ภาพยนตร์

รีวิว Sonic the Hedgehog โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก | สายชิล ปะทะ วายร้าย

หนังที่สร้างจากเกม SEGA ที่หลายคนรู้จักดี มีมุขฮา เดินฉับไว เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีฉากแถม

จากเกมและคาแรกเตอร์ดังที่ใครหลายคนคุ้นเคยและรู้จัก วันนี้ มันได้กลายมาเป็นหนังมีเรื่องมีราว ใช้คนแสดงจริง หลายเรื่องที่คนไทยได้ดู แต่เหมือนครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นว่าเป็นคาแรกเตอร์จาก SEGA วันนี้ ได้เวลาดูหนังของเจ้าเม่นตัวสีฟ้านามว่า ‘Sonic the Hedgehog’ หรือชื่อไทยแบบตรงๆ ตัว ‘โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก’ นั่นแล

ภาพจากหนัง Sonic The Hedgehog
ภาพจากหนัง ‘Sonic The Hedgehog’

งานนี้กำกับภาพยนตร์โดย Jeff Fowler คนที่เคยทำวิชวลเอฟเฟกต์ให้กับ Where the Wild Things Are แต่ในฐานะผู้กำกับนั้น นี่คือครั้งแรกของเขา


เรื่องย่อหนัง ‘Sonic the Hedgehog’

เม่นสีฟ้าที่วิ่งได้เร็วปรู๊ดปร๊าดเกินกว่ามนุษย์คนใดจะมองได้ทัน ชื่อของมันคือ โซนิค (ให้เสียงพากย์โดย Ben Schwartz) มันเป็นสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่เดินทางด้วยวงแหวนวิเศษมายังโลกมนุษย์ ก่อนจะป่วนจนไฟฟ้าดับไปทั่ว เจ้าตัวเลยต้องไปซ่อนอยู่ในโรงรถของพระเอก ทอม วาคาวสกี้ (James Marsden คนที่เล่นเป็น Cyclops ใน X-Men เวอร์ชั่นก่อน) ด้วยเพราะมีทหารทั้งกองทัพตามล่าตัว

ตัวอย่างหนัง ‘โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก’ [ซับไทย]

แต่มันไม่ใช่แค่นั้นนี่ดิ เพราะทหารดันไปจ้างวายร้ายผู้เก่งกาจเรื่องไฮเทคอย่าง ดร.โรบ็อตนิค (Jim Carrey แห่ง ‘Kick-Ass 2’, ‘Eternal Sunshine of the Spotless Mind’ และ ‘Yes Man’) ชายผู้หนวดงามที่ตามล่าตัวโซนิคไปอย่างไม่ลดละ

แถมไปๆ มาๆ ทอมต้องมาช่วยเหลือโซนิคไปตลอดทางนี่ดิ เพราะอะไรกันน้าาาา


รีวิวหนัง ‘โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก’

ด้วยความที่มิได้ปวารณาตนเป็นสาวกเกมของ SEGA งานนี้อาจจะไม่ได้อินอะไรมากมายนักกับโซนิค อีกทั้งอาจจะเป็นการเริ่มทำความรู้จักอย่างเป็นจริงเป็นจังครั้งแรกด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น บทความนี้อาจจะไม่ได้เหมาะกับคนที่รู้จักและเล่นเกมที่มีมันอยู่ในนั้นมาก่อน

จะว่าหนังเดินเรื่องเร็วก็นับว่าใช่อยู่ เริ่มเปิดเรื่องไว้ได้น่าสนใจ บอกเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นให้รู้กันก่อนจะย้อนกลับไปเล่าจุดเริ่มต้น ทำให้คนดูจดจ่ออยู่กับเรื่องราวว่ามันจะเดินไปถึงตอนที่ปูไว้นั้นอย่างไร

แต่ผลของการทำเช่นนั้นกลับมิได้ผลชัดเจนอย่างที่ควรจะเป็น

ภาพจากหนัง โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก
ภาพจากหนัง ‘โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก’

หนังอาจจะเดินเรื่องเร็วไปนิด หรือหนังอาจจะใส่ใจในตัวกลุ่มเป้าหมายมากจนเราเริ่มต้นประสบการณ์กับหนังเรื่องด้วยความง่วงงุน สมองจึงไม่อาจทันจับความได้ว่า เหตุใดพวกทหารจึงต้องการตัวโซนิค จริงๆ หนังอาจจะบอกไว้แต่สมองตอนนั้นก็รับสารไม่ทันก็เป็นได้

เรื่องราวที่ดูเดินได้อย่างไม่มีอะไรซับซ้อน ง่ายดายชนิดที่ไม่ต้องอาศัยการตีความใดๆ เพิ่มเติม ไม่ต้องสืบค้นให้เจอว่าอะไรคือความลึกลับที่ซ่อนอยู่ ก่อนจะจบลงอย่างไม่มีอะไรเกินจะคาดเดา

โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทยของ โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทยของ ‘โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก’

ความดีของหนังคงยกให้กับสองสามสิ่ง ไม่ว่าจะตัวซีจีที่สร้างโซนิคขึ้นมาได้น่ารักไม่ต่างอะไรกับที่เคยเห็นมาก่อน แตกต่างเหลือเกินกับรูปลักษณ์ของมันในตัวอย่างแรกที่ปล่อยออกมา (ซึ่งดูๆ ไปก็เหมือนจะเป็นการสร้างกระแสทางการตลาด)

อย่างที่สอง ก็คงเป็นการใช้เอกลักษณ์ความไวของโซนิคให้เป็นประโยชน์ ช็อตที่ทำให้ดูคล้ายควิกซิลเวอร์กำลังสโลว์โมชั่น หรือมุกต่างๆ ที่ล้อเลียนหนังเรื่องอื่น กลายเป็นความบันเทิงที่สุดในหนัง

ขณะที่มุกบางมุกก็ทำงานได้ดีเป็นบางคน สังเกตได้จากบางคนที่นั่งฮากะมุกนั้นขณะที่เรานั่งบื้ออยู่ ส่วนจิม แครี่ย์ ในลีลาแบบนี้ก็น่าจะเหมาะกับหนังที่สร้างเพื่อเด็ก ขณะที่สำหรับเรามันไม่ได้ดูยียวนและชวนให้เกลียดไม่ลงแต่อย่างใด หากกลับทำให้เฉยชาและน่ารำคาญเสียมากกว่า

จิม แครี่ย์ ใน โซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก
จิม แครี่ย์ ใน ‘โซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก’

และสำหรับใครที่เป็นแฟนตัวยงของเกมโซนิค ไม่ควรจะพลาดฉากแถมที่อยู่ตรงกลางเครดิต ฉากนี้บอกเป็นนัยๆ ว่าต้องการมีภาคต่อแน่ๆ ถ้าอยากได้ดูภาคถัดไปก็อย่าลืมไปดูกันเยอะๆ นะครับผม


ชื่อภาพยนตร์: Sonic the Hedgehog / โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeff Fowler
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​:  Patrick Casey, Josh Miller
นักแสดง: Ben Schwartz, James Marsden, Jim Carrey
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Comedy, Family, Sci-Fi
ความยาว: 99 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2020
เรท: ไทย/, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 กุมภาพันธ์ 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, Sega, Original Film, UIP

โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก

บทและพล็อต - 6.7
การแสดง - 6.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 6.4
งานภาพ - 7.9

7

Sonic the Hedgehog

ความดีของหนังคงยกให้กับสองสามสิ่ง ไม่ว่าจะตัวซีจีที่สร้างโซนิคขึ้นมาได้น่ารัก อย่างที่สอง ก็คงเป็นการใช้เอกลักษณ์ความไวของโซนิคให้เป็นประโยชน์ ขณะที่มุกบางมุกก็ทำงานได้ดีเป็นบางคน หนังเล่าเรื่องฉับไวแต่ไม่ใส่ใจในรายละเอียด จิม แครี่ คือวายร้ายที่เล่นได้โอเวอร์สไตล์หนังเด็ก แต่ดูน่ารำคาญสำหรับผู้ใหญ่ หรือเราอาจจะโตเกินไปสำหรับหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ