ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง About Time | อยากย้อนเวลา ให้เธอ(ปิ๊ง)รักฉันอีกครั้งจัง

การเดินทางย้อนเวลาของชายหนุ่มผู้อยากมีแฟน สุข/ซึ้ง/ได้แง่คิด หนังดีที่ควรค่าแก่การชม

ถ้าคุณย้อนเวลาไปยังอดีตได้ คุณจะทำอะไรให้เกิดขึ้นกับชีวิต คำถามที่ดูน่าสนใจ แต่การพัฒนามันออกมาเป็นหนังในยุคสมัยนี้ มันต้องสร้างสรรค์คำตอบที่เป็นยิ่งกว่าคำตอบ หนังเรื่องหนึ่งที่สร้างมาจากชีวิตทั้งชีวิตของคนกำกับ หนังที่เขาเชื่อว่าจะบ่งบอกเรื่องราวของการใช้ชีวิตให้กับคนดูได้ ‘About Time ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก’ ผลงานสุดท้ายของ Richard Curtis ครับ

ภาพจากหนัง ‘ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก’

เขาคือคนที่ทั้งเขียนบทและกำกับ เมื่อดูหนังจบก็พบว่า หนังมันถูกกลั่นกรองมาจากชีวิตทั้งชีวิตของคนจริงๆ คนที่จะเขียนมันขึ้นมาได้ ต้องดำเนินชีวิตมาจนถึงจุดที่จะเข้าใจชีวิตได้อย่างถ้วนถี่ และเมื่อเขาเอาสิ่งที่เขาได้จากการใช้ชีวิตมาสร้างเป็นหนัง มันจึงเป็นอะไรที่เข้าถึงคนดูอย่างมากๆ

Richard Curtis มีเครดิตมามากมายทั้งในมุมของการเป็นมือเขียนบท ผู้กำกับหนัง และโปรดิวเซอร์ แทบจะเรียกได้ว่า ต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเรื่องที่เคยผ่านตาคุณมาก่อน ไม่ว่าจะ ‘Love Actually’, ‘Notting Hill’, ‘Bridget Jones’s Diary’, ‘War Horse’, ‘Four Weddings and a Funeral’ และอีกมากมายเลยเชียวแหละ


รีวิวหนัง ‘About Time’

เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงครอบครัวที่ดูประหลาดเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง ภาพของครอบครัวที่ดูมีความสุขดี มีพ่อแม่พี่น้องและลุงอาศัยอยู่ด้วยกัน ต่างคนต่างบุคลิก ไม่มีใครเหมือนกัน แต่วันหนึ่ง วันที่ลูกชายคนโตอย่าง ทีม (Domhnall Gleeson) อายุครบ 21 ปี พ่อของเขา (Bill Nighy) ก็เล่าว่า ลูกชายในตระกูลเราทุกคนจะมีความสามารถพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง คือ เดินทางย้อนเวลาได้แต่จะได้เพียงย้อนอดีตไปยังที่ที่เคยรู้จักเท่านั้น

‘About Time’ ตัวอย่างหนัง [ซับไทย]

ทิมผู้มีปมเรื่องความรัก ดูเป็นคนที่ไม่เคยประสบความสำเร็จในการจีบสาวๆ จุดประสงค์หลักที่เขาคิดจะใช้มันก็คือ “หาแฟน” ก่อนที่เขาจะได้พบกับนางเอกที่ชื่อเหมือนแม่ แมรี่ (Rachel McAdams จากหนัง ‘The Vow’, ‘Midnight in Paris’, ‘The Notebook’) ในเวลาต่อมา

เรื่องราวใน ‘ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก ก็ไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้น หนังเล่าไว้ครบทุกช่วงของชีวิต เหมือนจะพยายามให้เราเห็นชีวิตของคนหนึ่งคนแบบ “ครบๆ” ช่วงแรกเริ่มที่ได้ลองของใหม่ การเดินทางข้ามเวลากลับไปแก้ไขอดีต ได้เห็นว่ามันทำอะไรได้และทำอะไรไม่ได้ ก่อนจะได้พบอีกหลายๆ บทเรียนเมื่อเขาย้ายถิ่นฐานและได้ที่ทำงานใหม่ มันไม่ได้เป็นหนังรักผสมตลกเพียงเท่านั้น แต่มันยังมีส่วนผสมของหนังชีวิตที่เกาะเกี่ยวอย่างเป็นเนื้อเดียวกันอีกด้วยครับ

‘About Time’ Featurette : A VERY PERSONAL [ซับไทย]

เคมีของพระกับนางดูเข้ากันได้ดีมาก การเลือกนางเอกคนนี้มาถือว่าเหมาะสมมากๆ เช่นกัน ตอนที่เราได้เห็นเธอครั้งแรกบนจอ เรายังรู้สึกเลยว่า เราตกหลุมรักผู้หญิงคนนี้พร้อมๆ กับพระเอก อยากเป็นแฟนกับเธอ อยากใช้ชีวิตกับเธอไปตลอด หนังมีเรื่องบนเตียงเยอะเหมือนกันนะ แต่เป็นในแบบน่ารักๆ อะ (ไม่เห็นน่าจะให้เรท R เลยแฮะ)

เพลงประกอบก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ส่งเสริมหนังได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ละเพลงที่ส่งมาไพเราะโดนใจ ผสานไปกับเรื่องราวได้อย่างดี

หนังเต็มไปด้วยมุขตลกๆ ที่เป็นเรื่องจริงของชีวิต ฉากกุ๊กกิ๊กๆ ของคู่รักมันช่างน่ารักจนต้องยิ้มและขำตาม ขณะที่ช่วงหลังๆ ของหนัง เริ่มจะเข้าสู่โหมดหนังชีวิตมากขึ้น ซึ่งก็พบว่าน้ำตาซึมไปหลายช่วงทีเดียว

มันคือความจริงของชีวิตที่เอาพล็อตแฟนตาซีมาเกี่ยวกระหวัดเอาไว้ และอธิบายมันออกมาได้อย่างมีพลังและน่าเชื่อถือ

หากเรามีพลังในการย้อนกลับไปแก้ไขอดีต นั่นหมายถึงเรามีโอกาสที่สองให้ได้แก้ตัว สิ่งที่เราเห็นว่ามันผิดพลาด เรายังมีอีกครั้ง (หรืออีกหลายๆ ครั้ง) ให้แก้ไข ชีวิตนี้เราคงไม่ต้องกดดันอะไร ไม่ต้องห่วงว่าจะตัดสินใจผิดหรือไม่ และในโลกความจริง เราต่างก็รู้ว่าเราไม่มีพลังจะไปแก้ไขอดีต ทุกสิ่งที่เราทำคือปัจจุบันที่เพียงจะมีผลต่อนาคต ผิดแล้วผิดเลย พลาดแล้วพลาดเลย ไม่มีให้แก้ไข ไม่มีให้เริ่มใหม่ แต่ก็อีก ในหนังก็บอกให้เรารู้ว่า ไม่ใช่ทุกอย่างที่เราจะเปลี่ยนแปลงได้ บางอย่างถึงพยายามจะเปลี่ยนแปลงมันก็ใช่จะได้ผลอย่างที่หวังไว้

การกลับไปแก้ไขอาจจะเปลี่ยนบางอย่างได้ แต่บางอย่างก็เปลี่ยนแปลงไม่ได้เช่นกัน

About Time's Poster
โปสเตอร์ ‘ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก’
About Time's Poster
โปสเตอร์ ‘ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก’

แล้วช่วงเวลาน้ำตาซึมก็ถือกำเนิดขึ้น มันไม่ใช่เรื่องรักแล้ว มันดราม่าครอบครัวมาอย่างชัด เรารู้สึกได้ว่าหนังให้อะไรกับเรา ให้มุมมองในการใช้ชีวิตนั่นเอง จะเลือกแบบไหน ถ้ามีทางเลือกให้สองทาง เติบโตผ่านประสบการณ์แล้วจะเข้าใจ

เพราะชีวิตเราไม่มีเทคสอง ต้องดำเนินไปไม่ว่ามันจะอย่างไร สุขกับมันเข้าไว้กับวันที่มันเป็น


ชื่อภาพยนตร์: About Time / ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Richard Curtis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Richard Curtis
นักแสดงนำ: Domhnall Gleeson, Rachel McAdams, Bill Nighy, Lydia Wilson, Lindsay Duncan, Richard Cordery
แนว: Comedy, Drama, Sci-Fi
เรท: USA/R
ความยาว: 123 นาที
สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: Translux, Working Title Films, ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล พิคเจอร์ส (ฟาร์ อีสต์)
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 ตุลาคม 2556 (รอบพิเศษ 3-9 ตุลาคม 2556)

ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก

About Time - 9

9

About Time

เคมีของพระกับนางดูเข้ากันได้ดีมาก เพลงประกอบก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ส่งเสริมหนังได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ละเพลงที่ส่งมาไพเราะโดนใจ ผสานไปกับเรื่องราวได้อย่างดี หนังเต็มไปด้วยมุขตลกๆ ที่เป็นเรื่องจริงของชีวิต ฉากกุ๊กกิ๊กๆ ของคู่รักมันช่างน่ารักจนต้องยิ้มและขำตาม ขณะที่ช่วงหลังๆ ของหนัง เริ่มจะเข้าสู่โหมดหนังชีวิตมากขึ้น ซึ่งก็พบว่าน้ำตาซึมไปหลายช่วงทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ