MovieReview

รีวิว Little Miss Period เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก | หนังเพื่อความเข้าใจมนุษย์เมนส์

หนังที่เล่าเรื่องได้ทีเล่นทีจริง ทั้งยังชักชวนให้เราหันมาเข้าใจอกเข้าใจผู้จริงในวันเมนส์มา

หนังใหม่เพิ่งเข้าฉายสัปดาห์นี้มีหลายเรื่องทีเดียวที่น่าดู แต่ทว่าเมื่อมันต้องเลือกมันก็จำเป็นต้องเลือก สะดุดหนังเรื่องหนึ่งเขาครับ มันเป็นหนังญี่ปุ่นที่สร้างจากการ์ตูนออนไลน์ เล่าเรื่องของพฤติกรรมการมีเมนส์ในมนุษย์ผู้หญิง นั่นแหละครับ ผมกำลังพูดถึง ‘Little Miss Period’ หรือ ‘เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก’ ครับ

ภาพจากหนัง เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก
ภาพจากหนัง ‘เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก’

เคน โคยาม่า คือนักวาดการ์ตูนเพศชาย เขาวาดเรื่องนี้ไว้ในปี 2017 ผลของมันก็ช่วยปลุกกระแสในสังคมญี่ปุ่นให้เกิดการถกเถียงอย่างกว้างขวาง และหักล้างกับความเชื่อเดิมๆ ว่า การมีประจำเดือนเป็นสิ่งสกปรกและห้ามเอ่ยถึง แน่นอนว่าผมยังไม่ได้ตามหาการ์ตูนออนไลน์เรื่องนั้น

แต่วันนี้ผมจะได้ดูฉบับหนังแล้วล่ะ!


เรื่องย่อหนัง ‘Little Miss Period’

เรื่องราวของสามสาวที่ชีวิตของพวกเธอต้องเกี่ยวพันกับ ‘น้องเมนส์’ ที่มาเป็นประจำทุกเดือน สิ่งที่เล่าในหนังคือชีวิตที่พวกเธอต้องเผชิญและการรับมือกับมัน

อาโอโกะ (Fumi Nikaidô/ฟูมิ นิไคโด) บรรณาธิการสาวในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งที่ต้องส่งต้นฉบับให้ทันก่อนเดดไลน์

ฮิคารุ (Risaki Matsukaze/ริซากิ มัตสึคาเสะ) นักเรียนผู้กำลังฝ่ามรสุมการเรียนการสอบ

ริโฮะ (Sairi Itô/ซาอิริ อิโตะ) ภารโรงที่ผันตัวมาเป็นบล็อกเกอร์และกำลังอยู่ในช่วงเข้าด้ายเข้าเข็มกับชายหนุ่มคนหนึ่ง   

‘Little Miss Period’ – Official Trailer [ตัวอย่างซับไทย ]

‘น้องเมนส์’ ในที่นี้ก็คือประจำเดือนที่มาในรูปของเซย์ริจัง มาสค็อตสีชมพู ที่ตามติดพวกเธอไปทุกที่และเปิดเผยให้เห็นถึงภาระที่พวกเธอต้องพบเจอในยามที่ ‘น้องเมนส์’ มาหา


รีวิวหนัง ‘เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก’

จะว่าไปนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นพล็อตอะไรแปลกๆ แบบนี้ในหนังญี่ปุ่น อีกทั้งมันยังเป็นหนังคนแสดงที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนออนไลน์ที่กลายเป็นปรากฏการณ์ในญี่ปุ่น และวันนี้มันได้เข้ามาฉายในประเทศไทยแล้ว หนังที่เอาเรื่องปกติของผู้หญิงที่ผู้ชายอาจจะไม่เคยเข้าใจมาบอกเล่าให้เข้าใจง่าย ทั้งยังดูจริงจังและชวนหัวไปในเวลาเดียวกัน

เรื่องราวที่หนังเล่ามันก็เป็นบริบทที่คนทั่วไปต้องเจอะเจอนั่นแหละ แต่แตกต่างที่ครั้งนี้จะมี ‘น้องเมนส์’ โผล่ออกมาเป็นตัวเป็นตนและมีส่วนร่วมในเรื่องราวของเหล่าตัวละครด้วยนั่นเอง

เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก
ภาพจากหนัง ‘น้องเมนส์เพื่อนรัก’

ไม่ว่าจะเป็น หญิงสาวผู้ต้องผจญกับชีวิตการงานที่โดนเจ้านายผู้ชายบ่นโน่นนี่นั่นในวันที่เธอต้องรับภาระที่มากับ ‘น้องเมนส์’ แต่เอามันมาเป็นข้ออ้างไม่ได้ ทั้งยังต้องรับมือกับชีวิตส่วนตัวที่เธอไม่อาจข้ามขั้นไปสู่การครองคู่กับชายคนรักได้ด้วยเพราะลูกติดของเขาไม่ยอมรับเธอ

หญิงสาวที่เพียรพยายามจะผ่านพ้นการสอบไปให้ได้กับผู้ชายที่ใกล้ชิดในห้องกันสองต่อสอง

หรือหญิงสาวพนักงานทำความสะอาดที่อีกด้านเธอคือบล็อกเกอร์มีชื่อ ทั้งชีวิตเธอเก็บตัวมตลอดจนวันหนึ่งได้เจอผู้ชายที่เธอสนใจ

ทั้งหมดไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ทุกสิ่งเปลี่ยนไปเมื่อมี ‘น้องเมนส์’ ร่วมอยู่ในฉากเหล่านั้น

โปสเตอร์ เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของหนัง ‘น้องเมนส์เพื่อนรัก’

ด้วยการที่มีตัวละครผู้หญิงหลายตัวก็ทำให้หนังเล่าเรื่องความแตกต่างของการรับมือต่อปัญหา ‘เมนส์ๆ’ ในมนุษย์ผู้หญิงแต่ละคน ทั้ง ‘น้องเมนส์’ ของแต่ละคนมีขนาดแตกต่างกัน บางคนอาจจะเจอเรื่องพวกนี้มานาน มีทั้งเรื่องที่รับมือได้และเรื่องที่ยังไม่รู้จะรับยังไง บางคนก็ยังเป็นวัยรุ่นที่เป็นอยากรู้อยากลอง แต่บางคนสิ ความชอบและงานอดิเรกช่างแตกต่างจากเพศตัวเองจึงพบเจอกับความยุ่งยากเมื่อชีวิตต้องมาเจอจุดเปลี่ยน

Little Miss Period
ภาพจากหนัง ‘น้องเมนส์เพื่อนรัก’

หนังอาจจะไม่ได้ถึงกับทำให้รู้สึกว่ามันทำลายกำแพงความเชื่อเกี่ยวกับประจำเดือนว่าเป็นสิ่งสกปรก ซึ่งมังงะอาจจะทำตรงนี้ได้ไปแล้ว แต่หนังก็ทำให้เรามองเห็นได้ประมาณหนึ่งถึงความลำบากของผู้หญิงที่ต้องเจอะเจอเป็นประจำทุกเดือน

ในหนังก็ไม่ได้มีเฉพาะ ‘น้องเมนส์’ นะ เพราะยังมีตัวอื่นเข้ามาสร้างสีสันทำให้หนังเรื่องตลกชวนหัวเราะขำกลิ้งไปได้มากมายเลยทีเดียว

เซย์ริจัง สำหรับคนไทยมันอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งอันน่ารังเกียจจนพูดถึงไม่ได้ขนาดนั้น แต่มันก็หนังที่เล่าทีเล่นทีจริง ทั้งยังชักชวนให้เราหันมาเข้าใจอกเข้าใจผู้หญิงในวัน ‘เมนส์มา’ ได้ดีประมาณนึงเลยนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Little Miss Period / เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Shunsuke Shinada
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​:  
นักแสดง: Miyu Andô, Mitsuhiro Fujiwara, Yuriko Hirooka, Manami Iida, Sairi Itô (ซาอิริ อิโตะ), Fumi Nikaidô (ฟูมิ นิไคโด), Yoshinori Okada, Risaki Matsukaze (ริซากิ มัตสึคาเสะ)
แนว/ประเภท: Comedy
ความยาว: 75 นาที
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ปี: 2019
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 กุมภาพันธ์ 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย:

เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก

บทและพล็อต - 6.7
การแสดง - 7.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.7
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพ - 6.6

6.9

Little Miss Period (2019)

เซย์ริจัง สำหรับคนไทยมันอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งอันน่ารังเกียจจนพูดถึงไม่ได้ขนาดนั้น แต่มันก็หนังที่เล่าทีเล่นทีจริงที่ชักชวนให้เราหันมาเข้าใจอกเข้าใจผู้จริงในวัน 'เมนส์มา' ได้ดีประมาณนึงเลยนะครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save