MovieReview

รีวิว Little Forest: Winter & Spring | สาวน่ารัก ปลูกผักกินเอง ภาคจบ

ภาคจบครบสี่ฤดูของ Little Forest ณ หมู่บ้านโคโมะริ กับสาวน้อยอิชิโกะและ 14 เมนูอาหารน่ากิ๊นน่ากิน

และแล้วผมก็ได้ชมภาคจบของหนังญี่ปุ่นที่แบ่งออกเป็นสี่ภาคย่อย แต่ทะยอยฉายทีละสองภาค จากคราวก่อนได้ชม ‘Little Forest: Summer & Autumn’ ไป จนพบว่าหลงรักหนังเรื่องนี้เข้าเต็มเปา แม้ว่าเรื่องราวมันจะไม่มีอะไรให้หยิบจับมากนัก หากแต่มุ่งเน้นไปที่ชีวิตในชนบทของสาวน้อยคนหนึ่งที่ต้องอยู่บ้านคนเดียว ปลูกผักทำนาหาปลาฆ่าเป็ด และทำอาหารหลากเมนูในเราได้น้ำลายไหลย้อยและน้ำย่อยเดิน

ลิตเติ้ล ฟอร์เรส Little Forest: Winter & Spring
ไอ ฮาชิโมะโตะ จากหนัง ‘ลิตเติล ฟอเรสต์ วินเทอร์ แอนด์ สปริง’

ล่วงเลยสงกรานต์ ผ่านการรอคอยจนมาถึงวันนี้ ผมจึงได้พบกับอีกครึ่งหนึ่งป่าผืนน้อย ‘ลิตเติ้ล ฟอเรสต์ วินเทอร์ แอนด์ สปริง’ อีกสองฤดูของสาวน้อยอิชิโกะ (Ai Hashimoto ไอ ฮาชิโมะโตะ) กับบ้านในชนบทและชีวิตที่ขมวดปมเข้ามา


รีวิวหนัง ‘Little Forest: Winter & Spring’

ต่อเนื่องมาจากฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง หลังจากอิชิโกะได้รับจดหมายจากแม่ เรื่องราวของเธอก็มีอะไรให้ค้นหามากขึ้น มากไปกว่าการปลูกผักทำนาแล้วหาวัตถุดิบแถวบ้านมาทำอาหารเมนูต่างๆ ชีวิตเธอ แม้จะดูไม่ได้ข้องเกี่ยวกับเพื่อนบ้านมากนัก แต่ก็มีตัวละครหลายตัวที่เกี่ยวพันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเพื่อนสนิทอย่าง คิกโกะ (Mayu Matsuoka มายุ มัตซึโอกะ) ที่แวะเวียนมาร่วมทานอาหารอยู่บ่อยๆ กับอีกหนุ่ม ยูตะ (Takahiro Miura) แต่เราก็จะได้เห็นบางฉากที่มีแม่ (Karen Kirishima) ของอิชิโกะปรากฏอยู่ด้วย

‘Little Forest: Winter & Spring’ ยังคงดำเนินเรื่องเหมือนเดิม คือ แบ่งตามฤดู เป็นฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิ และแต่ละฤดูก็จะมี 7 เมนูในนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘Little Forest: Winter & Spring’

แต่ในภาคนี้ เราจะได้รู้มากขึ้นถึงเหตุที่เธอตัดสินใจจากเมืองมาอยู่ที่โคโมะริ (Little Forest) สาเหตุที่แม่เธอจากไปโดยไม่บอกลา และบทสรุปของชีวิตของเธอว่ามันจะเป็นเช่นไร

ชีวิตของเธอในชนบทยามหน้าหนาว ดูเหมือนต้องอยู่ให้ได้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจให้กับการเพาะปลูก ทุกสิ่งถูกตระเตรียมไว้พร้อมเพื่อรอการมาของมัน อยู่กับอาหารมื้ออร่อยที่กักตุนไว้และอดทนรอให้ผ่านมันไป ก่อนหิมะจะละลาย ดอกไม้ผลิบานให้การเพาะปลูกได้เริ่มใหม่อีกครั้ง พร้อมๆ กับเรื่องราวชีวิตที่กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง

ลิตเติ้ล ฟอร์เรส Little Forest: Winter & Spring - Poster - Japanese Version
โปสเตอร์หนัง Little Forest: Winter & Spring’

แม้ว่าหนังจะไม่ได้มีบทสรุปหรือที่มาที่ไปของตัวละครที่แน่ชัดนัก เพราะดูจะยังเน้นไปที่การปลูกผักปลูกหญ้าทำนาทำอาหาร แต่หนังดราม่าที่มีสไตล์เหมือนหนังสารคดีเรื่องนี้ ก็ยังคงทำให้ผมได้ฟินได้อยู่ดี

ภาพของทิวทัศน์ชนบทในญี่ปุ่นที่ถ่ายทำออกมาได้อย่างสวยงาม เพลงประกอบยังคงธีมเดียวกับภาคก่อน มินิมอลและไพเราะ เพลงประกอบจาก YUI และวง FLOWER FLOWER ที่ฟังมาหลายสิบหนก่อนมาดู นางเอกและตัวละครสมทบช่างน่ามอง ไม่ว่าเป็น ไอ หรือ มายุ เมนูต่างๆ ที่เลือกมาทำให้เราได้ดู ล้วนทำให้เกิดความอยากได้ลิ้มลอง ณ วินาทีนั้นแทบจะทั้งสิ้น ถึงใครจะติว่าหนังมันเนิบช้าน่าเบื่อ

แต่สำหรับผมแล้ว ผมชอบที่มันเป็นแบบนี้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


ชื่อภาพยนตร์: Little Forest: Winter & Spring / ลิตเติ้ล ฟอเรสต์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Junichi Mori
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Daisuke Igarashi (manga), Junichi Mori (screenplay)
นักแสดงนำ: Ai Hashimoto, Mayu Matsuoka, Yoichi Nukumizu, Karen Kirishima, Takahiro Miura
ความยาว: 120 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , MPAA/
ประเทศ: ญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 มิถุนายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Shochiku

ลิตเติ้ล ฟอเรสต์

Little Forest: Winter & Spring - 10

10

Little Forest: Winter & Spring

ภาพของทิวทัศน์ชนบทในญี่ปุ่นที่ถ่ายทำออกมาได้อย่างสวยงาม เพลงประกอบยังคงธีมเดียวกับภาคก่อน มินิมอลและไพเราะ เพลงประกอบจาก YUI และวง FLOWER FLOWER ที่ฟังมาหลายสิบหนก่อนมาดู นางเอกและตัวละครสมทบช่างน่ามอง ไม่ว่าเป็น ไอ หรือ มายุ เมนูต่างๆ ที่เลือกมาทำให้เราได้ดู ล้วนทำให้เกิดความอยากได้ลิ้มลอง ณ วินาทีนั้นแทบจะทั้งสิ้น ถึงใครจะติว่าหนังมันเนิบช้าน่าเบื่อ แต่สำหรับผมแล้ว ผมชอบที่มันเป็นแบบนี้ครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save