ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Last Full Measure วีรบุรุษโลกไม่จำ | เชิดชูเกียรติยศทหาร

หนังสงครามเชิดชูเกียรติยศทหารผู้โรยตัวลงไปช่วยคนที่เขาไม่รู้จักในสงครามเวียดนาม

สัปดาห์นี้มีหนังสงครามข้ามน้ำข้ามทะเลมาฉายให้คนไทยได้ดูกันด้วยแหละครับ เป็นหนังที่คนรักบัคกี้ต้องมาดู เท่านั้นไม่พอ ยังเป็นหนังที่ส่วนหนึ่งของเรื่องถ่ายทำในไทยอีกด้วย ใช่แล้วครับ ผมกำลังหมายถึงหนังที่ชื่อ ‘The Last Full Measure’ หรือชื่อไทย ‘วีรบุรุษโลกไม่จำ’ นั่นเอง

เซบาสเตียน สแตน นักแสดงนำใน วีรบุรุษโลกไม่จำ
เซบาสเตียน สแตน นักแสดงนำใน ‘วีรบุรุษโลกไม่จำ’

เรื่องราวของนายทหารคนหนึ่งที่ไต่ลงจากเฮลิคอปเตอร์ลงไปช่วยชีวิตเหล่าทหารกองร้อยหนึ่งที่กำลังผจญอยู่กับห่ากระสุนและดินปืนในสมรภูมิรบเวียดนาม วีรกรรมของวีรบุรุษที่โลกยังไม่รู้จัก แต่วันนี้ พวกคุณกำลังจะได้รู้จักเขาแล้วล่ะครับ

เรามาเริ่มทำความรู้จักหนังเรื่องนี้กันก่อนด้วยเรื่องย่อครับ


เรื่องย่อหนัง ‘The Last Full Measure’

เรื่องราวมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ สก็อตต์ ฮัฟฟ์แมน (รับบทโดย Sebastian Stan จากหนังเรื่อง ‘Avengers: Infinity War’ และ ‘The Martian’) ทนายกระทรวงกลาโหม ถูกทอม ทัลลี่ (รับบทโดย William Hurt จากหนังเรื่อง ‘A History of Violence’ และ ‘The Host’) มาขอความช่วยเหลือเพื่อเสนอชื่อ วิลเลียม เอช. พิตเซนบาร์เกอร์ (รับบทโดย Jeremy Irvine จากหนังเรื่อง ‘Fallen’ และ ‘War Horse’) อดีตสหายร่วมรบผู้ล่วงลับให้ได้รับเหรียญเกียรติยศ เชิดชูความกล้าหาญชั้นสูงสุดของประเทศ

วิลเลียม เอช. พิตเซนบาร์เกอร์ เคยอยู่หน่วยพลร่มสังกัดกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระหว่างสงครามเวียดนามปี 1966

เหตุการณ์ในสงครามเวียดนามครั้งนั้น เขาคือทหารอากาศที่โรยตัวลงมาเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนทหารราบที่กำลังถูกล้อมกรอบระดมยิงอยู่ท่ามกลางดงระเบิด เขาตัดสินใจทิ้งโอกาสในการหนีออกจากเขตปะทะไปพร้อมเฮลิคอปเตอร์ลำสุดท้าย เพื่อช่วยรักษาและต่อลมหายใจให้เพื่อนทหารอีก 60 ชีวิต

และวันนั้นกลายเป็นวาระสุดท้ายของชีวิต

ตัวอย่างหนัง ‘วีรบุรุษโลกไม่จำ’

เมื่อความยุติธรรมนั้นถูกเพิกเฉย สหายร่วมรบก็ยังไม่ย่อท้อ ยื่นเรื่องไปอีกครั้ง นี่อาจเป็นครั้งสุดเพราะพ่อของทหารผู้ล่วงลับกำลังป่วยหนัก การต่อสู้เพื่อเกียรติยศของคนผู้เสียสละเพื่อคนที่ไม่รู้จักที่ต้องใช้เวลานานถึง 30 ปี

และวันนี้ความจริงทั้งหมดกำลังจะถูกเปิดเผย


รีวิวหนัง ‘วีรบุรุษโลกไม่จำ’

มันเป็นเรื่องราวของคนหลายคนแต่เน้นหนักที่คนสองคน คนหนึ่งเป็นตัวเดินเรื่อง อีกคนเป็นคนที่ถูกกล่าวถึง

ตัวเดินเรื่องก็คือ สก็อตต์ ฮัฟฟ์แมน (รับบทโดย Sebastian Stan) ทนายกระทรวงกลาโหมผู้ทะเยอทะยาน ที่ได้รับเผือกอุ่นๆ มาโดยไม่รู้ตัว เดิมทีเขาเองก็ไม่ได้อินอะไรกับเรื่องนี้นัก ก็มันผ่านมาตั้ง 30 ปีแล้ว อารมณ์อะไรที่ไหนจะมี แต่แล้วเมื่อยิ่งได้คุยกับคนโน้นคนนี้ เขาก็ยิ่งซึมลึกขึ้นเรื่อยๆ และจากที่คิดว่าจะได้อะไรจากเรื่องนี้ กลับกลายเป็นว่ามันเป็นสิ่งที่เขา ‘ต้อง’ ทำโดยไม่สนใจในความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของตนเอง

Samuel L. Jackson และ Sebastian Stan ในหนัง วีรบุรุษโลกไม่จำ
Samuel L. Jackson และ Sebastian Stan ในหนัง ‘วีรบุรุษโลกไม่จำ’

เรื่องราวของการสืบค้นครั้งนี้ พาให้สก็อตต์และผู้ชมได้พบกับทหารผ่านศึกมากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ทอม ทัลลี่ (William Hurt), บิลลี่ ทาโคด้า (Samuel L. Jackson), เรย์ ม็อต (Ed Harris) รวมทั้งพ่อแฟรงค์ (Christopher Plummer) และแม่อลิซ (Diane Ladd) ของ วิลเลียม เอช. พิตเซนบาร์เกอร์ ด้วย

หนังถ่ายทำฉากสงครามเวียดนามกันด้วยโลเกชัน จ.กาญจนบุรี ประเทศไทย ซึ่งก็ได้ภาพสวยๆ ไปมากพอสมควร แม้จะหลายช็อตจะดูซ้ำๆ แต่ก็ใช้เล่าประกอบไปกับช่วงการพบพูดจาเล่าอดีตของเหล่าทหารผู้อยู่ในเหตุการณ์ได้เป็นอย่างดี

โปสเตอร์เวอร์ชันไทของหนัง วีรบุรุษโลกไม่จำ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทของหนัง ‘วีรบุรุษโลกไม่จำ’

ในขณะที่การดำเนินเรื่องโดยรวมนั้นเป็นมาเป็นไปค่อนข้างดี แต่ติดที่การเล่าเรื่องที่ดูขลุกขลักทุลักทุเลในบางส่วน กระโดดไปกระโดดมาไม่ต่อเนื่อง คุยกับคนโน้นอยู่แล้วมาต่อด้วยคุยกับคนนี้ ไม่มีเหตุผลที่มาที่ไปจากฉากก่อน ทำให้บางทีก็งงว่าคนนี้นี่ใครนะ ดูไปเรื่อยๆ ค่อยมาถึงบางอ้อ แต่ด้วยการที่แคสต์มาแต่นักแสดงรุ่นเก๋าระดับคุณภาพ

ทำให้หนังมันดำเนินไปอย่างค่อนข้างดีและนำพาไปสู่ช่วงท้ายที่ทรงพลัง

หนังที่นำเรื่องราวจริงมาเป็นแรงบันดาลใจในการดัดแปลงสร้าง เรื่องราวของคนจริงในประวัติศาสตร์อันน่าอดสูของสหรัฐอเมริกา กับการส่งทหารมาร่วมรบในสงครามเวียดนาม หลายคนไม่มีโอกาสรอดชีวิตกลับไป บางคนที่ควรจะได้รับการเชิดชูด้วยการมอบเหรียญเกียรติยศก็กลับเหลือเพียงเหรียญกล้าหาญ หนังนำเสนอเหตุผลอยู่ในส่วนหนึ่งของมัน

Jeremy Irvine ผู้สวมบทบาทเป็น วิลเลียม เอช. พิตเซนบาร์เกอร์ ในหนัง วีรบุรุษโลกไม่จำ
Jeremy Irvine ผู้สวมบทบาทเป็น วิลเลียม เอช. พิตเซนบาร์เกอร์

ทั้งหนังยังนำเสนอบาดแผลทางจิตใจของคนที่ผ่านศึกมา มันทำให้คนดูอย่างผมไม่รู้สึกอยากเป็นทหารเลยสักนิด ถ้าต้องออกไปรบ สาดกระสุนฆ่าคนตามคำสั่ง หลายคนกลับมาจากสนามรบได้ แต่พวกเขายังต้องทนอยู่กับความทรงจำที่ซึมลึกนั้นไปอีกนาน

เรื่องนี้หยิบเอาทหารอากาศคนหนึ่งที่มีความกล้าหาญ มองเห็นความดุเดือดและน่ากลัวของห่ากระสุนเบื้องล่างแต่กลับเลือกจะโรยตัวลงไปเพื่อช่วยชีวิตคนที่บาดเจ็บ ไม่พอเขายังจับปืนออกไปช่วยรบอีก ทั้งที่รู้ว่าเขาจะไม่มีวันได้กลับไป วีรกรรมเยี่ยงนี้ทำให้ทหารแต่ละคนที่รอดกลับมาต่างจดจำและมุ่งหวังให้เขาได้รับเหรียญอันทรงเกียรติสักครั้ง แม้เวลามันผ่านเลยไปเนิ่นนาน แต่อย่างน้อยวีรกรรมอันสุดยอดเช่นนั้นก็ควรค่าจะได้รับ

ช่วงท้ายของหนังเป็นช่วงเวลาของดราม่าน้ำตาไหล หนังใส่ฉากยาวที่ชวนอินชวนซาบซึ้งแถมทำได้พอเหมาะพอเจาะ

แถมท้ายด้วยบทสัมภาษณ์คนในเหตุการณ์ตัวจริงในช่วง End Credit ที่พาน้ำตาไหลอีกรอบ


ชื่อภาพยนตร์: The Last Full Measure / วีรบุรุษโลกไม่จำ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Todd Robinson
ผู้เขียนบท: Todd Robinson
นักแสดงนำ: Sebastian Stan, Alison Sudol, Asher Miles Fallica, Christopher Plummer,​ Samuel L. Jackson, William Hurt, Ed Harris
ดนตรีประกอบ: Philip Klein
ความยาว: 116 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Drama, War
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 ตุลาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Foresight Unlimited, Provocator, SSS Entertainment, SC Films Thailand Co, Mongkol Major, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

วีรบุรุษโลกไม่จำ

บทและพล็อต - 7.7
การแสดง - 8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 6.3
งานภาพ - 7

7.3

The Last Full Measure

เมื่อทนายกระทรวงกลาโหมได้โอกาสเปิดโปงเหตุการณ์ในอดีตที่ทหารอากาศคนหนึ่งโรยตัวลงไปช่วยเหลือเหล่าทหารในสงครามเวียดนามและตายในสนามรบ ผ่านมา 30 ปีเขายังคงไม่ได้รับเหรียญเกียรติยศ หนังสงครามที่ถ่ายฉากสงครามในประเทศไทย เล่าเรื่องช่วงกลางได้กระท่อนกระแท่นไม่ปะติดปะต่อนัก แต่ด้วยทีมแสดงมือเก๋า และการเล่าเรื่องช่วงท้ายที่ทำให้อินจนน้ำตาไหล กลายเป็นหนังสงครามที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่ง

User Rating: 2.85 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save