ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Last Christmas | เมื่อคุณได้รับโอกาสที่สอง

จากบทเพลงดังของจอร์จ ไมเคิล ถูกหยิบมาสร้างเป็นเรื่องราวของสาวน้อยที่ได้รับชีวิตใหม่ในร้านขายของ

คริสต์มาสเทศกาลแห่งของขวัญและความสุขของปีนี้ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ได้เวลาพบกับหนังที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเทศกาลนี้ในโรงภาพยนตร์เรื่องแรกกัน ‘Last Christmas’ ชื่อไทยก็ตรงๆ ตัวเลยครับ ‘ลาสต์ คริสต์มาส’ เรื่องราวของหญิงสาวผู้ได้รับชีวิตใหม่

ภาพจากหนัง ลาสต์ คริสต์มาส
เอมิเลีย คลาร์ก และเฮนรี โกลดิง ใน ‘ลาสต์ คริสต์มาส’

หญิงสาวที่ทำงานเป็นเอลฟ์ในร้านขายขวัญที่ได้เจอกับหนุ่มหล่อผู้เป็นแรงบันดาลใจของเธอ กับผลงานการกำกับของ Paul Feig (แห่ง A Simple Favor, Ghostbusters และ Spy) ร่วมงานกับสองนักแสดงนำที่หลายคนคุ้นเคย

ได้เวลาไปพบกับหนังฟีลกู้ดในเทศกาลคริสต์มาสเรื่องนี้กัน


เรื่องย่อหนัง ‘ลาสต์คริสต์มาส’

เคท (Emilia Clarke) สาวน้อยที่ทำงานเป็นเอลฟ์ สวมชุดเขียวๆ ขายของขวัญคริสต์มาสในร้านที่มีเจ้าของร้านเป็นซานต้าหญิง (Michelle Yeoh) ชีวิตในลอนดอนของเธอในวันนี้ยังไม่ใช่ชีวิตที่เธออยากเป็น เพราะเคทพยายามทุกวิถีทางที่ได้มีอาชีพที่เธอฝัน

มิวสิคัลที่ไหนมีอออดิชัน เธอก็พยายามเข้าไปออทุกที่ด้วยความชอบในการร้องเพลง แต่ก็ดูเหมือนจะยังไม่เจอที่ไหนจะรับเธอสักที

ตัวอย่างหนัง ‘ลาสต์คริสต์มาส’ [ซับไทย]

แท้จริงแล้ว เคทเคยป่วยหนักจนเธอได้รับโอกาสกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ดูเหมือนชีวิตที่สองของเธอจะยังไม่มีอะไรที่ทำให้เธอมีความสุขเลย เธอยังคงเป็นเอลฟ์ในร้าน ออดิชันยังไม่เคยผ่าน และเป็นสาวปาร์ตี้ขี้เมาไปเรื่อยเปื่อย

จนวันหนึ่ง เธอได้เจอกับหนุ่มหน้าเอเชียนาม ทอม (Henry Golding) ที่เข้ามาแบบผลุบๆ โผล่ๆ ในชีวิตของเคท มาทำให้หัวใจของเอลฟ์น้อยๆ ต้องสั่นไหว มาทำให้ชีวิตที่สองของเธอเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น


รีวิวหนัง ‘Last Christmas’

ในเรื่องนี้ เอมีเลีย คลาร์ก ได้เล่นเป็นสาววัย 26 ที่ได้รับชีวิตใหม่ แม้จะได้ทำงานอยู่ในร้านขายของขวัญคริสต์มาสที่ดูเป็นชีวิตที่น่าจะมีความสุข แต่เธอกลับไม่ชอบใจมัน เพราะความรักในการร้องเพลงทำให้เฝ้าเวียนวนไปออดิชันหวังจะผ่านเข้าไปรับบทในมิวสิคัลที่ใฝ่ฝัน แต่ก็ต้องผิดหวังมาทุกที แต่ละค่ำคืนผ่านไปกับการแอลกอฮอล์

พร้อมกับเบื้องหลังชีวิตที่เธอเกือบตายมาครั้งหนึ่ง

เอมีเลีย เธอเล่นเป็นหญิงสาวที่พูดไวพูดมากจนอ่านซับแทบไม่ทัน มีความน่ารักในคาแรคเตอร์แบบนี้ของเธออยู่ในนั้น ยิ่งเมื่อได้เจอกับ มิเชล​ โหย่ว ที่เป็นเจ้าของร้านชาวเอเชียที่พูดจาสำเนียงแปลกๆ ในร้านที่ขายแต่ของขวัญวันคริสต์มาส มันดูเป็นร้านที่น่ารัก น่าทำงานจะตาย แต่กลับกลายเป็นว่านางเอกดันไม่อยากทำซะงั้น

ภาพจากหนัง ลาสต์ คริสต์มาส
ภาพจากหนัง ‘ลาสต์ คริสต์มาส’

เหตุผลหนึ่งที่เธอเลือกจะเป็นสาวปาร์ตี้ บางทีก็ไปนั่งกินเหล้าคนเดียวในบาร์ อาจเพราะเธอรู้สึกไร้ค่า เธอไม่สมหวังในสิ่งที่ใฝ่ฝัน ไม่มีใครมองเห็นความสามารถของเธอ แต่ดูดีๆ คนที่มองเห็นมันก็มีอยู่นะ ซานต้าเจ้าของร้านนั่นไง ขนาดเธอทำเลินเล่อแค่ไหน ซานต้าก็ยังให้โอกาสกับเธออยู่เสมอ

เมื่อเธอได้เจอกับทอมที่เข้ามาในวันเปื่อยๆ ของเธอ มันทำให้โลกของเธอสดใสขึ้นทันตา เขาพาเธอไปพบกับสถานที่หนึ่ง ที่ที่เลี้ยงดูคนไร้บ้าน ทำให้เธอได้พบตัวตนอีกด้านหนึ่งที่อาจซุกซ่อนในตัวเอง

อันที่จริง ตัวเธอเองก็ทำตัวไม่ต่างจากคนไร้บ้านสักเท่าไหร่ เธอเร่ร่อนนอนบ้านคนโน้นคนนี้ไปทั่ว มีเซ็กซ์แลกกับที่นอนก็ยังเคย ทำตัวเรื่อยเปื่อยอย่างมากมาย ไม่ใสใจสักนิดว่าชีวิตครั้งหนึ่งเธอเกือบตายเพราะป่วยหนัก ก่อนจะได้รับโอกาสใหม่ในการมีชีวิต แต่กลับใช้มันอย่างไร้คุณค่าอย่างนี้เนี่ยนะ

Last Christmas Thai Poster
โปสเตอร์ เวอร์ชันไทย ของ ‘ลาสต์ คริสต์มาส’

แต่เธอชายหนุ่มคนนั้น คนที่มาๆ หายๆ คนนั้น ชักพาให้เธอไปเจอที่ใหม่ๆ ชักจูงความคิดใหม่ๆ ให้เข้ามาในชีวิตของเธอ เธอเริ่มทำเพื่อคนอื่น

พอถึงจุดตรงนั้น ลาสต์ คริสต์มาส กลายเป็นหนังที่อบอุ่นไปในทันทีเลย

แม้จะเรื่องราวของหนังมันจะดูไม่แข็งแรงนัก จุดเชื่อมโยงอาจจะทำได้ไม่แนบเนียนพอ จุดที่ทำให้นางเอกกลายเป็นคนที่ทำเพื่อคนอื่นอาจจะยังไม่แจ่มชัดและจับต้องได้มากเพียงพอ แต่หนังมันพาให้เราน้ำตาไหลเมื่อเรื่องราวมันเดินไปถึงจุดเฉลย

ทั้งเรื่องของหนัง เขาพยายามแทรกใส่บทเพลงทั้งดังและไม่ดังของ George Michael ด้วยเพราะตัวนางเอกก็ชื่นชอบในศิลปินนักร้องคนนี้มาก ทั้งเนื้อหาบางส่วนของเพลง ‘Last Christmas’ ก็ถูกขยายถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวที่อบอุ่นในเทศกาลแห่งความสุขปีนี้

แต่แน่นอนว่า คงไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักทุกเพลงของเขา แต่เพลงสุดท้าย คนดูต้องเคยได้ยินอย่างแน่นอน

ภาพจากหนัง ลาสต์ คริสต์มาส
สองพระนางในหนังฟีลกู้ด ‘ลาสต์ คริสต์มาส’

หนังยังใส่โลเกชั่นสวนน้อยๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในใจกลางเมือง เป็นที่หลบพักของผู้คนที่ดิ้นรนอยู่ในสังคม พวกเขาไม่ได้มีหน้ามีตา และอาจไม่มีอาชีพและชีวิตที่น่าเชิดชูมากมายนัก แต่พวกเขาก็คือส่วนหนึ่งของสังคม

ท่ามกลางเทศกาลแห่งความสุข หนังให้กำลังใจคนส่วนนั้นของสังคม

และหนังก็มีจุดเล็กจุดน้อยให้หยิบมาฉุกคิด พูดถึงความรักของคนเพศเดียวกัน พูดถึงครอบครัวที่ระหกระเหินมาจากบ้านเมืองอื่น

ชีวิตของนางเอกก็อาจจะคล้ายกับชีวิตของใครหลายคน มีความฝันแต่ไม่เคยไปถึงจุดนั้น บางครั้ง เราก็อาจจะมองแต่จุดที่ไกลตา หลงลืมไปว่า เราอาจสุขอยู่ได้กับปัจจุบัน เพียงทำตัวเพื่อคนอื่นในจุดที่เราทำได้แค่นั้นเราก็ไขว่คว้าความสุขมาเก็บกอดได้แล้ว ทั้งยังทำได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินทองมากมาย ไม่จำเป็นต้องรอให้ได้ชีวิตใหม่

มันเป็นได้ทั้งหนังโรแมนติก หนังเทศกาลคริสต์มาส ทั้งยังมีความเป็นแฟนตาซีเล็กๆ หนังฟีลกู้ด หนังให้กำลังใจ หนังรอมคอมที่น่ารัก-ตลก-และซึ้งจนเสียน้ำตา อาจไม่ได้กลมกล่อมไปเสียทุกอย่าง

แต่หนังสร้างความสุขอิ่มเอมให้หัวใจเราได้ในวันที่ทดท้อ


ชื่อภาพยนตร์: Last Christmas / ลาสต์ คริสต์มาส
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Paul Feig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  Emma Thompson (story, screenplay), Greg Wise (story), Bryony Kimmings (screenplay)
นักแสดงนำ: Emma Thompson, Emilia Clarke, Michelle Yeoh, Henry Golding
ความยาว: 103 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท:  Comedy, Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.00 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 ธันวาคม 2562 
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Calamity Films, Feigco Entertainment, Perfect World Pictures

ลาสต์ คริสต์มาส

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 7.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพ - 7.8

7.5

Last Christmas (2019)

จากบทเพลงดังของจอร์จ ไมเคิล ถูกหยิบมาสร้างเป็นเรื่องราวของสาวน้อยที่ได้รับชีวิตใหม่ในร้านขายของ Last Christmas ผลงานฟีลกู้ดอบอุ่นพาเสียน้ำตาจาก Paul Feig

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ