แอนิเมชัน

รีวิว Sing ร้องจริง เสียงจริง | อยู่กับสิ่งที่ฝัน และทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด

แอนิเมชั่นครอบครัวส่งท้ายปีจากผู้สร้างมินเนี่ยน

ปลายปี 2559 นี่รู้สึกได้เลยว่าหนังเข้าไทยมาให้ตามดูเยอะมากมาย เรียกได้ว่ามีหนังดูเกือบทุกวัน เหมือนกับอัดอั้นมาตลอดทั้งปี หลั่งไหลมาให้ดูกันในช่วงนี้นี่เอง วันอาทิตย์ก็ไม่เว้นครับ ออกจากบ้านมาดูหนังแอนิเมชั่นอีกสักเรื่อง ‘Sing’ ชื่อหนังสั้นมาก สั้นมากจริงๆ

คาแรคเตอร์กับคนพากย์
คาแรคเตอร์กับคนพากย์ ‘ร้องจริง เสียงจริง’

หนังเรื่องนี้มีชื่อไทยจำง่ายๆ ว่า “ร้องจริง เสียงจริง” เรื่องราวที่เกี่ยวกับการยื้อยุดไม่ให้โรงละครเก่าต้องล้มหายตายจาก จนโคอาล่าเจ้าของโรงละครต้องจัดการประกวดร้องเพลง เพื่อหวังฟื้นฟูให้กิจการกลับมาสดใสอีกครั้ง ผลงานชิ้นใหม่จากสตูดิโอ Illumination Entertainment เจ้าของเดียวกับที่สร้างเหล่า Minions จนโด่งดัง

แถมหนังยังเข้าชิง 2 รางวัลลูกโลกทองคำอีกด้วยนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Sing’

ในเมืองที่ไม่มีมนุษย์ มีแต่สิงสาราสัตว์ที่อาศัยอยู่ร่วมกันและทำอะไรได้อย่างกับมนุษย์ มีโรงละครแห่งหนึ่งที่อยู่มาเนิ่นนานตั้งแต่วันที่เจ้าโคอาล่า บัสเตอร์ มูน (Matthew McConaughey จาก ‘Dallas Buyers Club’) ยังเป็นเด็กน้อย แต่ในวันนี้ โรงละครมูน เธียร์เตอร์ กำลังอยู่ในช่วงตกต่ำเพราะละครที่สร้างมาแต่ละเรื่องไม่เคยทำเงินเลย จนมูนคิดว่าต้องทำอะไรใหม่ๆ เพื่อยื้อยุดฉุดมูน เธียร์เตอร์ที่พ่อของเขาสร้างไว้ให้กลับมาเฟื่องฟูอีกครา

แต่ไอเดียก็ออกมาเป็นการประกวดร้องเพลง

ตัวอย่างหนัง ‘ร้องจริง เสียงจริง’ [ซับไทย]

และด้วยความที่ลูกจ้างของเขามีแต่ยายกิ้งก่าชราตัวหนึ่ง จึงทำให้เงินรางวัลจาก $1,000 กลายเป็น $100,000 และส่งผลให้มีสัตว์ต่างๆ มากมายมารอเข้าแถวออดิชั่นอย่างยาวเป็นกิโล

แล้วเหล่านักร้องสมัครเล่นเสียงดีก็ได้มีเวทีโชว์เสียงของตัวเอง แต่ละตัวต่างมีคาแรคเตอร์ของตัวเองทั้งดีและชั่ว ไม่ว่าจะเป็น ไมค์ (Seth MacFarlane) หนูขาวตัวเล็กที่มีทั้งลีลาเป่าแซกและเสียงร้องนุ่มหู ทว่านิสัยร้ายเก่งทางต้มตุ๋น, มีนา (Tori Kelly) ช้างสาวเสียงดีขี้อาย กลัว และโคตรไม่มั่นใจ, โรสิตา (Reese Witherspoon) หมูแม่บ้านที่ต้องเลี้ยงลูกถึง 25 ตัวแต่ข้างในรักในการร้องเพลง, จอห์นนี่ (Taron Egerton) กอริลลาหนุ่มที่มีครอบครัวเป็นแก๊งโจรผู้ไม่เคยอยากจะเป็นโจรเลยสักนิด

และแอช (Scarlett Johansson) เธอเป็นเม่นพังค์ร็อกที่ได้รับโอกาสให้โชว์เดี่ยวเพราะเธอมีของมากกว่าจะอยู่ใต้ร่มเงาคนอื่น


รีวิวหนัง ‘ร้องจริง เสียงจริง’

คงจะเห็นว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้เต็มไปด้วยดารานักแสดงที่คุ้นชื่อมากมาย แต่พวกเขาได้ได้ออกมาให้เราเห็นหน้าหรอก มีให้รู้สึกได้แต่เสียงเท่านั้น เรื่องราวก็ดูเหมือนมีกลิ่น The Voice นิดๆ แต่สำหรับคนที่รักเสียงเพลง ยังไงมันก็ยังชวนให้อยากดูได้อยู่

ดูได้เพลิน ประสาหนังครอบครัว

ช่วงเริ่มต้นของ ‘ร้องจริง เสียงจริง’ เหมือนจะเป็นช่วงเวลาแนะนำตัว แนะนำให้รู้จักกับ บัสเตอร์ มูน เจ้าของโรงละครที่ตกต่ำผู้มองโลกในแง่ดีและหวังว่ารักษามันไว้ ก่อนจะพาเราไปรู้จักกับตัวละครหลักต่างๆ ทีละตัว

ยอมรับว่า เสียงหัวเราะของคนรอบข้างทำให้ผมหวั่นว่านี่ผมจะเป็นคนส่วนน้อยหรือไรที่แทบจะไม่ขำไปกับมุกของหนังแอนิเมชั่นเรื่องนี้ สำหรับผมมันเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ

ไม่มีอะไรชวนมีอารมณ์ร่วมได้มากเท่าที่ควร

ทุกคาแรคเตอร์ในแอนิเมชั่น ร้องจริง เสียงจริง
ทุกคาแรคเตอร์ในแอนิเมชั่น ‘ร้องจริง เสียงจริง’

หนังเชิญชวนให้รู้จักกับเรื่องราวเบื้องหลังของพวกเขา ได้เห็นถึงวิถีชีวิตที่แตกต่างกันของแต่ละตัวละคร มองดูเหมือนจะเล่าถึงเรื่องราวหลายอย่างจนเกินจะโฟกัสอะไรสักอย่างให้มากพอ ขณะที่มุกตลกที่ใส่เข้ามานั่น ก็มักจะออกไปในทางแป้กมากกว่าจะฮา จะมีบ้างบางช็อตที่มีความน่ารักแทรกๆ เข้ามาเป็นพักๆ

Tori Kelly ผู้ให้เสียงพากย์ใน ร้องจริง เสียงจริง
Tori Kelly ใน ‘ร้องจริง เสียงจริง’

ถ้าจะมองไปถึงเพลงที่หยิบจับใส่เข้ามาในหนังถึง 85 เพลงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มันมากมายก็จริง นับกันไม่หวาดไหว ทว่าก็เหมือนตัดใส่เข้ามาเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

ไม่ทันจะได้อินก็ผ่านไปเสียแล้ว

ช่วงท้ายตีตื้น เวทีมินิคอนเสิร์ตดีดีนี่เอง…

แต่ก็ใช่ว่า ‘ร้องจริง เสียงจริง’ จะไม่มีอะไรที่น่าสนใจ เพราะในช่วงครึ่งค่อนไปทางท้ายของหนัง จะเป็นช่วงเวลาที่หนังตีตื้นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด กับฉากการแสดงโชว์ของตัวละครแต่ละตัวที่ผ่านออดิชั่นมาบ้าง หรือได้รับโอกาสได้บ้าง มันเป็นช่วงที่ดูดีที่สุดในหนังจริงๆ

เพราะการทำโชว์ของเขาดูน่าสนใจดี แต่ละโชว์จะมีอีกฉากหนึ่งประกบไปด้วยเสมอ และจะมีผลที่ตามมาแทรกไว้ด้วยเสมอ

สิ่งที่ปูเอาไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องได้ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งในช่วงเวลานี้

ถ้าถามว่าอินสุดกับเรื่องราวของตัวละครตัวไหน คำตอบมันกลับกลายเป็นเรื่องราวดรามาในครอบครัวกอริลล่าเสียอย่างนั้น จอห์นนี่เป็นลูกที่ไม่ได้อย่างที่พ่อหมายมั่นปั้นมือ พ่ออยากจะให้ลูกเติบโตขึ้นมาในฐานะลูกของหัวหน้าแก๊ง แต่ทว่าลูกกลับรักในการร้องเพลง และมักจะหนีมาออดิชั่นและซ้อมอยู่บ่อยๆ จนภารกิจมิจฉาชีพของแก๊งพลอยมีอันเสียหายไปด้วย แต่ยังไง “พ่อก็คือพ่อ” …อยู่ดี

ช็อตนี้ทำเอาผมน้ำตาซึมได้เลย

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน Sing ร้องจริง เสียงจริง
โปสเตอร์หนังแอนิเมชั่น ‘ร้องจริง เสียงจริง’

หนังโชว์ความครีเอตในการคิดมุกหนังได้ดี โดยเฉพาะการจัดการของแม่หมูระหว่างที่ตัวเองออกมาซ้อมร้อง แต่แค่มันดูไม่เข้ากับบุคลิกของตัวละครและมันดูไม่สามารถไปใช้อธิบายต่อได้ ความครีเอตที่น่าสนใจที่สุดกลับเป็นการเอาปลาหมึกมาสร้างสรรค์เป็นเวที นั่นแหละ น่ารักมากที่สุดแล้ว

โดยรวมมันเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ กับครอบครัว ไม่เป็นพิษเป็นภัย แถมยังได้พลังของการทำตามฝัน การเลือกทางเดินที่รักและทำมันให้ดีที่สุด

ไม่ปล่อยทิ้งมันไว้กลางทาง


ชื่อภาพยนตร์: Sing / ร้องจริง เสียงจริง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christophe Lourdelet, Garth Jennings
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Garth Jennings
นักแสดงนำ: Matthew McConaughey, Reese Witherspoon, Seth MacFarlane, Scarlett Johansson, Taron Egerton, Jennifer Hudson, John C. Reilly
แนว/ประเภท: Animation, Comedy, Drama
ความยาว: 108 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ท, USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 22 ธันวาคม 2559 (Sneak Preview 19-21 ธันวาคม 2559 )
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Hammer & Tongs, Illumination Entertainment, Universal Pictures

ร้องจริง เสียงจริง

Sing - 7.4

7.4

Sing

ดูเป็นหนังแอนิเมชั่นที่ไม่ชวนให้ขำไปกับมุกต่างสักเท่าไหร่ ขณะที่รอบข้างดูจะสนุกกับหนังได้อยู่ ช่วงหลังของหนังมีเพลงเพราะอยู่เพียบ เรียกว่าตีตื้นขึ้นมาได้หน่อย มีบางช็อตที่เป็นดราม่าที่สร้างแรงกระเพื่อมในใจได้ดี เป็นแอนิเมชั่นที่ดูได้เพลินๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ