ภาพยนตร์แอนิเมชัน

บทความนี้ว่าด้วย: รายชื่อหนังและแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นครึ่งหลังปี 2017

โดยปกติในทุกๆ ปี บ้านเราก็จะมีหนังญี่ปุ่นและแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น (หรือที่เรียกเป็นศัพท์เฉพาะว่า อนิเม หรืออะนิเมะ) เข้าฉายกันหลายเรื่อง ปี 2560 ก็ผ่านมาครึ่งปีแล้ว แต่ก็ยังคงมีเข้ามาฉายกันไม่ขาดสาย เลยอยากจะหยิบรวบรวมหนังและแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นครึ่งหลังปี 2017 มาเขียนถึงเผื่อว่าใครจะรอดูอยู่นะครับ

หนังและแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นครึ่งหลังปี 2017
หนังและแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นครึ่งหลังปี 2017

ตอนครึ่งปีแรก เราได้ดูผลงานจากแดนอาทิตย์อุทัยกันไปหลายเรื่อง ไม่ว่าจะ Kiseki, Let’s Go JETS!, PARKS, The 100th Love with You, A Silent Voice และอีกสองสามเรื่อง แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่เรายังไมได้ดู

ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

Kuroko Basketball / คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส เกมสุดท้าย

เรื่องแรกนี่เป็นอะนิเมะกีฬาครับ เรื่องราวมันเกี่ยวกับทีมบาสเกตบอลจากอเมริกา Jabberwock ที่มาแข่งกับทีมชาวญี่ปุ่นถึงบ้านเมืองเขา แต่ Jabberwock เอาชนะทีมญี่ปุ่นไดก็ไปดูถูกทีมญี่ปุ่นเขา ทำให้พ่อของริโกะโกรธมาก ถึงกับรวบรวมบรรดานักบาสมือหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีคุโรโกะและคางามิร่วมอยู่ด้วย กลายเป็นทีมบาสเกตบอล Vorpal Swords เพื่อล้างแค้น Jabberwock

ตัวอย่าง ‘คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส เกมสุดท้าย’ [ซับไทย]

‘Keroko Basketball’ หรือ ‘Kuroko no Basuke: Last Game’ กำกับโดย ชุนสุเกะ ทาดะ พากย์โดย โซอิจิโร โฮชิ, โยชิมาสะ โฮโซยะ, เทตซึ อินาดะ

วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 20 กรกฎาคม 2560
ผู้นำเข้ามาฉาย : เอ็มพิคเจอร์ส


Gintama / ซามูไร เพี้ยนสารพัด

จากมังงะที่ประสบความสำเร็จ กลายมาเป็นหนังคนแสดงในวันนี้ ‘Gintama’ เมื่อมนุษย์ต่างดาว (ที่เรียกตนเองว่าชาวสวรรค์) มาตั้งรกรากในเมืองเอโดะ ออกคำสั่งริบยศถาบรรดาศักดิ์และยึดดาบของซามูไรไป และออกกฎหมายห้ามพกอาวุธทุกประการ ทำให้ยุครุ่งเรืองของซามูไรได้จบสิ้นลง

แต่มีนักรบซามูไรผู้ต่อต้านชาวสวรรค์ เขาคือ กินโทกิ ซากาตะ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เขาหาเงินด้วยการเปิดร้านรับจ้างสารพัดพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้านและเลี้ยงชีวิตกับผู้ช่วยอีกสองคนคือ ชินปาจิ ชิมูระ และคางุระ แต่พวกเขากลับต้องไปพัวพันกับฆาตกรต่อเนื่องที่ใช้ดาบเบนิซากุระ ดาบอาถรรพ์ซึ่งจะกลืนกินผู้ใช้ทีละน้อย โดยหารู้ไม่ว่าเบื้องหลังของเรื่องราวทั้งหมดคือปฏิบัติการโหดของ ชินสุเกะ ทากาสุงิ ผู้ก่อการร้ายที่มีอดีตร่วมกับกินโทกิ

ตัวอย่างหนัง ‘Gintama’ [ซับไทย]

หนังเรื่องนี้เขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย ยูอิจิ ฟุกุดะ ผู้มีผลงานจาก ‘HK: Forbidden Super Hero’

วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 17 สิงหาคม 2560
ผู้นำเข้ามาฉาย : เอ็มพิคเจอร์ส


Peach Girl / เธอสุดแสบที่แอบรัก

เริ่มจากภาพยนตร์เรื่องนี้กันก่อน หลายคนอาจจะยังจำกันได้ มันเคยเป็นการ์ตูนมังงะยอดฮิตโดย อ.มิวะ อูเอดะ เมื่อสมัย 1997-2004 ก่อนจะถูกดัดแปลงเป็นอะนิเมะในปี 2005 แถมทางไต้หวันยังซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นซีรีส์อีกต่างหาก

ตัวอย่างหนัง ‘เธอสุดแสบที่แอบรัก’ [ซับไทย]

และครั้งนี้มันจะกลายเป็นภาพยนตร์คนแสดงให้เราได้ชมกัน หนังมันเล่าถึงชีวิตของสาวผิวแทนนักเรียนมัธยมอย่าง โมโมะ ที่ใครๆ ก็คิดว่าเธอเป็นคนแรง แต่เธอแอบรักโทจิที่รู้มาว่าเขาชอบสาวผิวขาว ความพยายามทำให้เขาหันมามองทำให้เรื่องมันวุ่นวาย เมื่อหนุ่มฮอตอย่างไคริดันมาตกหลุมรักและตามจีบเธอ ซาเอะเพื่อนขี้อิจฉาวางแผนแย่งชิงผู้ชาย หุหุ

Peach Girl มี โคจิ ชินโตคุ เป็นผู้กำกับฯ มี โคอิชิ ทสึทายะ มาแต่งเพลงประกอบให้ นำแสดงโดย อิโนโอะ เคย์ สมาชิกวง Hey ! Say ! JUMP, แมคเคนยู, มิซูกิ ยามาโมโต้ และนากาโนะ เมอิ

วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 17 สิงหาคม 2560
ผู้นำเข้ามาฉาย : มงคลซีเนม่า


Mary and the Witch’s Flower

มาถึงอะนิเมะจากสตูดิโอใหม่เอี่ยมกันบ้าง Studio Ponoc เป็นค่ายหนังหน้าใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อเดือนเมษายน ปี 2015 โดย โยชิอากิ นิชิมูระ โปรดิวเซอร์มากความสามารถที่เคยอยู่เบื้องหลังผลงานจิบลิอย่าง ‘The Tale of the Princess Kaguya’ และ ‘When Marnie Was There’

ผลงานแรกเป็นนำเอานิยายชื่อดัง ‘The Little Broomstick’ ของ แมรี่ สต๊วร์จ มาดัดแปลงโดยใช้ชื่อว่า ‘Mary and the Witch’s Flower’ แล้วยังดึงตัว ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ ที่เคยกำกับ ‘When Marnie Was There’ มาเป็นผู้กำกับ

ตัวอย่างแอนิเมชั่นเรื่องแรกจากสตูดิโอโพนอค

หนังจะเล่าเรื่องราวของเด็กหญิงแมรี่จอมซนผู้ได้ค้นพบของวิเศษ 3 ชิ้น เมล็ดพันธุ์เวทมนตร์ ตำราเวทย์แม่มด และพาหนะนำทาง เมล็ดพันธุ์ของดอกไม้ต้องห้ามจากโลกแม่มดทำให้เธอมีพลังวิเศษเป็นเวลา 1 คืน แมรี่ใช้พลังวิเศษเดินทางไปยังโลกเวทมนตร์และได้เผชิญแผนการชั่วร้ายของแม่มดลึกลับ

เธอตัดสินใจที่จะใช้เวลา 1 คืนเพื่อหยุดยั้งแผนการนั้นและปลดปล่อยเหล่าสัตว์เวทย์เพื่อนใหม่ของเธอที่ถูกกักขังให้เป็นอิสระ

วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 14 กันยายน 2560
ผู้นำเข้ามาฉาย : มงคลซีเนม่า


The Third Murder / เดอะ เธิร์ด เมอร์เดอร์

อาจไม่มีใครคาดว่า ผกก. ที่ทำแต่หนังดราม่าครอบครัวอย่าง โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ จะลุกขึ้นมาทำหนังสไตล์ฆาตกรรมอย่างเช่นเรื่องนี้ แถมยังเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของเขากับมาซาฮารุ ฟุกุยามะ (‘Like Father, Like Son’) และ ฮิโรเสะ ซึสึ (‘Our Little Sister’)

‘The Third Murder’ ผลงานล่าสุดของผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าฝีมือดีที่สุดของญี่ปุ่น โดย โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ผู้กำกับเจ้าของรางวัล จูลี่ไพร์ซ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ผู้บอกว่าเขาดึงสองคนนี้มาเพราะชื่นชอบฝีมือการแสดงของทั้งคู่

ตัวอย่างหนัง ‘The Third Murder’

‘The Third Murder’ ภาพยนตร์ดราม่าอาชญากรรมเข้มข้นที่เล่าเรื่องราวผ่าน 3 ตัวละครหลัก ทนายความคนเก่ง ที่รับว่าความให้กับผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมที่ชวนสงสัยและมีแนวโน้มว่าผู้ต้องหาจะถูกตัดสินให้ได้รับโทษประหารชีวิต แต่เมื่อยิ่งสืบลึกลงไปคนที่เขาสงสัยกลับเป็นลูกสาวของตัวฆาตกรเอง

มาซาฮารุ ฟุกุยามะ รับบท ทนายความ ซึสึ ฮิโรเสะ รับบท ลูกสาวของผู้ต้องสงสัย โคจิ ยากุโช รับบทผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม และหนังยังได้ ยูกิ ไซโต้ มารับบทภรรยาผู้เยือกเย็นที่ต้องดูแลลูกสาวเพียงคนเดียวอีกด้วย

วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : ปลายปี 2560
ผู้นำเข้ามาฉาย : มงคลซีเนม่า


Kimi no Suizo wo Tabetai / I Want to Eat Your Pancreas

ปลายปีเราก็ยังมีหนังญี่ปุ่นให้ได้ดูกัน เรื่องนี้ก็ยังไม่มีชื่อไทย เป็นหนังรักเรียกน้ำตาจากผู้เขียนบท ‘พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน’

จากจุดกำเนิดที่เป็น ไลท์ โนเวล สุดฮิต กลายมาเป็นหนังที่จะเล่าเรื่องราวของสองหนุ่มสาวคณะกรรมการห้องสมุด ยามากูจิ ซากุระ สาวสวยขวัญใจหนุ่ม ๆ ในโรงเรียนมัธยม กับเด็กหนุ่มหนอนหนังสือผู้ไม่สนใจโลก วันหนึ่ง เด็กหนุ่มได้รู้ว่าซากุระป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ เขาใช้เวลาทั้งหมดอยู่กับเธอจนเธอป่วยเข้าโรงพยาบาล เขากลับมาเป็นครูที่โรงเรียนเก่าในอีก 12 ถัดมา และรับหน้าที่ดูแลห้องสมุด และเขาพบความลับของหญิงสาวที่ถูกซ่อนอยู่ในหนังสือที่มีชื่อว่า “I Want to Eat Your Pancreas”

หนังและแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นครึ่งหลังปี 2017
หนังญี่ปุ่น ‘I Want to Eat Your Pancreas’

หนังกำกับการแสดงโดย โช ทสึกิคาวะ ( ‘The 100th Love with You’) บทภาพยนตร์โดย โทโมโกะ โยชิดะ (‘Tomorrow I will Date with Yesterday’s You’)

วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 23 พฤศจิกายน 2560
ผู้นำเข้ามาฉาย : มงคลซีเนม่า


ไม่รู้ว่าอ่านบทความนี้แล้ว อยากดูเรื่องไหนกันบ้างครับ?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ