ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Fault in Our Stars ดาวบันดาล | รักของคนใกล้ตาย

หนังรักปราฏการณ์ที่สร้างจากนิยายขายดี เรื่องของหนุ่มสาวที่รักกันพร้อมกับชีวิตลุ้นวันตาย

ได้เวลาชมภาพยนตร์เรื่องใหม่อีกแล้ว คราวนี้เป็นภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติกที่ดัดแปลงจากนิยายขายดีอันดับ 1 ในสหรัฐฯ ผลงานการเขียนของ John Green ที่ชื่อว่า ‘The Fault in Our Stars’ หรือชื่อไทยแบบง่ายๆ ‘ดาวบันดาล’ เรื่องราวของหนุ่มสาวที่พบรักกันแต่พวกเขาต้องเผชิญกับโรคร้ายที่พร้อมพรากให้ต้องจากกันได้ตลอดเวลา

The Fault in Our Stars ดาวบันดาล
หนึ่งในโปสเตอร์ของ ‘ดาวบันดาล’ หนังจากหนังสือขายดี

จากหนังสือขายดีอันดับ 1 กลายเป็นภาพยนตร์ที่ขึ้นไปขย่มบัลลังก์หนังยักษ์ใหญ่และก้าวขึ้นเป็นหนังรายได้อันดับ 1 ในบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาไปอย่างเหนือความคาดหมาย จนในที่สุด

กระแสเรียกร้องก็ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าฉายในประเทศไทย


เรื่องย่อหนัง ‘The Fault in Our Stars’

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวอยู่ที่สาวน้อยคนหนึ่ง ผู้ซึ่งเป็นโรคมะเร็งร้าย เธอเกือบตายมาแล้วครั้งหนึ่ง แม้จะรอดแต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่า เธอจะจากโลกนี้ไปอีกครั้งหนึ่งวันไหน แม้ไม่ยอมรับว่าตัวเองมีอาการซึมเศร้า แต่ก็ยอมไปเข้ากลุ่มบำบัดเพื่อความสบายใจของผู้เป็นแม่ และที่นั่น ที่ที่ทำให้เธอได้พบกับ “เขา”

ตัวอย่างหนัง ‘ดาวบันดาล’

Hazel (Shailene Woodley) ได้เจอกับ Augustus (Ansel Elgort) ในวันนั้น วันที่ต่างคนต่างจ้องมองกัน พูดคุยกัน จนมันขยับขยายกลายเป็นความรักในที่สุด แม้ว่าเธอจะเป็นผู้ป่วยใกล้ตายแต่เขาก็ยังรักเธอ เพราะถึงแม้เธอจะป่วยแต่เธอก็ยังดูสวยอยู่ ขณะเดียวกัน เขาก็มีความกล้าหาญและมีอารมณ์ขันไม่น้อย แถมยังมีจิตใจดีพาเพื่อนที่ป่วยเป็นมะเร็งมาเข้ากลุ่มบำบัด

ก่อนที่เธอจะได้รู้ว่า เขาก็ยังไม่ได้หายไปจากมะเร็งนั้น


รีวิวหนัง ‘ดาวบันดาล’

ออกัสตัส พยายามจะทำชีวิตตัวเองให้ดูโลดโผน เพราะชีวิตของคนที่เป็นโรคร้ายและใกล้จากโลกใบนี้ ดูคล้ายคนที่ใกล้จะถูกลืม แต่เฮเซลไม่ได้มองเช่นนั้น มุมมองจากสองคนที่แตกต่างแต่รักกันถูกถ่ายทอดออกมาผ่านไดอะล็อกที่ได้ฟังแล้วก็คิดตาม แม้ความรักของพวกเขาจะมากจนหวานล้นออกมานอกจอ แม้ช่วงเริ่มต้นที่บทพูดจะค่อนข้างเยอะเกินไปบ้าง แถมพูดกันถึงเรื่องที่ผู้ชมบางคนอาจไม่มีส่วนร่วมกับมัน ไม่เคยรู้จักมันมาก่อน ก็อาจมีส่วนทำให้ไม่ค่อยอินนักในครึ่งแรกของหนัง

โปสเตอร์แบบที่ 1 ของ The Fault in Our Stars ดาวบันดาล
โปสเตอร์หนัง ‘ดาวบันดาล’
โปสเตอร์แบบที่ 2 ของ The Fault in Our Stars ดาวบันดาล
โปสเตอร์หนัง ‘ดาวบันดาล’

ดูเหมือนเฮเซลจะเจอเรื่องแบบนี้มาเยอะจนเธอสามารถอยู่กับมันได้ และมองมันในแบบเข้าใจ เธอรับรู้ว่า ทุกคนเกิดมาต้องตาย คนที่ตายอาจจะเสียใจไม่นาน แต่คนที่ยังอยู่อาจต้องดิ้นรนอีกหลายสิบเพื่อจะอยู่โดยไม่มีเรา และการถูกลืมไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะหากมองกันดีๆ แล้ว การมีสักคนที่รักเราเห็นคุณค่าของเรามากที่สุด นั่นก็อาจจะเพียงพอแล้วก็ได้สำหรับคนหนึ่งคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้

Shailene Woodley และ Ansel Elgort สองคนที่แทบจะมีกันสองคนในหนังเรื่องนี้ แสดงได้ดีและเป็นธรรมชาติจนเราอินและเอาใจช่วย

ครึ่งหลังของหนังกลับทำได้ดี เล่นช็อตที่พาคนดูตายไปเลยแม้จะตั้งตัวดีแค่ไหนก็ตาม ‘ดาวบันดาล’ กลายเป็นหนังรักที่มีพล็อตไม่จำเจกับหนังรักทั่วไปนัก แต่ก็เป็นหนังกึ่งๆ ฟีลกู๊ด ที่ให้กำลังใจกับทุกชีวิตที่อาจผจญกับความท้อแท้ในชีวิตที่เหลืออยู่น้อยนิดนั่น ขณะเดียวกัน ก็สร้างความรู้สึกจนคนดูต้องน้ำตาไหลไปกับชะตากรรมของพวกเขาได้อยู่หมัด

แล้วยังเก็บซ่อนเรื่องราวเซอร์ไพรส์ไว้ให้คนดูได้ลุ้นอีกด้วย


ชื่อภาพยนตร์: The Fault in Our Stars / ดาวบันดาล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Josh Boone
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Scott Neustadter (screenplay), Michael H. Weber (screenplay), John Green (book)
นักแสดงนำ: Shailene Woodley, Ansel Elgort, Nat Wolff, Laura Dern, Sam Trammell, Willem Dafoe
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 126 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 24 กรกฎาคม 2557 (รอบพิเศษ 17-23 กรกฎาคม 2557)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Temple Hill Entertainment, 20th Century Fox

ดาวบันดาล

The Fault in Our Stars - 7

7

The Fault in Our Stars

ครึ่งหลังของหนังกลับทำได้ดี เล่นช็อตที่พาคนดูตายไปเลยแม้จะตั้งตัวดีแค่ไหนก็ตาม 'ดาวบันดาล' กลายเป็นหนังรักที่มีพล็อตไม่จำเจกับหนังรักทั่วไปนัก แต่ก็เป็นหนังกึ่งๆ ฟีลกู๊ด ที่ให้กำลังใจกับทุกชีวิตที่อาจผจญกับความท้อแท้ในชีวิตที่เหลืออยู่น้อยนิดนั่น ขณะเดียวกัน ก็สร้างความรู้สึกจนคนดูต้องน้ำตาไหลไปกับชะตากรรมของพวกเขาได้อยู่หมัด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ