ภาพยนตร์

รีวิวหลัง The 8-Year Engagement | บันทึกด้วยน้ำตา รักเจ้าหญิงนิทรามา 8 ปี

ดัดแปลงจากเรื่องจริงของคู่รัก ที่หญิงสาวกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราตื่นมาจำคนรักไม่ได้

ดูเหมือนว่า หลังดูหนังมาหลายเรื่องในสัปดาห์นี้ ผมได้พบกับหนังที่ผมยินยอมยกใจชื่นชมได้อย่างเต็มปากเข้าเรื่องหนึ่งจนได้ และเรื่องนั้นคือหนังญี่ปุ่นชื่อ ‘The 8-Year Engagement’ หรือ ‘บันทึกน้ำตารัก 8 ปี’ นั่นเองครับ

The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี
ภาพจากหนัง ‘บันทึกน้ำตารัก 8 ปี’

มันเป็นหนังดราม่าโรแมนซ์จากดินแดนญี่ปุ่น ประเทศที่ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟแห่งนั้น หนังสร้างจากเรื่องจริงของคู่รักคู่หนึ่งที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับอีกหลายดวงใจที่กำลังจะมอดไหม้เพราะอุปสรรคหนักหนาที่เข้ามาขวางทาง

หนังเรียกน้ำตาจากญี่ปุ่นจากฝีมือของคนเขียนบท ‘Be with You’ เวอร์ชั่นญี่ปุ่น


เรื่องย่อหนัง The 8-Year Engagement

จากเรื่องจริงของคู่รัก Hisashi Nakahara และ Mai Nakahara

โดยผู้สวมบทฮิซาชิ คือ Takeru Satoh (ทาเครุ ซาโต้) ผู้ที่มีผลงานทั้ง ‘Inuyashiki’ ที่เข้าไทยไล่เลี่ยกัน และ ‘Kenshin Samurai’ ทั้งสามภาค

ขณะที่นักแสดงสาวที่สวมบทบาทของมาอิ เธอคือ Tao Tsuchiya (ทาโอะ ซึจิยะ) ผู้ที่เคยแสดงใน ‘Tokyo Sonata’ และ ‘Kenshin Samurai’ มาสองภาค เขาและเธอได้มาพบกันอีกครั้งในหนังรักเรียกน้ำตาเรื่องนี้

ตัวอย่างหนัง บันทึกน้ำตารัก 8 ปี

‘บันทึกน้ำตารัก 8 ปี’ เล่าเรื่องราว ฮิซาชิ ชายหนุ่มผู้รอคอยคู่หมั้นผู้กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ก่อนถึงพิธีแต่งงานเพียงไม่กี่เดือน และ ทาโอะ ซึจิยะ รับบท มาอิ สาวสวยผู้ป่วยกระทันหัน โดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เธอต้องกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา พ่อแม่ของมาอิ บอกกับฮิซาชิให้ตัดใจ แต่ฮิซาชิก็ยังคอยอยู่ดูแลมาอิอย่างไม่ย่อท้อ ด้วยหวังว่าวันหนึ่งเธอจะหายดี

แต่เมื่อมาอิฟื้นขึ้นมา เขากลับพบว่าเธอสูญเสียความทรงจำทั้งหมดเกี่ยวกับตัวเขาไป หากแต่เขายังคงยึดมั่นในคำสัญญาที่ทั้งสองจะแต่งงานกัน

ฮิซาชิ จึงพยายามยิ่งที่จะทำให้มาอิกลับมาจำเขาได้อีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘บันทึกน้ำตารัก 8 ปี’

ภาพที่เห็นจากทาเครุในแว้บแรก ดูเหมือนแบดบอยมากกว่าจะเป็นฮิซาชิ ชายผู้มั่นคงในรัก ทว่าเขากลับทำให้เราเสียน้ำตาครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยสายตาจริงใจที่ส่งมาให้ ด้านทาโอะ ความสวยสไตล์น่ารักๆ ที่เรียกคะแนนสงสารด้วยความสามารถด้านการแสดง เปลี่ยนจากมาอิคนสวยให้กลายเป็นสาวโทรมๆ ที่ไม่อาจช่วยเหลือตัวเองได้ นอกจากนอนเป็นผักอยู่บนเตียง

ฮิซาชิแฟนหนุ่มไม่รู้เลยว่า ตื่นขึ้นมาเขาจะกลายเป็นแค่คนนอก

The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี
ภาพจากหนัง ‘บันทึกน้ำตารัก 8 ปี’

ก่อนหน้านั้น พวกเขากลายเป็นสองส่วนที่เติมเต็มกันและกัน ด้วยบุคลิกและความคิดที่แตกต่าง แต่กลับเข้ากันได้ดีจนความรักเดินทางมาถึงวันขอแต่งงาน วันแต่งถูกกำหนดไว้อย่างดิบดี โบสถ์ก็ลงทะเบียนเอาไว้ล่วงหน้า

ทว่าไม่มีใครรู้อนาคต เมื่อโรคร้ายเข้ามาทำลายงานแต่งของทั้งสอง

แม้ว่าเธอจะกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา แต่ฮิซาชินักซ่อมผู้เชื่อในความรักของการซ่อม หนุ่มอาชีพซ่อมรถผู้หวังจะซ่อมแซมรอยแหว่งในสมองของคนรักให้กลับมาใกล้เคียงเดิมอีกครั้ง แม้เขาจะถูกขอให้กลับออกไปในฐานะคนนอกครอบครัว แต่ความรักและสัญญา ทำให้เขาเลือกจะอยู่

และ…รอวันที่เธอจะกลับมา

The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี
โปสเตอร์หนัง ‘บันทึกน้ำตารัก 8 ปี’

มันอาจจะไม่ใช่หนังที่มีพล็อตเลิศเลอหรือแตกต่างอะไรจากที่เคยพบมา เรื่องราวของพวกเขามันอาจเป็นเพียงคนรักกันที่วันหนึ่งคนหนึ่งกลายเป็นผักแล้วตื่นมาลืมทุกอย่าง ขณะที่อีกคนยังคงอยู่ข้างๆ หวังเธอจะกลับมาจำได้และรักกันใหม่อีกหน

เริ่มต้นและจบลงอย่างไม่มีอะไรที่เดายากเย็น

แต่ระหว่างทางกลับกลายเป็นหนังที่ทำน้ำตาไหลได้ตลอดมา สำหรับหัวใจของคนอ่อนไหว ทุกฉากมีอะไรที่ซ่อนอยู่ ใจเรามักจะคิดตามภาพที่เห็นไปถึงข้างในหัวใจ ว่าในขณะนั้น พวกเขาคิดอะไร เหมือนจะสวมตัวเองเข้าไปในเรื่องเสียแบบนั้น สุดท้ายก็ห้ามไว้ไม่ได้ ต้องปล่อยมันออกมา

The 8-Year Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี
ภาพจากหนัง ‘บันทึกน้ำตารัก 8 ปี’

ฉากที่น่าจดจำและน่าสนใจ คือ มีหลายครั้งที่ฮิซาชิและมาอิเจอะเจอกัน เราจะเห็นว่าเป็นฮิซาชิที่ยืนอยู่เฉยๆ และเป็นมาอิทุกครั้งที่เคลื่อนมาหาไม่ว่าเธอจะอยู่ในสภาพไหน มันอาจดูเหมือนเขากำลังเอาเปรียบความรักของเธอ แต่ถ้าพิจารณาทุกสิ่งที่เขาทำ การที่มาอิจะเป็นฝ่ายเคลื่อนตัวเข้าหาตลอดก็ไม่ใช่สิ่งที่จะเกินเลยไป

การที่เขาแสดงออกถึงรักต่อเธอได้ขนาดนี้ ควรค่าพออยู่หรอกที่เธอจะเป็นฝ่ายเข้าหาซะเองมิใช่หรือ?

ตอนจบก็เหมือนเช่นเคยทุกครั้งที่ดูหนังญี่ปุ่น นั่งฟังเพลงปิดท้าย ‘Mabataki ของ Back Number พร้อมกับภาพฟุตเทจจนจบลงไป ก็ดีเหมือนกันให้น้ำตามันเหือดแห้งไปบ้าง

ก่อนจะเดินตาแดงๆ เดินออกจากโรงไป


ชื่อภาพยนตร์: The 8-Year Engagement / บันทึกน้ำตารัก 8 ปี / 8年越しの花嫁 (8-nengoshi no hanayome)
ผู้กำกับภาพยนตร์: Takahisa Zeze
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yoshikazu Okada (screenplay), Hisashi Nakahara (based on the book by), Mai Nakahara (based on the book by)
นักแสดงนำ: Kanji Furutachi, Kenta Hamano, Keisuke Horibe, Takeru Satoh (ทาเครุ ซาโต้), Tao Tsuchiya (ทาโอะ ซึจิยะ)
ความยาว: 119 นาที
ปี: 2017
แนว/ประเภท: Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 มิถุนายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Shochiku

บันทึกน้ำตารัก 8 ปี

The 8-Year Engagement - 8

8

The 8-Year Engagement

อาจจะเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ความรักที่มีอุปสรรคเป็นโรคร้ายและการจดจำอีกคนไม่ได้ อาจไม่ใช่พล็อตที่แปลกใหม่ แต่การลำดับเรื่องและการแสดง ช่วยสร้างความเข้าใจในเหตุการณ์และความรู้สึก จนแม้ช่วงเริ่มรักจนตั้งใจจะแต่งงานกันสั้นไปหน่อย แต่หนังก็เรียกน้ำตาได้ชะงัดตลอดเรื่อง ทุกอย่างดูคลิเช่แต่ก็กระแทกหัวใจได้ตลอดเช่นกัน

User Rating: 2.7 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ