตรงจุดนั้น บทสรุปของเรื่องราวมันดูแสนเหงาอ้างว้าง แต่สวยงาม

ชีวิตและความคิดของศิลปินผู้เป็นที่รู้จักและจดจำของคนทั่วทั่งโลก


ชื่อภาพยนตร์: Loving Vincent / ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dorota Kobiela, Hugh Welchman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dorota Kobiela, Hugh Welchman
นักแสดงนำ: Douglas Booth, Jerome Flynn, Robert Gulaczyk, Aidan Turner, John Sessions, Saoirse Ronan, Eleanor Tomlinson
ดนตรีประกอบ: Clint Mansell
ความยาว: 94 นาที
แนว/ประเภท: Animation, Biography, Crime, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.33 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 ธันวาคม 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: BreakThru Productions, Trademark Films, Silver Reel, M Pictures

ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ

Loving Vincent - 9

9

Loving Vincent

Loving Vincent หรือ ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ คือแอนิเมชั่นที่วาดด้วยสีน้ำมันตลอดทั้งเรื่อง ด้วยสไตล์ของการวาดในแบบแวนโก๊ะ ผสานเรื่องราวของการตามหาเบื้องหลังการตายของศิลปินชื่อก้อง เป็นอัตชีวประวัติในช่วงเวลาสั้นๆ ที่พาเราเพลินไปกับการตามหา ระหว่างทางของการเสพงานศิลป์

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ